[Hoá 9] Nhóm hoá 97

Status
Không mở trả lời sau này.
Y

yumi_26

Tiếp nhe. :D
Chỉ dùng 1 hoá chất phân biệt các chất rắn sau: Ba, Cu, Fe, Al, MgO, BaO, CuO
Cả nhà chém đi nhé. ;)

@tom: ~ bt dạng này thì lần sau post vào pic chuyên đề nhận biết nhá :D

Trích mẫu thử. Dùng H2SO4 cho lần lượt vào từng mẫu thử:
Tan, tạo kết tủa là BaO:
gif.latex

Tan, tạo dd trong suốt là MgO:
gif.latex

Tan, tạo dd có màu xanh là CuO:
gif.latex

Tan, tạo kết tủa và sủi bọt khí là Ba:
gif.latex

Tan, sủi bọt khí và tạo dd trong suốt là Fe, Al:
gif.latex


gif.latex

Ko tan là Cu.
Lấy Ba dư cho tác dung với 1 lượng dd H2SO4 cố định, sau lọc kết tủa được dd Ba(OH)2. Do Ba dư nên khi tác dụng hết axit sẽ phản ứng với H2O:
gif.latex

Cho dd Ba(OH)2 tác dụng với 2 dd muối của Al, Fe:
Tạo kết tủa trắng xanh sau đó hóa nâu đỏ trong ko khí là FeSO4:
gif.latex


gif.latex

Tạo kết tủa keo trắng sau tan dần là Al2(SO4)3:
gif.latex


gif.latex

 
Y

yumi_26

Tiếp:
Có 1 hh gồm ACO3 và BCO3 (A, B là KL hóa trị II). Hòa tan hết m(g) hh này cần dùng 300ml dd HCl 1M. Sau PƯ thu đc V l CO2 (đkc) và dd A. Cô cạn dd A được 30,1g muối khan.
a) Xác định m(g).
b) Tìm V.
 
H

heartrock_159

Tiếp:
Có 1 hh gồm ACO3 và BCO3 (A, B là KL hóa trị II). Hòa tan hết m(g) hh này cần dùng 300ml dd HCl 1M. Sau PƯ thu đc V l CO2 (đkc) và dd A. Cô cạn dd A được 30,1g muối khan.
a) Xác định m(g).
b) Tìm V.

Ta có: gọi[TEX] X[/TEX] là nguyên tố tb của[TEX] A vs B[/TEX]

[TEX]n_{CO_2} = n_{H_2O} = \frac{1}{2}n_{HCl} = 0.15 mol \Rightarrow V = 3.36 lit[/TEX]

[TEX]m_{XCl} = m_{XCO_3} + 11.n_{CO_2} \Rightarrow m_{XCO_3} = 28.45 gam[/TEX]

 
Y

yumi_26



Ta có: gọi[TEX] X[/TEX] là nguyên tố tb của[TEX] A vs B[/TEX]

[TEX]n_{CO_2} = n_{H_2O} = \frac{1}{2}n_{HCl} = 0.15 mol \Rightarrow V = 3.36 lit[/TEX]

[TEX]m_{XCl} = m_{XCO_3} + 11.n_{CO_2} \Rightarrow m_{XCO_3} = 28.45 gam[/TEX]


chuẩn :)) còn cách nữa, gà hơn nên hơi dài ;))

[TEX] n_{HCl} = 0,3 (mol) [/TEX]
gif.latex

amol........2a mol...........a mol...........a mol
gif.latex

bmol..........2b mol..........b mol....................b mol
gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex


b)
gif.latex
 
Y

yumi_26

Chia 1 lượng hh gồm MgCO3 và CaCO3 làm 2 phần = nhau.
- Phần 1: Nhiệt phân hoàn toàn thu đc 3,36l CO2 (đkc)
- Phần 2: Hòa tan hết trong dung dịch HCl và cô cạn dd. Sau PƯ thu đc 15,85g hh muối khan.
Tìm % khối lượng mỗi muối trong hh ban đầu.
 
H

heartrock_159

Chia 1 lượng hh gồm MgCO3 và CaCO3 làm 2 phần = nhau.
- Phần 1: Nhiệt phân hoàn toàn thu đc 3,36l CO2 (đkc)
- Phần 2: Hòa tan hết trong dung dịch HCl và cô cạn dd. Sau PƯ thu đc 15,85g hh muối khan.
Tìm % khối lượng mỗi muối trong hh ban đầu.

[TEX]\{ x + y = 0.15 \\ 95x + 111y = 15.85[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \{ x = 0.05 \\ y = 0.1[/TEX]

Vậy [TEX]\{n_{MgCO_3} = 0.05 \\ n_{CaCO_3} = 0.1[/TEX]
 
Y

yumi_26

1 lượng vôi bị biến chất gồm CaCO3 và Ca(OH)2.
Biết rằng sau khi nung nóng ở nhiệt độ cao hh này đến khối lượng ko đổi thì còn lại 1 lượng chất rắn = 60% khối lượng hh ban đầu.
Tính % khối lượng các chất trong hỗn hợp.
 
L

lovelybones311

1 lượng vôi bị biến chất gồm CaCO3 và Ca(OH)2.
Biết rằng sau khi nung nóng ở nhiệt độ cao hh này đến khối lượng ko đổi thì còn lại 1 lượng chất rắn = 60% khối lượng hh ban đầu.
Tính % khối lượng các chất trong hỗn hợp.
2CaCO3-to->2Ca + O2 + 2CO2
x -> x
2Ca(OH)2-to->2Ca + O2 + 2H2O
y-> y
40(x+y)=60
-> x+y =1,5
mà 100x + 74y=100
=>x=
y=
=>%m CaCO3
%m Ca(OH)2
+) còn nếu :
CaCO3 -to->CaO + CO2
x-> x
Ca(OH)2-to->CaO + H2O
y-> y
100x + 74y=100
56(x+y)=60
=>x=
y=
=>%m CaCO3=
%m Ca(OH)2=
số lẻ nên mình chỉ đưa ra hướng giải của mình,bạn xem có đúng ko nhé!!!thanks
 
H

heartrock_159

2CaCO3-to->2Ca + O2 + 2CO2
x -> x
2Ca(OH)2-to->2Ca + O2 + 2H2O
y-> y
40(x+y)=60
-> x+y =1,5
mà 100x + 74y=100
=>x=
y=
=>%m CaCO3
%m Ca(OH)2
+) còn nếu :
CaCO3 -to->CaO + CO2
x-> x
Ca(OH)2-to->CaO + H2O
y-> y
100x + 74y=100
56(x+y)=60
=>x=
y=
=>%m CaCO3=
%m Ca(OH)2=
số lẻ nên mình chỉ đưa ra hướng giải của mình,bạn xem có đúng ko nhé!!!thanks

Nếu thi Đại Học mà làm kiểu như bạn thì không tốt đâu, mình khuyên nhé! :p:p:p

Ta cho hh ban đầu = [TEX]11.2 gam[/TEX] ( nhiêu đó cũng được)

[TEX]\Rightarrow[/TEX] hh rắn = [TEX]6.72 gam[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \{ 100x + 74y = 11.2 \\ x + y = 0.12[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \{ x = 0.09 \\ y = 0.03[/TEX]

Rồi nhé!

 
L

lovelybones311



Nếu thi Đại Học mà làm kiểu như bạn thì không tốt đâu, mình khuyên nhé! :p:p:p

Ta cho hh ban đầu = [TEX]11.2 gam[/TEX] ( nhiêu đó cũng được)

[TEX]\Rightarrow[/TEX] hh rắn = [TEX]6.72 gam[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \{ 100x + 74y = 11.2 \\ x + y = 0.12[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \{ x = 0.09 \\ y = 0.03[/TEX]

Rồi nhé!

ukm,thank bạn,lần sau mình sẽ rút kinh nghiệm vậy.với lại 3 năm nữa mình mới thi đại học .từ từ rồi tính bạn ạ
 
N

nhatkhang91

2CaCO3-to->2Ca + O2 + 2CO2
x -> x
2Ca(OH)2-to->2Ca + O2 + 2H2O
y-> y
40(x+y)=60
-> x+y =1,5
mà 100x + 74y=100
=>x=
y=
=>%m CaCO3
%m Ca(OH)2
+) còn nếu :
CaCO3 -to->CaO + CO2
x-> x
Ca(OH)2-to->CaO + H2O
y-> y
100x + 74y=100
56(x+y)=60
=>x=
y=
=>%m CaCO3=
%m Ca(OH)2=
số lẻ nên mình chỉ đưa ra hướng giải của mình,bạn xem có đúng ko nhé!!!thanks
mình ko hiểu tại sao Ca(oH)2 là bazơ ít tan mà nhiệt phân đc và khi CaCO3 nhiệt phân thì thu đc CaO và CO2 mà !?:confused:
 
Y

yumi_26

2CaCO3-to->2Ca + O2 + 2CO2
x -> x
2Ca(OH)2-to->2Ca + O2 + 2H2O
y-> y
40(x+y)=60
-> x+y =1,5
mà 100x + 74y=100
=>x=
y=
=>%m CaCO3
%m Ca(OH)2

Bài này thuộc dạng toán quy về 100 nên giả sử khối lượng vôi là 100g là nhanh nhất :)
Gọi a, b lần lượt là số mol của mỗi chất trong hỗn hợp.
Chỉ có 2 PƯ sau:
gif.latex

a mol............amol
gif.latex

b mol............ b mol
gif.latex

\Rightarrow [TEX] %CaCO_3 = \frac{0,8 \ . \ 100 \ . \ 100%}{100} = 80%[/TEX]
\Rightarrow [TEX] %Ca(OH)_2 = 20%[/TEX]
 
Y

yumi_26

Nung nóng 20g CaCO3 thì thấy khối lượng chất rắn giảm 33% thu đc chất khí A và chất rắn B.
a) Tính % CaCO3 bị nhiệt phân.
b) Tính % khối lượng các chất trong chất rắn B.
c) Cho toàn bộ khí A vào 120ml dd Ba(OH)2 1M. Tính khối lượng các muối tạo thành sau PƯ. Các PƯ xảy ra hoàn toàn.
 
N

necro

CaCo3->to Cao +CO2
a) m chất rắn giảm=m Co2 thoát ra
=>m Co2=20.33%=6,6g =>n co2=0,15 mol
nCaCo3pứ=0,15 mol=>m Caco3 pứ=0,15.100=15g
=>%Caco3 bị t phân =15:20.100%=75%
b) nCacỏ=20:100=0,2mol =>nCaco3 dư=0,2-0,15=0,05mol
=>mcaco3 dư=5 g
nCao=nCo2=0,15 mol=>m Cao=8,4g
m cr sau pứ=mcao+mCaco3 dư=5+8,4=13,4g
%CaCo3 dư=5:13,4 .100%=37,31%
%Cao=100%-37,31%=62,69%
c) nBa(OH)2=0,12 mol
nCO2:nBa(oh)2=1,25=> tạo cả 2 muối th và muối acid
CO2+Ba(oh)2-> BaCO3+H20
a a a
2CO2+Ba(oh)2->Ba(HCO3)2
b 1/2b b
a+b=0,15;
a+1/2b=0,12
=>a=0,09:b=0,06
m BaCo3=0,09.197=17,73g
m Ba(hco3)2=0,06.259=15,54g
m muối sau pứ=33,27g
%Baco3=17,73:33,27.100%=53,29%
%Ba(Hco3)=46,71%
Mình học *** hóa lắm.nếu sai mong các bạn thông cảm
 
N

necro

Nung nóng 20g CaCO3 thì thấy khối lượng chất rắn giảm 33% thu đc chất khí A và chất rắn B.
a) Tính % CaCO3 bị nhiệt phân.
b) Tính % khối lượng các chất trong chất rắn B.
c) Cho toàn bộ khí A vào 120ml dd Ba(OH)2 1M. Tính khối lượng các muối tạo thành sau PƯ. Các PƯ xảy ra hoàn toàn.

mình vẫn kok hiểu.các pứ nào xảy ra hoàn hoàn.nếu là Ba(oh)2 pứ hoàn toàn vs co2 để tạo muối BaCo3 rồi co2 dư típ tục pứ vs Baco3 tạo muối Ba(HCo3)2 thí cách làm đơn iản hơn. %Baco3=75,26% ;%Ba(hco3)=24,74%
 
Y

yumi_26

m Ba(hco3)2=0,06.259=15,54g

[TEX] m_{Ba(HCO_3)_2} = 0,03 \ . \ 259 = 7,77 (g) [/TEX] :D

Tiếp:
Cho 1 hh đồng mol gồm Na2CO3 và K2CO3 hòa tan trong dd HCl 1,5M thu đc 1 dd A và khí B. Dẫn khí B sục vào dd Ca(OH)2 dư thu được 30g kết tủa trắng.
a) Tính khối lượng hh muối ban đầu.
b) Tính thể tích dd HCl đã dùng.
 
H

hongnhung.97

[TEX] m_{Ba(HCO_3)_2} = 0,03 \ . \ 259 = 7,77 (g) [/TEX] :D

Tiếp:
Cho 1 hh đồng mol gồm Na2CO3 và K2CO3 hòa tan trong dd HCl 1,5M thu đc 1 dd A và khí B. Dẫn khí B sục vào dd Ca(OH)2 dư thu được 30g kết tủa trắng.
a) Tính khối lượng hh muối ban đầu.
b) Tính thể tích dd HCl đã dùng.

Mình khỏi viết pt phản ứng hen :">. [Viết dc nhưng mình không biết làm sao để điền cái số mol đề bài số mol pt ở dưới :p]

Cho rằng các chất phản ứng đủ và hoàn toàn vs nhau.

[TEX]{nCaCO}_{3} = \frac{30}{100} = 0,3mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow {nCO}_{2} = 0,3mol[/TEX]

Lại có: 1 hh đồng mol gồm Na2CO3 và K2CO3

[TEX]\Rightarrow {nCO}_{2} [/TEX] ở 2 pt [TEX]{Na}_{2}{CO}_{3} [/TEX] và [TEX]{K}_{2}{CO}_{3}[/TEX] tác dụng vs HCl là = nhau và = [TEX]\frac{0,3}{2} = 0,15mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]{Na}_{2}{CO}_{3} = {nK}_{2}{CO}_{3} = 0,15mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m{Na}_{2}{CO}_{3} = 0,15.106 = 15,9gam[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m{Na}_{2}{CO}_{3} = 0,15.138 = 20,7gam[/TEX]

[TEX]VHCl = \frac{0,3}{1,5} = 0,2 l[/TEX]

P.s Sai chỗ nào cả nhà sửa hộ vs :((. Tại không viết pt ~> Ko ghi dc mol pt, mol đề bài nên trình bày lủng củng quá :-S.
 
N

nhoklove8268

Giúp em câu này :D

Cho biết nồng độ dung dịch KAl(SO4)2 bão hòa ở 20 độ C là 5,66%.
a) Tính độ tan của KAl(SO4)2 ở 20 độ C
b) Lấy 600 gam dung dịch bão hòa KAl(SO4)2 ở 20 độ C đem đun nóng để bay hơi bớt 200 gam nước, phần còn lại được làm lạnh đến 20 độ C. Hỏi có bao nhiêu gam tinh thể phèn KAl(SO4)2.12H2O kết tính.
 
Y

yumi_26



[TEX]VHCl = \frac{0,3}{1,5} = 0,2 l[/TEX]

Ở trên đúng ròi, nàng nhầm chỗ này nàk ;))]

[TEX] \sum n_{HCl} = 2a + 2a = 4a = 4 \ . \ 0,15 = 0,6 (mol) [/TEX]
\Rightarrow [TEX] V_{ddHCl} = 0,6 : 1,5 = 0,4 (l) [/TEX]

nhoklove8268 said:
Cho biết nồng độ dung dịch KAl(SO4)2 bão hòa ở 20 độ C là 5,66%.
a) Tính độ tan của KAl(SO4)2 ở 20 độ C
b) Lấy 600 gam dung dịch bão hòa KAl(SO4)2 ở 20 độ C đem đun nóng để bay hơi bớt 200 gam nước, phần còn lại được làm lạnh đến 20 độ C. Hỏi có bao nhiêu gam tinh thể phèn KAl(SO4)2.12H2O kết tính.

a) Nồng độ dd là 5,66% \Rightarrow trong 100g dd có 5,66g KAl(SO4)2 khan
\Rightarrow độ tan là: [TEX] S = \frac{5,66 \ . \ 100%}{100 - 5,66} = 6%[/TEX]

b) Cứ 6 g KAl(SO4)2 tan trong 100g H2O tạo 106 g dd KAl(SO4)2 bão hòa
\Rightarrow trong 600g dd có: [TEX] \frac{600 \ . \ 6}{106} = 34[/TEX]
\Rightarrow chất tan còn lại: 600 - 34 = 566 (g)
Gọi x là số gam KAl(SO4)2.12H2O kết tinh.
\Rightarrow [TEX] m_{KAl(SO_4)_2 \ mat \ di} = \frac{258x}{474} = 0,54x [/TEX]
\Rightarrow lượng nước mất đi: x - 0,54x = 0,46x
Lượng chất tan sau kết tinh: [TEX]34 - 0,54x (g)[/TEX]
Lượng nước sau khi kết tinh: [TEX]566-200-0 \ . \ 36x (g)[/TEX]
\Rightarrow [TEX] \frac{34 - 0,54x}{566-200 - 0,36x} = 6%[/TEX]
\Rightarrow [TEX] x = 23,34 [/TEX]
Vậy có 23,34g tinh thể phèn kết tinh
 
Y

yumi_26

Cho 3,8g hh Na2CO3 và NaHCO3 td với dd HCl 20% (D = 1,1g/ml) thì thấy thoát ra 896ml khí (đkc)
a) Tính % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp.
b) Tính thể tích dd HCl đã dùng.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom