[Hoá 9] Thảo luận đề thi

Status
Không mở trả lời sau này.
D

duck2403

[Hóa 9] Đề thi vào lớp 10 chuyên hóa Sư Phạm năm 10 - 11 (bài 4,5)

Bài 4

1. Hòa tan hỗn hợp X gồm
FeZn bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10 %, thu đc dung dịch Y và 22,4 lít H2 (đktc). Nồng độ của ZnSO4 trong dung dịch Y là 11,6022%. Tính khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp X

2. Cho 5,53 g 1 muối hidrocacbonat A vào dung dịch
H2SO4 loãng vừa đủ, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc 4,62 g muối sunfat trung hòa. Cho 15,8 g A vào dung dịch HNO3 vừa đủ, rồi cô cạn từ từ dung dịch sau phản ứng thì thu đc 37,6 g muối. Xác định công thức phân tử của B

Bài 5


1.Thông thường trong chất béo có lẫn một lượng nhỏ axit béo tự do. Biết rằng " chỉ số axit " của chất béo là số mg KOH cần thiết để trung hòa axit béo tự do có trong 1g chất béo.
a) Muốn trung hòa 1,12 kg một loại chất béo có chỉ số axit là 6thì cân bao nhiêu lít dung dich
NaOH 0,2M
b) Để xà phòng hóa hoàn toàn 210 kg một loại chất béo có chỉ số axit là 8 cần 10,32 kg
NaOH. Tính khối lượng xà phòng thu đc? Biết muối của các axit béo chiếm 50% khối lượng của xà phòng.

2. Cho 32,8 g hỗn hợp A gồm chất hữu cơ X,Y tác dụng vừa đủ với 0,2 lít dung dịch
NaOH 1M thu được hỗn hợp 2 rượu R1OH, R2OH và 18,8 gam một muối RCOONa (trong đó R, R1, R2 chỉ chứa cacbon, hidro, và R2 = R1 + 14). Cho toàn bộ 2 rượu tác dụng với Na dư thu được 6,72 lít H2 (đktc). Xác định công thức cấu tạo của 2 chất X, Y.

P/s: cảm phiền mod nếu e post sai quy định
:-S thì mod đừng del bài e vì e mới vào 4rum nên chưa rõ cách post :-??
 
Last edited by a moderator:
T

tiendatcj

[Hóa 9] Đề thi chuyên hoá Lê Quý Đôn(Khánh Hoà) 2010-2011

Đề năm nay khá dễ:):), mọi người dò kết quả cùng em nhé:):)
Bài 1
1.Trong 800ml của 1 dd có chứa 8g NaOH.
a.Tính nồng độ mol dd này:|:|(0,25M)
b.Cần thêm bao nhiêu ml nước vào 200ml dd này để đc dd NaOH 0,1M(300ml)
2.Cho 1 lá Fe có khối lượng 5g vào 50ml dd CuSO4 15% có KLR 1,12g/ml.Sau 1 thời gian phản ứng, lấy lá Fe ra khỏi dd, rửa sạch, làm khô, cân nặng 5,16g.Tính C% các chất trong dd sau phản ứng(C% FeSO4 =5,44%; C% CuSO4=9,31%)
Bài 2
1.Chuỗi PƯ rất dễ, khỏi post:p:p
2.Lấy 2 lá Zn có khối lượng = nhau.1 lá cho vào dd Cu(NO3)2, lá kia cho vào dd Pb(NO3)2.Sau cùng 1 thời gian phản ứng, lấy 2 lá Zn ra khỏi dd thấy khối lượng lá Zn 1 giảm 0,05g.
a.Viết PTHH
b.Tính khối lượng Zn tan vào và khối lượng Cu bám lên lá Zn 1.(m Zn tan=3,25g; m Cu=3,2g)
c.Tính độ thay đổi khối lượng lá Zn 2 biết ở 2 thí nghiệm, khối lượng Zn tan vào = nhau.(tăng 7,1g)

Bài 3
1.Viết CTCT (có giải thích) của các chất hữu cơ sau, biết A,B,C,D,E,F đều có PTK là 60, thành phần phân tử có C,H,O và:
- A phản ứng đc với Na, tác dụng đc với Na2CO3 và giải phóng CO2.
-B phản ứng đc với dd NaOH, ko phản ứng với Na.
- C,D,E phản ứng với Na(tỉ lệ mol1:1), ko phản ứng với dd NaOH.
- F ko phản ứng với Na và dd NaOH.
(câu này cũng thua, mới viết đc A là CH3COOH, B là C3H7OH)
2.Chất A là 1 hidrocacbon mạch hở, trong phân tử có 1 liên kết 3.Cho 4g A tác dụng với dd Br2 dư thì khối lượng Br2 phản ứng là 32g.Tìm CTPT của A và CTCT của A.(C3H4)
3.Hòa tan m(g) 1 kim loại R vào 200g dd HCl 7,3%(đủ), thu đc dd X trong đó nồng độ % muối clorua của R là 11,996%.Tính m và tìm kim loại R.(câu này bí:)|:)|)
Bài 4
1.Khử hoàn toàn 4,06g 1 oxit kim loại = CO ở nhiệt độ cao thành kim loại.Dẫn toàn bộ khí sinh ra vào bình đựng dd Ca(OH)2 dư thu đc 7g kêt tủa.Lấy lượng kim loại sinh ra hòa tan hết vào dd HCl dư thu đc 1,176 lít H2(đktc).
a.Tìm CTPT của oxit kim loại.(Fe3O4)
b.Cho 4,06g oxit đó tác dụng với dd H2SO4 đặc,nóng,dư thu đc dd X và khí SO2.Tính nồng độ mol của muối trong dd X.(0,0525M)
2.Hợp chất A chứa các nguyên tố C,H,O.Đốt cháy hết 4,5g A rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy đi vào bình đựng nước vôi trong thu đc 5g kêt tủa và 200ml dd muối 0,25M.Dd này có khối lượng lớn hơn khối lượng nc vôi trong đã dùng là 4,3g.Xác định CTPT của A biết CTĐG của nó trùng với CTPT.(CH2O)

Bài 5
1.Dãy biến hóa này cũng đơn giản, khỏi post.
2.Cho các chất KMnO4,MnO2,HCl.Viết PTPƯ điều chế Cl2 từ các chất trên.Thể tích khí Cl2 thu đc ở PƯ nào nhiều hơn khi
a.Khối lượng KMnO4 và MnO2 = nhau.
b.Số mol KMnO4 và MnO2.
(Thể tích Cl2 thu đc ở PT KMnO4 nhiều hơn)
3.1 hh gồm 0,2 mol CH3OH, và 0,1 mol C2H5OH.Đốt cháy hoàn toàn hh 2 rượu trên.Toàn bộ sản phẩm thu đc đem hấp thụ hết vào 95,24ml dd NaOH 20%(d=1,05g/ml) đc dd A.Tính nồng độ % các muối tạo thành trong dd A.(C%=8,14%; C%=19,35%)
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

[Hóa 9] Đề hóa Nguyễn Du

Al phản ứng với Fe3O4 : Al + Fe3O4 = Al2O3 + Fe
Nung 93.9 gam hỗn hợp X gồm Fe3O4 và Al trong môi trường ko có ko khí . Sau khi phản ững xãy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp Y . Chia Y làm 2 phần
- Phần 1 cho tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 1.344 lít H2
- Phần 2 cho tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 14.112 lít H2
Biết các khí đo ở đktc . Tính khối lượng các chất trong X
P/S : Híc híc làm sai òi
 
K

ken73n

Al phản ứng với Fe3O4 : Al + Fe3O4 = Al2O3 + Fe
Nung 93.9 gam hỗn hợp X gồm Fe3O4 và Al trong môi trường ko có ko khí . Sau khi phản ững xãy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp Y . Chia Y làm 2 phần
- Phần 1 cho tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 1.344 lít H2
- Phần 2 cho tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 14.112 lít H2
Biết các khí đo ở đktc . Tính khối lượng các chất trong X
P/S : Híc híc làm sai òi

Al+NaOH+H2O--->NaAlO2 +3/2H2
0,04........................................0,06

[TEX]nAl du bd: 0,08[/TEX]

[TEX]\frac{3}{2} .nAl +nFe=0,68=>nFe=0,62[/TEX]

8Al + 3Fe3O4 = 4Al2O3 + 9Fe

..........................................1,24

[TEX]mAl =27.(\frac{8}{9}. 1,24+0,08)=31,92[/TEX]

[TEX]mFe3O4=93,9-31,92=61,98[/TEX]
 
T

thaicuc95

Al+NaOH+H2O--->NaAlO2 +3/2H2
0,04........................................0,06

[TEX]nAl du bd: 0,08[/TEX]

[TEX]\frac{3}{2} .nAl +nFe=0,68=>nFe=0,62[/TEX]

8Al + 3Fe3O4 = 4Al2O3 + 9Fe

..........................................1,24

[TEX]mAl =27.(\frac{8}{9}. 1,24+0,08)=31,92[/TEX]

[TEX]mFe3O4=93,9-31,92=61,98[/TEX]
Sai
Hai phần này không bằng nhau
Hu hu em làm sai be bét bài này òi , chả biết có đậu không nữa đây
 
K

kira_l

Al phản ứng với Fe3O4 : Al + Fe3O4 = Al2O3 + Fe
Nung 93.9 gam hỗn hợp X gồm Fe3O4 và Al trong môi trường ko có ko khí . Sau khi phản ững xãy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp Y . Chia Y làm 2 phần
- Phần 1 cho tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 1.344 lít H2
- Phần 2 cho tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 14.112 lít H2
Biết các khí đo ở đktc . Tính khối lượng các chất trong X

Mình hỏi chút :|

đã là pứ xảy ra hoàn toàn rồi mà vẫn còn " Dư " Al à bạn >"<!
 
C

cuopcan1979


Mình hỏi chút :|

đã là pứ xảy ra hoàn toàn rồi mà vẫn còn " Dư " Al à bạn >"<!
CHào! Sao lại không dư được cơ chứ. Vì cho chất rắn thu được sau phản ứng cho tác dụng với DD NaOH thấy sinh ra khí chứng tỏ Al phải dư( Do ngưòi ta lấy dư đó bạn)
 
L

lelinh19lucky

Fe+H2SO4----->FeSO4 +H2
Zn+H2SO4------>ZnSO4+H2
gọi số mol của Fe và Zn trong X là a,b
ta có a+b=1(mol)
=>ta có số g H2SO4 Pu là 98g
=>mdd H2SO4=980g
=>mddY là 980+56a+65b-2
theo đề bài ta lại có
161b/m ddy=11.6022% tức 161b/(978+56a+65b)=11.6022%
161b/(978+56(a+b)+9b)=11.6022% mà a+b=1 òi
giải ra là ok (có vẻ hơi lằng nhằng đấy ạ ^^)
 
Last edited by a moderator:
K

ken73n

Bài 4


2. Cho 5,53 g 1 muối hidrocacbonat A vào dung dịch H2SO4 loãng vừa đủ, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc 4,62 g muối sunfat trung hòa. Cho 15,8 g A vào dung dịch HNO3 vừa đủ, rồi cô cạn từ từ dung dịch sau phản ứng thì thu đc 37,6 g muối. Xác định công thức phân tử của B


5,53 g M(HCO3)n ------>4,62 g M2(SO4)n

.............2x...................................x........(mol)

=>m chênh lệch[TEX]= 61n.2x-96xn=5,53-4,62[/TEX]

[TEX]=>xn=0,035[/TEX]

Mà[TEX] 2x(A+61n)=5,53=>Ax=0,63[/TEX]
[TEX]=>A/n =18[/TEX]
?????
Còn dữ kiện phía sau nữa .
Bn xem lại đề hộ tý .Cảm ơn .
 
K

kira_l

5,53 g M(HCO3)n ------>4,62 g M2(SO4)n

.............2x...................................x........(mol)

=>m chênh lệch[TEX]= 61n.2x-96xn=5,53-4,62[/TEX]

[TEX]=>xn=0,035[/TEX]

Mà[TEX] 2x(A+61n)=5,53=>Ax=0,63[/TEX]
[TEX]=>A/n =18[/TEX]
?????
Còn dữ kiện phía sau nữa .
Bn xem lại đề hộ tý .Cảm ơn .


=> A = 18n

Thay n = 1 , 2 , 3

=> n = 1 , A là NH4

5,53 g M(HCO3)n ------>4,62 g M2(SO4)n

đang M thành A hả anh ! =.=~


2. Cho 5,53 g 1 muối hidrocacbonat A vào dung dịch
H2SO4 loãng vừa đủ, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc 4,62 g muối sunfat trung hòa. Cho 15,8 g A vào dung dịch HNO3 vừa đủ, rồi cô cạn từ từ dung dịch sau phản ứng thì thu đc 37,6 g muối. Xác định công thức phân tử của B

B là chỗ nào đó bạn =.=!

Chép đề sai òi !

giải ra là ok (có vẻ hơi lằng nhằng đấy ạ ^^)

Em o nhìn đáp án nhưng cách làm là đúng ạ ! ^^


Số giải ra đẹp lắm ạ ^^



 
K

kira_l

Biết vậy Nhưng mà phản ứng hoàn Toàn =.=..

Nếu ko sao họ o nói " Sau Pứ thu đc ... " ..
 
C

cuopcan1979

Al phản ứng với Fe3O4 : Al + Fe3O4 = Al2O3 + Fe
Nung 93.9 gam hỗn hợp X gồm Fe3O4 và Al trong môi trường ko có ko khí . Sau khi phản ững xãy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp Y . Chia Y làm 2 phần
- Phần 1 cho tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 1.344 lít H2
- Phần 2 cho tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 14.112 lít H2
Biết các khí đo ở đktc . Tính khối lượng các chất trong X
P/S : Híc híc làm sai òi
8Al + 3Fe3O4---> 4Al2O3 +9 Fe (1)
Do P1 phản ứng đc với NaOH sinh khí H2 chưng tỏ phải dư Al
Al + NaOH + H2O ---> Na AlO2 + 3/2H2(2) => nAl dư=0,04. Gọi số mol trong P2 gấp k lần trong P1.
2Al +6 HCl---> 2AlCl3 + 3H2(3)
Fe+2HCl---> FeCl2+ H2(4)
Gọi số mol Fe trong P1 là b=> trong P2 là b.k. số mol Al trong P1 là 0,04=> trong P2 là 0,04.k. Ta có b.k+0,04.k=0,63(I)
mp1=mAl+mFe + mAl2O3=0,04.27+56b+4b/9.102
mp2=mAl+mFe+mAl2O3=0,04.27.k+56.b.k+4bk/9.102( mà mp1+mp2=93,9)
93,9=0,04.27+0,04k.27+56b+56bk+4b/9.102+4bk/9.102(II). Giải hệ (I) và (II) ra ta có b=0,36. k=1,5. Từ đó => nFe3O4=0,3=> m=69,6(g) nAl=0,9=> m=24,3(g)
Trong bài này tớ làm tắt một chút theo (1) Số mol Al2O3 =4/9b ( b là số mol Fe trong P1) Giải hệ hơi lằng nhăng một chút. 101,3b2-22,851.b-4,8888=0=> b=0,36, k=1,5
 
C

cuopcan1979

Biết vậy Nhưng mà phản ứng hoàn Toàn =.=..

Nếu ko sao họ o nói " Sau Pứ thu đc ... " ..
Phản ưng xảy ra hoàn toàn tức hiệu suất đạt 100%, Không có nghĩa là phản ứng vừa đủ 2 khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Ở đây người ta lấy dư Al có nghĩa là Fe3O4 hết mà sắt từ hết thì Al tham gi phản ứng với chất nào được!. Có đúng không Kira!
 
N

nhoklemlinh

[Hóa 9] Đề PBC Nghệ An 2010-2011

1.dẫn khí CO dư qua hỗn hợp các chất : BaO,CuO,Fe3O4,Al2O3 nung nóng(số mol = nhau).kết thúc pu thu đc chất rắn X và khí Y.cho X vào H2O dư thu đc dd E và phần không tan Q.cho Q vào dd AgNO3(số mol bằng 2 lần tổng số mol các chất trong hỗn hợp ban đầu) thu đc dd T và chất rắn F.lấy khj Y sục qua dd T thu đc dd G và kết tủa H.

mjnh làm là
F gồm Fe(NO3)3,Cu(NO3)2 VÀ AgNO3 dư.như vậy đúng ko? nếu đúng thj G ,H là gj?
4.cho x g 1 muối halogen của 1 kl kiềm td với 250 ml dung dịch H2SO4 đặc nóng vừa đủ.sau khj pu xảy ra htoan thu đc hỗn hợp sp A trong đó có 1 khj B (mùi trứng thối).cho khj B td với dd Pb(NO3)2 dư thu đc 47,8 g kết tủa đen.phần sp còn lại ,làm khô thu đc 342,4 g chất rắn T.nung T đến khối lượng không đổi thu đc 139,2 g muối M duy nhất
a.tinh CM H2SO4
b.xác định ct muối
c.tinh x
______
Đề Nghị Viết Tiêu Đề Đúng
 
Last edited by a moderator:
X

xeko_mu

chào:D:D
câu 1:
cậu nói là F chất rắn.
Nhung ở duới cậu nói F là :Fe(No3)3;Cu(NO3)2 VÀ AgNO3 du
mà các chất này đều là dd mà đâu phải là chất rắn
:D:D:D
tớ nói có đúng không
còn cái kia G muối cacbonat của Fe, Al,Ag,Cu.
F là Ag .
H là AgCO3,còn Fe,Al,Cu đều là phân huy hoặc không tồn tại
:khi (4)::khi (4)::khi (4)::khi (4):
câu 2:cậu làm đ­ược ch­ưa tớ chưa nghĩ ra,
cậu làm được post lên nhé
tớ thấy sao ấy
:khi (154)::khi (154)::khi (154)::khi (154):
 
Last edited by a moderator:
N

nhoklemlinh

hj j,ghj nhầm
đó là T
còn F là Ag
mjnh nghj vậy,nhưng nếu thế thj ko thể có pt khj td với CO2 đc
 
A

arapxeut

bai 4
gọi CTPT muối halogen của KL kiềm là MX
Vì khí b sinh có mùi trứng thối nên khí sinh ra là H2S
H2S + Pb(NO3)2= PbS + 2HNO3
0,2 0,2
nPbS= 47,8/239=0,2mol
8MX + 5H2SO4(đ)----------> 4M2SO4 + 4X2 + H2S + 4H2O
muối M là M2S04
còn chất rắn T là M2SO4 và X2
cứ giải theo phương trình đó là được muối KI
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom