[Hoá 9] Nhóm hoá 97

Status
Không mở trả lời sau này.
M

minhtuyb

một bài tập nhận biết
Nhận biết 4 dd sau băng pphh : Na2CO3 : NaOH ; HCl ; NaCl
B1:Lấy mỗi chất ...
B2:-Cho quỳ tím lần lượt vào 4 dd trên:
+ Dd nào khiến quỳ tím chuyển thành màu đỏ thì dd đó là [TEX]HCl[/TEX]
+ Dd nào khiến quỳ tím chuyển thành màu xanh thì dd đó là [TEX]NaOH[/TEX] và [TEX]Na_2CO_3[/TEX]
+ Dd nào không làm đổi màu quỳ tím thì dd đó là [TEX]NaCl[/TEX](Cần thiết thì nếm thử, nếu mặn mặn thì đúng [TEX]NaCl[/TEX] rùi :khi (132)::khi (132):)
-Cho dd [TEX]HCl[/TEX] dư vào 2 dd [TEX]NaOH[/TEX] và [TEX]Na_2CO_3[/TEX]:
+ Dd nào có khí không màu, không duy trì sự cháy thoát ra ([TEX]CO_2[/TEX]) thì dd ban đầu là [TEX]Na_2CO_3[/TEX]:
[TEX]Na_2CO_3 + 2HCl \rightarrow 2NaCl + CO_2 +H_2O[/TEX]
+ Dd nào có dấu hiệu pứ nhưng không thoát khí thì dd ban đầu là [TEX]NaOH[/TEX]:
[TEX]NaOH+HCl \rightarrow NaCl+H_2O[/TEX]
:khi (196)::khi (196)::khi (196):
Tiếp:
Có 5 dung dịch đựng riêng biệt sau: [TEX]HCl, HNO3[/TEX] đặc, [TEX]NaNO3, NaOH, AgNO3[/TEX].Hãy nhận biết các dung dịch bằng phương pháp hóa học với điều kiện chỉ dung kim loại để nhận biết.:D

 
P

phongtin

m kim loại tăng=29,12 - 20= 9,12g
n AgNO3 bài ra = 0,5 *0,3 =0,15 (mol)
ta có phuong trình Cu + 2AgNO3 -> Cu(NO3)2 + 2Ag
x mol -> 2x mol
0,06 mol->0,12mol->0,06mol

ta có 108.2.x - 64x =9,12
-> x=0,06 mol
-> số mol AgNO3 dư = 0,15 -0,12 =0,03 mol
->dung dich B gồm AgNO3 dư va Cu(NO3)2 tạo thành......
 
P

phongtin

m kim loại tăng=29,12 - 20= 9,12g
n AgNO3 bài ra = 0,5 *0,3 =0,15 (mol)
ta có phuong trình Cu + 2AgNO3 -> Cu(NO3)2 + 2Ag
x mol -> 2x mol
0,06 mol->0,12mol->0,06mol

ta có 108.2.x - 64x =9,12
-> x=0,06 mol
-> số mol AgNO3 dư = 0,15 -0,12 =0,03 mol
->dung dich B gồm AgNO3 dư va Cu(NO3)2 tạo thành......
 
B

binbon249

Có 5 dung dịch đựng riêng biệt sau: [TEX]HCl, HNO3[/TEX] đặc, [TEX]NaNO3, NaOH, AgNO3[/TEX].Hãy nhận biết các dung dịch bằng phương pháp hóa học với điều kiện chỉ dung kim loại để nhận biết

Cho bột Cu vào các mẫu thử:

+ tạo khí ko màu, hóa nâu ngoài không khí là HNO3
+ xuất hiện lớp trắng bạc là AgNO3
2 dung dịch ko có hiện tượng gì là NaNO3 và NaOH, HCl

cho tiếp AgNO3 và các lọ còn lại, tạo kết tủa trắng là HCl

nhỏ tiếp HCl và ít bột Cu vào 2 lọ chưa nhận biết đc, tạo khí ko màu hóa nâu ngoài kk là NaNO3, còn lại là NaOH
 
Last edited by a moderator:
X

xuanloc_97

Hòa tan oxit [TEX]M_xO_y[/TEX] bằng dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] 22,4% tạo muối sunfat có nồng độ 32,5%. Xác định M và xác định CT oxit
 
C

chilinh_97

df

mình có bài muốn hỏi.ai giúp vs
cho hh A gồm 3 ox: Al2O3, K2O, CuO.Tiến hành 3tn:
+ Nếu cho A vào nước dư khuấy kỹ thấy còn 15g crắn
+Nếu cho thêm vào A 1 lượng Al2O3=50% lượg Al ban đầu rồi lại htan vào h2o dư. Sau tn còn 21g crắn ko tan
+ Nếu cho thêm vào A môt lượng Al2O3=75% Al ban đầu rồi lại cho vào nước dư thấy còn lại 25g crắn ko tan
tính khối lượng và TPPT mỗi chất trong A
 
Last edited by a moderator:
T

tomandjerry789

Mọi người giúp mình cái bài này, trong đề thi HSG trường bạn mình.
• Chứng minh phân tử
eq.latex
ngậm 2 phân tử
eq.latex
.
 
Last edited by a moderator:
M

manhtruonghg

làm hộ mình bài này
Lấy 2 thanh của cùng 1 kim loại hoá trị II có khối lượng ban đầu bằng nhau
nhúng thanh 1 vào dd [tex]Cu(NO_3)_2[/tex], thanh 2 vào dd [tex]Pb(NO_3)_2[/tex] sau 1 thời gian khối lượng thanh 1 giảm 0,2% thanh 2 tăng 28,4% so với ban đầu. Biết rằng số mol [tex]Cu(NO_3)_2[/tex] và [tex]Pb(NO_3)_2[/tex] bằng nhau. Tìm kim loại
 
Y

yumi_26

làm hộ mình bài này
Lấy 2 thanh của cùng 1 kim loại hoá trị II có khối lượng ban đầu bằng nhau
nhúng thanh 1 vào dd [tex]Cu(NO_3)_2[/tex], thanh 2 vào dd [tex]Pb(NO_3)_2[/tex] sau 1 thời gian khối lượng thanh 1 giảm 0,2% thanh 2 tăng 28,4% so với ban đầu. Biết rằng số mol [tex]Cu(NO_3)_2[/tex] và [tex]Pb(NO_3)_2[/tex] bằng nhau. Tìm kim loại

Gọi R là KHHH của thanh kim loại.
gif.latex


gif.latex

nếu coi lượng R ban đầu = 100g thì độ tăng khối lượng = 0,2 (g) và độ giảm khối lượng = 28,4 (g)
Gọi a là số mol = nhau của 2 muối. Ta có:
gif.latex

Vậy KL cần tìm là Zn
 
L

lovearsenal

Cho 16.3 g hh 2 kl Na và X tác dụng hết với HCl loãng, dư thu được 34.05 g hh muối A khô. Thể tích H2 thu được từ X bằng 1.5 lần thể tích H2 thu được từ Na trong cùng đktc.Đun nóng hh A với H2SO4 đặc thu hh B gồm 2 muối. Nếu B ở dạng khan khối lượng gần gấp 2 lần khối lượng của A, nhưng nếu ở dạng tinh thể ngậm nước thì có khối lượng là 69.4 g.
a.Tính V H2 thu được
b.Tính khối lượng mỗi kl ban đầu.
c.Xác định các muối B ở dạng khan
d.Tìm CT của muối kết tinh ngậm nước, biết chỉ có 1 muối ở dạng ngậm 1 ptử H2O và 1 muối ở dạng khan.
 
G

gaara_kage

cho mình hỏi có bạn nào có đáp án đề thi HSG tỉnh Nghệ An môn hóa học qua các thời kỳ k,mình đg cần gấp.
 
P

phongtin

dap an de thi co trong violet ban nho vao xem nha.hoac violet +ten tinh cua
ban
 
Last edited by a moderator:
P

phongtin

aj giup mình vơi nha
cho 1 hỗn hợp khí gồm 1 anken A và hidro khi dot cháy hoàn toàn 2,24l X(hỗn hợp khí đó) (đktc)với lượng oxi dư rồi cho sản phẩm chay đi qua d d Ba(Oh)2 dư THÌ CÓ 31,52 kết tủa sau khi lọc tách kết tủa thấy khối lượng đ còn lại nhỏ hơn d d ban đầu 20,52g
tình khoi lượng C02 va khối lượng nươc tao thanh khi đôt cháy
tim ctpt cảu A
tinh thanh phan phan tram the tich cac chat trong X
 
N

namnguyen_94

Để anh giúp cho !!!!!

aj giup mình vơi nha
cho 1 hỗn hợp khí gồm 1 anken A và hidro khi dot cháy hoàn toàn 2,24l X(hỗn hợp khí đó) (đktc)với lượng oxi dư rồi cho sản phẩm chay đi qua d d Ba(Oh)2 dư THÌ CÓ 31,52 kết tủa sau khi lọc tách kết tủa thấy khối lượng đ còn lại nhỏ hơn d d ban đầu 20,52g
tình khoi lượng C02 va khối lượng nươc tao thanh khi đôt cháy
tim ctpt cảu A
tinh thanh phan phan tram the tich cac chat trong X

Ta có:m(giảm) = mBaCO3 - mCO2 - mH2O
----> mCO2 + mH2O = 11 gam
+nCO2 = nBaCO3 = 0,16 mol ---->mCO2 = 7,04 gam----> mH2O = 3,96 gam ----> nH2O = 0,22 mol
Gọi anken có Ct là CnH2n có x mol ; nH2 = y mol
ta có : a + b = 0,1 ( 1 )
+ Bảo toàn C ----> x.n = 0,16 ( 2)
+Bảo toàn H -----> 2x.n + 2b = 0,22.2 ( 3 )
Từ (1,2,3) ----> x = 0,04 mol ; y = 0,06 mol ; n =4
---> CTPT của anken là C4H8
----->%V(H2) = 60% ; %V(C4H8) = 40%
 
M

manhtruonghg

ai làm hộ mình bài này vs
có 1 hỗn hợp [tex]Fe[/tex], [tex]FeO[/tex], [tex]Fe_2O_3[/tex] nếu lấy 0,4g hỗn hợp cho tác dụng với dd [tex]HCl[/tex] dư thu được 56ml khí, nếu đem 1g hỗn hợp khử hoàn toàn bằng [tex]H_2[/tex] thu được 0,2115g [tex]H_2O[/tex]. tìm khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu
 
Y

yumi_26

ai làm hộ mình bài này vs
có 1 hỗn hợp [tex]Fe[/tex], [tex]FeO[/tex], [tex]Fe_2O_3[/tex] nếu lấy 0,4g hỗn hợp cho tác dụng với dd [tex]HCl[/tex] dư thu được 56ml khí, nếu đem 1g hỗn hợp khử hoàn toàn bằng [tex]H_2[/tex] thu được 0,2115g [tex]H_2O[/tex]. tìm khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu

gif.latex

Khi cho hh t/dụng với HCl, chỉ có Fe PƯ tạo H2
gif.latex

gif.latex

\Rightarrow Khối lượng 2 oxit còn lại: 0,4 - 0,14 = 0,26 (g)
gif.latex

Khối lượng oxit có trong 1g hỗn hợp:
gif.latex

Số gam nước tạo ra từ 0,26g oxit trong hỗn hợp ban đầu:
gif.latex

Gọi a, b lần lượt là số mol của FeO và Fe2O3 trong hỗn hợp đầu. ta có hệ phương trình:
gif.latex

gif.latex

gif.latex
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom