[Hoá 9] Thảo luận đề thi

Status
Không mở trả lời sau này.
C

cuopcan1979

Tớ thử nhé.
CO+CuO--->Cu+CO2
Fe3O4+4CO--->3Fe+4CO2
X=Fe,Cu,Al2O3,BaO. Y=CO,CO2
H2O+BaO--->Ba(OH)2
Al2O3+Ba(OH)2----->Ba(AlO2)2+H2O. Do số mol các chất bằng nhau nên DD E chỉ có Ba(AlO2)2. Q=Fe,Cu. Gọi số mol ban đầu của các chất là a mol=> trong Q có 3a .mol Fe, a mol Cu. Tổng số mol AgNO3 là 8a mol.
Fe+2AgNO3--->Fe(NO3)3+2Ag
Cu+2AgNO3--->Cu(NO3)2+2Ag. Như vậy AgNO3 không dư tức không có phản ứng
Fe(NO3)2+AgNO3--->Fe(NO3)3+Ag Và Cu và Fe cũng vừa hết Vậy chất F chỉ có Ag dung dịch T gồm Fe(NO3)2 và Cu(NO3)2
Fe(NO3)2+CO2+H2O<------FeCO3+2HNO3( Cái này không xảy ra tác dụng với Cu(NO3)2 cũng vậy cậu xem lại đề đi chắc là cho khí Y xục qua dd E đấy
CO2+Ba(AlO2)2+3H2O--->BaCO3+2Al(OH)3

( Lưu ý cặp Cu2+/Cu>Fe3+/Fe2+ nên Cu tham gia phản ứng với AgNO3 trước nếu AgNO3 dư thì mới đến Fe(NO3)2 tham gia phản ứng)
Đề Nghị Viết Tiêu Đề Đúng [/QUOTE]
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

đề đúng đó
mjnh thắc mắc chjnh đoạn này,ko làm đc
có p/u trên ak?gốc -hno3 mạnh hơn mà?
arapxeut này,tại sao ghj đc lun pt 2 zay?
chưa xác đinh dc là sẽ tạo ra X2 hay ko mà?
Tạo được nó gộp 2 pt lại
Anh Phúc bảo đây là 1 bài trong quyển đề thi Olimpic Việt Nam và Quốc Tế
Bài đó chỉ cần chú ý phương trình tạo X2 là tìm được
Bài 1 có vẻ khó hơn :D:D:D
 
O

o0honeybaby0o

[Hoá 9] Bài tập hóa vô cơ

picture.php

Đề hóa chuyên Thoại Ngọc Hầu tỉnh mình ^^
Đề không dễ không khó :D
Bỏ bài 6a =.='
Vào thử làm và cho nhận xét nhá mn :x
 
O

o0honeybaby0o

Save về máy đi bạn, nếu để file lớn quá, không load lên nổi :D
Bạn save về giúp mình đi nhá ^^
 
C

cuopcan1979

picture.php

Đề hóa chuyên Thoại Ngọc Hầu tỉnh mình ^^
Đề không dễ không khó :D
Bỏ bài 6a =.='
Vào thử làm và cho nhận xét nhá mn :x
câu 2. Đề có vấn đề rồi bạn ơi. Làm sao dd HCl10% lại có thể hoà tan hoàn toàn được 2 kim loại Fe và Cu( Lưu ý đây là hoà tan hoàn toàn tức Cu cũng bị hoà tan)
 
C

cuopcan1979

Tớ nghỉ đây là đề thi vào một trường chuyên của tỉnh nhưng người ra đề có vẽ không nhận thức được tầm quan trọng của việc ra đề nên trong đề tớ thấy nhiều chổ rất là lủng củng. Ví dụ như "Fe, Cu tác dụng vừa đủ với khí Clo dư" Đã là vừa đủ lại còn dư hay hoà tan hoàn toàn Fe,Cu bằng dd HCl10% thu đc 24,5g muối( Ở đây theo chủ ý của người ra đề tức chỉ Fe tham gia phản ứng nhưng lại dùng câu hoà tan hoàn) Tớ rất xin lỗi vì phải nói ra điều này. Đề thi vào một trường chuyên cần có sự chính xác vì nó là bộ mặt của tỉnh, đề thi của tỉnh tớ rất chính xác tớ ở tỉnh THANH HOÁ
 
O

o0honeybaby0o

=)) Lớp 9, lớp 9, lớp 9 =))
Đừng căng thẳng bạn gì đó ơi. Chưa đủ trình độ làm đến mà nếu HCl nồng độ đâm đặc sẽ hòa tan luôn các kim loại kiểu như Cu đâu. Ai cũng sẽ làm là ko tác sụng Cu thâu àh :D
Lỗi trình bày ^^
Vụ dư thì mình gạch bỏ roài đó! Đề có tí ti thôi, ừh thì Thanh Hóa đúng, tỉnh mình trật.
Chỉ là mình muốn bạn làm thử thôi, chứ đâu có nhờ bạn chỉnh đề hộ mình đâu. Giám thị có chỉnh, nhưng mình chỉ gạch chỗ dư mà chưa gạch chỗ hoàn toàn, thế thôi. Có gì đâu! :D
Mà thôi thì tùy bạn.
 
Last edited by a moderator:
C

cuopcan1979

Bài1.
H2S+O2---> S +H2O
S+O2--->SO2
MnO2+HCl--->Cl2+MnCl2+H2O
Cl2+SO2+H2O--->H2SO4+HCl
Ba+H2SO4--->BaSO4+H2
H2+Cl2--->HCl
Bài 2 do đề chưa chuẩn nên không làm
Bài 3. C2H6 Viết công thứ cấu tạo thấy chỉ có mình liên kết đơn nên nố có tính chất hoá học giống CH4. và đương nhiên nó không làm mất màu nc Brom
 
C

cuopcan1979

Thực sự đề rất lủng củng. cho 30,3 g dung dịch rượu etlylic lại còn trong nước
Na+H2O--->NaOH+1/2H2(1)
C2H5OH+Na--->C2H5ONa+1/2H2(2)
Gọi số mol H2Olà x C2H5OH là y ta có
18X+46y=30,3
0,5x+0,5y=0,375=>x=0,15.y=0,6=>mH2O=2,7g=>VH2O=2,7ml
mC2H5OH=27,6=>V=34,5ml=> Độ rượu=34,5/37,2=92,7
 
C

cuopcan1979

Bài 5. Do đề cho không biết là MO có bị khử hay không nên chia ra làm 2 trường hợp TH1 bị khử bởi H2 trường hợp này M=38=> không có kim loại nào phù hợp. TH2 MO không bị khử bởi H2. Gọi số mol MO là x=>nCuO=3x=>nFeO=5x
CuO+H2--->Cu+H2O(1)
FeO+H2--->Fe+H2O(2)
Fe+4HNO3--->Fe(NO3)3+NO+2H2O(3)
3Cu+8HNO3--->3Cu(NO3)2+2NO+4H2O(4)
MO+2HNO3--->M(NO3)2+H2O(5). Như vậy ta có 30x=0,54=>x=0,018=> 72.5.0,018+80.3.0,018+(M+16).0,018=11,52=> M=24=> là Mg=> VNO=(0,018+0,012).22,4=0,672l
 
C

cuopcan1979

=)) Lớp 9, lớp 9, lớp 9 =))
Đừng căng thẳng bạn gì đó ơi. Chưa đủ trình độ làm đến mà nếu HCl nồng độ đâm đặc sẽ hòa tan luôn các kim loại kiểu như Cu đâu. Ai cũng sẽ làm là ko tác sụng Cu thâu àh :D
Lỗi trình bày ^^
Vụ dư thì mình gạch bỏ roài đó! Đề có tí ti thôi, ừh thì Thanh Hóa đúng, tỉnh mình trật.
Chỉ là mình muốn bạn làm thử thôi, chứ đâu có nhờ bạn chỉnh đề hộ mình đâu. Giám thị có chỉnh, nhưng mình chỉ gạch chỗ dư mà chưa gạch chỗ hoàn toàn, thế thôi. Có gì đâu! :D
Mà thôi thì tùy bạn.
Hihi. HCl đậm đặc là 10% à bạn nếu như có hoà tan Cu thì khối lượng muối chắc không đến nổi nhỏ vậy đâu. Để tớ làm theo chủ ý tác giả nhé
Cu+Cl2--->CuCl2(1)
2Fe+3Cl2--->2FeCl3(2)
Fe+2HCl--->FeCl2+H2(3)
Gọi số mol Felà x Cu là y tacó. 162,5.x+135y=59,5
127.x=25,4=> x=0,2=>mFe=11,2g; y=0,2=> mCu=12,8g=> %Fe=46,47%=>%Cu=53,33%
mHCl=0,4.36,5=14,6g=> mdd=146g=> Vdd=146/1,14=128ml
 
Last edited by a moderator:
O

o0honeybaby0o

Làm đc câu 6 a không?
Mình bí câu ý. Nhớ mang máng là phải là PƯ theo tỉ lệ 1:1 rồi PƯ tiếp theo tỉ lệ 1:2 hay chi đó. Nhưng mà không chắc nên không viết vào.......
Èu!
 
C

cuopcan1979

Cho các chất sau Cu(OH)2, Fe(OH)3, NaOH, Ba(OH)2 chất nào tác dụng với:
a, DD HCl được DD màu xanh
b, DD HCl được DD vàng nâu
c, DD H2SO4 được kết tủa trắng
d, CO2 được DD không màu
a. Cã 4 chất trên đều td đc với HCl nhưng chỉ có Cu(OH)2 tạo ra DD màu xanh
b. Fe(OH)2 tạo dung dịch màu nâu đỏ
c. Ba(OH)2 td với H2SO4 cho kết tủa trắng
d. NaOH, Ba(OH)2 đều td đc với CO2 NaOH cho dd không màu. Tuy nhiên nếu cho dư CO2 thì Ba(OH)2 cũng cho dd không màu như NaOH theo phương trình phản ứng
CO2+Ba(OH)2---> BaCO3(r)+H2O
CO2+BaCO3--->Ba(HCO3)2(dd)
 
C

clover141

bạn chỉ mình câu 5b dc ko mình ko hỉu. câu 6 a cũng bí nốt
dề này tương đối dễ và đề này đã sử dụng một số câu ở các kì thi ở các tỉnh khác trước đây minh ko nhớ rõ nhưng nhớ đã làm oi
 
O

o0honeybaby0o

Câu 6a: Do dẫn xuất Br2 nhiều nhất có M = 188 => Chỉ chưa 2 Br2
Vậy A là anken
Công thức là C2H4
Thấy chưa, trật lất rồi =))
Bạn iu ơi, nó phải là ankan, đề cho là MỘT SỐ dẫn xuất brom. Vậy là suy ra là phải tác dụng một lần theo tỉ lệ một một, sau đó tác dụng tiếp tục theo tỉ lệ một hai...
Nói chung là làm theo kiểu đó đó. Còn KQ cuối là gì thì anh bạn làm tiếp đi ha :D

Câu 6b nâng cao thế , ra với học sinh lớp 9 mà không phải khối chuyên các trường đại học thì hơi sớm
BẠn iu có lộn không?
bọn mình học rồi mà. Dạng BT này là BT 4 hay 3 gì đó trang bài Protein áh!
Ầy, không học kĩ bài nhá! ;))

bạn chỉ mình câu 5b dc ko mình ko hỉu. câu 6 a cũng bí nốt
Câu 5b hả?
Câu 5b tính theo H2O áh. ^^ xài quy tắc tam suất

 
Last edited by a moderator:
D

duck2403

câu 4.2 thiếu 1 chữ ^^
2. Cho 5,53 g 1 muối hidrocacbonat A vào dung dịch H2SO4 loãng vừa đủ, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc 4,62 g muối sunfat trung hòa. Cho 15,8 g A vào dung dịch HNO3 vừa đủ, rồi cô cạn từ từ dung dịch sau phản ứng thì thu đc 37,6 g muối B. Xác định công thức phân tử của B
thanks các bạn đã giúp ^^!~
 
T

thaicuc95


Thấy chưa, trật lất rồi =))
Bạn iu ơi, nó phải là ankan, đề cho là MỘT SỐ dẫn xuất brom. Vậy là suy ra là phải tác dụng một lần theo tỉ lệ một một, sau đó tác dụng tiếp tục theo tỉ lệ một hai...
Nói chung là làm theo kiểu đó đó. Còn KQ cuối là gì thì anh bạn làm tiếp đi ha :D


BẠn iu có lộn không?
bọn mình học rồi mà. Dạng BT này là BT 4 hay 3 gì đó trang bài Protein áh!
Ầy, không học kĩ bài nhá! ;))


Câu 5b hả?
Câu 5b tính theo H2O áh. ^^ xài quy tắc tam suất

Uh
còn câu 6 b nói là chương trình học hả , nhầm ko vậy hùi học chỉ có sách giáo khoa sơ sơ thôi mà , đọc sách ko kĩ làm được chết liền , sách thêm ớ ngoài sách giáo khoa
Ye vậy là tớ chỉ sai câu 6 a , đề này chắp vá hơi nhiều đề tỉnh khác ha ha :D:D
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom