[Hoá 9] Nhóm hoá 97

Status
Không mở trả lời sau này.
Y

yumi_26

Nung 1 loại đá vôi chứa 95% CaCO3, 1,2% MgCO3 và 3,82% các tạp chất khác. ko bị phân hủy bởi nhiệt, nhận thấy khối lượng chất rắn giảm 40,22%.
Xác định %CaCO3 bị phân hủy
.
 
M

mitdot94

mọi người giúp em với!!!!!
dd A chứa KOH 0,2M và Ba(OH)2 0,1M , dd B chứaCuSO4, H2SO4, RSO4 (R là kim loại hoá trị II, có hidroxit không tan và không lưỡng tính) đổ một lượng dd a vào 80ml dd B pứ xong lọc tách kết tủa, cho tác dụng với lượng dư dd NH3;sau pứ hoàn toàn, tách phần chất rắn không tan trong NH3 đem nung thu được 1 lượng chất rắn đúng bằng 11,052g. mặt khác nếu đổ 20ml dd A vào dd B nhận thấy trong dd C tạo thành vừa hết axit,thêm tiếp lượng dư dd A vào hỗn hợp pứ lọc tách được 3,245g kết tủa.nung kết tủa này tới khối lượng không đổi thu được chất rắn K.cho K tác dụng với lượng dư dd HCl,nhận thấy sau phản ứng lượng chất rắn còn lại khong tan trong axit đã vượt quá 2,54g.hãy xđ nồng độ mol/l của các chất có trong dd B và R là kim loại nào?
cảm ơn mọi người trước nha!!!!!!
 
V

vuanaroc

Hòa tan 115.3 gam hỗn hợp gom MgCO_3 và 2 RCO_3 bằng 500 ml dd H_2SO_4 loãng thu được dd A, caht61 răn B và 4.48 lít khí CO_2 o đktc. Cô cạn dd A thu được 12 gam muối khan. Mặt khác nung chất rắn B tới khối lượng không đổi thu được 11.2 lít khí CO_2 (đktc) và chất rắn C
a) thính C_M của H_2SO_4 và khối lượng chất rắn B và c
b) Xác địng nguyên tố R. Biết tỉ lệ n_RCO_3 = 2.5 n_MgCO_3
 
Y

yumi_26

mọi người giúp em với!!!!!
dd A chứa KOH 0,2M và Ba(OH)2 0,1M , dd B chứaCuSO4, H2SO4, RSO4 (R là kim loại hoá trị II, có hidroxit không tan và không lưỡng tính) đổ một lượng dd a vào 80ml dd B pứ xong lọc tách kết tủa, cho tác dụng với lượng dư dd NH3;sau pứ hoàn toàn, tách phần chất rắn không tan trong NH3 đem nung thu được 1 lượng chất rắn đúng bằng 11,052g. mặt khác nếu đổ 20ml dd A vào dd B nhận thấy trong dd C tạo thành vừa hết axit,thêm tiếp lượng dư dd A vào hỗn hợp pứ lọc tách được 3,245g kết tủa.nung kết tủa này tới khối lượng không đổi thu được chất rắn K.cho K tác dụng với lượng dư dd HCl,nhận thấy sau phản ứng lượng chất rắn còn lại khong tan trong axit đã vượt quá 2,54g.hãy xđ nồng độ mol/l của các chất có trong dd B và R là kim loại nào?
cảm ơn mọi người trước nha!!!!!!

Đặt x, y, z lần lượt là số mol CuSO4, H2SO4, RSO4 trong 20 ml dung dịch B.
Khi cho lượng dư dung dịch A vào 80 ml dung dịch B thì kết tủa thu được là: R(OH)2, Cu(OH)2 và BaSO4.

Khi cho kết tủa td với lượng dư dung dịch NH3, xảy ra PƯ:
gif.latex

\Rightarrow Chất rắn thu được là: R(OH)2 và BaSO4

Khi nung kết tủa, chỉ có pư:
gif.latex

BaSO4 không bị nhiệt phân.
\Rightarrow Chất rắn thu được là RO và BaSO4 có khối lượng:
gif.latex


Khi đổ 20 ml dung dịch A vào 20 ml dung dịch B:
Do phản ứng giữa KOH và H2SO4 xảy ra trước tiên mà H2SO4 lại vừa hết nên:
gif.latex


Khi đổ lượng dư dung dịch A vào dung dịch C:
Kết tủa thu được là: R(OH)2, Cu(OH)2 và BaSO4 có khối lượng:
gif.latex


Khi nung kết tủa dưới khối lượng không đổi:
gif.latex


gif.latex

\Rightarrow Chất rắn K thu được gồm (x+y+z) mol BaSO4, x mol CuO và z mol RO.

Khi hoà tan K trong HCl dư:
gif.latex


gif.latex

Chất rắn còn lại là: BaSO4 có khối lượng:
gif.latex

gif.latex

Từ (1) và (2) ta có:
gif.latex

Từ (2) và (3) ta có:
gif.latex

Lấy (7) - (6) ta có:
gif.latex

Từ (5) và (6) ta có:
gif.latex

Từ (6) và (8) ta có:
gif.latex

Từ (I) và (II) ta có:
gif.latex

\Rightarrow R < 29,71; R hoá trị (II) \Rightarrow R có thể là Mg hoặc Be, nhưng R(OH)2 không lưỡng tính --> R là Mg.
 
Y

yumi_26

Hòa tan 115.3 gam hỗn hợp gom MgCO_3 và 2 RCO_3 bằng 500 ml dd H_2SO_4 loãng thu được dd A, caht61 răn B và 4.48 lít khí CO_2 o đktc. Cô cạn dd A thu được 12 gam muối khan. Mặt khác nung chất rắn B tới khối lượng không đổi thu được 11.2 lít khí CO_2 (đktc) và chất rắn C
a) thính C_M của H_2SO_4 và khối lượng chất rắn B và c
b) Xác địng nguyên tố R. Biết tỉ lệ n_RCO_3 = 2.5 n_MgCO_3

bài này đã được giải ở đây --> Click

dân tình chém bài này đy :))
Nung 1 loại đá vôi chứa 95% CaCO3, 1,2% MgCO3 và 3,82% các tạp chất khác. ko bị phân hủy bởi nhiệt, nhận thấy khối lượng chất rắn giảm 40,22%.
Xác định %CaCO3 bị phân hủy
.
 
M

marganets

Vui nhỉ , tham gia vs :khi (45):
Bài 1 : dd A chứa hỗn hợp KOH 0,02 M và Ba(OH)2 0,005 M . dd B chứa hỗn hợp HCl 0,05 M và H2SO4 0,05M
a) Tính Vdd B để trung hòa 1l ddA
b) Tính nồng độ M cùa các muối trong dd sau P/ứng thu được , cho rằng Vdd 0 đổi
Mai thi rùi nên mong mọi người giùp đỡ , nếu có thể thì giải giúp mình = phương pháp gọi chất đại diện nhé
 
H

heartrock_159

Vui nhỉ , tham gia vs :khi (45):
Bài 1 : dd A chứa hỗn hợp KOH 0,02 M và Ba(OH)2 0,005 M . dd B chứa hỗn hợp HCl 0,05 M và H2SO4 0,05M
a) Tính Vdd B để trung hòa 1l ddA
b) Tính nồng độ M cùa các muối trong dd sau P/ứng thu được , cho rằng Vdd 0 đổi
Mai thi rùi nên mong mọi người giùp đỡ , nếu có thể thì giải giúp mình = phương pháp gọi chất đại diện nhé

a. [TEX][H^+] = 0.15 M[/TEX]

[TEX][OH^-] = 0.03 M[/TEX]

Ta có : [TEX]C_1 . V_1 = C_2 . V_2 \Leftrightarrow V_1 = 0.2 (l)[/TEX]

b. Đề chưa cho thể tích của mỗi của A và B mà bạn! :confused::confused::confused:
 
M

marganets

vậy bài này thì sao
1dd A chứa HCl và H2SO4 theo tỉ lệ số mol là 3 : 1 . Biết 100 ml dd A được trung hòa bởi 50ml dd NaOH có chứa 20g NaOH /1l
a) tính nồng độ M của mỗi axit trong A
b) 200ml dd A p/ứng vừa đủ vs bao nhiêu ml dd bazơ B chứa NaOH 0,2 M và Ba(OH)2 0,1 M
c) tính tổng m muối thu được sau p/ứng được tạo bởi các dd ở phần b)
Bài náy làm theo cách gọi chất đại diện đi nhé , please !@-)
 
Y

yumi_26

vậy bài này thì sao
1dd A chứa HCl và H2SO4 theo tỉ lệ số mol là 3 : 1 . Biết 100 ml dd A được trung hòa bởi 50ml dd NaOH có chứa 20g NaOH /1l
a) tính nồng độ M của mỗi axit trong A

chém câu a ;))
Gọi x là số mol của H2SO4 \Rightarrow số mol HCl là 3x
Số mol NaOH có trong 1 lít dung dịch:
gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex

3x............3x
gif.latex

x..............2x
gif.latex

gif.latex


 
Y

yeumonhoanhat

giải dùm bài này cả nhà ơi.

Cho khí CO đi qua ống nghiệm chứa 0.04 mol hỗn hợp A gồm( Fe2O3 ; FeO) đun nóng. sau thí nghiệm thu được chất rắn B gồm 4 chất ( Fe ; Fe2O3 ; FeO ; Fe3O4) có khối lượng = 4.78g . khí thoát ra cho hấp thụ vào Ba(OH)2 dư thu được 9.062g kết tủa . mặt khác hòa tan B bằng HCl dư thấy thoát ra 0.6272 Lít khí Hidrô.
a) tính thành phần phần trăm theo khối lượng các chất trong A
b) tính thành phần phần trăm theo khối lượng các chất trong B . biết trong B số mol của Fe3O4 = 1/3 số mol của ( Fe2O3; FeO)
 
H

hiepkhach_giangho

Cho khí CO đi qua ống nghiệm chứa 0.04 mol hỗn hợp A gồm( Fe2O3 ; FeO) đun nóng. sau thí nghiệm thu được chất rắn B gồm 4 chất ( Fe ; Fe2O3 ; FeO ; Fe3O4) có khối lượng = 4.78g . khí thoát ra cho hấp thụ vào Ba(OH)2 dư thu được 9.062g kết tủa . mặt khác hòa tan B bằng HCl dư thấy thoát ra 0.6272 Lít khí Hidrô.
a) tính thành phần phần trăm theo khối lượng các chất trong A
b) tính thành phần phần trăm theo khối lượng các chất trong B . biết trong B số mol của Fe3O4 = 1/3 số mol của ( Fe2O3; FeO)

ta có các PT phản ứng cso thể xảy ra
FeO+CO------->Fe+CO2(1)
x------x-----------x-----x
Fe2O3+3CO---->2Fe+3CO2(2)
3Fe2O3+CO------->2Fe3O4+CO2(3)
3y----------y------------2y
Fe2O3+CO---->2FeO+CO2(3')
-----(0,009-y)---2(0,009-y)
CO2+Ba(OH)2--------->BaCO3+H2O
0,046-----------------------0,046

theo 1,2,3
ta thấy rằng 1 mol CO khử dc 1 mol O của oxit sắt thành 1 mol CO2
0,046 mol CO khử dc 0,046 mol O
m A=m B+0,046 * 16=5,52 g
gọi x là số ml của FeO và (0,04-x) là số mol cảu Fe2O3
---->72x+(0,04-x)*160=5,52--->x=0,01
n FeO=0,01 và n Fe2O3=0,03
% m FeO=13,04 và %m Fe2O3=86,96 %

hòa tan B vào HCl dư
Fe+2HCl-->FeCl2+H2
0,028--------------0,028
ở pt (1) n FE=n Feo=0,01 mol
->ở (2) n Fe=0,028-0,01=0,018---> n Fe2O3=0,009
n CO(1)(2)=0,01+0,009 .3=0,037
n CO(3)(3')=0,046-0,037=0,009
gọi y là số mol cảu CO ở 3
n Fe2O3 dư=0,03-0,009-3y-(0,009-y)=0,012-2y
n Fe3O4=2y và n FeO=2(0,09-y)
theo bài 2y=1/3 (0,018-2y+0,012-2y)------->y=0,003

vậy TP % khối lượng các chất trong B
%Fe=32,77 %
%Fe3O4=26,09%
%FeO=18,06 %
%Fe2O3=23,08 %
:)>-
 
Y

yumi_26

bài này đy, post mãi mà chưa ai chém :))
Nung 1 loại đá vôi chứa 95% CaCO3, 1,2% MgCO3 và 3,82% các tạp chất khác. ko bị phân hủy bởi nhiệt, nhận thấy khối lượng chất rắn giảm 40,22%.
Xác định %CaCO3 bị phân hủy
.
 
H

heartrock_159

giải dùm bài này cả nhà ơi.

Cho khí CO đi qua ống nghiệm chứa 0.04 mol hỗn hợp A gồm( Fe2O3 ; FeO) đun nóng. sau thí nghiệm thu được chất rắn B gồm 4 chất ( Fe ; Fe2O3 ; FeO ; Fe3O4) có khối lượng = 4.78g . khí thoát ra cho hấp thụ vào Ba(OH)2 dư thu được 9.062g kết tủa . mặt khác hòa tan B bằng HCl dư thấy thoát ra 0.6272 Lít khí Hidrô.
a) tính thành phần phần trăm theo khối lượng các chất trong A
b) tính thành phần phần trăm theo khối lượng các chất trong B . biết trong B số mol của Fe3O4 = 1/3 số mol của ( Fe2O3; FeO)

làm thế này nhé:
a.nBaCO3 = nCO2 = nO(bị CO khử) = 0.046 mol ---> khối lượng Fe2O3 ; FeO ban đầu là 0.046.16 + 4.78 = 5.516
goi x là số mol Fe203
y là số mol Fe0
--> 160x + 72y = 5.52
--> x + y = 0.04 mol
--> x = 0.03 và y = 0.01
--> n Fe trong hh ban đầu = 2x + y = 0.07 mol ( để áp dụng câu b)
Vậy %Fe203 và FeO...................
b. Ta có:

Ta có: nFe(Fe203 và FeO ban đầu) = nFe( thằng tạo H2) + 2nFe203 + nFeO + 3nFe304
mà nFe= nH2 = 0.028
---> 2nFe203 + nFeO + 3nFe304 = nFe(Fe203 và FeO ban đầu) - nFe( thằng tạo H2) = 0.07 -0.028 = 0.042 mol

a là số mol Fe203
b là số mol Fe0
---> nFe = 2a + b
---> nO = 3a + b

mà biết trong B số mol của Fe3O4 = 1/3 số mol của ( Fe2O3; FeO)
---> nFe3O4 = (a + b):3
mà 2nFe203 + nFeO + 3nFe304 ( tức là số mol của Fe trong hh) = 0.042 mol
---> (2a+b) + a + b = 0.042
Thêm vào đó: 3nFe203 + nFeO + 4nFe304, tức số mol O nguyên tử trong hh = nO ban đầu - nO bị CO khử = 0.054
---> ((a + b):3).4 + 3a + b = 0.054

Vậy ta có:
(2a+b) + a + b = 0.042
((3a + b):3).4 + 3a + b = 0.054
==> dễ dàng tim ra %
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

Nung 1 loại đá vôi chứa 95% CaCO3, 1,2% MgCO3 và 3,82% các tạp chất khác. ko bị phân hủy bởi nhiệt, nhận thấy khối lượng chất rắn giảm 40,22%.
Xác định %CaCO3 bị phân hủy
.

mãi mà hok ai chém, post lời giải lun vậy = =

Giả sử khối lượng đá vôi là 100g.
gif.latex


gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex

\Rightarrow [TEX] %CaCO_3 = \frac{90 \ . \ 100%}{95} = 94,7%[/TEX]
 
Y

yumi_26

Hòa tan hoàn toàn 27,4g hh gồm M2CO3 và MHCO3 (M là KL kiềm) = 500ml dung dịch HCl 1M thấy thoát ra 6,72l CO2 (đkc). Để trung hòa axit còn dư phải dùng 50ml dung dịch NaOH 2M.
a) Xác định 2 muối ban đầu.
b) Tính % khối lượng mỗi muối trên
 
N

nhatkhang91

bài 1 đầu tiên ta cho hai chất p.ứng với nhau tạo kết tủa keo trắng là al(oh)3 , sau đó ta lấy mỗi chất 1 ít ra làm thuốc thử tiếp tục cho kết tủa keotrắng dung dịch nào lám tan kết tủa là koh , chất còn lại là al2(sõ)3
 
H

heartrock_159

Hòa tan hoàn toàn 27,4g hh gồm M2CO3 và MHCO3 (M là KL kiềm) = 500ml dung dịch HCl 1M thấy thoát ra 6,72l CO2 (đkc). Để trung hòa axit còn dư phải dùng 50ml dung dịch NaOH 2M.
a) Xác định 2 muối ban đầu.
b) Tính % khối lượng mỗi muối trên

a. [TEX]n_H^+ = n_{OH^-} = 0.1 mol[/TEX] ( lượng dư [TEX]H^+[/TEX] được trung hòa)

Vậy [TEX]n_{H_(pu)^+} = 0.4 mol[/TEX]

Ta có:

[TEX]CO_3^{2-} + H^+ ---------> HCO_3^-[/TEX]
0.1<--------------0.1------------------>0.1----

[TEX]HCO_3^- + H^+ ------------> H_2O + CO_2[/TEX]
0.3<------------0.3<----------------------------0.3

[TEX]\Rightarrow\frac n_{M_2CO_3} = 0.1 mol \\ n_MHCO_3 = 0.2 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 0.1.(2M + 60) + 0.2.( M + 61) = 27.4[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M = 23 \Rightarrow M[/TEX] là [TEX]Na[/TEX]

b.[TEX] m_{M_2CO_3} = 10.6 gam[/TEX]

[TEX]m_MHCO_3 = 16.8 gam[/TEX]

--->[TEX] %[/TEX] dễ rồi :p:p:p

 
Y

yumi_26

Hòa tan 49,6g hh gồm 1 muối sunfat và 1 muối cacbonat của cùng KL hóa trị I vào nước đc dd A. Chia dd A làm 2 phần = nhau:
- Phần 1: cho PƯ với lượng dư dd H2SO4 thu đc 2,24l (đkc)
- Phần 2:cho PƯ với lượng dư BaCl2 thu đc 43g kết tủa trắng.
a) Tìm CTPT của 2 muối ban đầu.
b) Tính % khối lượng mỗi muối.
 
H

hiepkhach_giangho

Hòa tan 49,6g hh gồm 1 muối sunfat và 1 muối cacbonat của cùng KL hóa trị I vào nước đc dd A. Chia dd A làm 2 phần = nhau:
- Phần 1: cho PƯ với lượng dư dd H2SO4 thu đc 2,24l (đkc)
- Phần 2:cho PƯ với lượng dư BaCl2 thu đc 43g kết tủa trắng.
a) Tìm CTPT của 2 muối ban đầu.
b) Tính % khối lượng mỗi muối.

ddA: A2CO3,A2SO4
phần 1
A2CO3+H2SO4------->A2SO4+H2O+CO2
0,1------------------------------------------0,1
phần 2
A2SO4+BaCl2--->BaSO4+2ACl
a------------------------a---------2a
233a+2a(A+35,5)=43

ta có
0,2(2A+60)+2a(2A+96)=49,6
233a+2a(A+35,5)=43
------->A=? và a=?

chị ko cso máy tính
bạn mượn rồi /:)
 
T

tomandjerry789

Tiếp nhe. :D
Chỉ dùng 1 hoá chất phân biệt các chất rắn sau: Ba, Cu, Fe, Al, MgO, BaO, CuO
Cả nhà chém đi nhé. ;)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom