[Hoá 9] Nhóm hoá 97

Status
Không mở trả lời sau này.
X

xacuopkt

câu 1 mình làm thế này
cho dd (NH4)2SO4 dư vào 4 mấu thử trên
mẫu nào sủi bọt khí mùi khai là K2O
K2O + H2O -> 2KOH
2KOH + (NH4)2SO4 -> K2SO4 + 2NH3 + 2H2O
mẫu nào sủi bọt khí mùi khai, tạo kết tủa trắng là BaO
BaO + H2O -> Ba(OH)2
Ba(OH)2 + (NH4)2SO4 -> BaSO4 + 2NH3 + 2H2O
mẫu nào tan là P2O5
P2O5 + H2O -> H3PO4
mãu còn lại là SiO2
 
M

minhtuyenhttv

~~~>Bài 1:Nêu phương pháp tinh chế Cu trong quặng Cu có lẫn Fe, S và Ag.
cho vào cung dịch HCl => lọc kết tủa, còn Cu, S và Ag

cho vào dung dịch HCl 1 lần nữa có sục khí oxi, đồng tan

2Cu + O2 + 4HCl => 2CuCl2 + 2H2O

điện phân dung dịch thu được đồng ở cực âm

Bài 2: Cần thêm bao nhiêu gam SO3 vào dung dịch H2SO4 10% để được 100 gam dung dịch H2SO4 20%
mH2SO4 = 20 g

SO3 + H2O => H2SO4

gọi số mol SO3 cần thêm là x=> mSO3 = 80x(g)

theo PT=> nH2SO4 = x => mH2SO4 = 98x

cọi khối lượng dung dịch 10% là y => mH2SO4 = 0,1y

ta có PT

98x + 0,1y = 20
80x + y= 100
giải hệ PT trên => x, y
 
T

thao_won

~~>Cho các chất thể rắn gồm: BaCO3; BaSO4; NaCl; Na2SO4: chỉ được dùng thêm nước và CO2 hãy nhận biết chúng

Cho vào nước dc 2 nhóm tan ( NaCl và Na2SO4) ,ko tan ( BaCO3 và BaSO4)

Sục CO2 vào nhóm 2 trong nước , chất nào tan là BaCO3.

Cho Ba(HCO3)2 là sản phẩm của phản ứng trến vào nhóm 1 ,p/ư tạo kết tủa là của Na2SO4
 
M

minhtuyenhttv

~~>Cho các chất thể rắn gồm: BaCO3; BaSO4; NaCl; Na2SO4: chỉ được dùng thêm nước và CO2 hãy nhận biết chúng
nước => tan là NaCl + Na2SO4, ko tan là BaSO4 + BaCO3
sục khí CO2 vào nhóm ko tan => BaCO3 tan, lấy dung dịch ba(HCO3)2 cho vào nhóm tan => Na2SO4 tạo kết tủa
 
T

thao_won

~~>Tính khối lượng AgNO3 kết tinh khi làm lạnh 450 gam dung dịch bão hòa ở 80*C xuống 20*C. Biết độ tan của AgNO3 là 80*C là 669 gam và 20*C là 222 gam

Ở 80 độ thì [TEX]m AgNO_3 = 450 .669 : 769 = 391,5 g[/TEX] và [TEX]mH_2O =58,5[/TEX]

Ở 20 độ , 100 g nước hòa tan 222 g AgNO_3 \Rightarrow 58,5 g nước hòa tan dc 129,87 g

\Rightarrow Khối lượng [TEX]AgNO_3[/TEX] kết tinh [TEX]= 391,5 - 129,87 = 261,63[/TEX] g

Ko có máy nên sai sót có thể xảy ra :D
AgNO_3
 
Y

yeukhoahoc123

có 2 bài nữa nè

b1/ Thả 1 viên bi sắt nặng 5.6g vào 200ml dung dịch HCL chưa biết nồng độ. Sau 1 thời gian thấy ngừng thoát khí thấy bán kính viên bi = 1/2 so với ban đầu
a. tính CM dung dịch HCl
b. hỏi cần phải thêm bao nhiêu ml dung dịch HCL để bán kính viên bi còn 1/4
b2/ cho 20.05g hỗn hợp gồm Al và Fe2O3 trong bình kín rồi đun nóng để phản ứng nhiệt Al sảy ra theo pt
2Al + Fe2O3 ---> 2Fe + Al2O3 dư thực hiện xong lấy chất rắn thu dc cho tác dụng với dung dịch HCl thì thu được 3.36l khí. Nếu cũng láy 20.05g hỗn hợp trên tác dụng với H2SO4 loãng dư thì có 5.04l khí sinh ra ( các khí ở DKTC)
a. viết các PTPU
b. TÍnh khối lượng các chất thu dc sau phản ứng nhiệt AL@-)
 
Q

qyounglady9x

b2/ cho 20.05g hỗn hợp gồm Al và Fe2O3 trong bình kín rồi đun nóng để phản ứng nhiệt Al sảy ra theo pt
2Al + Fe2O3 ---> 2Fe + Al2O3 dư thực hiện xong lấy chất rắn thu dc cho tác dụng với dung dịch HCl thì thu được 3.36l khí. Nếu cũng láy 20.05g hỗn hợp trên tác dụng với H2SO4 loãng dư thì có 5.04l khí sinh ra ( các khí ở DKTC)
a. viết các PTPU
b. TÍnh khối lượng các chất thu dc sau phản ứng nhiệt AL@-)


2Al + 3H2SO4 --->Al2(SO4)3 + 3H2
0,15____________________0,225

mAl = 4,05 ---> mFe2O3 = 16 --> nFe2O3 = 0,1

2Al + Fe2O3 ---> 2Fe + Al2O3
0,15_0,075____0,15__0,075

Al hết , Fe2O3 dư
sau p/ứ có Fe , Al2O3 , Fe2O3 dư

mFe = 8,4
mAl2O3 = 7,65
mFe2O3 dư = (0,1 - 0,075 )160 = 4
 
M

minhtuyenhttv

b1/ Thả 1 viên bi sắt nặng 5.6g vào 200ml dung dịch HCL chưa biết nồng độ. Sau 1 thời gian thấy ngừng thoát khí thấy bán kính viên bi = 1/2 so với ban đầu
a. tính CM dung dịch HCl
b. hỏi cần phải thêm bao nhiêu ml dung dịch HCL để bán kính viên bi còn 1/4
PT Fe + 2HCl => FeCl2 + H2

gọi bán kính ban đầu là R => thể tích ban đầu là [TEX]4/3R^3[/TEX]

bán kính sau khi cho vào axit là R/2 => thể tích còn lại là [TEX]4/3(R/2)^3=4R^3/24=R^3/6[/TEX]

lấy phần đầu chia phân 2 tức : [TEX](4/3R^3)/(R^3/6)=8[/TEX]

vậy thể tích phần đầu gấp 8 lần phần sau, mà khối lượng thì tỉ lệ thuận vs thể tích

nên khối lượng phần đầu gấp 8 lần phần sau => mFe phản ứng=7/8 m bi sắt=

7/8*56 = 4,9g => nFe= 4,9/56=0,0875 mol

theo PT => nHCl= 0,175 mol => CM HCl = 0,175/0,2= 0,875M

câu b tự làm nhé, đơn giản ý mà :">
 
Y

yumi_26

1) Tinh chế O2 có lẫn Cl2 và CO2
2) Cl2 có lẫn O2, SO2, CO2

1. Cho hh khí đi qua dd Ca(OH)2 dư, khí CO2 Pư hết, ta thu đc hh khí O2 và Cl2
Tiếp tục cho hh khí còn lại qua dd KBr dư, khí Cl2 PƯ, thu đc khí O2

2. Cho hh khí qua bột Cao dư. CO2 và SO2 PƯ hết.

[TEX] CaO + CO_2 \rightarrow \ CaCO_3[/TEX]
[TEX] CaO + SO_2 \rightarrow \ CaSO_3[/TEX]
Tiếp tục dẫn hh khí O2 và Cl2 còn lại vào lưu huỳnh nóng chảy. khí O2 sẽ tác dụng với lưu huỳnh tạo ra SO2
[TEX] S + O_2 \rightarrow \ SO_2[/TEX]
Ta tinh chế đc Cl2
 
B

binbon249

1. Cho hh khí đi qua dd Ca(OH)2 dư, khí CO2 Pư hết, ta thu đc hh khí O2 và Cl2
Tiếp tục cho hh khí còn lại qua dd KBr dư, khí Cl2 PƯ, thu đc khí O2

Chỉ cần cho vô NaOH là xong
nên nhớ bạn phải làm khô khí O2 sau khi tinh chế bằng H2SO4 đặc hoặc các chất làm khô nhé ;)


2. Cho hh khí qua bột Cao dư. CO2 và SO2 PƯ hết.[/FONT][/SIZE]
[TEX] CaO + CO_2 \rightarrow \ CaCO_3[/TEX]
[TEX] CaO + SO_2 \rightarrow \ CaSO_3[/TEX]
Tiếp tục dẫn hh khí O2 và Cl2 còn lại vào lưu huỳnh nóng chảy. khí O2 sẽ tác dụng với lưu huỳnh tạo ra SO2
[TEX] S + O_2 \rightarrow \ SO_2[/TEX]
Ta tinh chế đc Cl2
Có thể cho vào Ag nung nóng, chỉ có Clo pu, rồi lấu AgCl nhiệt phân ta thu được Clo
P/S: Cách này của bạn cũng được nhưng trong quá trình tinh chế có tạo ra SO2 gây ô nhiễm mt, mình liên hệ đến thực tế chút chứ nhở :D
===================================

Tiếp nhé:
Nếu cách tinh chế: Muối ăn có lẫn MgCl2 và NaBr
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

Tiếp nhé:
Nếu cách tinh chế: Muối ăn có lẫn MgCl2 và NaBr

Dùng dd NaOH vào hh trên thì MgCl2 sẽ tác dụng tạo thành kết tủa
[TEX] MgCl_2 + 2NaOH \rightarrow \ Mg(OH)_2 + 2NaCl[/TEX]

Sau khi lọc bỏ kết tủa, sục Cl2 vào hh còn lại thì NaBr sẽ tác dụng để giải phóng NaCl.
[TEX] Cl_2 + 2NaBr \rightarrow \ 2NaCl + Br_2[/TEX]
Cô cạn thu đc muối ăn tinh khiết
 
Last edited by a moderator:
T

tuanh1997

Hơ hơ

Dẫn 3,36 dm3 khí CO2 (đktc) vào 350ml dd NaOH 1M .Khi pứ kết thúc hãy cho biết muối nào đc tạo thành với bao nhiêu g
Bài này có 2 cách ai làm thử coi
 
B

binbon249

~~~> Cần lấy bao nhiêu ml dung dịch HCl có nồng độ 36% (d=1,19) để pha chế 5 lít dung dịch axit HCl có nồng độ 0,5M
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom