[Hoá 9] Thảo luận đề thi

Status
Không mở trả lời sau này.
K

kira_l

1. Một hỗn hợp gồm 2 oxit CuO và Fe2O3. Chỉ dùng thêm dd HCl và bột Al hãy trình bày 3 cách điều chế C tinh khiết.

chỗ xanh đó là Cu hả bạn ?

C1 : 2Al + Fe2O3 ===== Al2O3 + 2Fe

CuO + HCl === CuCl2 + H2O

CuCl2 + Fe ==== FeCl2 + Cu

C2

CuO + 2HCl === CuCl2 + H2O

3CuCl2 + 2Al ==== 2AlCl3 + 3Cu

C3

2Al + 3CuO ==== Al2O3 + 3Cu

1.Cho các dung dịch sau: H2SO4,Na2SO4,MgSO4,KCl,BaCl2. Chỉ dùng thêm 1 thuốc thử,nêu cách phân biệt các dung dịch trên.

Dùng NaOH

Trích thành nhiều mẫu thử

Chất nào có xh kết tủa trắng => MgSO4

Vớt kết tủa cho vào các dung dịch còn lại !

Chất nào làm tan kết tủa => H2SO4

Cho H2SO4 vào các chất còn lại

=> Tạo kết tủa trắng => BaCl2

Cho BaCl2 vào các chất còn lại

=> Chất nào Có kết tủa là Na2SO4

=> Còn lại là KCl

 
M

mymi371995

[Hóa 9]Đề thi thử hoá chuyên ĐHKHTN

Câu 1:
1.Dung dịch A là dd NaOH. Dung dịch B là nước cứng tạm thời. Cho 1 ít dd A vào dd B , được dd A1. Cho 1 ít dd B vào dd A được dd B1. Cho biết A1,B1 chứa các chất tan nào
2.Nung 17.4g muối RCO3 trong không khí tới khi phản ứng hoàn toàn,thu được 12 g oxit kim loại R.R là KL j`?Hoà tan RCO3vaof lượng dư axit HNO3 loãng được khí C và dd D. Cô cạn D được 17.4 g RCO3,thu được 60.6 g muối D1. Tính tỉ khối của C so với H2 và xác định công thức D1

Câu 2: HCHC G được tạo bởi các chất L,M,P. L p/u với NaHCO3 tạo CO2 và Q. Đun nóng M,P với H2SO4 đặc đều tạo ra anken tương ứng. M của G =160 g. Cho G t/d với NaOH tạo ra Q,M,P. Tìm G. Khi đun nóng L,M,P cps H2SO4 thu được s/p nào?

Câu 3: Hoà tan hỗn hợp gồm ancol etylic và 63 g axit hữu cơ đơn chức vào 1 dung môi trơ được dd E. Chia E thamhf 3 phần bằng nhau:
P1 p/u với NaOH đủ tạo 27.6g muối
P2 p/u với Na dư được V1 lít khí
P3 đem nung nóng một thời gian, để nguội, rồi cho p/u hết với Na được V2 lít khí
V1-V2=1.68 lít
Tính tổng số gam este tạo ra

Câu 4:HCHC F chứa C,H,O. 0.552 g F t/d với dd NaOH đủ,cô cạn được 0.888g chất rắn. Nung nóng lượng chất rắn này trong oxi dư đến khi p/u hoàn toàn còn 0.636 g chất rắn Q, dẫn hỗn hợp khí và hơi lần lượt qua b1 đựng H2SO4 đặc, dư, Bình 2 đựng Ca(OH)2 dư, thì bình 1 tăng 0.18g, bình 2 có 2.2 g kết tủa. Tìm CT ĐGN của F

Câu 5:Hoà tan hoàn toàn Kim loại R có hoá trị không đổi vào cốc chứa dd HCl được dd X. Thêm 240g dd NaHCO3 7% vào X thì vừa đủ tác dụng hết với HCl dư, được dd Y, trong đó C% của NaCl và muối clorua R tương ứng là 2.5% và 8.12%. thêm tiếp lượng dư dd NaOH vào Y ,lọc kết tủa, nung đến klg không đổi được 16 g chất rắn. Tìm R và C% ddHCl ban đầu
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

Đề thi lần mấy đây bạn !

Xa quá ngại đi nên ứ đi :((

Câu 5:Hoà tan hoàn toàn Kim loại R có hoá trị không đổi vào cốc chứa dd HCl được dd X. Thêm 240g dd NaHCO3 7% vào X thì vừa đủ tác dụng hết với HCl dư, được dd Y, trong đó C% của NaCl và muối clorua R tương ứng là 2.5% và 8.12%. thêm tiếp lượng dư dd NaOH vào Y ,lọc kết tủa, nung đến klg không đổi được 16 g chất rắn. Tìm R và C% ddHCl ban đầu

[TEX]R = 24 => R la Mg [/TEX]

2.Nung 17.4g muối RCO3 trong không khí tới khi phản ứng hoàn toàn,thu được 12 g oxit kim loại R.R là KL j`?Hoà tan RCO3vaof lượng dư axit HNO3 loãng được khí C và dd D. Cô cạn D được 17.4 g RCO3,thu được 60.6 g muối D1. Tính tỉ khối của C so với H2 và xác định công thức D1

Xét 2 TH

- oxit là RO

- oxit là R2O3

Từng trường hợp

Loại TH1

TH2 tíh ra đc Fe

=> Ct là Fe2(CO3)3

Hoà tan RCO3vaof lượng dư axit HNO3 loãng được khí C và dd D. Cô cạn D được 17.4 g RCO3,thu được 60.6 g muối D1. Tính tỉ khối của C so với H2 và xác định công thức D1

Dễ là muối ngậm nước lắm -,-

nhưng mà axit dư thì sao vẫn còn RCO3 nhỉ ? :| ???

Tạm thời chưa hiểu cái đề -> chưa làm :))

Câu 3: Hoà tan hỗn hợp gồm ancol etylic và 63 g axit hữu cơ đơn chức vào 1 dung môi trơ được dd E. Chia E thamhf 3 phần bằng nhau:
P1 p/u với NaOH đủ tạo 27.6g muối
P2 p/u với Na dư được V1 lít khí
P3 đem nung nóng một thời gian, để nguội, rồi cho p/u hết với Na được V2 lít khí
V1-V2=1.68 lít
Tính tổng số gam este tạo ra

Côg thức 2 hữu cơ đơn chức là CnH2n+1COOH và CmH2m+1COOH

n_trung bình 2 axit độ tăng khối lượng = [TEX]\frac{27,6 - 63 :3 }{23 -1 } = 0,3[/TEX]

M_trung bình 2 axit = 21 : 0,3 = 70

2CnH2n+1COOH + 2Na ==== 2CnH2n+1COONa + H2

2CmH2m+1COOH + 2Na ==== 2CmH2m+1COONa + H2

2C2H5OH + 2Na ==== 2C2H5ONa + H2

CnH2n+1 + C2H5OH ----- CnH2n+1COOC2H5 + H2O

CmH2m+1 + C2H5OH ===== CmH2M+1COOC2H5 + H2O

2Na + 2H2O ==== 2NaOH + H2

n_H2 hụt = 0,075 => n_este = 0,15

M Tb = 70 - M_H2 + M_C2H5 = 98

=> m_este = 98 . 0,15 = 14,7 (g)

Cho hỏi luôn :| Nước cứng là nước j =.=
 
M

mymi371995

Câu 1:

2.Nung 17.4g muối RCO3 trong không khí tới khi phản ứng hoàn toàn,thu được 12 g oxit kim loại R.R là KL j`?Hoà tan RCO3vaof lượng dư axit HNO3 loãng được khí C và dd D. Cô cạn D được 17.4 g RCO3,thu được 60.6 g muối D1. Tính tỉ khối của C so với H2 và xác định công thức D1

Gọi hoá trị cao nhất của R là n ta có:
4RCO3+(n-2)O2--->2R2On+4CO2
17.4g------------------12g
Theo bài ra và theo phương trình phản ứng ta có: 48(R+60)=34.8(2R+16n)
<=> 9R=1200-232n
Nghiệm thoả mãn n=3 và R=56. Vậy R là Fe.
3FeCO3+10HNO3-->3(FeNO3)3+NO+3CO2+5H2O
Dựa vào tỉ lệ số mol của NO và của CO2(1:3) tính được tỉ khối của C so với H2 bằng 20.25g
Theo bài ra thì số mol Fe(NO3)=số mol FeCO3=0.15 mol. Vì vậ nếu gọi công thức của D1 là Fe(NO3)3.nH2O ta có: 0.15(242+18n)=60.6.Suy ra n=9. Vậy công thức của D1 là Fe(NO3)3.9H2O


Đây là đề thi thử của năm ngoái. Nước cứng là hỗn hợp có Mg(HCO3)2 và Ca(HCO3)2
 
Last edited by a moderator:
M

mymi371995

Tiếp nè

Hh khí A gồm 2 HĐC . Em có thể xác định được HĐC nào có trong hỗn hợp A theo số liệu của mỗi thí nghiệm sau:
TN1: Hh khí A có tỉ khối hơi đới với khí hidro là 11.
TN2: Đốt cháy 1 lít hh khí A thu được 1.6 lít khí CO2
TN3: Đốt cháy 1 lít A thu được 1.4 lít hơi H2O
TN4: Đốt cháy 1 lít A cần 2.3 lít O2 và thu được 1.6 lít CO2
 
M

m_k80

[Hóa 9]Cần gấp đề thi hóa Ams + Nguyễn Huệ

Bạn nào có đề thi chuyên hóa vào Ams + Nguyễn Huệ ( Hà Đông ) thì có thể post lên topic này hoặc send vào nick mr_k0904 hộ mình được không ? Xin cảm ơn nhiều ! :):)
 
Last edited by a moderator:
M

mymi371995

Câu 1:
1.Dung dịch A là dd NaOH. Dung dịch B là nước cứng tạm thời. Cho 1 ít dd A vào dd B , được dd A1. Cho 1 ít dd B vào dd A được dd B1. Cho biết A1,B1 chứa các chất tan nào

Khi cho 1 ít dd A vào dd B:
NaOH+Mg(HCO3)2--->MgCO3+NaHCO3+H2O
NaOH+Ca(HCO3)2--->CaCO3+NaHCO3+H2O
Ki cho 1 ít dd B vào dd A:
2NaOH+Mg(HCO3)2--->MgCO3+Na2CO3+2H2O
2NaOH+Ca(HCO3)2--->CaCO3+Na2CO3+2H2O
Vậy A1 chứa NaHCO3, Mg(HCO3)2 dư, Ca(HCO3)2 dư và B1 chứa Na2CO3;NaOH dư

Câu 2: HCHC G được tạo bởi các chất L,M,P. L p/u với NaHCO3 tạo CO2 và Q. Đun nóng M,P với H2SO4 đặc đều tạo ra anken tương ứng. M của G =160 g. Cho G t/d với NaOH tạo ra Q,M,P. Tìm G. Khi đun nóng L,M,P cps H2SO4 thu được s/p nào?

Vì khi đun nóng mỗi chất M và P với H2SO4 đặc đều tạo ra anken tương ứng suy ra M và P là các ancol no đơn chức. L p/u được với NaHCO3 tạo CO2 nên L là axit. Vậy G là este. CT của G thoả mãn là C2H5OOC-COOC3H7.
P/u của G với NaOH:
C2H5OOC-COOC3H7+2NaOH--> NaOOC-COONa+C2H5OH+C3H7OH
Đun nóng M,P với H2SO4 đặc: tự viết ná.
Khi đun nóng hh L,M,P được s/p: C2H5COO-COOC3H7, C2H5OOC-COOH; HÔC-CÔC3H7; C2H5OOC-COOC2H5; C3H7OOC-COOC3H7
 
Last edited by a moderator:
M

mymi371995

[Hóa 9] Đề thi chuyên đại học sư phạm 2009

Câu 1:
1. Thế nào là độ tan? Nêu ảnh hưởng của nhiệt độ đến độ tan? Lập biểu thức liên hệ giữa độ tan và nồng độ & của dung dịch bão hoà.
2.Pha chế 350.8g dd CuSO4`bão hoà ở 100ddooj C. Đun nóng dd này cho đến khi có 17.86g H2O bay hơi sau đó để nguội đến 20 độ C.Tính số gam tinh thể CuSO4.5H2O kết tinh biết rằng độ tan của CuSO4 ở 20 độ C và 100 độ C lần lượt là 20.7g và 75.4g
Câu 2: Các công thức C2H6O.C3H8O,C3H6O2 là CTPT của 5 chất hữu cơ đơn chức ,mạch hở ABCDE trong đó:
-Tác dụng với Na chỉ có A và E
-Tác dụng với dd NaOH có B D E
-Cho D t/d với NaOH thu được chất F mà F t/d với A thành C
Xác định CTPT cấc chất ABCDE
Câu 3:
1. Dẫn hh khí C2H2,CO2, SO2 qua dd X chứa 1 chất tan thấy có khí Y duy nhất thoát ra ngoài. Hỏi chất tan trong X có t/c gì?Lấy VD
2.Hh Z gồm 2 HĐC ở thể khí , có số mol và số nguyên tử cacbon bằng nhau. Đốt cháy hoàn toàn hh Z thu được 3.52g CO2 và 1.61 g H2O. Tìm CTPT 2HDC
Câu 4:
Dd A chứa H2SO4,FeSO4,MSO4;dd B chứa NaOH 0.5M và BaCl2
-Để trung hoà 200 ml A cần 40 ml B
- Khi cho 200ml A t/d 300 ml B được dd C và 21.07 g kết tủa D gồm 1 muối và 2 hidroxit, Để trung hoà C cần 40 ml dd HCl 0.25M. Cho biết trong C còn BaCl2 dư
1.Tìm M biết M(M)>M(Na)
2. tính C(M) các chất tan trong A
Câu 5:
Chất hữu cơ X có công thức RCOOH và Y có công thức R`(OH)2 trong đó R R` là các gốc HĐC mạch hở. Hh A vừa trộn gồm X và Y, chia A thành 2 phần bằng nhau, mỗi phần chứa tổng số mol của 2 chất là 0.05 mol
-P1 t/d với Na dư được 0.08g khí
-Đốt cháy hoàn toàn p2 được 3.136 l CO2 và 2.7g H2O
Tìm CTPT của X Y
 
Last edited by a moderator:
K

ken73n

Năm 2007-2008
Bài 1: A là chất khí không màu, 1 mol phân tử A gồm 6 mol nguyên tử.
a)Khối lượng 1 bình cầu chứa đầy khí A là 152.3g. Trong cùng điều kiện như trên, bình cấu này được chứa đầy khí O2 có khối lượng 152.7g, nếu bình cầu đó chứa đày khí CO2 thì có khối lượng 153.9g. Xác định chất A.
b) Đem đốt cháy hoàn toàn V lít khí A, rồi dẫn toàn bộ sản phẩm lần lượt đi qua bình 1 đựng H2SO4 đặc,dư sau đó là bình 2 đưng 100ml dung dịch NaOH 40%(D=1.4g/ml). Sau phản ứng thấy trong bình 2 chứa 84g NaHCO3 không tan trong dung dịch thu được. Biết trong điều kiện thí nghiệm trên cứ 100g H2O hoà tan được 10g NaHCO3. Tính V.
Bg:
Từ giả thiết :
mb+mA=152,3
mb+mO2=152,7
mb+mCO2=153,9
Trong cùng 1 bình , cùng 1 đk , nA=nCO2=nO2=x mol
+ mCO2-mO2=1,2=>44x-32x=1,2=>x=0,1 mol
+ mO2-mA=0,4 =>mA=2,8 g
=>A=28
1mol A có 6 nguyên tử ,kết hợp vs câu B =>C2H4
b.
nNaOH=1,4
nNaHCO3=1
Viết pt tạo 2 muối ra ,tính đc nCO2=1,2 mol
C2H4+3O2--->2CO2 +2H2O
0,6.......................1,2
=>V=13,44 l
 
B

bdhn_1995

[Hóa 9] Thảo luận đề thi

Các câu ai có đề thi chuyên hùng vương GIA LAI thi post lên gium tớ nha!!! THANKS trước
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

Câu 4:
Dd A chứa H2SO4,FeSO4,MSO4;dd B chứa NaOH 0.5M và BaCl2
-Để trung hoà 200 ml A cần 40 ml B
- Khi cho 200ml A t/d 300 ml B được dd C và 21.07 g kết tủa D gồm 1 muối và 2 hidroxit, Để trung hoà C cần 40 ml dd HCl 0.25M. Cho biết trong C còn BaCl2 dư
1.Tìm M biết M(M)>M(Na)
2. tính C(M) các chất tan trong A

M là Mg

Đen cái vụ chép sai đề ngồi hí hoáy ứ ra :(( Zời ơi !

Cần cả bài ko ?
 
M

mymi371995

Cậu cứ làm đi để mình so đáp án. Mình chưa làm được câu 5 nhất là gọi CTTQ í.
 
T

thaicuc95

Câu 5:
Cho phần 1 tác dụng với Na ta tính được rượu có số mol là: 0,03 mol. Axit là 0,02 mol
Phần 2:
Gọi công thức của axit là CxHyO2 và của rượu là CaHbO2
CxHyO2 + O2 = xCO2 + y/2H2O
0,02 0,02x 0,02x
CaHbO2 + O2 = aCO2 + b/2H2O
0,03 0,03a 0,03b/2
Ta có:
0,02x + 0,03a = 0,14 hay 2x + 3a = 14 (1)
0,01y + 0,15b = 0,15 hay y + 1,5b = 15 (2)
(1) ta được 2 cập nghiệm là: a = 2 và x = 4 hoặc a = 4; x = 1
(2) ta được 2 cập nghiệm là: b = 2 và y = 12 hoặc b = 6; y = 6
a =2 hoặc 4
b = 2 hoặc 6
x = 4 hoặc 1
y=12 hoặc 6
Ghép lại ta được cặp nghiệm phù hợp là:
Rượu là : C2H6O2 CTCT CH2(OH) - CH2(OH)
Axít là : C4H6O2 có 1 thằng là axit
 
1

160795

[Hóa 9]Làm bài nha !!!

Các bạn giúp mình mấy đề này với nhá
ĐỀ I : ĐỀ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 THPT
MÔN THI : HÓA HỌC
THỜI GIAN : 60 PHÚT ( Không kể thời gian giao đề )
Câu 1 (4,0 điểm )
a) Viết các phương tình phản ứng khí cho các chất : Fe , FeO , Fe3O4 , FexOy tác dụng với dung dịch axit clohidric
b) Chỉ dùng với một kim loại , nhận biết bốn dung dịch đựng trong các lọ riêng biệt mất nhãn sau : H2SO4 , Na2CO3, Na2SO4 , BaCl2
Câu 2 ( 3,0 điểm )
Lấy 13,9 gam hỗn hợp gồm Na và NA2O hòa tan hoàn toàn vào 386,3 gam nước thu đưỡ dung dịch A và 22,4 lít H2( ĐKTC)
Tính nồng độ phần trăm của các chất tan trong dung dịch A .
Câu 3 ( 3,0 điểm )
Hỗn hợp khí X gồm anken A, C2H2 và H2 . Đun nóng 22,4lít hỗn hợp X với Ni xúc tác thu được sản phẩm là một hidrocacbon no duy nhất có thể tích là 8,96 lít ( các thể tích khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn ) . xác định công thức phân tử A và tính phần trăm thể tích các chất trong X
=> Chú ý : Cần có [Hóa 9]
 
Last edited by a moderator:
C

cuopbien_lamthao

câu1:
a) Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
FeO + 2HCl -----> FeCl2 + H2O
FexOy + 2yHCl ----> xFeCl(2y/x) + yH2O
b)Cho Fe lần lượt vào 4 mẫu thử của 4 dd
mẫu thử nào có khí thoát ra => H2SO4
Fe + H2SO4 ----> FeSO4 + H2
Cho H2SO4 vào 3 mẫu thử còn lại
thấy có khí thoát ra => Na2CO3
Na2CO3 + H2SO4 ---> Na2SO4 + CO2 + H2O
thấy kết tủa=> BaCl2
BaCl2 + H2SO4 ---> BaSO4 + 2HCl
còn lại là Na2SO4
Câu 2:
2Na + 2H2O ---> 2NaOH + H2
Na2O + H2O---> 2NaOH
nH2=22,4/22,4=1mol
=>nNa=2nH2=2mol
=>mNa=2*23=46g>13,9=>loại
bạn xem lại đề đi.
Câu3:
C2H2 + 2H2 --> C2H6
-x---------2x---------x---
CxH2x + H2 ---> CxH2x+2
-y----------y-----------y--
theo đề bài sau phản ứng chỉ thu được 1 hidrocacbon duy nhất
=> đó là C2H6 và ankenA là C2H4
theo đề bài ta có hệ
3x+2y=22,4
x+y=8,96
=>x=y=4,48
=>nH2=13,44
=>%VH2=13,44/22,4*100=60%
=>%VC2H4=%VC2H2=40%
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

Câu 4:
Dd A chứa H2SO4,FeSO4,MSO4;dd B chứa NaOH 0.5M và BaCl2
-Để trung hoà 200 ml A cần 40 ml B
- Khi cho 200ml A t/d 300 ml B được dd C và 21.07 g kết tủa D gồm 1 muối và 2 hidroxit, Để trung hoà C cần 40 ml dd HCl 0.25M. Cho biết trong C còn BaCl2 dư
1.Tìm M biết M(M)>M(Na)
2. tính C(M) các chất tan trong A

H2SO4 ==== SO4[TEX]^2- + 2H^+[/TEX]
....z.................z.....................2z
[TEX]FeSO4 ==== Fe^2+ + SO4^2-[/TEX]
.............x.............x............x
[TEX]MSO4 ==== M^2+ + SO42-[/TEX]
.............y.............y..........y
[TEX]NaOH ===== Na^+ + OH^-[/TEX]
........................0,15.........0,15
[TEX]BaCl_2 ==== Ba^2+ + 2Cl^-[/TEX]

[TEX]H^+ + OH^- ==== H_2O[/TEX]
.......2z........2z

[TEX]n_OH^- = 0,02 mol[/TEX]

[TEX]z = 0,01[/TEX]

[TEX]Fe^2+ + 2OH^- === Fe(OH)_2[/TEX]
.........x...........2x
[TEX]M^2+ + 2OH^- ==== M(OH)_2[/TEX]
........y............2y
[TEX]Ba^2+ + SO4^2- ==== BaSO4 [/TEX]

kiềm dư

[TEX]H+ + OH^- === H_2O [/TEX]

.......0,01....0,01

=> pt : 2x + 2y + 2z + 0,01 = 0,15 => x + y = 0,06

pt

90x + ( M + 34 ) y + 233(x+y+z) = 21,07

[TEX]=> y = \frac{0,64}{56 - M}[/TEX]

[TEX]=> 23 < M < 56 [/TEX]

[TEX]0 < y = \frac{64}{56-M} < 0,06[/TEX]

M hóa trị II nên Chỉ có Mg thỏa mãn !

=> M là Mg

 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom