[Hoá 9] Nhóm hoá 97

Status
Không mở trả lời sau này.
P

paul_ot

MO +H2SO4---->MSO4+H2O
1----->1-----> 1
chọn n MO =1 mol
mH2SO4=1*98=98g
mddH2SO4=98*100/a
C%MSO4=(M+96)*100/(98*100/a+M+16)=b%
giải ra đc M
 
Last edited by a moderator:
T

tomandjerry789

Giúp tui bài này. :D
Hoà tan hết 32g hỗn hợp CuO và
[TEX]Fe_2O_3[/TEX] trong 500ml dd [TEX]HNO_3[/TEX]. Để trung hoà hết lượng axit dư cần dùng vừa đủ 50g dd [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] 7.4% rồi cô cạn dd thì nhận được 88.8g muối khan.
a) Viết các PTHH xảy ra
b) Xác định % về khối lượng mỗi oxit ban đầu.
c) Xác định nồng độ mol của dd axit.

 
L

lovelybones311

Giúp tui bài này. :D
Hoà tan hết 32g hỗn hợp CuO và
[TEX]Fe_2O_3[/TEX] trong 500ml dd [TEX]HNO_3[/TEX]. Để trung hoà hết lượng axit dư cần dùng vừa đủ 50g dd [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] 7.4% rồi cô cạn dd thì nhận được 88.8g muối khan.
a) Viết các PTHH xảy ra
b) Xác định % về khối lượng mỗi oxit ban đầu.
c) Xác định nồng độ mol của dd axit.

m Ca(OH)2=3,7 g=> n Ca(OH)2=0,05 (mol)
CuO + 2HNO3-->Cu(NO3)2 +H2O
a=>2a=> a
Fe2O3 +6HNO3-->2Fe(No3)3 + 3H2O
b=>6b=>2b mol
Ca(OH)2 + 2HNO3-->Ca(NO3)2 + 2H2O
0,05 =>0,1=>0,05 mol
ta có : m oxit=80a + 160b=32 g
m muối =188a + 242b.2 + 164.0,05= 88,8 g=> 188a + 242b.2=80,6 g)
giải hệ : a=0,3 b=0,05
b) tự làm nhé (tính ddược số mol của CUo và Fe2O3 rùi mà )
n HNO3=0,1 + 2a + 6b=1 mol
Cm HNo3= 1:0,5=2 (M)
 
C

chemistry1713

1) thổi từ từ V lít (đktc) hỗn hợp khí A gồm [CO; H2] đi qua ống sứ nung nóng chứa hỗn hợp [CuO; Al2O3]. Sau phản ứng thu được hỗn hợp khí và hơi có khối lượng lớn hơn khối lượng hỗn hợp A ban đầu là 0,16gam. Tính V lít

2) Cho 4,15 gam hỗn hợp X gồm [Al; Fe] vào 0,5 lít dung dịch A chứa AgNO3 0,1 mol và Cu(NO3)3 0,2M. Sau khi phản ứng kết thúc thu được chất rắn B hoàn toàn không tan trong dung dịch HCl và dung dịch C không còn màu xanh. Tính khối lượng chất rắn B và % Al trong hỗn hợp?

Các bạn có thể làm bài này được không.
 
M

minhlp97

Muối tạo ra sai rùi bạn ak!!!
Phải là [tex]CaSO_3[/tex] bạn ak!!!
Thì PT khỏi cần cân băng
!
 
L

lovelybones311

1) thổi từ từ V lít (đktc) hỗn hợp khí A gồm [CO; H2] đi qua ống sứ nung nóng chứa hỗn hợp [CuO; Al2O3]. Sau phản ứng thu được hỗn hợp khí và hơi có khối lượng lớn hơn khối lượng hỗn hợp A ban đầu là 0,16gam. Tính V lít

2) Cho 4,15 gam hỗn hợp X gồm [Al; Fe] vào 0,5 lít dung dịch A chứa AgNO3 0,1 mol và Cu(NO3)3 0,2M. Sau khi phản ứng kết thúc thu được chất rắn B hoàn toàn không tan trong dung dịch HCl và dung dịch C không còn màu xanh. Tính khối lượng chất rắn B và % Al trong hỗn hợp?

Các bạn có thể làm bài này được không.
1)khối lượng tăng lên là có thêm m ntử Oxi trong CuO
pt :
V =0,16:16.22,4=0,224 lít
2) quy đổi về AgNO3 =>n AgNO3=0,25
Al +3AgNO3-->Al(NO3)3 +3Ag
Fe+2AgNO3 -->Fe(NO3)2 +2AG
n Ag =n AgNO3=0,25=>m Ag=27
làm bừa thôi
 
A

anhtraj_no1

bài 2
ta có : nCuNO3=0,5:0,2=0,1 mol
nAgNO3=0,1=========> tổng mol trong dd = 0,2
AL+3AgNO3------>AL(NO3)3+3Ag (1)
x...........x..................x
Fe+2AgNO3--------->Fe(NO3)2+2Ag
y...................................y
2Al+3Cu(NO3)2--------> 2AL(NO3)3+3Cu (đề bài sai phần Cu(NO3)3 )
.......................................
Fe+Cu(NO3)2------------>Fe(NO3)2+Cu (2)
y............y....................
chất rắn B là Cu và Ag
bài này là hỗn hợp 2 dd thì ta tính theo số mol của 2 Pt p ứ cuối và đầu
ta có HPT
27x+56y=4,15
3x+y=0,2
---->x=0,05,y=0,05
___________từ đây => khối lượng chất rắn B là Cu và Ag ở mỗi Pt (bạn tính được mà )
từ đây => tiếp số mol của AL => m AL => mAl:4,15.100= % của Al tong hỗn hợp
 
S

sweet.life

Hướng dẫn

1. Có hỗn khí CO2 và O2. Làm thế nào có thể thu được khí O2từ hỗn hợp trên? Trình bày cách làm và viết phương trình hóa học
2. Cho 1,6 gam đồng (II) oxit tác dụng với 100gam dung dịch axit sunfuric có nông độ 20%
a. Viết phương trình hoá học
b. Tính nồng độ phần trăm các chất có trong dung dịch sau khi phản ứng kết thúc.
-------------------------------------------------------------------------------------------------------
Giúp em nhák.:)
 
Last edited by a moderator:
0

02615948

1. Có hỗn khí CO2 và O2. Làm thế nào có thể thu được khí O2từ hỗn hợp trên? Trình bày cách làm và viết phương trình hóa học
2. Cho 1,6 gam đồng (II) oxit tác dụng với 100gam dung dịch axit sunfuric có nông độ 20%
a. Viết phương trình hoá học
b. Tính nồng độ phần trăm các chất có trong dung dịch sau khi phản ứng kết thúc.
-------------------------------------------------------------------------------------------------------
Giúp em nhák.:)

1.Cho hỗn hợp đi qua nước vôi trong dư .CO2 bị dữ lại

PT: [TEX]CO_2+Ca(OH)_2-->CaCO_3+H_2O[/TEX]

Ta thu được O2 vì không phản ứng với nước vôi trong:)

2. nCuO=0,02mol ; [TEX]nH_2SO_4=0,2mol[/TEX]

a)PTHH:

[TEX]CuO+H_2SO_4-->CuSO_4+H_2O[/TEX]

Tỉ lệ: 0,02:1<0,2:1-->[TEX]H_2SO_4[/TEX] dư tính theo CuO

-->nCuSO4=0,02mol-->mCuSO4=3,2g-->C%=3,1%

-->nH2SO4 dư=0,18mol-->mH2SO4=17,64g-->C%=17,4%

 
H

hoa_giot_tuyet



2. nCuO=0,02mol ; [TEX]nH_2SO_4=0,2mol[/TEX]

a)PTHH:

[TEX]CuO+H_2SO_4-->CuSO_4+H_2O[/TEX]

Tỉ lệ: 0,02:1<0,2:1-->[TEX]H_2SO_4[/TEX] dư tính theo CuO

-->nCuSO4=0,02mol-->mCuSO4=3,2g-->C%=3,1%

-->nH2SO4 dư=0,18mol-->mH2SO4=17,64g-->C%=17,4%


Sr tớk hỉu lắm :(

Bài này trong sgk đúng k, tớ cũng giải như cậu nhưng k làm tròn số mol là 0,2 mà giữ nguyên phân số (mà thôi nó k có liên quan gì =]])

Tính ra mCuSO4 = 3,2, sau đó tính m H2O = 0,36 rồi moiứ tính phần trăm theo công thức b-( k bik như thế có đúng k nữa, mong cậu giải đáp giùm tớ

Còn nữa, tớ thấy cậu tính dư của H2SO4 nữa lại ra một C% khác thế kết quả cuối cùng là gì đây :( hay là phải cộng thêm số gam H2SO4 dư rồi moiứ tính C%

:D
 
T

tomandjerry789




[TEX]nH_2SO_4=0,2mol[/TEX]
Mình nghĩ chỗ này nên để
eq.latex
, tính sẽ dễ tính hơn.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom