[Hoá 9] Nhóm hoá 97

Status
Không mở trả lời sau này.
L

lovelybones311

3,Một dung dịch A cóa chứa FeCl3,AlCl3.Thêm NaOh dư vào 100ml dung dịch A thu được kết tủa B.Lọc và nung đến khối lượng khong đổi,cân nặng 2g.Mặt khác phải dùng 400 ml AgNO3 0,2M để kết tủa hết Cl ra khỏi 50 ml dung dịch A.Tính nồng độ mol/l mỗi muối trong dung dịch A

1) n CO2 = 0,3 (mol )
a) m NaOH = 8% :100% .100 =8 (g) =>n NaOH =0,2(mol)
n NaNO3=0,74(mol)
gọi số mol CaCO3,MgCO3 là a,b(mol)
có: CaCO3 + 2HNO3 --> Ca(NO3)2 +CO2 +H2O(1)
a =>a (mol)
MgCO3 + 2 HNO3 ---> Mg(NO3)2 + CO2 +H20(2)
b =>b(mol)
HNO3 + NaOH--->NaNO3 + H2O (3)
0,2 <= 0,2 =>0,2 (mol)
m muối(1,2) = 63 -0,2.85=46(g)
nCO2=n H20 =1/2 n HNO3
với 1,2 áp dụng DLBTKL,tính được : m CaCO3,MgCO3 =26,8(g)
=> 100a + 84 b =26,8 (pt1)
a + b=0,3 (pt2)
giải hệ có :a =0,1(mol
b= 0,2 (mol)

từ đó tính được khối lượng mỗi chất trong đá:
b) tổng số n HNO3 =0,2 + 0,6 =0,8(mol)
CM = 0,8 /0,4=2 (M)
Ct đá :
n CaCO3 :n MgCO3 =1:2
=>CTDG: CaCO3 . 2MgCO3

2)bài 2 tương tự như bài 1

3)3,Một dung dịch A cóa chứa FeCl3,AlCl3.Thêm NaOh dư vào 100ml dung dịch A thu được kết tủa B.Lọc và nung đến khối lượng khong đổi,cân nặng 2g.Mặt khác phải dùng 400 ml AgNO3 0,2M để kết tủa hết Cl ra khỏi 50 ml dung dịch A.Tính nồng độ mol/l mỗi muối trong dung dịch A

pt : FeCl3 + 3 NaOh -->3 NaCL + fe(Oh)3 (1)
AlCL3 + 3 NaOH --> 3NaCL +AL(OH)3 (2)
lọc kết tủa rùi nung:
2 Fe(OH)3 ---> Fe2O3 + 3 H2O (3)
2a <= a (mol)
2 Al(Oh)3 -------> Al2O3 + 3H2O(4)
2b <= b (mol)
theo 1,2 : n FeCl3 =n Fe(OH)3 , n AlCl3=n Al(OH)3
có :160 a + 102 b=2 (pt1)
50ml dd A pư đủ vs 400ml dd AgNO3 0,2 M
=> 100ml dd A pư đủ vs 800ml dd AgNO3 0,2 m
n AgNO3 = 0,2.0,8=0,16
pt: 3AgNO3 + FeCL3---> 3AgCl + Fe(NO3)3 (5)
6a <= 2a (mol)
3AgNO3 +AlCl3 ------>3AgCL +Al(NO3)3 (6)
6b <= 2b(mol)

ta có 6a +6b=0,16(mol) (pt2)

kết hợp pt1 và pt2 rùi giải hệ :a=....,b=...
sau đó tính nồng độ mol
 
Last edited by a moderator:
D

dethuongqua

2,Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp Na2CO3,K2CO3 bằng 400 ml HCl 1,5 M; thoát ra 5,6 l CO2 ở đktc và dung dịch A.TRung hòa axit còn dư trong A bằng NaOH vừa đủ ,rồ cô cạn thu được 39,9 gam muối khan.Tính % mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu


[TEX] Na_2{CO_3} + 2HCl ---> 2NaCl + H_2O + CO_2 [/TEX]_______1_____

[TEX] K_2{CO_3} + 2HCl ---> 2KCl + H_2O + CO_2 [/TEX]_________2______

[TEX] n_{CO_2}=0,25 mol [/TEX] \Rightarrow [TEX] n_{HCl} p/u=2n_{CO_2} = 0,5 [/TEX]

\Rightarrow [TEX] n_{HCl} du: 0,4.1,5 - 0,5 = 0,1 mol [/TEX]

[TEX] HCl + NaOH ---> NaCl + H_2O [/TEX]________3_________

\Rightarrow [TEX] m_{NaCl (1) + KCl } = 39,9 - 0,1.58,5 = 34,05 [/TEX]

Gọi x; y lần lượt là số mol 2 muối gốc CO3 pt 1 và 2, ta có hệ pt

[TEX]\left{\begin{x+y=0,25}\\{2.58,5x + 2.74,5y = 34,05} [/TEX]

\Rightarrow [TEX] x = 0,1; y = 0,15[/TEX]

Đến đây bn tự làm nhá!@};-
 
G

gynnie

Bài này mình ra đáp án rồi nhưng lại thấy vô lý nên mong các bạn giúp mình nhé :D
Trộn CuO với một oxit kim loại MO (M hóa trị II không đổi) theo tỉ lệ số mol 1:2 được hỗn hợp X. Cho dòng khí CO đi qua 2,4 gam X đun nóng đến phản ứng kết thúc thu được chất rắn Y. Để hòa tan hết Y cần 40 ml dd HNO3 2,5M, thu được khí NO (duy nhất) và dd Z chỉ đc chứa muối của 2 kim loại nói trên. Xác định MO.
 
H

helldemon

Bài này mình ra đáp án rồi nhưng lại thấy vô lý nên mong các bạn giúp mình nhé :D
Trộn CuO với một oxit kim loại MO (M hóa trị II không đổi) theo tỉ lệ số mol 1:2 được hỗn hợp X. Cho dòng khí CO đi qua 2,4 gam X đun nóng đến phản ứng kết thúc thu được chất rắn Y. Để hòa tan hết Y cần 40 ml dd HNO3 2,5M, thu được khí NO (duy nhất) và dd Z chỉ đc chứa muối của 2 kim loại nói trên. Xác định MO.

Kết quả là CaO phải ko bạn ! :confused::confused::confused::confused:
 
M

minhtuyenhttv

Bài này mình ra đáp án rồi nhưng lại thấy vô lý nên mong các bạn giúp mình nhé :D
Trộn CuO với một oxit kim loại MO (M hóa trị II không đổi) theo tỉ lệ số mol 1:2 được hỗn hợp X. Cho dòng khí CO đi qua 2,4 gam X đun nóng đến phản ứng kết thúc thu được chất rắn Y. Để hòa tan hết Y cần 40 ml dd HNO3 2,5M, thu được khí NO (duy nhất) và dd Z chỉ đc chứa muối của 2 kim loại nói trên. Xác định MO.
CuO + CO => Cu + CO2 (1)

MO + CO => M + CO2 (có thể có PT này thôi nhá) (2)

3Cu + 8HNO3 => 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O (3)

3M + 8HNO3 => 3M(NO3)2 + 2NO + 4H2O(4)

hoặc MO + 2HNO3 => M(NO3)2 + H2O (5)


gọi nCuO = x => nCu =x mol

nMO = 2x => nM = 2x mol

ta có nHNO3= 0,1 mol


=> 8/3 * 3x = 0,1 => x = 0,0125 => mCuO = 1 g => mMO = 1,4g

=> M + 16= 1,4 / 0,025 => M = 40 (canxi) loại vì CaO ko bị CO khử thành Ca kim loại
được

TH2
nHNO3 (3) = 8/3*x => nHNO3 (5) = 0,1 - 8/3*x

=> theo PT 5

4x = 0,1 - 8/3*x => x = 0,015

=> mCuO= 1,2 => mMO = 1,2

=> 0,03 * (M+16) = 1,2 => M + 16 = 40 => M = 24 => M là Mg nhận luôn trường hợp này vì thực tế MgO ko bị CO khử ;))

 
N

nhmn040697

Các bạn giải thử bài này xem:
Dd (A) là [TEX]Al_2(SO_4)_3[/TEX], dd (B) là NaOH.
Thí nghiệm 1: 100 ml (A) + 120 ml (B) tạo kết tủa. Nung kết tủa sinh ra được 2,04 g rắn.
Thí nghiệm 2: 100 ml (A) + 200 ml (B) tạo kết tủa. Nung kết tủa sinh ra được 2,04 g rắn.
a) Chứng minh ở thí nghiệm 1 kết tủa chưa tan. Tính [TEX]C_M[/TEX] dd (B)
b) Chứng minh ở thí nghiệm 2 kết tủa tab. Tính [TEX]C_M[/TEX] dd (A)
c) 100 ml dd (A) + V (ml) dd (B) tạo kết tủa. Nung kết tủa được 1,36g rắn. Tính V
 
S

saurom336

Xin lỗi vì đã chen ngang. Cho mình hỏi là [tex]NaHCO_3[/tex] khi nung nóng thì phân huỷ ra cái gì? Cảm ơn các bạn trước.
 
S

sweetangel84

cho min` hỏi bài này với :Muối A tao bởi kim loại M (hóa trị 2) và phi kim X hoá trị 1). Hoa` tan 1 lượng A vào nước được đ A'. Nếu thêm AgNO3 dư vào A' thì lượng kết tủa tách ra bằng 188% lương A. Nếu thêm NàCO3 dư vào dung dịch A' thì lượng kết tủa tách ra bằng 50% lươgj A. Xác định M và X? CTHH của A
 
D

dethuongqua

cho min` hỏi bài này với :Muối A tao bởi kim loại M (hóa trị 2) và phi kim X hoá trị 1). Hoa` tan 1 lượng A vào nước được đ A'. Nếu thêm AgNO3 dư vào A' thì lượng kết tủa tách ra bằng 188% lương A. Nếu thêm NàCO3 dư vào dung dịch A' thì lượng kết tủa tách ra bằng 50% lươgj A. Xác định M và X? CTHH của A

Bài này cũng dễ thui mà

[TEX] PT: MX_2 + 2AgNO_3 ---> M{(NO_3)}_2+ 2AgX [/TEX]

[TEX] MX_2 + Na_2{CO}_3---> MCO_3 + 2NaX [/TEX]

Theo đề bài, ta có:

[TEX] \frac{2(108 + X)}{M + 2X } = \frac {188}{100} = 1,88 [/TEX]

và [TEX] \frac{M+60}{M+2X } = \frac{50}{100} = 0,5 [/TEX]

Giải được hệ


[TEX]\left{\begin{1,88M + 1,76X = 216}\\{-0,5M + X = 60} [/TEX]

\Rightarrow [TEX] M = 40(Ca); X = 80 (Br) [/TEX]

-------> [tex] CaBr_2 [/tex]
 
Y

yeukhoahoc123

mình có 3 bài nè

b1. CHo 16.8l SO2 ở DKTC tác dụng với a (g) dung dịch NaOH 20%. Sau phản ứng thu được 29.4g NaHCO3. Tính khối lượng dung dịch NaOH cần dùng
b2. cho 17.92 l SO2 ở DKtC tác dụng với a(g) BaOH2 trong dung dịch . Sau phản ứng thu được 59.8g Ba(HCO3)2. Tìm a
b3. Nung FeS2 thu được chất rắn A và khí B. Cho khí B đi quan 2l dung dịch Ba(OH)2 0.25M. Sau phản ứng thu được 2.17g kết tủa
a. Tính thể tích khí B cần dùng ở DKTC
b. Tính khối lượng FeS2 đã phản ứng biết H tạo ra khí B = 80%
Mọi người giúp mình nha. Cảm ơn các bạn nhiều lắm :D:D:D:D
 
B

babu_m.a

b1. CHo 16.8l SO2 ở DKTC tác dụng với a (g) dung dịch NaOH 20%. Sau phản ứng thu được 29.4g NaHCO3. Tính khối lượng dung dịch NaOH cần dùng
b2. cho 17.92 l SO2 ở DKtC tác dụng với a(g) BaOH2 trong dung dịch . Sau phản ứng thu được 59.8g Ba(HCO3)2. Tìm a
b3. Nung FeS2 thu được chất rắn A và khí B. Cho khí B đi quan 2l dung dịch Ba(OH)2 0.25M. Sau phản ứng thu được 2.17g kết tủa
a. Tính thể tích khí B cần dùng ở DKTC
b. Tính khối lượng FeS2 đã phản ứng biết H tạo ra khí B = 80%
Mọi người giúp mình nha. Cảm ơn các bạn nhiều lắm :D:D:D:D



[TEX] 1:[/TEX]
[TEX] Pt:[/TEX] [TEX]{CO}_{2}+NaOH \rightarrow {NaHCO}_{3}[/TEX]

[TEX]{n}_{{CO}_{2}}=\frac{16.8}{22.4}=0,75 mol[/TEX]

[TEX]{n}_{{NaHCO}_{3}}= \frac{29,4}{84}=0.35 mol[/TEX]

Tỉ lệ[TEX]{n}_{{CO}_{2}}=0,75 , {n}_{{NaHCO}_{3}}=0.35 do 0,75> 0,35[/TEX]

[TEX]{n}_{{CO}_{2}} du, tinh theo {n}_{{NaHCO}_{3}}[/TEX]

[TEX]{m}_{NaOH }= 0,35.(23+ 16+1)=14 g[/TEX]

[TEX]{m}_{dd}=\frac{14.100}{20}=70g[/TEX]

Bài 2: tính tương tự bài 1
Bài 3: công thức hoá học sai thì phải [TEX]{FeS}_{2}?[/TEX]
 
T

taquynh97

chỉ dùng 1 hoá chất hãy phân biệt các dung dịch sau đây(NH4)2CO3,FeCl2,Fe(NO3)3,CuSO4,Al(NO3)3,ZnSO 4,Na2CO3,NaCl,NH4Cl,AgNO3.bài này mình k rõ là có bao nhiêu cách nữa.các bạn cùng cm nha
 
T

thao_won

Bài 3: công thức hoá học sai thì phải {FeS}_{2}?

Có gì sai hả bạn :-??

chỉ dùng 1 hoá chất hãy phân biệt các dung dịch sau đây(NH4)2CO3,FeCl2,Fe(NO3)3,CuSO4,Al(NO3)3,ZnSO4 4,Na2CO3,NaCl,NH4Cl,AgNO3.bài này mình k rõ là có bao nhiêu cách nữa.các bạn cùng cm nha
Dùng dd NaOH ,cho tác dụng vs các chất cần nhận biết :

- Có khí mùi khai bay ra :[TEX](NH_4)_2CO_3[/TEX]

- Có kết tủa trắng xanh hóa nâu trong kk : [TEX]FeCl_2[/TEX]

- Có kết tủa nâu đỏ :[TEX] Fe(NO_3)_3[/TEX]

- Kết tủa xanh : [TEX]CuSO_4[/TEX]

- Kết tủa keo ,tan trong NaOH dư : [TEX]Al(NO_3)_3[/TEX] và [TEX]ZnSO_4[/TEX]

Sử dụng [TEX]NH_3[/TEX] thu dc ở phản ứng đầu tiên ,tạo dung dịch NH_3 ,cho tác dụng với [TEX]Al(NO_3)_3[/TEX] và [TEX]ZnSO_4[/TEX] ,nếu tạo kết tủa keo là [TEX]Al(NO_3)_3[/TEX] ,còn [TEX]ZnSO_4[/TEX] thì ko

Bài này sử dụng [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] cũng dc ,hoặc dựa vào màu đặc trưng của d d cũng dc .Trên đây chỉ là 1 cách
 
Y

yeukhoahoc123

mình thấy bài cậu giải chưa đúng. Đáng lẽ cậu phải sét 2 trường hợp
1/ Phản ứng tạo muối axit NaHSO3
2/ phản ứng tạo hỗn hợp 2 muối NaHSO3 và Na2SO3 kết tủa
 
N

ngay_hanh_phuc_rk

hihhi vui quá nhỉ cho mình góp vài bài làm cho vui nhé hihih
Al phản ứng với Fe3O4 theo phương trình hóa học 8Al+3Fe3O4=>(nhiệt độ) 4Al2O3+9Fe
nung 39,9 g hh X gồm Fe3O4 và Al trong môi trường không có không khí sau khi pứ xảy ra hoàn toàn thu được hh Y chia y làm hai phần
phần 1 cho td với dung dịch NaOH dư thu được 1,344l khí H2
phần 2 cho td với dung dịch HCl dư thu được 14,112 l khí H2
biết các khí đo ở đktc tính khối lượng các chất trong hh X
hihih bài này là đề hóa này cô cho mình làm năm ngoái để đi thi hsg
nếu em nào năm nay định thi thì học hỏi đi
hihihi
 
N

ngay_hanh_phuc_rk

mấy người này lạ ghê có mấy bài thế mà cũng cãi nhau sao không post bài tiếp lên làm đi kakaka
thôi để mình posst trước nhớ làm cho vui nha đề dễ lắm
1)hoà tan hh Al và Cu bằng dung dịch HCl cho tới khi khí ngừng thoát ra thấy còn lại chất rắn X, lấy a g chất rắn X nung nóng trong không khí tới khi p ứ hoàn toàn thu được 1,42a g oxit hãy cho biết Al bị hoà tan hoàn toàn ko?
hihihi làm xong bài này mình post tiếp cho hen, bài này có trong đề thi hsg ak
còn nhoc_bi96 thì qua trang nhóm hoá 96 lớp 10 mà làm bài tập kìa sao ở đây làm lớp 9 zaxx kakakaka
 
S

sieusao_baby

Cho mynh` hỏi bài nêyf cái:
Có thể cóa những hiện tượng gj` xảy ra khi cho kim loại A vào dung dịch muối B.Viết ptpu
 
H

helldemon

thôi để mình posst trước nhớ làm cho vui nha đề dễ lắm
1)hoà tan hh Al và Cu bằng dung dịch HCl cho tới khi khí ngừng thoát ra thấy còn lại chất rắn X, lấy a g chất rắn X nung nóng trong không khí tới khi p ứ hoàn toàn thu được 1,42a g oxit hãy cho biết Al bị hoà tan hoàn toàn ko?
hihihi làm xong bài này mình post tiếp cho hen, bài này có trong đề thi hsg ak
"làm cho zui" nỏ bik đúng hem ! :-ss

tui nỏ bik trình bày ! nói nôm na !:D

2Al + 6HCl --> 2AlCl3 + 3H2

Cu ko phản ứng vs HCl

2Cu + O2 ---> 2CuO

Giả sử Al tan hết , a(g) là khối lượng của Cu thì

Cứ 64g Cu tham gia phản ứng với oxi tao ra 80g CuO
.......a(g) Cu..................................................1,25a(g) CuO

mà đề cho a(g) chất rắn tham gia phản ứng với oxi tao ra 1,42a(g) chất rắn

1,25a khác 1,42a
=> ngoài Cu còn có chất khác tham gia phản ứng với Oxi

Vậy Al còn dư ở phản ứng trên (Al chưa bị hoà tan hết trong dd HCl) :D

p/s: lung tung - lủng củng ! :D
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom