[Hoá 9] Nhóm hoá 97

Status
Không mở trả lời sau này.
M

minhtuyb

a.-[TEX]n_{AgNO_3}=0,3.0,5=0,15 mol[/TEX]
Ta có PTHH:
[TEX]Cu + 2AgNO_3 \rightarrow Cu(NO_3)_2 + 2Ag[/TEX]
x...........2x............x...............2x (mol)
-Biết khối lượng chất rắn A thu đc sau pứ là 29,12(g), ta có pt:
[TEX]20-64x+2.108x=29,12 \Leftrightarrow x=0,06 mol[/TEX]
Dd B sau pứ gồm:
+[TEX]0,15-2.0,06=0,03molAgNO_3[/TEX]
+[TEX]0,06molCuNO_3[/TEX]
-Ta dễ dàng tính đc: [TEX]C_M_{AgNO_3}=0,06M;C_M_{Cu(NO_3)_2}=0,12M[/TEX]
b. Mình tính ra R=6,5 là sao nhỉ, mà R là Cu cũng ko đúng
:(:(
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

b. Mình tính ra R=6,5 là sao nhỉ, mà R là Cu cũng ko đúng
:(:(

Chắc tính nhầm đâu đó, kết quả R = 65 (Zn) :D

Vì Cu(NO3)2 PƯ hết \Rightarrow sau PƯ có 1 muối tan là AgNO3
[TEX] R + 2AgNO_3 \rightarrow \ R(NO_3)_2 + 2Ag [/TEX] (1)
0,05<--0,03 mol -------------->0,03 mol
[TEX] R + Cu(NO_3)_2 \rightarrow \ R(NO_3)_3 + Cu [/TEX] (2)
0,06<-- 0,06 mol -------------> 0,06 mol
\Rightarrow [TEX] \sum n_R = 0,015 + 0,06 = 0,075 (mol) [/TEX]
Từ (1) và (2) \Rightarrow [TEX] 30 - m_R + m_{Ag} + m_{Cu} = 32,205 (g) [/TEX]
\Rightarrow [TEX] m_R = 30 + 0,03 . 108 + 0,06 . 64 - 32,205 = 4,875 (g) [/TEX]
\Rightarrow [TEX] M_R = \frac{m}{n} = \frac{4,875}{0,075} = 65 [/TEX]
\Rightarrow R là Zn
 
M

minhtuyb

Chắc tính nhầm đâu đó, kết quả R = 65 (Zn) :D

Vì Cu(NO3)2 PƯ hết \Rightarrow sau PƯ có 1 muối tan là AgNO3
[TEX] R + 2AgNO_3 \rightarrow \ R(NO_3)_2 + 2Ag [/TEX] (1)
0,05<--0,03 mol -------------->0,03 mol
[TEX] R + Cu(NO_3)_2 \rightarrow \ R(NO_3)_3 + Cu [/TEX] (2)
0,06<-- 0,06 mol -------------> 0,06 mol
\Rightarrow [TEX] \sum n_R = 0,015 + 0,06 = 0,075 (mol) [/TEX]
Từ (1) và (2) \Rightarrow [TEX] 30 - m_R + m_{Ag} + m_{Cu} = 32,205 (g) [/TEX]
\Rightarrow [TEX] m_R = 30 + 0,03 . 108 + 0,06 . 64 - 32,205 = 4,875 (g) [/TEX]
\Rightarrow [TEX] M_R = \frac{m}{n} = \frac{4,875}{0,075} = 65 [/TEX]
\Rightarrow R là Zn
Ôi sax tính nhầm tổng số mol R là 0,75 mol nên mới tính ra R=6,5, thông cảm nha :D:D:D
có 20ml dung dịch A gồm H2SO4, FeSO4 và một muối sunfat của kim loại M có hóa trị II. Cho 20ml dung dịch B gồm BaCl2 0.4 M và NaOh 0,5 M vào dung dịch A thì vừa hết H2SO4. Cho thêm 130ml dung dịch B nữa thì được một lượng kết tủa nung ngoài không khí đến khi khối lượng không đổi được 10,155gam chất rắn, và dung dịch C sau khi đã tách phần kết tủa phải dùng 20ml HCl 0,25M để trung hòa.
a) Xác định kim loại M.
b) Xác định nồng đọ mol của các chất có trong dung dịch A.
Cho biết nguyên tử luợng của kim loại M lớn hơn của Na và hidroxit của nó không tan, không có tíng lưỡng tính.
@Paul: Nguyên tử lượng là cách gọi khác của nguyên khối thôi mà
 
Last edited by a moderator:
N

nakame_yuimi

giúp mình với:
1, một hợp chất quen thuộc co' thể tích hơi = 50ml để *** cháy hoàn toàn dung dịch này cần 100 ml O2 thu được 100 ml CO2 cùng 150 ml hơi nước (các thể tích đo ở cùng điều kiện ,nhiệt độ,áp suất).hỏi hợp chất trên co' CTHH,tên gọi thế nào,ứng dụng gì trong thực tế.
2,hỗn hợp từ kim loại kiềm và oxit của nó co' khối lượng = 18g tan hết trong nước ,thoát ra 1,12 dm^3 khí H2 đktc và 1 dd kiềm .để trung hoà dd kiềm này càn dùng hết 100 ml dd H2SO4 2M.hổi kim loại kiềm trên là nguyên tố nào.
3,co' 15,25 g hỗn hợp gồm 1 kim loại hoá trị 2 cà lẫn sắt tan hết trong dd HCl dư thoát ra 4,48 dm^3 H2 và thu được dd X.thêm dd NaOH dư vào X ,lọc lấy kết tủa tách ra rồi nung trông không khí đến khối lượng không đổi cân nặng 12 g.tìm kim loại hoá trị 2,biết nó không tạo kết tủa với hdroxit.
4, 50g hh BaCO3 và muối của 1 kim loại kiềm hoà tan hết = HCl thoát ra 6,72 dm^3 khí đktc và thu được dd A.thêm H2SO4 dư vào dd A thấy tách ra 6,46 g kết tủa trắng .xác định CT cacbonat của kim loại kiềm.
5,khử 1 oxit sắt chưa biết công thức = H2 nóng dư .sản phẩm hơi tạo ra hấp thụ = 100 g đ H2SO4 98% thì nồng độ axit giảm đi 3,405%.chất rắn thu được sau phản ứng khử được hoà tan = H2SO4 loảng thoát ra 3,36 lít H2 đktc.tìm CTHH của oxit sắt bị khử
6,đốt chày hoàn toàn 0,42 g chất X chỉ thu được CO2 và H2O.khi dẫn toàn bộ sản phẩm vào bình chứa nước vôi trong dư thì khối lượng bình tăng 1,86g và có 3g kết tủa.khi hoá hơi m (g) X thì thể tích X =40% thể tích m g nitơ (đo ở cùng dk ,nhiệt độ,áp suất).tìm X
7,phân tích 1 lượng chất A chỉ thu được 224 cm^3 CO2 đktc và 0,24 g H2O.biết tỉ khối của A/heli =19.tìm A
8,phân tích x g chất A chỉ thu đuợc a g CO2 và b g H2O,biết 3a=11b và 7X=3(a+b).tỉ khối hơi a/ không khí <3.tìm CTHH A
 
Y

yeumonhoanhat

cần giúp bài này với:

giúp em bài này với ạ:
cho 8.4 g Fe tan hết trong dung dịch a xít h2so4 đặc nóng. thu được khí SO2 dung dịch X. cô cạn X thu được 26.4 g muối khan.
a) tính khối lượng H2SO4 đã phản ứng
b) chô toàn bộ lượng SO2 trên tác dụng với 275 ml dung dịch KOH 1M sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y . tình khối lượng chất tan có trong dung dịch Y
 
P

paul_ot

cần giúp bài này với:

giúp em bài này với ạ:
cho 8.4 g Fe tan hết trong dung dịch a xít h2so4 đặc nóng. thu được khí SO2 dung dịch X. cô cạn X thu được 26.4 g muối khan.
a) tính khối lượng H2SO4 đã phản ứng
b) chô toàn bộ lượng SO2 trên tác dụng với 275 ml dung dịch KOH 1M sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y . tình khối lượng chất tan có trong dung dịch Y
2Fe+6H2SO4--->Fe2(SO4)3+3SO2+6H2O
0,15--->0,45 0,075 0,225
x---> 3x 0,5x 1,5x
nFe=0,15
--->nH2SO4=0,15-->m
m muối=30g-->Fe dư
Fe+Fe2(SO4)3--->3FeSO4
y--->y 3y
x+y=0,15(1)
nFe2(SO4)3 dư=0,5x-y
theo đề bài m muối khan =400(0,5x-y)+152.3y=26,4
--->200x+56y=26,4(2)
(1)(20--->x=0,125
y=0,025

b/lập tỉ lệ
1<nKOH/nSO2=0,275/0,1875=1,467<2
--->TẠO 2 MUỐI
phần sau đặt ẩn giải hệ
Nhớ thanks giùm cái[-O<
bài này mình giải chắc đúng
 
P

paul_ot

Ôi sax tính nhầm tổng số mol R là 0,75 mol nên mới tính ra R=6,5, thông cảm nha :D:D:D
có 20ml dung dịch A gồm H2SO4, FeSO4 và một muối sunfat của kim loại M có hóa trị II. Cho 20ml dung dịch B gồm BaCl2 0.4 M và NaOh 0,5 M vào dung dịch A thì vừa hết H2SO4. Cho thêm 130ml dung dịch B nữa thì được một lượng kết tủa nung ngoài không khí đến khi khối lượng không đổi được 10,155gam chất rắn, và dung dịch C sau khi đã tách phần kết tủa phải dùng 20ml HCl 0,25M để trung hòa.
a) Xác định kim loại M.
b) Xác định nồng đọ mol của các chất có trong dung dịch A.
Cho biết nguyên tử luợng của kim loại M lớn hơn của Na và hidroxit của nó không tan, không có tíng lưỡng tính.
nguyên tử luợng là j thế
bạn post lời giải luôn đi.tks
 
T

tomandjerry789


3,co' 15,25 g hỗn hợp gồm 1 kim loại hoá trị 2 cà lẫn sắt tan hết trong dd HCl dư thoát ra 4,48 dm^3 H2 và thu được dd X.thêm dd NaOH dư vào X ,lọc lấy kết tủa tách ra rồi nung trông không khí đến khối lượng không đổi cân nặng 12 g.tìm kim loại hoá trị 2,biết nó không tạo kết tủa với hdroxit.
gif.latex

gif.latex

Các PTHH xảy ra:
gif.latex

0,05 mol..............................0,05 mol
gif.latex

0,15 mol.............0,15 mol....0,15 mol
gif.latex

0,15 mol..........................0,15 mol
gif.latex

0,15 mol..........................................0,15 mol
gif.latex

0,15 mol..............0,075 mol
gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

Tiếp :)
Tìm CT của 1 oxit sắt biết nung nóng 11,6 gam oxit này và cho 1 dòng khí CO đi qua đến PƯ hoàn toàn nhận đc Fe nguyên chất và 1 lượng khí hấp thụ bởi dd Ca(OH)2 dư tách ra 20g kết tủa.
 
H

hochanh_mai

Tiếp :)
Tìm CT của 1 oxit sắt biết nung nóng 11,6 gam oxit này và cho 1 dòng khí CO đi qua đến PƯ hoàn toàn nhận đc Fe nguyên chất và 1 lượng khí hấp thụ bởi dd Ca(OH)2 dư tách ra 20g kết tủa.


gọi công thức oxít sắt là FexOy
CO2+Ca(OH)2=CaCO3+H2O
-> nCaCO3=0.2=nCO2
FexOy +yCO=Fe+yCO2
->nCO=0.2
->nO(trong FexOy)=nO(trong CO2) - nO(trong CO)=0.2x2-0.2=0.2
->mFe=11.6-0.2x16=8.4(g)->nFe=0.15
->nFe/nO=0.15/0.2=3/4
->công thức oxit sắt là Fe3O4:):):):):):):)
 
P

paul_ot

Tiếp :)
Tìm CT của 1 oxit sắt biết nung nóng 11,6 gam oxit này và cho 1 dòng khí CO đi qua đến PƯ hoàn toàn nhận đc Fe nguyên chất và 1 lượng khí hấp thụ bởi dd Ca(OH)2 dư tách ra 20g kết tủa.
đặt CT R2On
R2On + nCO---> 2R + nCO2
0,2 0,2
CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O
0,2 0,2
nCaCO3=20/100=0,2
[TEX]nR2On= \frac{11,6}{2R+16n}=\frac{0,2}{n}[/TEX]
\RightarrowR=21n
thử lần lượt n là 1,2,3 ko thoả mãn xét tiếp TH
[TEX]n=\frac{3}{8}[/TEX] \RightarrowR=Fe
-->Fe3O4
 
P

paul_ot

nêu hiện tương xảy ra và tính thể tích khí sinh ra trong mỗi TH sau
a/cho từ từ dd HCl vào hhA
b/cho từ từ hh A vào dd HCl
biết A là hh 0,2 mol Na2CO3 và 0,5 mol NaHCO3
n HCl=0,8 mol
 
P

phongtin

hoà tan hỗn hợp A gom: kim loại R(chỉ có hóa trị 2) và muối cacbonat của R trong 80ml dd HNO3 1M thì thu đc dung dịch B chỉ chứa một muối và hỗn hợp 2 khí có khối lượng mol trung bình là 45,5g .cho B tác dụng với dd NaOH dư rồi nung kết tủa tạo ra đến khối lượng không đổi được 1g chất rắn . xác định R và thành phần khối lượng của hh A

Chú ý: Gõ Tiếng Việt có dấu
 
Last edited by a moderator:
O

olaolakaka

Bài tập khử oxit

Một hh A gồm [TEX]Fe_2O_3[/TEX] và [TEX]FeO[/TEX] với số mol [TEX]Fe_2O_3[/TEX] = 2 lần số mol [TEX]FeO[/TEX]. Khử hh A bàng khí [TEX]CO[/TEX] thu đc hh chất rắn B gồm [TEX]Fe_2O_3[/TEX] [TEX]FeO[/TEX] và [TEX]Fe[/TEX]. hòa tan hết B trong [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng, dư thu đc dd C đồng thời có 5.6l khí [TEX]H_2[/TEX] thoát ra. Chia C làm 2 phần bằng nhau:
- Phần 1 làm mất màu 0.8l dd [TEX]KMnO_4[/TEX]
- Phần 2 td với [TEX]NaOH[/TEX] dư. Lọc kết tủa. Nung ngoài kk đến KL ko đổi thu đc 20g chất rắn D.

a. Xác đính số mol các chất trong B
b. Nếu ban đầu dùng 0.6 mol [TEX]CO[/TEX]. tính thành phần % số mol hh khí.
 
X

xuanloc_97

Biết:
X và Y là hai chất có trong tự nhiên của Ca và Na
X -> A+B
Y -> I+E+G
G+E -> Z
B + H20 -> C
I +A ->J
J +C -> H20 +D +Q
I +A -> D +H20
Tìm các chất
 
M

minhtuyb

Biết:
X và Y là hai chất có trong tự nhiên của Ca và Na
X -> A+B
Y -> I+E+G
G+E -> Z
B + H20 -> C
I +A ->J
J +C -> H20 +D +Q
I +A -> D +H20
Tìm các chất
Trong các PTHH mình sẽ viết đúng thứ tự các chất A,B,...:
[TEX]CaCO_3 \longrightarrow^{t^o} CO_2 + CaO[/TEX]
[TEX]2NaCl + 2H_2O \longrightarrow^{DPDD} 2NaOH+H_2+Cl_2 [/TEX]
[TEX]Cl_2 + H_2 \longrightarrow^{a/s} 2HCl[/TEX]
[TEX]CaO+H_2O \longrightarrow Ca(OH)_2[/TEX]
[TEX]NaOH+CO_2 \longrightarrow NaHCO_3[/TEX]
[TEX]2NaHCO_3 + Ca(OH)_2 \longrightarrow 2H_2O + Na_2CO_3 + CaCO_3[/TEX]
[TEX]2NaOH+CO_2 \longrightarrow Na_2CO_3 + H_2O[/TEX]
:khi (4)::khi (4)::khi (4):
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom