[Hóa] Luyện đề, ôn thi ĐH-CĐ 2011

  • Thread starter traimuopdang_268
  • Ngày gửi
  • Replies 793
  • Views 194,177

T

thanhduc20100

Cái này không chắc lắm
CH4---> HCHO----> CH3OH---> CH3COOH
Cậu có thể viết cho mình pt này được không, thank cậu trước, mình thì nghĩ thế này:
CH4--->C2H2--> CH3CHO-->CH3COOH
Còn nếu như theo cách cậu thì CH4--->CH3OH luôn không cần qua trung gian nữa@-)@-)
@vantranhien: đây là nơi bost bài tập, còn muốn nói những cái lịch sữ vậy thì cậu nên lập 1 topic khác^^!, mà Đại Học có bắt học lịch sữ các nguyên tố đâu
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhan251102

câu 6: khi cho 0.03mol CO2 và 0,09mol CO2+Ba(OH)2 cho cùng lượng kết tủa như nhau
=>0,03mol CO2 là TH Ba(OH)2 dư.0,09 mol CO2 ứng với Th kết tủa hòa tan 1 phần
gọi mol Ba(oH)2=x mol
ta có:2x-0.03=0.09=>x=0.06mol=>CM=0.5M
 
T

traimuopdang_268

Cái này không chắc lắm
CH4---> HCHO----> CH3OH---> CH3COOH
Cậu có thể viết cho mình pt này được không, thank cậu trước, mình thì nghĩ thế này:
CH4--->C2H2--> CH3CHO-->CH3COOH
Còn nếu như theo cách cậu thì CH4--->CH3OH luôn không cần qua trung gian nữa@-)@-)

[TEX]CH_3OH + CO --xt, t^o-> CH3COOH[/TEX]

Đây là phương pháp hiện đại để điều chế a.axetic:p

Từ CH4 đâu trực tiếp ra đc CH3CHO nhỉ?

Từ C2H4 mới ra đc CH3CHO chứ .
 
Q

quynhan251102

tiếp nhá:
câu 1: phản ứng nào sau đây không đúng:
A.Cr+2F2=>CrF4
B.2Cr+3Cl2--to-->2CrCl3
C.2Cr=3S=>Cr2S3
D.3Cr+N2--to-->Cr3N2
câu 2: khi để KL Cu ngoài không khí ẩm với sựu có mặt của CO2 ,mặt ngoài của Cu bị bao phủ bởi:
A.CuCO3
B.CuCO3.CuO
C.CuCO3.Cu(OH)2
d.H2CO3
câu 3: phát biểu nào dưới đây về tính chất của amin là không đúng
A.metyl,etyl,trimatylamin là những chất khí ,dễ tan trong nước
B.các amin khí có mùi tương tự amoniac.độc
C.anilin là chát lỏng khó tan trong nước,màu đen
D.độ tan của amin giảm dần khi số nguyên tử C trong phân tử tăng
câu 4:các hiện tượng nào dưoi đây mô tả không chính xác
A.nhúng quỳ tím vào dung dịch etylamin thấy quỳ chuyển màu xanh
B.phản ứng giữa khí metylamin và khí HCl làm xuât hiện khoí trắng
C.nhỏ vài giọt nước brom vào ống nghiệm đựng dung dịch anilin thấy có kết tủa trắng
D.thêm vài giọt phenolphtalein vào dung dịch đimetylamin xuất hiện màu xanh
câu 5:đốt cháy hoàn toàn a mol 1 hidrocacbon X thu được b mol CO2 và c mol H2O.biết b=a+c và X có 21 liên kết xichma.để đốt cháy hoàn toàn 1 mol X cần bao nhiêu mol O2
A.11,5
B.10,5
C.21
D.12
 
W

win_98

xin chao.
mình thấy có bài tập này hay muốn chia se với các bạn cách làm nhanh.hi
btap:nung 2,52 gam bột Fe trong õi thu được m gam hỗn hợp chất rắn X.hòa tan hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 (dư) thu dược 0,56 lít khí NO (là sp duy nhất ở đktc).giá trị of m là:

A:3,24 B:3,6 C;3,0 D:3,48

C:3,0 là đáp án đúng.

gọi klg Fe la m1;klg oxit là m2;n là số mol khí sinh ra;t là số mol e nhận.

ta có:m1=0,7.m2+n.t.5,6
mình thấy CT này tính rất nhanh.cac ban thử vận dụng xem nhé
mình thử rất nhiều btap và thấy CT này luôn đúng đó.
chúc các bạn thành công!
 
N

nhoc_maruko9x

xin chao.
mình thấy có bài tập này hay muốn chia se với các bạn cách làm nhanh.hi
btap:nung 2,52 gam bột Fe trong õi thu được m gam hỗn hợp chất rắn X.hòa tan hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 (dư) thu dược 0,56 lít khí NO (là sp duy nhất ở đktc).giá trị of m là:

A:3,24 B:3,6 C;3,0 D:3,48

C:3,0 là đáp án đúng.

gọi klg Fe la m1;klg oxit là m2;n là số mol khí sinh ra;t là số mol e nhận.

ta có:m1=0,7.m2+n.t.5,6
mình thấy CT này tính rất nhanh.cac ban thử vận dụng xem nhé
mình thử rất nhiều btap và thấy CT này luôn đúng đó.
chúc các bạn thành công!
CT này cũng thấy bọn bạn nói nhiều, nhanh thì nhanh thật, nhưng cứ thế mà áp thì ko hiểu dc bản chất, chỉ cần thay đổi dạng đề 1 chút là có thể làm khó ng` giải theo kiểu này.
 
S

silvery21

CT này cũng thấy bọn bạn nói nhiều, nhanh thì nhanh thật, nhưng cứ thế mà áp thì ko hiểu dc bản chất, chỉ cần thay đổi dạng đề 1 chút là có thể làm khó ng` giải theo kiểu này.

hôm lâu rồi mình có đọc trên mạng
người ta giải theo cách này dùng cho tất cả các dạng kể cà 2;3 hay 4 oxit đều đc cậu ah
tình cờ đọc đc ko nhớ trang nào ko thì mình cũng đưa lên cho các bạn xem . áp dụng cả đc với Cu nữa
tiếc là mình ko hiểu bản chất sdụng công thức này nên ít khi dùng tới

còn về câu CH4 điều chế CH3COOH thì chỉ cần 2 thuj nhé. như các bạn đã thảo luận

CH4----> CH3OH---> CH3COOH

thanks :)



vẫn còn :)

1;Đốt cháy hết m gam hỗn hợp X gồm hai anđehit đơn chức, mạch hở (có một liên kết đôi C = C trong phân tử) thu được Vlít khí CO2 ở đktc và a gam H2O. Biểu thức liên hệ giữa m; a và V là

[TEX]A. m = \frac{{4V}}{5} + \frac{{7a}}{9}[/TEX]
[TEX]B. m = \frac{{5V}}{4} + \frac{{7a}}{9}[/TEX]


Câu 3: Thuỷ phân hoàn toàn 10g một loại chất béo cần 1,2g NaOH. Từ 1 tấn chất béo trên đem nấu với NaOH thì lượng xà phòng nguyên chất có thể thu được là
A. 1028kg. B. 1038kg. C. 1048kg. D. 1058kg.
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

câu 1: phản ứng nào sau đây không đúng:
A.Cr+2F2=>CrF4........hoá trị ko đúng
B.2Cr+3Cl2--to-->2CrCl3
C.2Cr=3S=>Cr2S3
D.3Cr+N2--to-->Cr3N2
câu 2: khi để KL Cu ngoài không khí ẩm với sựu có mặt của CO2 ,mặt ngoài của Cu bị bao phủ bởi:
A.CuCO3
B.CuCO3.CuO
C.CuCO3.Cu(OH)2...........t ko chắc
d.H2CO3
câu 3: phát biểu nào dưới đây về tính chất của amin là không đúng
A.metyl,etyl,trimatylamin là những chất khí ,dễ tan trong nước
B.các amin khí có mùi tương tự amoniac.độc...............ko chắc nhưng theo t bjk thì nhưng amin có CT đơn giản mới có mùi giống NH3
C.anilin là chát lỏng khó tan trong nước,màu đen
D.độ tan của amin giảm dần khi số nguyên tử C trong phân tử tăng
câu 4:các hiện tượng nào dưoi đây mô tả không chính xác
A.nhúng quỳ tím vào dung dịch etylamin thấy quỳ chuyển màu xanh
B.phản ứng giữa khí metylamin và khí HCl làm xuât hiện khoí trắng
C.nhỏ vài giọt nước brom vào ống nghiệm đựng dung dịch anilin thấy có kết tủa trắng
D.thêm vài giọt phenolphtalein vào dung dịch đimetylamin xuất hiện màu xanh
bạn nào trình bày hộ t câu này

câu 5:đốt cháy hoàn toàn a mol 1 hidrocacbon X thu được b mol CO2 và c mol H2O.biết b=a+c và X có 21 liên kết xichma.để đốt cháy hoàn toàn 1 mol X cần bao nhiêu mol O2
A.11,5
B.10,5
C.21
D.12
 
H

huutrang93

bạn nào trình bày hộ t câu này

câu 5:đốt cháy hoàn toàn a mol 1 hidrocacbon X thu được b mol CO2 và c mol H2O.biết b=a+c và X có 21 liên kết xichma.để đốt cháy hoàn toàn 1 mol X cần bao nhiêu mol O2
A.11,5
B.10,5
C.21
D.12

[TEX]CxHy-->xCO_2+0,5yH_2O[/TEX]
[TEX]n---------nx------0,5ny[/TEX]
[TEX]nx=n+0,5ny \Rightarrow 2x=y+2[/TEX]
X có 21 sigma tức có 22 nguyên tử C và hidro \Rightarrow 8 nguyên tử C, 14 nguyên tử H
Vậy số mol O2 cần là [TEX]8.2+14:4=19,5 mol[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhan251102

mình đưa ra đáp án nhé:
câu 1: đáp án D:2Cr+N2=>2CrN
câu 2:silvery21 làm đúng rồi
câu 3:đáp án C : câu đó không đúng ở chỗ anilin màu đen
câu 4:D
câu 5:chắc mọi người biết CT này chứ:nCO2-nH2O=(k-1)n chất hữu cơ
trong đó chất hưu cơ chứa C,H,O.k là số liên kết pi và vòng trong gốc +chức
áp dụng nhé:b-c=a (theo giả thiết)
mặt khác b-c=(k-1)a
=>k=2
CT hidrocacbon là:CnH2n-2
có (n-1)liên kết C-C và (2n-2)liên kết C-H
=>có 3n-3 liên kết xích ma
=>n=8
=>nO2=11.5 mol=>A
 
Q

quynhan251102

làm tiếp câu 3 của silvery.câu 1 mình ngại tính^^
khi đề chỉ cho 2 dữ kiện thì có nghĩa là coi như không có axit béo tự do .nếu đề cho 3 dữ kiện thì hãy xét đến nó:
(RCOO)3C3H5 +3NaOH=>3RCOONa+C3H5(OH)3
m rượu=0,92g
bảo toàn khối lượng :m xà phòng =10,28
=>1 tấn chất béo thu 1028 kg xà phòng
 
B

bunny147

Hi, tớ không biết công thức ấy luôn đấy ^^
Còn 1 câu thì phải , tớ làm nhé . Các bạn làm bài khiếp quá .

1;Đốt cháy hết m gam hỗn hợp X gồm hai anđehit đơn chức, mạch hở (có một liên kết đôi C = C trong phân tử) thu được Vlít khí CO2 ở đktc và a gam H2O. Biểu thức liên hệ giữa m; a và V là

latex.php

latex.php


Giải :
CT chung andehit theo đề là :
Cn+x H2n Ox
n Oxi trong X= nCO2 - nH2O
=> m = 12V/22,4 + 2a/18 + (V/22,4 - a/ 18).16
= 5V/4 - 7a/9
Hic, không biết sai chỗ nào mà không ra được như đáp án của silvery
 
Last edited by a moderator:
T

thanhduc20100

hôm lâu rồi mình có đọc trên mạng
người ta giải theo cách này dùng cho tất cả các dạng kể cà 2;3 hay 4 oxit đều đc cậu ah
tình cờ đọc đc ko nhớ trang nào ko thì mình cũng đưa lên cho các bạn xem . áp dụng cả đc với Cu nữa
tiếc là mình ko hiểu bản chất sdụng công thức này nên ít khi dùng tới

Cái này chỉ cần làm nhiều là nhớ công thức, theo mình học là vậy, vì cái này cũng đi ra từ bảo toàn e, chẳng quá được rút gọn lại thành công thức, còn nếu là Cu thì thay :
mCu=0.8[TEX]{m}_{hh}[/TEX]+6.4*i*số mol chất khí sau phản ứng
Với i là số e nhường của axit, như N+5----> N+2 =>i=3
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

p027y.jpg



Câu 7: Khi hòa tan 3 muối A,B,C vào H2O thu được các ion sau : 0,295 mol Na+ ; 0,0225 mol Ba2+ ; 0,25
mol Cl- 0,09 mol NO --. Hỏi A,B,C là các muối nào sau đây:
A. NaCl, BaCl2, NaNO3 B. NaCl, BaCl2, Ba(NO3)2
C.NaNO3, BaCl2, NaCl D. Ba(NO3)2, NaNO3, BaCl2.

Câu 13: Đun nóng rượu A với hỗn hợp (lấy dư) KBr + H2SO4 đặc , thu được chất hữu cơ B. Hơi của 12,3 g chất B trên chiếm 1 thể tích bằng thể tích của 2,8 g Nitơ trong cùng 1 điều kiện .Khi đun nóng với CuO rượu A biến thành anđehit. Công thức cấu tạo của A là :
A. CH3OH B. C2H5OH C. CH3CH2H2OH D. CH3CH(OH)CH3

Câu 14: Cho 6,8 g hỗn hợp CH3COOC6H5 và C6H5COOCH3 tác dụng vừa đủ với NaOH thu được dd B ,
sau khi cô cạn dung dịch thu được 0,336 lít hơi (đktc) C không chứa H2O và a (g) chất rắn D . Tính khối
lượng của D (các phản ứng xảy hoàn toàn ):
A.5,03 g B. 10,8 g C.8,3 g D. 9,09 g .


Câu 15: Cho các phản ứng sau :
X + 2HCl ---> Y (sản phẩm duy nhất )
Y + 2NaOH --> 2NaCl Z + H2O .
Z + 2CH3COOH ---> T ( tạp chức )
Biết X là hợp chất chỉ chứa các nhóm chức : -OH ; -NH2 ; -COOH và [TEX]50[/TEX] đ.v.C [TEX]< M_X < 60[/TEX] đ.v.C . Nhận xét nào sau đây là ĐÚNG về công thức hóa học của X.
A. X là 1 amin có 2 nhóm chức NH2 .
B. X có phân tử khối bằng 51 đ.v.C .
C. X có thể tác dụng với dung dịch Br2 ở nhiệt độ thường .
D. X có 2 nhóm chức là –OH và -NH2 .
 
Q

quynhan251102

mọi người tiếp tục nhé
câu 1: 3 dung dịch sau cùng nồng đọ mol/l:NaHCO3.Na2CO3.NaOH,pH của chúng tăng dần theo thứ tự
A.NaoH,NaHCO3,Na2CO3
B.NaOH,Na2CO3.NaHCO3
C.NaHCO3,Na2CO3.NaOH
D.na2CO3,naHCO3.NaoH
câu 2:X là andehit mạch hở.1 thể tích hơi của X cộng được với tối đa 3 thể tích H2 sinh ra rượu Y.Y tác dụng Na dư được thể tích H2 đúng bằng thể tích X ban đầu(các thể tích đo cùng điều kiện).X có CTTQ :
A.CnH2n-1CHO
B.CnH2n(CHO)2
C.CnH2n+1CHO
D.CnH2n-2(CHO)2
câu 3:chất 3-MCPD(3-monoclopropandiol)thường lẫn trong nước tương và có thể gây ra ung thư.chất này có CT
A.HOCH2CHClCH2OH
BCH3CHClCH(OH)2
C.HOCH2CHOHCh2Cl
D.CH3C(OH)2Ch2Cl
câu 4:điều nào sau đây đúng
A.các axit hữu cơ đều tan trong nước
B các axit hữu cơ đều làm đỏ quytím
C.không có axit hữu cơ nào ở thể rắn
D,axit fomic mạnh nhất trong dyax đồng đẳng
câu 5:C6H5NH2 là chất lỏng không màu tan rất ít trong nước,muối của anilin là chất rắn tan được trong nước .hiện tượng nào sau đay đúng nhất khi làm this nghiệm sau:"nhỏ từ twuf HCl đặc vào dung dịch C6H5NH2,sau đó lắc nhẹ thu dung dịch X.nhỏ tiếp NaOH dư vào X"
A.sau TN thu dung dịch trong suốt
B.sau TN thu dung dịch X phân lớp
C.phân lớp dần rồi tan nhanh cuối cùng là phân lớp
D tất cả đều sai
câu 6:hơ nóng lá Ag,sau đó cho vào bình khí ozon.sau 1 thời gian thấy khối lượng là Ag tăng lên 2,4 g.khối lượng O3 đã phản ứng
A:2,4g
B,7,2g
C,11,4
D.21,6
câu 7:có thể dùng dãy chát nào sau đây làm khô khí Nh3
A.caCl2 khan,P2O5.CuSO4 khan
B.H2SO4 đặc,CaO khan,P2O5
C.naOH rắn ,Na2O,CaO khan
D.CaCl2 khan,CaO khan,NaOH rắn
 
P

phocai9a1

Cậu có thể viết cho mình pt này được không, thank cậu trước, mình thì nghĩ thế này:
CH4--->C2H2--> CH3CHO-->CH3COOH
Còn nếu như theo cách cậu thì CH4--->CH3OH luôn không cần qua trung gian nữa@-)@-)
@vantranhien: đây là nơi bost bài tập, còn muốn nói những cái lịch sữ vậy thì cậu nên lập 1 topic khác^^!, mà Đại Học có bắt học lịch sữ các nguyên tố đâu

[TEX]CH_3OH[/TEX] + [TEX]CO[/TEX] [TEX]\rightarrow \[/TEX] [TEX]CH_3COOH[/TEX] cậu ak

Vậy thì chỉ cần 2 thôi
CH4---> CH3OH----> CH3COOH
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

mọi người tiếp tục nhé
câu 1: 3 dung dịch sau cùng nồng đọ mol/l:NaHCO3.Na2CO3.NaOH,pH của chúng tăng dần theo thứ tự
A.NaoH,NaHCO3,Na2CO3
B.NaOH,Na2CO3.NaHCO3
C.NaHCO3,Na2CO3.NaOH
D.na2CO3,naHCO3.NaoH
câu 2:X là andehit mạch hở.1 thể tích hơi của X cộng được với tối đa 3 thể tích H2 sinh ra rượu Y.Y tác dụng Na dư được thể tích H2 đúng bằng thể tích X ban đầu(các thể tích đo cùng điều kiện).X có CTTQ :
A.CnH2n-1CHO
B.CnH2n(CHO)2
C.CnH2n+1CHO
D.CnH2n-2(CHO)2
gt: 1 thể tích hơi của X cộng được với tối đa 3 thể tích H2 sinh ra rượu Y==> 3pi

.Y tác dụng Na dư được thể tích H2 đúng bằng thể tích X ban đầu==> 2 chức



câu 3:chất 3-MCPD(3-monoclopropandiol)thường lẫn trong nước tương và có thể gây ra ung thư.chất này có CT
A.HOCH2CHClCH2OH
BCH3CHClCH(OH)2
C.HOCH2CHOHCh2Cl
D.CH3C(OH)2Ch2Cl
câu 4:điều nào sau đây đúng
A.các axit hữu cơ đều tan trong nước
B các axit hữu cơ đều làm đỏ quytím
C.không có axit hữu cơ nào ở thể rắn
D,axit fomic mạnh nhất trong dyax đồng đẳng
câu 5:C6H5NH2 là chất lỏng không màu tan rất ít trong nước,muối của anilin là chất rắn tan được trong nước .hiện tượng nào sau đay đúng nhất khi làm this nghiệm sau:"nhỏ từ twuf HCl đặc vào dung dịch C6H5NH2,sau đó lắc nhẹ thu dung dịch X.nhỏ tiếp NaOH dư vào X"
A.sau TN thu dung dịch trong suốt
B.sau TN thu dung dịch X phân lớp.......ko chắc
C.phân lớp dần rồi tan nhanh cuối cùng là phân lớp
D tất cả đều sai

dd X C6H5NH3Cl ;nhỏ NaOH dư vào X sẽ tạo thành C6H5NH2 tức dd đồng nhất sau đó thì phân lớp nên t nghĩ B

câu 6:hơ nóng lá Ag,sau đó cho vào bình khí ozon.sau 1 thời gian thấy khối lượng là Ag tăng lên 2,4 g.khối lượng O3 đã phản ứng
A:2,4g
B,7,2g
C,11,4
D.21,6

2Ag+O3--> Ag20+ O2

dựa pt tính đc x= 0,15.
.B

câu 7:có thể dùng dãy chát nào sau đây làm khô khí Nh3
A.caCl2 khan,P2O5.CuSO4 khan
B.H2SO4 đặc,CaO khan,P2O5
C.naOH rắn ,Na2O,CaO khan
D.CaCl2 khan,CaO khan,NaOH rắn


........... ....chắc sai nh`.........các bạn gquyết mấy bài bên trên t đưa ra nhe'; cả câu này nữa:

1 hh gồm ankan A và anken B chia thành 2 phân = nhau. phần 1 có V=11.2l trộn với 6,72 l H2 đung nóng (Ni) đến khi puw htoanf đưa về nhiệt độ và áp suất ban đầu thì thấy hh khí sau có V giảm 25% so với ban đầu . phần 2 nặng 80 g đem đốt cháy htoanf thu đc 242g CO2. xdd CT Avaf B
 
Last edited by a moderator:
P

phocai9a1

câu 1: 3 dung dịch sau cùng nồng đọ mol/l:NaHCO3.Na2CO3.NaOH,pH của chúng tăng dần theo thứ tự
A.NaoH,NaHCO3,Na2CO3
B.NaOH,Na2CO3.NaHCO3
C.NaHCO3,Na2CO3.NaOH
D.na2CO3,naHCO3.NaoH

câu 2:X là andehit mạch hở.1 thể tích hơi của X cộng được với tối đa 3 thể tích H2 sinh ra rượu Y.Y tác dụng Na dư được thể tích H2 đúng bằng thể tích X ban đầu(các thể tích đo cùng điều kiện).X có CTTQ :
A.CnH2n-1CHO
B.CnH2n(CHO)2
C.CnH2n+1CHO
D.CnH2n-2(CHO)2

X cộng với 3 H nên có 3 lk pi trong mạch
1Y tác dụng với Na ra 1H2---> Y có 2 nhóm OH ---> X có 2 nhóm CHO

Vậy CTCT của X là CnH2n-2(CHO)2

câu 3:chất 3-MCPD(3-monoclopropandiol)thường lẫn trong nước tương và có thể gây ra ung thư.chất này có CT
A.HOCH2CHClCH2OH
BCH3CHClCH(OH)2
C.HOCH2CHOHCh2Cl
D.CH3C(OH)2Ch2Cl

Do mạch chính có 3 C nên mỗi nhóm chức sẽ đính với 1 C ( không thể 2 cái cùng đính vào 1 đc vì nó ko bền)
mà Cl lại ở vị trí C3

câu 4:điều nào sau đây đúng
A.các axit hữu cơ đều tan trong nước
B các axit hữu cơ đều làm đỏ quỳ tím
C.không có axit hữu cơ nào ở thể rắn
D,axit fomic mạnh nhất trong dãy đồng đẳng

Cái này loại trừ chứ cũng ko chắc lắm
1. R là gốc hút e nên R cáng lớn thì lực axit càng giảm nên axit fomic yếu nhất trong dãy đồng đẳng
2. Axit tồn tại cả ở thể rắn và lỏng (SGK)
3. axit cacboxylic điến li ko hoàn toàn trong nước nên chắc cũng ko tan hoàn toàn trong nước.
Mấy cái axit đầu còn tan vô hạn trong nước( do lk H ) sau đó độ tan giảm dần. Chắc các axit béo ko tan đâu nhỉ ^^
==>B các axit hữu cơ đều làm đỏ quỳ tím ( m ko biết là C6H5COOH có làm đổi màu quỳ ko?)

câu 5:C6H5NH2 là chất lỏng không màu tan rất ít trong nước,muối của anilin là chất rắn tan được trong nước .hiện tượng nào sau đay đúng nhất khi làm this nghiệm sau:"nhỏ từ twuf HCl đặc vào dung dịch C6H5NH2,sau đó lắc nhẹ thu dung dịch X.nhỏ tiếp NaOH dư vào X"
A.sau TN thu dung dịch trong suốt
B.sau TN thu dung dịch X phân lớp
C.phân lớp dần rồi tan nhanh cuối cùng là phân lớp
D tất cả đều sai
Cái nào dài nhất thì chọn =.=
 
S

silvery21




Cái này loại trừ chứ cũng ko chắc lắm
1. R là gốc hút e nên R cáng lớn thì lực axit càng giảm nên axit fomic yếu nhất trong dãy đồng đẳng
2. Axit tồn tại cả ở thể rắn và lỏng (SGK)
3. axit cacboxylic điến li ko hoàn toàn trong nước nên chắc cũng ko tan hoàn toàn trong nước.
Mấy cái axit đầu còn tan vô hạn trong nước( do lk H ) sau đó độ tan giảm dần. Chắc các axit béo ko tan đâu nhỉ ^^
==>B các axit hữu cơ đều làm đỏ quỳ tím ( m ko biết là C6H5COOH có làm đổi màu quỳ ko?)

Cái nào dài nhất thì chọn =.=

# nhau 2 câu . cau kia t gthichs rồi nhưng ko bjk đ/a B hay C đúng nữa .hj. hộ t câu hữu cơ kia đc ko
 
J

junior1102

^^

câu 4:điều nào sau đây đúng
A.các axit hữu cơ đều tan trong nước
B các axit hữu cơ đều làm đỏ quỳ tím
C.không có axit hữu cơ nào ở thể rắn
D,axit fomic mạnh nhất trong dãy đồng đẳng


HCOOH là axit nằm giữa trong dãy axit hữu cơ ,yếu hơn nó là các axit no ,mạnh hơn nó là các axit không no , dãy đồng đẳng của HCOOH là axit No -> nó mạnh nhất trong dãy đồng đẳng .

Các axit Hữu cơ <3C đều có khả năng tan trong nước ,từ 6C trở lên vì gốc R lớn nên khả năng tan giảm đi .( Nó không tan chưa chắc đã vì nó không điện ly hoàn toàn , hơn nữa đề đâu có nói nó có khả năng tan hoàn toàn ) .

Ko có axit hữu cơ ở thể rắn ,rõ ràng câu này sai .

Các axit No có gốc R lớn và có nhiều nhóm đẩy e ở gần gốc COOH thì tính axit rất yếu và ko có khả năng làm đổi màu quỳ tím .

-> Đáp án đúng là D .


1 hh gồm ankan A và anken B chia thành 2 phân = nhau. phần 1 có V=11.2l trộn với 6,72 l H2 đung nóng (Ni) đến khi puw htoanf đưa về nhiệt độ và áp suất ban đầu thì thấy hh khí sau có V giảm 25% so với ban đầu . phần 2 nặng 80 g đem đốt cháy htoanf thu đc 242g CO2. xdd CT Avaf B

Thể tích V1 + H2 = 11,2 + 6,72 = 17,92 lít . sau phản ứng ,phần giảm thể tích = %H2 và anken đã phản ứng = 4,48 lít = 0,2 mol , đề cho phản ứng hoàn toàn -> trong 11,2 lít ban đầu có 0,2 mol anken và 0,3 mol ankan .

nCO2 = 242 / 44 = 5,5 mol .

80g = 0,5 mol , trong đó 0,3 mol ankan và 0,2 mol anken . Ta có :

CmH2m+2 -> mCO2
0,3 mol -----> 0,3m mol
CnH2n ------> nCO2
0,2 mol ------> 0,2n mol

0,3.(14m + 2 ) + 0,2 .14n = 80
0,3m + 0,2n = 5,5

Tại sao ko có kết quả :">

->
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom