[HOÁ ]_tự luận hoá học -những bài hoá hay và khó

O

oack

Đáp án
a) khí [TEX]N_2O[/TEX] làm như C ko vấn đề j !
b) đáp án 0,6 : Oack ko viết pt như zero cách tính của Oack như sau :
[TEX]n_{HNO_3}= 10n_{NH_4NO_3} + 10 n_{N_2O}[/TEX]
[TEX]= 10.0,02 + 10.0,04 = 0,6 [/TEX]
công thức này đc áp dụng khi [TEX]HNO_3[/TEX] t/d với kim loại!
.hiz.!
 
T

thancuc_bg

Đây là bài hóa thi học kì của bọn tớ đây.
Phân II
Bài 1:dành cho tất cả các ban.
Thêm từ từ Mg vào 100ml dung dịch A HNO3 1M cho tới khi khí ngừng và thoát ra thu được dung dịch B(thể tích vẫn 100ml) chỉ chứa các muối của Mg và 0,09632 lít hỗn hợp khí D gồm 3 khí không màu ,cân nặng 0,072 gam.Trộn 0,04816 lít khí D với 1 lít khí O2 thấy thể tích còn lại 1,3696 lít .
a,Hỏi hỗn hợp khí D gồm những khí gì ?biết rằng trong khí D có 2 khí chiếm % thể tích như nhau,các thể tích đo ở đktc .
b, Tính khối lượng Mg đã bị hòa tan và nồng độ mol của các ion trong dung dịch.
 
Last edited by a moderator:
O

oack

Đây là bài hóa thi học kì của bọn tớ đây.
Phân II
Bài 1:dành cho tất cả các ban.
Thêm từ từ Mg vào 100ml dung dịch A HCl 1M cho tới khi khí ngừng và thoát ra thu được dung dịch B(thể tích vẫn 100ml) chỉ chứa các muối của Mg và 0,09632 lít hỗn hợp khí D gồm 3 khí không màu ,cân nặng 0,072 gam.Trộn 0,04816 lít khí D với 1 lít khí O2 thấy thể tích còn lại 1,3696 lít .
a,Hỏi hỗn hợp khí D gồm những khí gì ?biết rằng trong khí D có 2 khí chiếm % thể tích như nhau,các thể tích đo ở đktc .
b, Tính khối lượng Mg đã bị hòa tan và nồng độ mol của các ion trong dung dịch.
sao tớ ko nghĩ ra được 3 khí là gì nhỉ ???? ai nghĩ ra ko ?? k/l t/d với axit Oack nghĩ chỉ co thể là khí [TEX]H_2[/TEX] thôi chứ nhỉ? sao 3 khí lận!!!!!
 
P

phamhien18

sao tớ ko nghĩ ra được 3 khí là gì nhỉ ???? ai nghĩ ra ko ?? k/l t/d với axit Oack nghĩ chỉ co thể là khí [TEX]H_2[/TEX] thôi chứ nhỉ? sao 3 khí lận!!!!!

Hình như bài này nhầm đề thiệt rồi, mình nghĩ dung dịch đó phải là HNO3 chứ nhỉ? Nếu là HCl thì đúng là chỉ có H2 thui đó là điều chắc chắn.....;);)
 
T

thancuc_bg

sao tớ ko nghĩ ra được 3 khí là gì nhỉ ???? ai nghĩ ra ko ?? k/l t/d với axit Oack nghĩ chỉ co thể là khí [TEX]H_2[/TEX] thôi chứ nhỉ? sao 3 khí lận!!!!!

sr tớ chép nhầm đề axit là HNO3.Cái này phải biện luận là 3 trong 4 khí ko màu(H2,NO,N2O,N2) hiz bài này phải biện luận,hơi lạ vì có cả H2
 
M

myanh1997

đốt cháy ht chất hữu cơ X cần vừa đủ 6,72l O2(đktc).Sp cháy là CO2,H2O.Cho hấp thụ hết vao bình đựng dd Ba(OH)2. Thây có 19.7 g kết tủa.
Và m dd giảm 5.5g.Lọc bỏ kết tủa.đun nóng nước lọc thu được 9,85g kết tủa nữa. tìm CTPT
tớ tìm được CTDG rùi
C2H6O
nhưng ai làm ơn biện luận hộ để tìm ra CTPT với
làm theo cách lớp 11 thui nha
thank truoc

tui dong góp bài này nữa nhá
 
Z

zero_flyer

tớ nghĩ không phải là C2H6O đâu, tớ chưa học hoá hữu cơ nhưng kiến thức lớp 9 thì còn nhớ 1 tẹo, tớ không hiểu m dd giảm 5,5 là sao cả, cậu giải thích dùm tớ nhá, thank nhìu nhìu
 
L

luanlpst

bài này tui cũng làm tới CTĐG là C2H6O hình như đề bài cho thiếu dữ kiện để tìm CTPT
m_ddgiảm=m_ktủa-(m_CO2 + m_H2O)
 
P

phamhien18

sr tớ chép nhầm đề axit là HNO3.Cái này phải biện luận là 3 trong 4 khí ko màu(H2,NO,N2O,N2) hiz bài này phải biện luận,hơi lạ vì có cả H2
Sao lại có cả H2 nhỉ? theo mình biết thì khi phản ứng với HNO3 thì sẽ không bao giờ giải phóng H2 cả, theo mình 3 khí là N2O, NO, N2 :D:D
 
N

ntdunggiang

hoá học

\Rightarrow
đốt cháy ht chất hữu cơ X cần vừa đủ 6,72l O2(đktc).Sp cháy là CO2,H2O.Cho hấp thụ hết vao bình đựng dd Ba(OH)2. Thây có 19.7 g kết tủa.
Và m dd giảm 5.5g.Lọc bỏ kết tủa.đun nóng nước lọc thu được 9,85g kết tủa nữa. tìm CTPT
tớ tìm được CTDG rùi
C2H6O
nhưng ai làm ơn biện luận hộ để tìm ra CTPT với
làm theo cách lớp 11 thui nha
thank truoc

tui dong góp bài này nữa nhá


theo mình thì bạn hãy làm theo cách:
mddban đầu-mddsau+mCO2-m kết tủa=-mH2O
trong đó thì:mddban đầu-mddsau=m KL giảm.
hoặc:mCO2+mH2O=m kết tủa-m KL giảm
@-)@-)@-)@-)@-):)>-@-)@-)@-)@-)@-)
 
G

giangln.thanglong11a6

Thêm 1 bài tự luận trong đề thi đại học trước đây:

Cho 0,78g hỗn hợp A gồm Mg và Al vào HCl vừa đủ thu được dung dịch B. Cho 90ml NaOH 1M vào B, lọc lấy kết tủa rồi đem nung tới khi khối lượng không đổi thì thu được 0,91g chất rắn. Tính khối lượng của các kim loại trong A.

Giải kĩ 1 chút.:D
 
P

pttd

Cho 0,78g hỗn hợp A gồm Mg và Al vào HCl vừa đủ thu được dung dịch B. Cho 90ml NaOH 1M vào B, lọc lấy kết tủa rồi đem nung tới khi khối lượng không đổi thì thu được 0,91g chất rắn. Tính khối lượng của các kim loại trong A.

Giải kĩ 1 chút.:D

đang gửi bài thì mất điện:(
Đành phải viết lại,em xin tiếp chiêu kaka như sau
gọi [TEX]n_Mg=x(mol);n_Al=y(mol);n_{Al(OH)_3}=a(mol)[/TEX](sau khi t/d với NaOH nếu [TEX]Al(OH)_3[/TEX] tạo ra ko bị tan do NaOH dư thì a=y)
[TEX]Mg---->Mg^{2+}[/TEX]
x----------x-------------(mol)
[TEX]Al--->Al^{3+}[/TEX]
y---------y------------(mol)
khi t/d với NaOH các Pư có thể xảy ra:
[TEX]Mg^{2+} +2OH^-------->Mg(OH)_2[/TEX]
x---------------2x----------------x------------(mol)
[TEX]Al^{3+} +3OH^- --------->Al(OH)_3[/TEX]
y------------3y-------------------y -------------(mol)
[TEX]Al(OH)_3+OH^---->{AlO_2}^- +2H_2O[/TEX]
(y-a)-----(y-a)------------------------------------------(mol)
khi nung kết tủa
[TEX]Mg(OH)_2--------->MgO[/TEX]
x----------------------x---------------(mol)
[TEX]2Al(OH)_3--------->Al_2O_3[/TEX]
a--------------------0,5a-----------------(mol)
từ giả thiết và PTHH trên có hệ phương trình:
24x+27y=0,78
2x+4y-a=0,09
40x+51a=0,91
====>x=0,01;y=0,02;a=0,01
đến đây chắc ai cũng có thể làm tiếp rùi
:) Một số chỗ em làm tắt, ko viết đầy đủ phương trình hoá học đâu,chỉ viết sơ đồ chuyển hoá để lấy tỉ lệ mol thui,thông cảm nha:)
 
Last edited by a moderator:
G

giangln.thanglong11a6

đang gửi bài thì mất điện:(
Đành phải viết lại,em xin tiếp chiêu kaka như sau
gọi [TEX]n_Mg=x(mol);n_Al=y(mol);n_{Al(OH)_3}=a(mol)[/TEX](sau khi t/s cới NaOH nếu [TEX]Al(OH)_3[/TEX] tạo ra ko bị tan do NaOH dư thì a=y)
[TEX]Mg---->Mg^{2+}[/TEX]
x----------x-------------(mol)
[TEX]Al--->Al^{3+}[/TEX]
y---------y------------(mol)
khi t/d với NaOH các Pư có thể xảy ra:
[TEX]Mg^{2+} +2OH^-------->Mg(OH)_2[/TEX]
x---------------2x----------------x------------(mol)
[TEX]Al^{3+} +3OH^- --------->Al(OH)_3[/TEX]
y------------3y-------------------y -------------(mol)
[TEX]Al(OH)_3+OH^---->{AlO_2}^- +2H_2O[/TEX]
(y-a)-----(y-a)------------------------------------------(mol)
khi nung kết tủa
[TEX]Mg(OH)_2--------->MgO[/TEX]
x----------------------x---------------(mol)
[TEX]2Al(OH)_3--------->Al_2O_3[/TEX]
a--------------------0,5a-----------------(mol)
từ giả thiết và PTHH trên có hệ phương trình:
24x+27y=0,78
2x+4y-a=0,09
40x+51a=0,91
====>x=0,01;y=0,02;a=0,01
đến đây chắc ai cũng có thể làm tiếp rùi
:) Một số chỗ em làm tắt, ko viết đầy đủ phương trình hoá học đâu,chỉ viết sơ đồ chuyển hoá để lấy tỉ lệ mol thui,thông cảm nha:)

Vẫn thiếu 1 TH em à. Chú ý Al(OH) có thể bị hoà tan hết trong NaOH. Tức là chất rắn sau phản ứng chưa chắc đã có oxit nhôm.
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

hiz..hiz, em vẫn chưa biết mình thiếu trường hợp nào nữa cả!!!chắc ko phải cái trường hợp Al(OH)3 ko bị tan sau khi t/d với 0,09 mol NaOH chứ.Vì em làm gộp mà,em gọi a là số mol của Al(OH)3 trước khi nung mà,nếu nó ko tan thì a=y mừ!!! Anh gợi ý em nốt trường hợp còn thiêú nha!!THANKS
 
P

pttd

thế thì hình như em thiếu hẳn 2 trường hợp nữa anh ạ
TH1: NaOH thiếu
Th2: NaOH dư (sau khi đã hoà tan hết Al(OH)3 tạo thành) như thế thì chất rắn thu được sau nung chỉ là MgO thui nhỉ???
Nhiều trường hợp thế nè thiếu là điều dễ hiểu!!!HÌ HÌ
 
O

oack

làm tiếp bài hóa cho nó vui :D
Cho hhX (C;Si) vào dd KOH dư .p/ứ kết thúc thấy thóat ra 3,36 lit[TEX] H_2[/TEX] đktc .Còn lại [TEX]2,4[/TEX] g CR.Tính [TEX]m_x[/TEX]
bài tập thế thôi!
-----------------------
ghét kẻ sĩ!
 
Top Bottom