[Hoá 9] Nhóm hoá 97

Status
Không mở trả lời sau này.
K

kasumi_chao_hocmai

Mọi người làm bài này nhé!
1) Cho 307 g dd Na2CO3 t/d vs 365 g dd HCl. Sau pu thu đc 1 dd có C% = 9%. Hãy tính nồng độ % của đ Na2CO3 và dd HCl.
2) Cho 18 g hợp kim nhôm - magie và dd HCl thu đc 20,16 l H2 ( đktc) . Xác định thành phần % nhôm, magie???
 
Y

yumi_26

2) Cho 18 g hợp kim nhôm - magie và dd HCl thu đc 20,16 l H2 ( đktc) . Xác định thành phần % nhôm, magie???

[TEX] n_H_2 = \frac{20,16}{22,4} = 0,9 (mol)[/TEX]
Gọi a là số mol của Al, b là số mol của Mg
[TEX] 2Al + 6HCl \rightarrow \ 2AlCl_3 + 3H_2[/TEX]
2 mol....................................3mol
a mol................................... 3a/2 mol
[TEX] Mg + 2HCl \rightarrow \ MgCl_2 + H_2[/TEX]
b mol.....................................b mol
\Rightarrow [TEX]\left{\begin{27a + 24b = 18}\\{\frac{3a}{2} + b = 0,9} [/TEX]
\Rightarrow [TEX] a = 0,4 (mol) ; b = 0,3 (mol)[/TEX]
\Rightarrow [TEX] m_Al = n . M = 0,4 . 27 = 10,8 (g)[/TEX]
\Rightarrow [TEX] %Al = \frac{10,8 . 100%}{18} = 60%[/TEX]
\Rightarrow [TEX] %Mg = 100% - 60% = 40%[/TEX]
 
S

s2_u_2209

zúp Pi với, thank các bạn nhiều , cho Pi cái pài chi tiết nhé...!!

1. Cần dùng bao nhiêu ml dug dịch NaOH 0,5M, để trug hòa 250ml dug dịch X chứa HCl 2M và H2So4 1,5M?

2. Để hòa tan hoàn toàn 3,6 Mg, phải dùng bao nhiêu ml dug dịch hỗn hợp HCl 1M và H2SO4 0,75M?

3. Hòa tan hoàn toàn 3,1g hỗn hợp gồm 2 kim loại kiềm vào nước, để trug hòa dug dịch thu được, phải dùng 50ml HCl 2M. Sau p/ứ thu được dug dịch A

a/ cô cạn A sẽ thu được bao nhiêu g hỗn hợp muối khan
b/ Xác định tên 1 kim loại kiềm . Biết số mol của chúng trog hỗn hợp như nhau
Cho biết: Liti=7 ; Na=23; Ka= 29; Rb= 85; Cs=132
 
M

minhtuyenhttv

1. Cần dùng bao nhiêu ml dug dịch NaOH 0,5M, để trug hòa 250ml dug dịch X chứa HCl 2M và H2So4 1,5M?

2. Để hòa tan hoàn toàn 3,6 Mg, phải dùng bao nhiêu ml dug dịch hỗn hợp HCl 1M và H2SO4 0,75M?

3. Hòa tan hoàn toàn 3,1g hỗn hợp gồm 2 kim loại kiềm vào nước, để trug hòa dug dịch thu được, phải dùng 50ml HCl 2M. Sau p/ứ thu được dug dịch A

a/ cô cạn A sẽ thu được bao nhiêu g hỗn hợp muối khan
b/ Xác định tên 1 kim loại kiềm . Biết số mol của chúng trog hỗn hợp như nhau
Cho biết: Liti=7 ; Na=23; Ka= 29; Rb= 85; Cs=132
1/ [TEX]H^+ + OH^- = H_2O[/TEX]

nH+ = (2 + 3) * 0,25 = 5 * 0,25 = 1,25 mol

=> nOH- = 1,25 mol => VNaOH = 2,5 lit

2/gọi V cần dùng là x (lit) => nHCl = x, nH2SO4 = 0,75x
PT
Mg + 2HCl => MgCl2 + H2

Mg + H2SO4 => MgSO4 + H2

theo PT tính được nMg = 1,25x

mà nMg = 3,6/24= 0,15

=> x = 0,15/0,125 = 1,2 (l)

bài 3 đơn giản, em tự giải nhé ;))
 
N

nguyenhoangthuhuyen

Tiếp nào ^^
1) Hòa tan hoàn toàn A(g) CuO và 420 g dd [TEX]H_2SO_4 40%[/TEX] đc dd X chưa [TEX]H_2SO_4[/TEX] dư có nồng độ là 14% và [TEX]CuSO_4[/TEX] có nồng độ C%. Tìm A và C
2) Hòa tan hoàn toàn oxit LK vào 1 lượng dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 20& vừa đủ đc dd Y chưa [TEX]MSO_4[/TEX] có nồng độ là 22, 64%. Xác định M
 
H

hiep123456789

giúp tui chút nha
phan biệt các hợp chất sau
Fe3O4 + Fe2O3 và FeO + Fe3O4 và Fe3O4
giúp tui nha
 
M

minhtuyenhttv

giúp tui chút nha
phan biệt các hợp chất sau
Fe3O4 + Fe2O3 và FeO + Fe3O4 và Fe3O4
giúp tui nha
màu đen => Fe3O4 và FeO + Fe3O4
đen + nâu đỏ => Fe3O4 và Fe2O3
lấy nam châm đưa lại gần 2 mẫu chưa phân biệt được thì Fe3O4 bị hút => hút hoàn toàn là Fe3O4, ko hoàn toàn là Fe3O4 + FeO
 
D

ducgiang123654

Vậy V là chất gì vậy bạn ! V la KHHH cua nguyên tố hh nào và khối lượng là bao nhiêu !
V là vannadi Vanadi (tên La tinh: Vanadium) là một nguyên tố hóa học đặc biệt trong bảng tuần hoàn có ký hiệu Vsố hiệu nguyên tử 23. Nó làm chất xúc tác cho nhiều phản ứng hóa học. Là một kim loại hiếm, mềm và dễ kéo thành sợi, vanađi là một thành phần được tìm thấy trong nhiều khoáng chất và được sử dụng để sản xuất một số hợp kim.:D
 
Y

yeukhoahoc123

nữa này
b1cho 35g hỗn hợp Mg, Al, Zn phản ứng với dung dịch HCL dư thấy thoát ra 10.04l khí H2 ở DKTC và dung dịch A
a/ tính phần trăm khối lượng các kim loại trong hỗn hợp biết thể tích do Al giải phóng = 2 lần thể tích do Mg giải phóng
b/ Nếu thêm NaOH dư vào dung dịch A lọc kết tủa tách ra đem nung nóng đến khối lượng không đổi thu được chất rắn B. tính khối lượng chất rắn B
b2/ Hòa tan hoàn toàn 1.37g hỗn hợp Al, Fe trong 100ml gồm H2SO4 0.45M và HCL 0.2M vừa đủ. Cho dung dịch thu được tác dụng với 100ml dung dịch KOH 1.4M. Lọc lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng k đổi thu được m(g) chất rắn. tính khối lượng và tính phần trăm khối lượng các kim loại trong hỗn hợp
P/s ai giải dc bài này dùm mình thì các bạn làm ơn giải chi tiết chút nha. Cảm ơn các bạn nhiều
 
N

newsunflower

màu đen => Fe3O4 và FeO + Fe3O4
đen + nâu đỏ => Fe3O4 và Fe2O3
lấy nam châm đưa lại gần 2 mẫu chưa phân biệt được thì Fe3O4 bị hút => hút hoàn toàn là Fe3O4, ko hoàn toàn là Fe3O4 + FeO

Bạn ơi ai lại phân biệt thế. Trong hoá học kiêng kị nhật là phân biệt cái kiểu lập lờ màu sắc - đỏ pha đen - :-SS Fe304 thực chất nó là một muối công thức là Fe(FeO2)2.Phân biệt thế này:
Lấy nam châm hút hêt 3 ống nghiệm ra - như vậy nam châm sẽ hút hêt oxit sắt từ. Còn lại nhỏ dd HCl vào,màu trắng xanh la FeO còn vàng nâu là Fe2O3
 
M

minhtuyenhttv

Bạn ơi ai lại phân biệt thế. Trong hoá học kiêng kị nhật là phân biệt cái kiểu lập lờ màu sắc - đỏ pha đen - :-SS Fe304 thực chất nó là một muối công thức là Fe(FeO2)2.Phân biệt thế này:
Lấy nam châm hút hêt 3 ống nghiệm ra - như vậy nam châm sẽ hút hêt oxit sắt từ. Còn lại nhỏ dd HCl vào,màu trắng xanh la FeO còn vàng nâu là Fe2O3
Fe3O4 là FeO.Fe2O3 bạn ạ, còn mình cũng chẳng hiểu sao nhỏ HCl vào lại trắng xanh vs cả vàng nâu :))
 
B

binbon249

~~~>Trình bày cách phân biệt bốn chất :
gif.latex
với đièu kiện chỉ dùng thêm dung dịch HCl loãng
 
Y

yumi_26

~~~>Trình bày cách phân biệt bốn chất :
gif.latex
với đièu kiện chỉ dùng thêm dung dịch HCl loãng

Cho 4 mẫu thử vào nước, NaCl và Na2CO3 tan; BaSO4 và BaCO3 ko tan
Cho 2 chất ko tan tác dụng với HCl dư, phân biệt đc BaCO3 (PƯ có khí bay lên)

[TEX] BaCO_3 + HCl \rightarrow \ BaCl_2 + CO_2 \uparrow \ + H_2O [/TEX]
Còn lại là BaSO4 ko tác dụng với HCl

Cho HCl vào NaCl và Na2CO3, phân biệt đc Na2CO3 (có khí bay lên)
[TEX] Na_2CO_3 + HCl \rightarrow \ NaCl + CO_2 \uparrow \ + H_2O [/TEX]
Còn lại là NaCl ko tác dụng với HCl.
 
S

sieusao_baby

[Hoá 9] Bài tập về hỗn hợp muối

Cho mynh` tham gia với:
1,Một loại đá cóa chứa:CaCO3,MgCO3 được hòa tan hết bằng 400ml axit HNO3,thoát ra 6,72 dm3 CO2 ở đktc.Sau phản ứng cần phải trung hòa lượng axit dư bằng 100g dung dịch NaOH 8% rồi cô cạn được 63 gam muối khan.
a,TÍnh khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đá
b,Viết công thức của đá và tính nồng độ mol/l của dung dịch HNO3 đã dùng
2,Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp Na2CO3,K2CO3 bằng 400 ml HCl 1,5 M; thoát ra 5,6 l CO2 ở đktc và dung dịch A.TRung hòa axit còn dư trong A bằng NaOH vừa đủ ,rồ cô cạn thu được 39,9 gam muối khan.Tính % mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu
3,Một dung dịch A cóa chứa FeCl3,AlCl3.Thêm NaOh dư vào 100ml dung dịch A thu được kết tủa B.Lọc và nung đến khối lượng khong đổi,cân nặng 2g.Mặt khác phải dùng 400 ml AgNO3 0,2M để kết tủa hết Cl ra khỏi 50 ml dung dịch A.Tính nồng độ mol/l mỗi muối trong dung dịch A
*Làm giúp mynh` những bài nè nhé! :D :D
 
H

hokthoi

câu1/ số mol HNO3 pu= số mol HNO3 tính đk dựa theo số liệu - nHNO3 tác dụng với NaOH
gọi số mol 2 chất là a và b ta sẽ có hệ gồm 1pt tính a,b theo HNO3.1pt tính theo CO2
giải hệ =>
câu2 tương tự nhưng phải chú ý là sau khi trung hoà có thêm muối NaCl
câu3 thì chỉ cần chú ý
NaOH + Al(OH)3---->NaAlO3 + H2O
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom