[HOÁ ]_tự luận hoá học -những bài hoá hay và khó

P

peonimusha

Nhân tiện có bài về sắt mình cũng đóng góp 1 bài nha!! làm luôn !!!
Hoà tan hoàn toàn 2,72g hỗn hợp X gồm KL R và oxit của nó RO trong dung dịch HNO3 vừa đủ thu được dung dịch chứa muối R(NO3)3 duy nhất và 0,448 l NO (đktc) hãy xác định tên KL R. Nếu biết khi nung nóng hỗn hợp X nói trên trong không khí đến khối lượng ko đổi thu được 3,4 g chất rắn và các phản ứng xảy ra hoàn toàn
===>chắc chắn R là Fe rùi nhưng mà các bạn trình bày cách giải của mình nha!!!
Hị hị, không lẽ nung trong không khí nó tạo Fe3O4 ta :D Còn không thì số e là như sau nên sẽ tạo 3,2g oxit :-/
 
E

everlastingtb91

Nhân tiện có bài về sắt mình cũng đóng góp 1 bài nha!! làm luôn !!!
Hoà tan hoàn toàn 2,72g hỗn hợp X gồm KL R và oxit của nó RO trong dung dịch HNO3 vừa đủ thu được dung dịch chứa muối R(NO3)3 duy nhất và 0,448 l NO (đktc) hãy xác định tên KL R. Nếu biết khi nung nóng hỗn hợp X nói trên trong không khí đến khối lượng ko đổi thu được 3,4 g chất rắn và các phản ứng xảy ra hoàn toàn
===>chắc chắn R là Fe rùi nhưng mà các bạn trình bày cách giải của mình nha!!


Bài này tôi làm thế này
Hỗn hợp X có m=2,72g tác dụng với [TEX]HNO_3[/TEX] tạo ra muối [TEX]R^+3[/TEX]. Do vậy RO và R đều nhường e. nNO=0,02 mol
[TEX]N^+5 + 3e => N^+2[/TEX]
=> Số mol mà hh nhường là 0,06 mol e.
Khi nung 2,72g hh X trong kk thu đc 3,4g chất rắn => [TEX]mO_2=3.4-2.72=0,68 g =>nO_2=0,02125 mol[/TEX]
Ta có [TEX]O_2 + 4e => 2O^2-[/TEX]
=> Số mol Oxi nhận 0,02125.4=0,085 mol e => lớn hơn số mol [TEX]N^+5[/TEX] nhận.
Vậy đề có vấn đề, tôi nháp trên máy tính có gì sai sẽ sửa sau, giờ đi học đã :D, các bạn xem tôi sai ở đâu nhé
 
P

peonimusha

Nếu là 3,2 thì cũng hơi ít ý nghĩa :D Có lẽ chỉ để biết rằng sẽ là R2O3 :D
Uhm... Nếu đề chỉ như vậy thì tớ bỏ qua :D
 
O

oack

thêm 1 bài mới !
Cho từ từ 300ml dd ([TEX]NaHCO_3[/TEX] 1M ; [TEX]K_2CO_3[/TEX] 0,75 M) vào 200ml dd Y (HCl 1M; [TEX]HNO_3[/TEX] 0,5M) thu đc V lit [TEX]CO_2[/TEX](đktc) và dd Z. Tính V và [ion] trong dd Z.
-->a Giang: sáng này xem lại có thể có S nhưng khi tính ra thì [TEX]m_S[/TEX] > 8(g) ---> t/h này loại! mà bt bọn e vẫn làm là tạo ra mỗi [TEX]SO_2[/TEX] hiz :(
 
G

giangln.thanglong11a6

thêm 1 bài mới !
Cho từ từ 300ml dd ([TEX]NaHCO_3[/TEX] 1M ; [TEX]K_2CO_3[/TEX] 0,75 M) vào 200ml dd Y (HCl 1M; [TEX]HNO_3[/TEX] 0,5M) thu đc V lit [TEX]CO_2[/TEX](đktc) và dd Z. Tính V và [ion] trong dd Z.
-->a Giang: sáng này xem lại có thể có S nhưng khi tính ra thì [TEX]m_S[/TEX] > 8(g) ---> t/h này loại! mà bt bọn e vẫn làm là tạo ra mỗi [TEX]SO_2[/TEX] hiz :(

[TEX]n_{H^+}[/TEX] trong Y = 0,3 mol.

Gọi thể tích dung dịch muối đã phản ứng với Y là V(l).
Trong 0,3l dung dịch muối có 0,3 mol [TEX]NaHCO_3[/TEX] và 0,225mol [TEX]K_2CO3[/TEX]
Vậy trong V (l) dung dịch muối có V(mol) [TEX]NaHCO_3[/TEX] và 0,75V (mol)[TEX]K_2CO3[/TEX].

PT: [TEX]NaHCO_3+H^+ \to Na^++CO_2+H_2O[/TEX].
----------V-------------V--------------------V
[TEX]K_2CO_3 + 2H^+ \to 2K^++CO2+H2O[/TEX].
---0,75V---1,5V-----------------0,75V
2 phản ứng trên xảy ra đồng thời.

Từ số mol [TEX]H^+[/TEX] suy ra [TEX]V+1,5V=0,3 \Leftrightarrow V=0,12l[/TEX]

Do đó [TEX]V_{CO_2}=22,4.(V+0,75V)=4,704l[/TEX]

Trong Z có ion [TEX]Na^+, K^+, CO_3^{2-}, HCO_3^-[/TEX].

[TEX][Na^+][/TEX]=0,6

[TEX][K^+][/TEX]=0,45

[TEX][CO_3^{2-}][/TEX]=0,27 .

[TEX][HCO_3^-][/TEX]=0,36
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

thêm 1 bài mới !
Cho từ từ 300ml dd ([TEX]NaHCO_3[/TEX] 1M ; [TEX]K_2CO_3[/TEX] 0,75 M) vào 200ml dd Y (HCl 1M; [TEX]HNO_3[/TEX] 0,5M) thu đc V lit [TEX]CO_2[/TEX](đktc) và dd Z. Tính V và [ion] trong dd Z.

[tex]n_{HCO_3^-}=0,3[/tex]
[tex]n_{CO_3^{2-}}=0,225[/tex]
[tex]n_{H^+}=0,3[/tex]
sao số mol kì thế, nếu vậy theo tui chỉ tạo có 0,3 mol CO2, phải hok vậy
 
O

oack

[TEX]n_{H^+}[/TEX] trong Y = 0,3 mol.

Gọi thể tích dung dịch muối đã phản ứng với Y là V(l).
Trong 0,3l dung dịch muối có 0,3 mol [TEX]NaHCO_3[/TEX] và 0,225mol [TEX]K_2CO3[/TEX]
Vậy trong V (l) dung dịch muối có V(mol) [TEX]NaHCO_3[/TEX] và 0,75V (mol)[TEX]K_2CO3[/TEX].

PT: [TEX]NaHCO_3+H^+ \to Na^++CO_2+H_2O[/TEX].
----------V-------------V--------------------V
[TEX]K_2CO_3 + 2H^+ \to 2K^++CO2+H2O[/TEX].
---0,75V---1,5V-----------------0,75V
2 phản ứng trên xảy ra đồng thời.

Từ số mol [TEX]H^+[/TEX] suy ra [TEX]V+1,5V=0,3 \Leftrightarrow V=0,12l[/TEX]

Do đó [TEX]V_{CO_2}=22,4.(V+0,75V)=39,2l[/TEX]

Trong Z có ion [TEX]Na^+, K^+, CO_3^{2-}, HCO_3^-[/TEX].

[TEX][Na^+][/TEX]=0,6

[TEX][K^+][/TEX]=0,45

[TEX][CO_3^{2-}][/TEX]=0,27 .

[TEX][HCO_3^-][/TEX]=0,36

Oack bổ sung cho a nè :) a tính sai V rùi :) cách làm ko sai nhưng kq sai :D tính máy tính nhầm à a :) V=4,704! hay Oack ấn nhầm ^^
trong Z còn có [TEX]NO_3^{-};Cl^{-}[/TEX] có nồng độ lần lượt là 0,4M và 0,2M!
cách làm của a mới lạ thật :D Oack đưa ra cách nữa để mọi ng tham khảo :)
tính số mol của các ion [TEX]CO_3^{2-};HCO_3^{-}; H^{+}[/TEX] như trên!
theo pt ion : [TEX]HCO_3^{-} + H^{+}---> CO_2 +H_2O[/TEX]
[TEX] CO_3^{2-} +2 H^{+} ----> CO_2 +H_2O[/TEX]

2 cái xảy ra đồng thời ! theo pt nếu [TEX]CO_3^{2-}; HCO_3^{-}[/TEX] hết thì cần 0,75 (mol)[TEX] H^{+}.[/TEX]Nhưng đề chỉ cho 0,3 mol[TEX] H^{+} \Rightarrow[/TEX] số mol [TEX]CO_3^{2-}; HCO_3^{-}[/TEX] p/ứ lần lượt là [TEX]\frac{0,3}{0,75}.0,225=0,09; 0,12[/TEX] (mol)

từ đây tính tiếp :)>-
 
G

giangln.thanglong11a6

Ờ anh quên ion [TEX]Cl^-[/TEX] và [TEX]NO_3^-[/TEX]. Nhưng [TEX]V_{CO_2}=4,704l[/TEX] thì anh sửa từ nãy rồi đấy chứ.
 
P

pttd

thế còn cái bài Fe của tui vẫn chưa ai làm àh??? bài này tui post ở trang 4 -5 gì đó, giờ trích dẫn lại mà !>"<! thử làm coi
 
P

pttd

làm sao như thế được oack ơi!!! số mol oxi nhận bằng số mol của N(+5) nhận mà
đây nhé : 3,2-2,72=0,48(mol)==>n oxi=0,015(mol)
[TEX]O_2+4e-->2O^{-2}[/TEX]
0,015---0,06------------------(mol)
cũng bằng 0,06 mol mà!!!Đúng ko???
 
O

oack

:D!!!! ko biết nói j hơn^^ chính xác :D tớ lập hệ ra 3pt giải ra đc hệ 2 pt giống nhau =))
moij ng làm tiếp bài mới naz!^^
hoà tan 5,76 g Mg trong dd [TEX]HNO_3[/TEX] l/dư đun nóng ---> dd B chứa 37,12 (g) muối và 0,896 lit 1 khí X (đktc)
a/ x/đ X
2/ tính số mol [TEX]HNO_3[/TEX] phản ứng!
làm cho đỡ bùn ngủ :D! mai thi oy !lo!
 
T

thancuc_bg

:D!!!! ko biết nói j hơn^^ chính xác :D tớ lập hệ ra 3pt giải ra đc hệ 2 pt giống nhau =))
moij ng làm tiếp bài mới naz!^^
hoà tan 5,76 g Mg trong dd [TEX]HNO_3[/TEX] l/dư đun nóng ---> dd B chứa 37,12 (g) muối và 0,896 lit 1 khí X (đktc)
a/ x/đ X
2/ tính số mol [TEX]HNO_3[/TEX] phản ứng!
làm cho đỡ bùn ngủ :D! mai thi oy !lo!
a,
nMg=0,24 mol
=>m[TEX]Mg(NO_3)2=0,24.148=35,52[/TEX]
vậy 37,12 gam muối gồm [TEX]Mg(N0_3)2[/TEX]và [TEX]NH_4NO_3[/TEX]
m[TEX]NH_4NO_3=37,12-35,52=1,6[/TEX]gam
=>n[TEX]NH_4NO_3=0,02[/TEX]mol
nX=0,04
gọi số e nhận là x theo bảo toàn e ta có:
[TEX]0,04x+0,02.8=0,24.2[/TEX]
=>x=8
vậy X là khí [TEX]N_2O[/TEX]
b,
[TEX]10H^++2NO_3^-+8e--->N_2O+H_2O[/TEX]

từ pt suy ra nHNO3=0,04.10=0,4 mol
lêu lêu tên zero hahahahaha
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

viết pt sai bét nhè mà còn bày đặt
[tex]30H^+ + 5NO_3^- +24e=> NH_4^+ + 2N_2O + 13H_2O [/tex]
[tex]n_{HNO_3}=0,04.15=0,6[/tex]
làm mất mặt tui quá
 
E

everlastingtb91

:D!!!! ko biết nói j hơn^^ chính xác :D tớ lập hệ ra 3pt giải ra đc hệ 2 pt giống nhau =))
moij ng làm tiếp bài mới naz!^^
hoà tan 5,76 g Mg trong dd [TEX]HNO_3[/TEX] l/dư đun nóng ---> dd B chứa 37,12 (g) muối và 0,896 lit 1 khí X (đktc)
a/ x/đ X
2/ tính số mol [TEX]HNO_3[/TEX] phản ứng!
làm cho đỡ bùn ngủ :D! mai thi oy !lo!

[TEX]10H^++2NO_3^-+8e--->N_2O+H_2O[/TEX]

lêu lêu tên zero hahahahaha

viết pt sai bét nhè mà còn bày đặt
[tex]30H^+ + 5NO_3^- +24e=> NH_4^+ + 2N_2O + 13H_2O [/tex]
[tex]n_{HNO_3}=0,04.15=0,6[/tex]
làm mất mặt tui quá

Mấy bạn đều viết sai hết phương trình bán phản ứng này. Tớ dựa vào khí các bạn tìm ra nhé. PT phải là:
[TEX]16e + 19H^+ + 3NO_3^- \Rightarrow NH_3 +N_2O + 8H_2O[/TEX]
Sản phẩm nó phải tạo ra [TEX]NH_3[/TEX] chứ ko đc tạo ra [TEX]NH_4^+[/TEX]. Thực chất [TEX]NH_3[/TEX] kết hợp với [TEX]NO_3^-[/TEX] tạo muối chứ.(Hỏi tôi tại sao như thế thì tôi bảo thầy giáo tôi dạy thế nhé:D)
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

Mấy bạn đều viết sai hết phương trình bán phản ứng này. Tớ dựa vào khí các bạn tìm ra nhé. PT phải là:
[TEX]10e + 19H^+ + 3NO_3^- \Rightarrow NH_3 +N_2O + 8H_2O[/TEX]
Sản phẩm nó phải tạo ra [TEX]NH_3[/TEX] chứ ko đc tạo ra [TEX]NH_4^+[/TEX]. Thực chất [TEX]NH_3[/TEX] kết hợp với [TEX]NO_3^-[/TEX] tạo muối chứ.(Hỏi tôi tại sao như thế thì tôi bảo thầy giáo tôi dạy thế nhé:D)

ông anh viết sai thì có
thứ nhất là [tex]NH_4^+[/tex] vì tạo muối [tex]NH_4NO_3[/tex] nó phân li ra [tex]NH_4^+[/tex] là đúng rồi
cái sai thứ hai là số mol [tex]N_2O[/tex] theo Cúc tính là gấp đôi số mol [tex]NH_4^+[/tex], nhưng trong phản ứng của ông anh không có thể hiện điều đó
cái sai thứ ba là VT của ông anh có 13 âm và 19 dương, trong khi VP lại trung hoà
 
Last edited by a moderator:
E

everlastingtb91

Anh đã sủa lại, em thông cảm, anh ko có nháp nên toàn gõ trực tiếp thôi, nên đếm nhầm, không sao, sửa lại vẫn đúng.
Mà người sai vẫn là em :)), ko được cãi nhé, mà em có biết pt kia nó bản chất như thế nào ko nói luôn cho anh biết đi thì anh phục chứ ko đc viết [TEX]NH_4^+[/TEX] đc
 
Z

zero_flyer

cái lỗi thứ nhất mà em tìm ra coi như bỏ qua vậy, nhưng còn lỗi thứ hai, ông anh sửa nốt rồi cùng làm lại
nếu đúng như anh nói thì pt phải là thế này nè
[tex]29H^+ + 5NO_3^- + 24e => NH_3+ 2N_2O + 13H_2O[/tex]

em dám cá với anh là pt của em đúng, vì em tính cách dùng bảo toàn nguyên tố thì số mol HNO3 là 0,6, giống như pt bán của em
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom