[Hóa] Luyện đề, ôn thi ĐH-CĐ 2011

  • Thread starter traimuopdang_268
  • Ngày gửi
  • Replies 793
  • Views 193,666

B

bunny147

Tối qua cũng nghĩ như maru , tưởng ra 3 muối vô tư chứ, ai dè =.=
Nếu không sửa đáp án thì chắc tớ sửa đề thành " Y td với FeCl3" là xong ^^!
 
R

ruakonsg

hic, honk biết đúng ko nữa
à quên
nhận tiện nhờ làm hộ tớ bài này nhá, đề thi thử:D
Đốt cháy hoàn toàn 2,24 lit hỗn hợp khí ( đktc)gôàm C2H4 và C4H4 thì thể tích CO2( đktc) và khối lượng H2O thu được là:
A. 5,6 lit và 2,7 gam
B. 8,96 lit và 3,6 gam
C. 3,36 lit và 3,6 gam
D. 6,72 lit và 3,6 gam
hic, tìm mãi chỉ thấy cố mỗi 1 số:-S, hem biết làm, hic, tính lung tung ra D thì phải:D

bài này mình chỉ bạn cách này nha nhanh lém
đó la pp miền giá trị
1 gia sử hh co 0.1 c2h4 >> 4.48lit co2
2 giả sử hh có 0.1 c4h4>> 8.96lit co2>>V co2 trong khoảng 4.48> 8.96 L
mat khac m h2o= (0.1*4/2) *18 =3.6 >> đáp án D là không phải bàn cai~
 
N

nhoc_maruko9x

bài này mình chỉ bạn cách này nha nhanh lém
đó la pp miền giá trị
1 gia sử hh co 0.1 c2h4 >> 4.48lit co2
2 giả sử hh có 0.1 c4h4>> 8.96lit co2>>V co2 trong khoảng 4.48> 8.96 L
mat khac m h2o= (0.1*4/2) *18 =3.6 >> đáp án D là không phải bàn cai~
Cách này cũng là cách duy nhất để giải bài này mà. Dùng lập luận chứ ko thể tính toán.
 
G

gaconthaiphien

2 câu trong đề thi thử trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (xin mọi người giúp)
Câu 1: Chia 0,3 mol hỗn hợp 2 axit hữu cơ no thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 đốt cháy hoàn toàn thu được 5,6 lít [TEX]CO_2[/TEX] (dktc). Để trung hoà hoàn toàn phần 2 cần 250 ml dung dịch NaOH 1M. Công thức cấu tạo thu gọn của 2 axit là:

A. [TEX]CH_3COOH[/TEX],[TEX]CH_2CHCOOH[/TEX]

B. [TEX]C_2H_5COOH[/TEX],[TEX]HCOOH[/TEX]

C. [TEX]HCOOH[/TEX], [TEX]HOOC-COOH[/TEX]

D. [TEX]CH_3COOH[/TEX],[TEX]HOOC-COOH[/TEX]

Câu2: Hốn hợp X gồm [TEX]Feo,Fe_2O_3,Fe_3O_4[/TEX] nặng 6,96 g và số mol [TEX]FeO[/TEX] bằng số mol [TEX]Fe_2O_3[/TEX]. Cho hỗn hợp X tan hết trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] loãng, thu được V lít khí [TEX]NO[/TEX](đktc) duy nhất. Giá trị của V là: A.[TEX]2,24 l [/TEX] B.[TEX]\frac{0,224}{3} l[/TEX]
C.[TEX]0,224 l[/TEX] D.[TEX]\frac{2,24}{3} l[/TEX]
 
J

junior1102

^^

2 câu trong đề thi thử trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (xin mọi người giúp)
Câu 1: Chia 0,3 mol hỗn hợp 2 axit hữu cơ no thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 đốt cháy hoàn toàn thu được 5,6 lít [TEX]CO_2[/TEX] (dktc). Để trung hoà hoàn toàn phần 2 cần 250 ml dung dịch NaOH 1M. Công thức cấu tạo thu gọn của 2 axit là:

A. [TEX]CH_3COOH[/TEX],[TEX]CH_2CHCOOH[/TEX]

B. [TEX]C_2H_5COOH[/TEX],[TEX]HCOOH[/TEX]

C. [TEX]HCOOH[/TEX], [TEX]HOOC-COOH[/TEX]

D. [TEX]CH_3COOH[/TEX],[TEX]HOOC-COOH[/TEX]

Câu2: Hốn hợp X gồm [TEX]Feo,Fe_2O_3,Fe_3O_4[/TEX] nặng 6,96 g và số mol [TEX]FeO[/TEX] bằng số mol [TEX]Fe_2O_3[/TEX]. Cho hỗn hợp X tan hết trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] loãng, thu được V lít khí [TEX]NO[/TEX](đktc) duy nhất. Giá trị của V là: A.[TEX]2,24 l [/TEX] B.[TEX]\frac{0,224}{3} l[/TEX]
C.[TEX]0,224 l[/TEX] D.[TEX]\frac{2,24}{3} l[/TEX]


Bài 1 với đáp án như trên thì rất dễ để nhận biết .

Axit tối thiểu là 1C -> đốt 1 mol axit hữu cơ thì cho tối thiểu 1 mol CO2 .

ở đây nAxit = 0,15 , nCO2 = 0,25 -> C trung bình = 1,67 -> HCOOH là 1 trong 2 axit

0,15 mol axit cần 0,25 mol NaOH -> axit còn lại có nhiều hơn 1 chức axit -> đáp án C hợp lý.

Bài 2 : ta có 72x + 160x + 232y = 6,96 -> 232x + 232y = 6,96 -> x + y = 0,03 mol

1 mol Fe3O4 cho tối đa 1 mol e -> 0,03 mol Fe3O4 cho tối đa 0,03 mol e -> có 0,01 mol NO sinh ra = 0,224 lít .
 
G

giotbuonkhongten

Cho bột Fe vào dung dịch chứa Cu(NO3)2 và AgNO3. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp rắn X và dung dịch Y. Chất rắn X + dc vs FeCl3. Kết luận nào sai:
A. Y chứa tối đa 3 muối
B. X phải chứa Fe
C. Trong X luôn có Cu
D. X chắc chắn có Ag

câu này ko cần sửa lại đề, có đáp án đấy, khá " suy nghĩ"
 
Y

yacame

Cho bột Fe vào dung dịch chứa Cu(NO3)2 và AgNO3. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp rắn X và dung dịch Y. Chất rắn X + dc vs FeCl3. Kết luận nào sai:
A. Y chứa tối đa 3 muối
B. X phải chứa Fe
C. Trong X luôn có Cu
D. X chắc chắn có Ag
câu này B chắc rùi còn gì :-\
.....................................
 
B

bunny147

Theo ý kiến chủ quan thì vẫn là B, nhưng mà chỗ tối đa xảy ra 3 muối có gì bẫy hả cậu ?
Nếu hiểu là Y có thể có tối đa 3 muối mà không kèm điều kiện rắn X + FeCl3 thì may ra =.= , tớ nghĩ mãi ko thấy có đủ 3 muối mà kèm cái điều kiện như đề . ( Tối đó làm suy nghĩ tới cái trường hợp phản ứng trao đổi , mà quên đó là rắn ;)) )
 
J

junior1102

đề đó ko thể có 3 muối , vì lẽ :


- hỗn hợp thu được sau phản ứng có khả năng tác dụng với Fe3+ -> không thể có Ag+ trong dung dịch ,cũng như không thể có Fe3+ trong dung dịch . Trường hợp này tối đa chỉ có 2 muối là Fe2+ và Cu2+ hoặc 1 muối Fe2+

- X luôn có Cu ,đúng ,vì lẽ các phản ứng xảy ra hoàn toàn nên X phải có Cu và Ag ,nếu X có Fe thì nó cũng sẽ đẩy Cu khỏi dung dịch tới khi hết Cu2+ trong dung dịch ,vì thế ,X có thể không có Fe ,nhưng tuyệt đối không thể không có Cu .

- Câu B sai ,vì câu này khẳng định chắc chắn một đáp án mà nó chỉ có thể có khả năng xảy ra ,không phải là chắc chắn .
 
M

myselt

đốt cháy h.toàn 10,36g 1 hh Y gồm etyllic, axit cacboxylic đơn chức Z và este cua của Z va ancol etylic thu được 10,528 lít CO2(dktc) va 7,92 g H2O. cũng cho lương hh trên pứ hết với 900ml đ NaOH 0,1m sinh ra 4,6g ancol va m gam muối.Giá trị của m là:
A:8,46 B:8,64 C:9,49 D;9,45
 
G

giotbuonkhongten

đề đó ko thể có 3 muối , vì lẽ :


- hỗn hợp thu được sau phản ứng có khả năng tác dụng với Fe3+ -> không thể có Ag+ trong dung dịch ,cũng như không thể có Fe3+ trong dung dịch . Trường hợp này tối đa chỉ có 2 muối là Fe2+ và Cu2+ hoặc 1 muối Fe2+

- X luôn có Cu ,đúng ,vì lẽ các phản ứng xảy ra hoàn toàn nên X phải có Cu và Ag ,nếu X có Fe thì nó cũng sẽ đẩy Cu khỏi dung dịch tới khi hết Cu2+ trong dung dịch ,vì thế ,X có thể không có Fe ,nhưng tuyệt đối không thể không có Cu .

- Câu B sai ,vì câu này khẳng định chắc chắn một đáp án mà nó chỉ có thể có khả năng xảy ra ,không phải là chắc chắn .

--> Câu B là chưa chính xác còn câu A mới là sai, sai là hoàn toàn ko thể xảy ra.

Nếu chọn câu trả lời sai --> A

Chọn câu chưa chính xác --> B

Thi mà chọn thế này thì :|
 
B

bunny147

--> Câu B là chưa chính xác còn câu A mới là sai, sai là hoàn toàn ko thể xảy ra.

Nếu chọn câu trả lời sai --> A

Chọn câu chưa chính xác --> B

Thi mà chọn thế này thì :|
:-SS Thâm thúy thế , mấy sếp ra đề hết cái đề lừa rồi lại đem tiếng việt ra lừa nhau thế này đây ^^ .

Câu 22. Cho phản ứng N2 + 3H2 <==> 2NH3 . Khi cân bằng được thiết lập, ta có nồng độ cân bằng của các chất như sau : [N2] = 3 mol/l, [H2] = 9 mol/l, [NH3] = 4 mol/l. Vậy nồng độ ban đầu của N2 và H2 là
A. [N2] = 7 mol/l, [H2] = 12 mol/l B. [N2] = 5 mol/l, [H2] = 15 mol/l
C. [N2] = 5 mol/l, [H2] = 12 mol/l D. [N2] = 9 mol/l, [H2] = 15 mol/l

Gửi 1 bài ko lại bị bảo spam :d
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

:-SS Thâm thúy thế , mấy sếp ra đề hết cái đề lừa rồi lại đem tiếng việt ra lừa nhau thế này đây ^^ .

Nói thật lúc làm bài m ko quan tâm đến cỡ đó đâu :(

Hòa tan 6 gam hợp kim X gồm Cu, Fe, Al trong HCl thu được 3,024l khí H2 ( dktc) và 1,86 g chất ko tan. Cần thêm ? g Cu để tp của Al trong hkim là 20,25%?

KIm loại kiềm chỉ có 1 trạng thái hóa trị I vì lý do nào?

A. Lớp ngoài cùng là ns^1, các lớp bên trong đều là của khí hiếm
B. Các ion đều thể hiện số oxh +1
C. Trong các hc, các ngtu chỉ tạo ra lket ion vs 1 ngtu khác
D. Ion klkiem mang 1 đvi điện tích dương
 
Y

yacame

Hòa tan 6 gam hợp kim X gồm Cu, Fe, Al trong HCl thu được 3,024l khí H2 ( dktc) và 1,86 g chất ko tan. Cần thêm ? g Cu để tp của Al trong hkim là 20,25%?
[tex]n_F_e=x, n_{Al}=y => 56x+27y=6-1.86, 2x + 3y = 3.024*2/22.4=> y= 0.06=>m_{Al}=1.62=> 1.62/(6 + m)=0.2025=>m=2 [/tex]
KIm loại kiềm chỉ có 1 trạng thái hóa trị I vì lý do nào?

A. Lớp ngoài cùng là ns^1, các lớp bên trong đều là của khí hiếm

B. Các ion đều thể hiện số oxh +1
C. Trong các hc, các ngtu chỉ tạo ra lket ion vs 1 ngtu khác
D. Ion klkiem mang 1 đvi điện tích dương
Cho bột Fe vào dung dịch chứa Cu(NO3)2 và AgNO3. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp rắn X và dung dịch Y. Chất rắn X + dc vs FeCl3. Kết luận nào sai:
A. Y chứa tối đa 3 muối
B. X phải chứa Fe
C. Trong X luôn có Cu
D. X chắc chắn có Ag
èo câu này trong đề năm nay thì đi ăn cám hết :))
 
Last edited by a moderator:
J

junior1102

:| thực tế là
Cho bột Fe vào dung dịch chứa Cu(NO3)2 và AgNO3. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp rắn X và dung dịch Y. Chất rắn X + dc vs FeCl3. Kết luận nào sai:
A. Y chứa tối đa 3 muối
B. X phải chứa Fe
C. Trong X luôn có Cu
D. X chắc chắn có Ag

cái câu này nó ... thử khả năng ... giải nghĩa từ hơn là khả năng suy luận :|

X chắc chắn không thể có tối đa 3 muối được vì kim loại dư sau phản ứng có khả năng + Fe3+ -> A sai

B lại nói kiểu --- chắc chắn điều không cần thiết phải xảy ra ---- bó tay :|
 
Q

quynhan251102

:-SS Thâm thúy thế , mấy sếp ra đề hết cái đề lừa rồi lại đem tiếng việt ra lừa nhau thế này đây ^^ .

Câu 22. Cho phản ứng N2 + 3H2 <==> 2NH3 . Khi cân bằng được thiết lập, ta có nồng độ cân bằng của các chất như sau : [N2] = 3 mol/l, [H2] = 9 mol/l, [NH3] = 4 mol/l. Vậy nồng độ ban đầu của N2 và H2 là
A. [N2] = 7 mol/l, [H2] = 12 mol/l B. [N2] = 5 mol/l, [H2] = 15 mol/l
C. [N2] = 5 mol/l, [H2] = 12 mol/l D. [N2] = 9 mol/l, [H2] = 15 mol/l

Gửi 1 bài ko lại bị bảo spam :d
cái chính là do đề bài chứ đi thi làm sao đủ thời gian ngồi ngẫm từng chữ ^^
câu 22:
```````````N2+3H2=>2Nh3
CB------------------3-----9------4
=>[N2] pu=2 mol/l
=>[N2] ban đầu:5 mol/l
[H2] pu=6mol/l=>ban đầu [H2]=15 mol/l
=>B
 
N

nhoc_maruko9x

Đóng góp 1 bài đơn giản thui nào! Mọi người làm nhanh nhé! ^^!

Cho m (g) hh Al, Fe, Cu vào dd 200ml NaOH 0.6M, thu được 2.688l khí. Thêm luôn 400ml dd HCl 1M vào thì còn lại 3.04g chất rắn. Hoà tan hoàn toàn lượng rắn này bằng HNO3 dư thu được 896ml khí NO là sp khử duy nhất. Tính m.
 
B

bunny147

Đóng góp 1 bài đơn giản thui nào! Mọi người làm nhanh nhé! ^^!

Cho m (g) hh Al, Fe, Cu vào dd 200ml NaOH 0.6M, thu được 2.688l khí. Thêm luôn 400ml dd HCl 1M vào thì còn lại 3.04g chất rắn. Hoà tan hoàn toàn lượng rắn này bằng HNO3 dư thu được 896ml khí NO là sp khử duy nhất. Tính m.

Giải :
n NO = 0,04 mol
n H2 =0,12 mol => n Al = n NaOH = 0,08 mol = n NaAlO2
n NaOH = 0,12 mol
nHCl = 0,4 mol => n HCl dư sau pư với NaAlO2 = 0,04 mol
=> n Fe pư = 0,02 mol
=> m = 0,08.27 + 0,02.56 + 3,04 = 6,32 g
:confused: Bìa này tớ nhìn thấy lắm dữ liệu quá, ko biết tính nhanh như thế nào được, thôi làm thế luôn :D
 
N

nhoc_maruko9x

Giải :
n NO = 0,04 mol
n H2 =0,12 mol => n Al = n NaOH = 0,08 mol = n NaAlO2
n NaOH = 0,12 mol
nHCl = 0,4 mol => n HCl dư sau pư với NaAlO2 = 0,04 mol
=> n Fe pư = 0,02 mol
=> m = 0,08.27 + 0,02.56 + 3,04 = 6,32 g
:confused: Bìa này tớ nhìn thấy lắm dữ liệu quá, ko biết tính nhanh như thế nào được, thôi làm thế luôn :D
Đúng rồi đó! ^^! Dữ kiện cuối cho thừa để lừa mà thôi!
Tiếp nhé!
Hoà tan hoàn toàn 7.8g Zn và 1.35g Al trong 500ml dd [TEX]HNO_3[/TEX] 1.5M và [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0.39M, thấy tạo ra khí NO là sp khử duy nhất. Sau phản ứng cô cạn dd thu được bao nhiêu gam muối khan?
 
Top Bottom