[Hoá 9] Nhóm hoá 97

Status
Không mở trả lời sau này.
L

lovearsenal

Cho hơi nước đi qua than nóng đỏ thu được 11.2 l hỗn hợp khí A gồm CO, H2 Và CO2 có tỉ khối với H2 là 7.8. Dẫn A đi qua ống khí đựng 23.2 g 1 oxit kim loại nung nóng để PU xảy ra vừa đủ. Hoà tan Kl thu được vào HCl dư thấy thoát ra 6.72 l H2. Xác định Kl và công thức oxit
 
L

lequochoanglt

C + 2H2O ->CO2 + 2H2
a-----2a-------a--------2a---(mol)
C + H2O ->CO + H2
b-----b-------b-----b-----(mol)
số mol hh khí = 0,5 (mol)
3a + 2b = 0,5

số mol H2 (KL + HCl) = 0,3 (mol)
2H+ +2e ->H2
--------0,6---0,3
=> số mol e CO và H2 nhường = 0,6 (mol)
C(+2) - 2e ->C(+4)
a---------2a
H2(0) -2e ->2H(+)
(2a +b)----(4a + 2b)
ta có hệ PT:
3a + 2b = 0,5
6a + 2b = 0,6
a = 0,03
b = 0,2
=> nCO = 0,03 ---- nH2=0,26
số mol của Oxit KL = 0,03 + 0,26 = 0,29 mol
=>M = 23,2 / 0,29 = 80 =>M(KL) = 80 - 16 = 64 (Cu)

Hy Vọng là KHông Sai!!!!
 
L

lovearsenal

có cách nào khác không bạn cách e này khó hiểu lắm giải cách 8 mới lên 9 cái :D
 
S

sieusao_baby

Cho mynh` hỏi bài nêy` cái:
Có thể cóa những hiện tượng gj` xảy ra khi cho kim loại A vào dung dịch muối B.Viết ptpu
__________________
 
B

binbon249

Cho mynh` hỏi bài nêy` cái:
Có thể cóa những hiện tượng gj` xảy ra khi cho kim loại A vào dung dịch muối B.Viết ptpu
__________________

Nếu kim loại A đứng trướng kim loại tạo muối B trong dãy điện hóa thì:
+ tạo kết tủa (là kim loại tạo muối B bị đẩy ra)
+ dung dịch muối có thể đổi màu
nếu A là kim loại kiềm hoặc kiềm thổ thì khi cho vào dung dịch muối nó sẽ phản ứng với H2O trước vì vậy có giải phóng khí hidro, đồng thời tạo bazo.Bazo này có thể tiếp tục phản ứng với dung dịch muối và tạo kết tủa .....
Nếu A đứng sau kim loại tạo muối B thì sẽ ko có hiện tượng gì
...........................................................................................................
 
L

lovearsenal

Ai giúp mình với.
B1:Cho a(g) Fe hòa tan vào dd HCl, sau đó cô cạn sp đc 3.1g chất rắn. Nếu cho a(g) Fe và b(g)Mg cũng vào dd HCl như trên thì trên 3.34 g chất rắn và 0.448 l H2. Tìm a,b (các khi đo ở đktc).

B2:Cho 8.96 l hỗn hợp A gồm H2, Cl2 vào bình kín chiếu sáng. Sau thời gian ngừng chiếu sáng đc hỗn hợp B chứa 30% HCl về V và lượng Cl2 giảm còn 20% so với ban đầu. Cho b qua 86g dd KOH 14% đun nóng được dd C. Tính mol từng chất trong C(các khí đo ở đktc)
 
J

jelly_nguy3n96tn

Ai giúp mình với.
B1:Cho a(g) Fe hòa tan vào dd HCl, sau đó cô cạn sp đc 3.1g chất rắn. Nếu cho a(g) Fe và b(g)Mg cũng vào dd HCl như trên thì trên 3.34 g chất rắn và 0.448 l H2. Tìm a,b (các khi đo ở đktc).
1/ nếu cho a gam Fe vào HCl ta có pt:
Fe + 2HCl -------> FeCl2 + H2 (1)

0,02...0,04...........0,02
nếu cho a gam Fe và b gam Mg vào HCl ta có pt:
Mg + 2HCl -------> MgCl2 + H2

Fe + 2HCl --------> FeCl2 + H2 (2)

nFeCl2 (1) = 3,1/127 = 0,02(xấp xỉ)
nH2 = 0,448/22,4 = 0,02(mol)
=> mH2 = 0,02 . 2 = 0,04(g)
Vì khi cho a gam Fe và b gam Mg vào lượng HCl như trên nên ta có m HCl(1) và mHCl dùng để t/d với cả Mg và Fe là như nhau.
- Theo định luật bảo toàn khối lượng ta có:
m Mg và mFe = 3,34 + 0,04 - 0,04 . 36,5 = 1,92(gam)
a = m Fe = 0,02 . 56 = 1,12(g)
b = mMg = 1,92 - 1,12 = 0,8(g)
hì, nếu có ích thì hãy nhấn thanks bên dưới nhá bạn:p;)



 
L

lovearsenal

1/ nếu cho a gam Fe vào HCl ta có pt:
Fe + 2HCl -------> FeCl2 + H2 (1)

0,02...0,04...........0,02
nếu cho a gam Fe và b gam Mg vào HCl ta có pt:
Mg + 2HCl -------> MgCl2 + H2

Fe + 2HCl --------> FeCl2 + H2 (2)

nFeCl2 (1) = 3,1/127 = 0,02(xấp xỉ)
nH2 = 0,448/22,4 = 0,02(mol)
=> mH2 = 0,02 . 2 = 0,04(g)
Vì khi cho a gam Fe và b gam Mg vào lượng HCl như trên nên ta có m HCl(1) và mHCl dùng để t/d với cả Mg và Fe là như nhau.
- Theo định luật bảo toàn khối lượng ta có:
m Mg và mFe = 3,34 + 0,04 - 0,04 . 36,5 = 1,92(gam)
a = m Fe = 0,02 . 56 = 1,12(g)
b = mMg = 1,92 - 1,12 = 0,8(g)





Hình như bạn làm sai rồi thì phải
vì nFe > nFeCl2 nên Fe dư
Nhưng cũng thanks

Ai làm giúp mình bài 2 với
 
A

anhtraj_no1

Hình như bạn làm sai rồi thì phải
vì nFe > nFeCl2 nên Fe dư
Nhưng cũng thanks

Ai làm giúp mình bài 2 với

Hình như bạn làm sai rồi thì phải
vì nFe > nFeCl2 nên Fe dư
Nhưng cũng thanks

Ai làm giúp mình bài 2 với
đâu có mình thấy bạn ấy đúng màk
nFe=0,02......... nFeCL2=3,1:127=0,024409448
=> n FeCL2 dư nhưng mà n FeCL2 dư cũng có làm sao đâu ( nó không tác dụng được mới cái gì )
 
M

muathuvang_9x

Ai giải bài này mình với:

Bài 1: Cho 10,2g bột nhôm oxit vào 150ml dung dịch HCL 2M.
a) Xác định chất còn dư sau phản ứng
b) Tính nồng độ phần trăm các chất tham gia phản ứng.
Bài 2: Hoà tan 4,8g khối lượng Mg vào dung dịch HCL vừa đủ.
a) Viết PTHH sảy ra.
b) Xác định C% của dung dịch HCL tham gia phản ứng.
c) Tính thể tích H2 thoát ra (ở đktc)
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Bài 1: Cho 10,2g bột nhôm oxit vào 150ml dung dịch HCL 2M.
a) Xác định chất càn dư sau phản ứng
b) Tính nồng độ phần trăm các chất tham gia phản ứng.

[TEX]Al_2O_3 + 6HCl \rightarrow 2AlCl_3 + 3H_2O[/TEX]

[TEX]n_{Al_2O_3}=0,1[/TEX]
[TEX]n_{HCl}=0,3[/TEX]​

Theo pt suy ra chất dư sau pu là [TEX]Al_2O_3[/TEX]

b) nồng độ các chất tham gia pu lchỉ có HCl?
hay đề là tính nồng độ các chất sau pu?

Bài 2: Hoà tan 4,8g khối lượng Mg vào dung dịch HCL vừa đủ.
a) Viết PTHH sảy ra.
b) Xác định C% của dung dịch HCL tham gia phản ứng.
c) Tính thể tích H2 thoát ra (ở đktc)
[TEX]Mg+2HCl \rightarrow MgCl_2 + H_2[/TEX]

[TEX]n_{Mg}=0,2 \rightarrow n_{HCl}=0,4[/TEX]
??? khối lượng dung dịch HCl là bao nhiêu?
c)
[TEX]n_{H_2}=0,2\rightarrow 4,48(l)[/TEX]

************đề thiếu tùm lum luôn :p ****************
 
C

congchuatuyet0911

mấy pạn ơi làm pài này giúp mình zới nha. mới ngày đầu đi zào lớp 9, thy` đã pị cô dậy hóa cho cả lớp mấy paj2 tập luôn .
-Hòa tan 2,8 g Fe, bằng dung dịch HCl, 2M vừa đủ.
a.Tính thể tích dung dịch HCl cần dùng
b.Tính thể tích Hiđro thoát ra (đktc)
c.Tính CM dung dịch thu được sau pản ứng
 
T

thienthanlove20

Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
(0,05)..0,1.......0,05....0,05
a) CM = n : v
=> V = n : CM = 0,1 : 2 = 0,05 (lít)

b) [TEX]V_{H2} = 0,05 . 22,4 = 1,12[/TEX] lít

c) Dung dịch thu đc sau pứ là FeCl2

=> CM (FeCl2) = n : v = 0,05 : 0,05 = 1 M
 
N

ngocthao1995

[TEX]Fe + 2HCl--->FeCl2 + H2[/TEX]

[TEX]0,05....0,1........0,05......0,05..........mol[/TEX]

[TEX]V_HCl =\frac{0,1}{2}=0,05 lit.[/TEX]

[TEX]V_H_2 =0,05.22,4=1,12 lit.[/TEX]

[TEX]CM_FeCl_2 =\frac{0,05}{0,05}=1M[/TEX]
 
C

congchuatuyet0911

hjhjhj cảm ơn 2 pạn mình hiểu rùi cảm ơn nha..........................................
 
M

muathuvang_9x

Ai giải bài này mình với:

Bài 1: Cho 10,2g bột nhôm oxit vào 150ml dung dịch HCL 2M.
a) Xác định chất còn dư sau phản ứng
b) Tính nồng độ phần trăm các chất tham gia phản ứng.
Bài 2: Hoà tan 4,8g khối lượng Mg vào dung dịch HCL vừa đủ.
a) Viết PTHH sảy ra.
b) Xác định C% của dung dịch HCL tham gia phản ứng.
c) Tính thể tích H2 thoát ra (ở đktc)


b) nồng độ các chất tham gia pu lchỉ có HCl?
hay đề là tính nồng độ các chất sau pu?
[TEX]Mg+2HCl \rightarrow MgCl_2 + H_2[/TEX]

[TEX]n_{Mg}=0,2 \rightarrow n_{HCl}=0,4[/TEX]
??? khối lượng dung dịch HCl là bao nhiêu?
c)
[TEX]n_{H_2}=0,2\rightarrow 4,48(l)[/TEX]

************đề thiếu tùm lum luôn :p ****************
câu b) bài 1 là tính nồng độ phần trăm của các chất tham gia có trong phản ứng.
còn đề đúng đây không sai đâu :(
 
B

binbon249

câu b) bài 1 là tính nồng độ phần trăm của các chất tham gia có trong phản ứng.
còn đề đúng đây không sai đâu :(

Chất tham gia phản ứng là HCl và [TEX]Al_2O_3[/TEX], nghĩa là đề bài họ bảo là tính C% của HCl phải ko , thế khối lượng dung dịch đâu? hoặc là người ta cho khối lượng riêng của HCl mới tính được chứ :-?
''các chất'' là sao, mỗi HCl
+ chất tham gia pu: HCl; [TEX]Al_2O_3[/TEX]

+chất tạo thành: [TEX]AlCl_3[/TEX], [TEX]Al_2O_3[/TEX] dư
 
J

jenly00

chị giúp em bài này nữa ạ
" hoà tan hoàn toàn một lượng oxit kim loại có hoá trị II vào 1 lượng vừa đủ đ H2SO4 a% tạo thành dd muối sunfat có nồng độ b%. xác định ngtử khối của kim loại theo a và b? cho a%=10% và b%=11,7%. hãy xác định oxit kim loại?"
 
L

lovearsenal

Ai giúp mình bài này với

Có 2 cốc C1: đựng dd chứa 0.2 mol Na2CO3 và 0.3 mol NaHCO3
C2: Chứa 0.5 mol HCl
Người ta tiến hành 3 thí nghiệm sau
T/n 1: Đổ từ từ cốc B vào cốc A
T/n 2: Đổ từ từ cốc A vào cốc B
T/n 3: Trộn 2 cốc vào nhau

Tình V khí thoát ra trong mỗi t/n ở đktc
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom