[Hoá 9] Thảo luận đề thi

Status
Không mở trả lời sau này.
O

o0honeybaby0o

Đỉnh cao của sự nghiệp chuyển hóa , bài chuyển hóa đó là khó thật lại còn thêm công thức cấu tạo
Bài 6 : x = y/2
Tổng quát
CxH2xOz = 86
14x + 16z = 86
x = 5 và x =1
Công thúc C5H10O
Công thức cấu tạo 1 là andehit có CHO
còn cái 2 khó quá , he he nghe anh Toàn bảo phải là bất đối xứng
Còn bài 7 là đỉnh cao của chuyển hóa , khó nhất trong các bài ớ nhỉ
còn mấy bài kia chắc ko khó

Mình cũng làm đến đó, rồi bó tay tòan tập.
Cô giáo mình bảo, nó là kiến thức lớp 11 mà chuyên hóa mới đc học, lớp thường học nâng cao hóa cũng ko có luôn! Cấu tạo đồng phân quang học hay gì gì đó!
Câu 7 không khó quá đâu, mò từ từ thì cũng ra mà!
Câu 8 hơi lu bu tí, thấy dễ nhưng ko dễ, làm chả kịp!
Có 120 phút mà 8 bài! Hik!
 
T

thaicuc95



Mình cũng làm đến đó, rồi bó tay tòan tập.
Cô giáo mình bảo, nó là kiến thức lớp 11 mà chuyên hóa mới đc học, lớp thường học nâng cao hóa cũng ko có luôn! Cấu tạo đồng phân quang học hay gì gì đó!
Câu 7 không khó quá đâu, mò từ từ thì cũng ra mà!
Câu 8 hơi lu bu tí, thấy dễ nhưng ko dễ, làm chả kịp!
Có 120 phút mà 8 bài! Hik!
Mình thấy bài 8 ko quá khó , thấy bài 7 có vẻ hóc hơn
còn câu 6 anh Toàn bảo phải là bất đối xứng mới đúng còn phi đối xứng chưa đúng ( hữu cơ NK năm nào chả khó )
 
D

dangchienbn

Câu 2+3+4 dễ
câu 5 đòi hỏi hơi "điên" tí mới làm đc
câu 6: [TEX]HOOC-CH_2-CH_2-COOCH_3[/TEX](chỉ cần biết là [TEX]R_1OOC-R-COOR_2[/TEX] là ra thôi)
câu 1 tớ die òi... dễ vãi mà làm sai...
Sư phạm tớ làm chán lắm.
Câu tách chất ngu quá cho [TEX]Cu[/TEX] ko td vs [TEX]H_2SO_4[/TEX] đ,nguội(=.=)
Câu 5.1 sai be bét
Câu 5.2 kết luận=>Viết CTCT sai...
p/s:tớ là nguyễn tá sơn ^^ mong là đỗ
 
Last edited by a moderator:
O

o0honeybaby0o

Câu 7 không khó đâu, bạn thử ngồi làm nghiêm túc thử xem ^^
Đề đã cân bằng sẵn cho bọn mình rồi, cứ theo đó mà mò từ từ thôi :D
Nếu không đc mình sẽ sửa ;;)
Còn vụ bất đối xứng thì hôm qua mình đã hỏi thầy Hóa của mình. Thầy nói nó gồm 4 nhóm thế khác nhau, viết thành thế này:
CH3-CH2-CH-CHO
Sau đó một nhóm CH3 nữa nối ngay CH là ra 4 nhóm thế lại C đó! =.=
Nói chung là thầy giảng ra thấy dễ òm, ức chết mất, hôm đó thấy quá lu bu nên mình không thử!
 
Last edited by a moderator:
R

razon.luv

Mình thấy bài 8 ko quá khó , thấy bài 7 có vẻ hóc hơn
còn câu 6 anh Toàn bảo phải là bất đối xứng mới đúng còn phi đối xứng chưa đúng ( hữu cơ NK năm nào chả khó )
câu 7 êm hơn câu 8 mà. 120 phút mà 8 câu rồi còn phải viết công thức cấu tạo kô biết có kịp kôb-(

ai giúp razon làm bài này. hjx
Dung dịch A chứa hỗn hợp HCl 1,4M và H2SO4 0,5M. Cho V lít dung dịch chứa hỗn hợp NaOH 2M và Ba(OH)2 4M vào 500 ml dung dịch A được kết tủa B và dung dịch C. Cho thanh nhôm vào dung dịch C sau khi phản ứng kết thúc thu được 3,36 lít khí H2 ở đktc. Tính giá trị của V.
 
Last edited by a moderator:
A

arapxeut

cho dòng khí CO đi qua ống sứ đựng 31,2g hỗn hợp CuO và FeO nung nóng. Sau thí nghiệm thu được chất rắn A và hỗn hợp khí B. Dẫn khí B sục vào 1 lít dd Ba(OH)2 0,15M đến khi các phản ứng kết thúc,thấy tạo thành 29,55g kết tủa.
a) tính khối lượng chất rắn A
b) chia A thành 2 phần = nhau. hoà tan phần 1 = ddHCl dư, để cho các phản ứng hoàn toàn thu được 0,56 lít khí H2. hoà tan hết phần 2 bằng dd H2SO4 đặc nóng dư thấy thoát ra 2,24 lít SO2. hãy tính khối lượng mỗi oxit có trong hỗn hợp ban đầu
đề trường phan bội châu năm 2009-2010
giúp mình vs nhé gần thi rồi
 
R

razon.luv

Mình có đề năm 2009 nà: ai giãi gium cám ơn nhiều.
1)Để hoà tan hoàn toàn 12g hỗn hợp X gồm:CuO,Fe2O3,MgO cần fải dùng 225ml HCl 2M.Mặc khác, nếu đốt nóng 12g hỗn hợp X trong lòng khí CO dư để phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu đc 10g chất rắn Y và khí D.
a)tính thành phấn trăm về khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp X?
b)Dẩn khí D vào 500ml đ Ba(OH)2 nồng độ Cm, sau phản ứng thu đc 14,775g kết tủa.tinh Cm?


a) ta gọi số mol của CuO Fe2O3 Mgo lần lượt là x y z
từ 12 gam ta đc 1 phương trình 80x + 160y +40z = 12 (1)
số mol HCl ta đc 1 phương trình 2x + 6y +2z = 0.45 (2)
còn phản ứng khử ta có thể viết đc 1 phương trình nữa lưu ý là MgO kô tham gia phản ứng khử ta đc phương trình là
64x + 112y + 40z = 10 (3)
từ 1 2 3 ta có hệ
giải hệ ra là được
sau đó tính phần trăm
b) ở câu a ta tính đc số mol CO2 thoát ra là 0,125 mol
số mol BaCO3 là 0,075 mol
giải 2 trường hợp là đc
 
D

dangchienbn

CTCT câu 6:
picture.php

picture.php
 
O

o0honeybaby0o

@ razon: mẹo là bạn vừa viết phản ứng vừa viết luôn công thức cấu tạo vào thì đc chứ gì!
Mình là mình làm ko đc rồi đó! =.=' Không bik có ai thiên tài làm đc hết ko? =.=
Còn bài đó thì bạn có thể tạo một topic mới đi thì tốt h7n, để trong này dễ bị bỏ quên lắm!
 
T

thaicuc95

ai giúp razon làm bài này. hjx
Dung dịch A chứa hỗn hợp HCl 1,4M và H2SO4 0,5M. Cho V lít dung dịch chứa hỗn hợp NaOH 2M và Ba(OH)2 4M vào 500 ml dung dịch A được kết tủa B và dung dịch C. Cho thanh nhôm vào dung dịch C sau khi phản ứng kết thúc thu được 3,36 lít khí H2 ở đktc. Tính giá trị của V.
n H+ = 1.2 mol
n OH- = 2V+ 8V = 10 V
Trường hợp 1 : Axit dư
n H+ dư = 0.3 mol
H+ + OH- = H2O
0.9----0.9
=> V =.......
Trường hợp 2 :
OH- dư
H+ + OH- = H2O
1.2---1.2
[TEX]2Al + 2OH^- + 2H2O = 2AlO2^2- + 3H_2[/TEX]
------0.1-----------------------------------0.15
=> 10V = 1.2+0.1 =1.3
=> V =......
Hi vọng ko sai
Bài7 kó hơn
 
R

razon.luv

bài 7 ta cứ dùng định luật bảo toàn nguyên tố là ok. trừ đi trừ lại là ra chất kia mà
tk thaicuc
câu 7 khó ở các phản ứng đầu tiên thôi
 
Last edited by a moderator:
R

razon.luv

đúng rồi mình cũng làm đc như thế có đc đoạn giữa ý viết công thức cấu tạo hơi khó thôi
 
O

o0honeybaby0o

Tùy theo tính chất PƯ mà viét công thức thôi, như thế sẽ dễ hơn. Chứ nếu bạn mò khơi khơi CTCT cả tháng chưa ra =.='
Thì nó thế ^^
Bạn thi PTNK như mình àh? :D
 
B

bdhn_1995

ah cái này tính số liên kết pi
k= (2x+2-y)/2
nếu k= 0 => chỉ có liên kết đơn
k = 1 => có ....................
k = 2 => co liên kết 3
1 liên kết 3 = 2 liên ket pi
 
R

razon.luv

Bạn thi Hạ Long hả , uh chắc mình ko làm được công thức cấu tạo , phần đó mình cũng hay viết thiếu , có ai có pp xác định công thức cấu tạo dễ ko , Thanks
kô mình thi chuyên quảng bình mà :D:D hạ long cũng 24 25 à
công thức cấu tạo mình viết cũng tạm được 1 chất có 10 ctct thì mình viết thiếu khoảng 1 hoặc 2 thui mình chỉ lo phần lý luận và trình bày mình kém phần đó lắm
 
O

o0honeybaby0o

Mình cũng không biết bây giờ chỉ bạn thế nào giờ nữa. Nhưng nếu VD như bạn viết công thức cấu tạo đồng phân của một chất thì viết theo thứ tự:
+ Thứ nhất là đồng phân mạch cacbon (tức là các đồng phân mạch nhánh, mạch thẳng và cuối cùng là mạch vòng (nếu có)
+ Thứ hai là đồng phân liên kết đôi (hoặc là liên kết ba) (tức là thay đổi vị trí các lk)
+ Thứ ba là đồng phân phần thế, nhóm chức,...(nếu có) ( tức là bạn thay đổi vị trí các phần thế hoặc nhóm chức vào các C khác nhau)
Chú ý là bạn không đc để các đồg phân lk và đồng phân nhóm chúc, phấn thế,... trùng vị trí khi bạn xoay ngựơc mạch cacbon lại.
Còn trong trừơng hợp bạn nói về vừa viết PTPƯ vừa viết CTCT thì tùy theo các quy tắc và lọai PƯ mà viết thôi. VD như quy tắc Maccópnhicóp hoặc là quy tắc Zaixép chẳng hạn!
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom