[Hoá 9] Nhóm hoá 97

Status
Không mở trả lời sau này.
C

chuotngoc_97

giúp mình với nhé

:) bài 1: tính thể tích dung dịch chứa HCl 2M và H2SO4 1M cần thiết để trung hòa 200 ml dung dịch NaOH 1M
bài 2: Hỗn hợp 3 oxit AL2O3, MgO, Fe2O3 nặng 30g. Nếu hòa tan hỗn hợp bằng dung dịch H2SO4 49% cần dùng hết 158g dung dịch H2SO4. Nếu hòa tan cùng lượng hỗn hợp trên bằng dung dịch NaOh 2M thì thể tích dung dịch NaOH cần dùng là 200ml
a/ viết các PTPU
b/ tính %m mỗi oxit trong hỗn hợp
 
N

nguyenthuhuong0808

tính thể tích dung dịch chứa HCl 2M và H2SO4 1M cần thiết để trung hòa 200 ml dung dịch NaOH 1M
n NaOH = 0,2 mol
ta có a l dd HCl 2 M tương ứng a l dd H2SO4 1 M

H2SO4 + 2 NaOH -> Na2SO4 + 2 H2O
0,1 0,1 (mol)

V dd cần dùng = 0,1 : 1 = 0,1 (l)


bài 2: Hỗn hợp 3 oxit AL2O3, MgO, Fe2O3 nặng 30g. Nếu hòa tan hỗn hợp bằng dung dịch H2SO4 49% cần dùng hết 158g dung dịch H2SO4. Nếu hòa tan cùng lượng hỗn hợp trên bằng dung dịch NaOh 2M thì thể tích dung dịch NaOH cần dùng là 200ml
a/ viết các PTPU
b/ tính %m mỗi oxit trong hỗn hợp

n H2SO4 = 0,79 mol
n NaOH = 0,4 mol


Al2O3 + 3 H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3 H2O
0,2 0,6
MgO + H2SO4 -> MgSO4 + H2O
b b
Fe2O3 + 3 H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 3 H2O
c 3c
Al2O3 + 2 NaOH -> 2 NaAlO2 + H2O
0,2 0,4

0,2 .102 + 40b + 160c = 30
0,6 + b + 3c = 0,79

Giải ra: b = 0,04
c = 0,05

=> % các chất




 
N

nguyenthuhuong0808

Cho hỗn hợp A gồm Mg và Cu ở dạng bột. Nung nóng a gam hôn hợp đó trong [TEX]O_2[/TEX] đến khối lượng không đổi thu được 1,5a gam chất rắn
a/Xác định % theo khối lượng của mỗi kim loại trong A
b/Cho 5g hỗn hợp A vào 300ml dd [TEX]AgNO_3[/TEX] 1M, khuấy kĩ để phản ứng xảy ra hoàn toàn. Xác định lượng chất rắn thu được

Do bảo trân kêu vẫn chưa hiểu nên mình làm lại :x

a.
Đặt n Mg = x mol ; n Cu = y mol (x, y > 0)
[TEX]2 \ Mg \ + \ O_2 \ \to \ 2 \ MgO[/TEX]

[TEX] \ \ \ x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ x[/TEX]

[TEX]2 \ Cu \ + \ O_2 \ \to \ 2 \ CuO[/TEX]

[TEX] \ \ \ y \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ y[/TEX]


Ta có:
24x + 64y = a
40x + 80 y = 1,5a

Giải ra:
x = 0,025a
y = 0,00625a

=> m Mg = 0,025a . 24 = 0,6a (g)

=> % Mg = 0,6a : a . 100% = 60%

=> % Cu = 100% - 60% = 40%

( bài này có thể giả sử a = 1 , như thế sẽ dễ tính hơn ^^ )


b. n AgNO3 = 0,3 .1 = 0,3 (mol)

m Mg = 5 .60% = 3 (g)
=> n Mg = 3 : 24 = 0,125 (mol)

=> m Cu = 5 -3 =2 (g)
=> n Cu = 2 : 64 = 0,03125 (mol)

Các phản ứng xảy ra lần lượt theo thứ tự:

Mg + 2 AgNO3 -> Mg(NO3)2 + 2 Ag
0,0125...0,025.......................0,025 (mol)

n AgNO3 dư = 0,3 - 0,025 = 0,005 (mol)

Cu + 2 AgNO3 -> Cu(NO3)2 + 2 Ag
0,025.....0,05.............................0,05 (mol)

m chất rắn = m Cu dư + m Ag = 64 . (0,03125 - 0,025) + 108 . (0,025 + 0,05) = 8,5 (g)



 
Last edited by a moderator:
C

chuotngoc_97

@nguyenthuhuong0808 cái bài đầu tiên cậu giải giúp tớ đấy, tớ chưa hiểu lắm nên cậu có thể giải chi tiết cho tớ dc ko? Ở cái chỗ: ta có a l dd HCl 2 M tương ứng a l dd H2SO4 1 M

H2SO4 + 2 NaOH -> Na2SO4 + 2 H2O
0,1 0,1 (mol)

V dd cần dùng = 0,1 : 1 = 0,1 (l)
tớ chưa hiểu lắm :D
 
N

nguyenthuhuong0808

hi
thế này nhé
cậu thấy đấy
giả sử có a l HCl 2 M tức là có 2a mol HCl tương ứng với 2a mol H+
a l H2SO4 1 M tức là có a mol H2SO4 1 M tương ứng với 2a mol H+

bản chất của pu H2SO4, HCl + NaOH là
[tex]H^+ \ + \ OH^- \ \to \ H_2O [/tex]

lượng H+ trong a l HCl 2 M = lượng H+ trong a l H2SO4 1 M
chính xác thì bài này tính theo n H+ và n OH- nhưng cấp 2 chưa học cái đó
nên biện luận a l HCl 2M tương ứng với a l H2SO4 1 M
Giả sử cần x l HCl 2M và H2SO4 1 M cũng là cần x l H2SO4 1M hoặc x l HCl 2M
 
B

baotrana1

1/ Làm thế này bạn xem dễ hiểu hơn không nhé
[TEX]HCl + NaOH --> NaCl + H_2O[/TEX]
x mol.... x mol
[TEX]H_2SO_4 + 2NaOH --> Na_2SO_4 + 2H_2O[/TEX]
y mol..... 2y mol
Gọi x,y lần lượt là số mol của HCl và [TEX]H_2SO_4[/TEX]
[TEX]n_{NaOH}[/TEX] = 0,2 . 1 = 0,2 (mol)
Ta có: x + 2y = 0,2
-> x/2 + y = 0,1
Vdd = x/2 + y = 0,1 (l)
 
Last edited by a moderator:
B

baotrana1

Tiếp nhé

1/ Nung hỗn hợp gồm a gam bột Fe và b gam bột S ở nhiệt độ cao ( không có [TEX]O_2[/TEX] ) thu được hỗn hợp A. Hòa tan A vào dd HCl dư thu được 0,4g rắn B, dd C và khí D ( tỉ khối hơi của D so với [TEX]H_2[/TEX] = 9 ). Sục từ từ D qua dd [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] dư tạo thành 14,4g kết tủa đen.
a/ Tìm a, b
b/ Cho dd C tác dụng với NaOH dư, đem kết tủa thu được nung trong không khí cho đến khi khối lượng không đổi thì thu được bao nhiêu gam chất rắn

2/ A là oxit của một kim loại hóa trị m (trong số các kim loại cho dưới đây). Hòa tan 1,08g A trong [TEX]HNO_3[/TEX] 2M (loãng) thu được 0,112 lít khí NO (đktc) và dd D. Xác định CTPT của A. Cho O=16, Mn=55, Fe=56, Cr=52, Cu=64
 
N

nguyenthuhuong0808

1/ Nung hỗn hợp gồm a gam bột Fe và b gam bột S ở nhiệt độ cao ( không có [TEX]O_2[/TEX] ) thu được hỗn hợp A. Hòa tan A vào dd HCl dư thu được 0,4g rắn B, dd C và khí D ( tỉ khối hơi của D so với [TEX]H_2[/TEX] = 9 ). Sục từ từ D qua dd [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] dư tạo thành 14,4g kết tủa đen.
a/ Tìm a, b
b/ Cho dd C tác dụng với NaOH dư, đem kết tủa thu được nung trong không khí cho đến khi khối lượng không đổi thì thu được bao nhiêu gam chất rắn
a.
[TEX]Fe \ + \ S \ \to FeS[/TEX] (1)
[TEX]0,15 \ \ 0,15 \ \ \ 0,15 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ (mol)[/TEX]

[TEX]FeS \ + \ 2 \ HCl \ \to \ FeCl_2 \ + \ H_2S \ \uparrow[/TEX] (2)
[TEX]0,15 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,15 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,15 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ (mol)[/TEX]

[TEX]Fe \ + \ 2 \ HCl \ \to \ FeCl_2 \ + \ H_2 \ \uparrow[/TEX] (3) (có thể xảy ra)
[TEX] \ 0,15 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,15 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,15 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ (mol)[/TEX]

[TEX]M_D \ = \ 2 \ . \ 9 \ = \ 18 \ (g) \ < \ M_{H_2S} \ = \ 34 \ g [/TEX]
nên D gồm cả H2 , pu (3) xảy ra

[TEX]H_2S \ + \ Cu(NO3)_2 \ \to \ CuS \ \downarrow \ + \ 2 \ HNO3[/TEX]
[TEX] 0,15 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \frac{14,4}{96}= 0,15 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ (mol)[/TEX]

Đặt n H2 = x mol ( x > 0 )

[TEX] \Rightarrow \ M_D \ = \ \frac{0,15 \ . \ 34 \ + \ 2x}{0,15 \ + \ x} \ = \ 18 \(g)[/TEX]

Giải ra, ta được: x = 0,15

a = 56 . (0,15 + 0,15) = 16,8

b = 0,15 . 32 + 0,4 = 5,2



b. n FeCl2 = 0,15 + 0,15 = 0,3 (mol)

[TEX]FeCl_2 \ + \ 2 \ NaOH \ \to \ Fe(OH)_2 \ \downarrow + \ 2 \ NaCl[/TEX]
[TEX] \ \ 0,3 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,3 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ (mol)[/TEX]

[TEX]4 \ Fe(OH)_2 \ + \ O_2 \ \to\limits^{t6o} \ 2 \ Fe_2O_3 \ + \ 4 \ H_2O[/TEX]
[TEX] \ \ \ 0,3 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,15 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ (mol)[/TEX]

m chất rắn = m Fe2O3 = 160 . 0,15 = 24 (g)
 
N

nguyenthuhuong0808

2/ A là oxit của một kim loại hóa trị m (trong số các kim loại cho dưới đây). Hòa tan 1,08g A trong [TEX]HNO_3[/TEX] 2M (loãng) thu được 0,112 lít khí NO (đktc) và dd D. Xác định CTPT của A. Cho O=16, Mn=55, Fe=56, Cr=52, Cu=64
3 M2Om + (8n - 2m) HNO3 -> 6 M(NO3)n + (4n - m) H2O + (2n - 2m) NO
0,0075/(n-m)............................................................................................. 0,005 (mol)

(n, m là hóa trị của M ; m < n )
0,0075/(n-m) . (2M + 16m) = 1,08


Giải ra: M = 72n - 80 m

m...............1..................1...............2...............
n................2..................3...............3...............
M..............64................136............56.............

Vậy M là Cu hoặc Fe
A là Cu2O hoặc FeO
 
B

baotrana1

Tiếp tục

1/Cho một bình kín dung tích 112 lít gồm khí [TEX]H_2[/TEX] và khí [TEX]N_2[/TEX] theo tỉ lệ 4:1 ở 0*C và áp suất 200atm với một ít chất xúc tác thích hợp. Nung nóng bình trong 1 thời gian sau đó đưa nhiệt độ về 0*C thấy áp suất trong bình giảm 10% so với ban đầu
a/ Tính hiệu suất phản ứng điều chế [TEX]NH_3[/TEX]
b/ Nếu lấy 12,5% lượng [TEX]NH_3[/TEX] tạo thành có thể điều chế được bao nhiêu lít dung dịch [TEX]NH_3[/TEX] 25% (D=0,907 g/ml)
c/Nếu lấy 50% lượng [TEX]NH_3[/TEX] tạo thành có thể điều chế được bao nhiêu lít dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] 67% (D=1,4 g/ml), biết hiệu suất quá trình điều chế axit là 80%
d/Lấy một thể tích dung dịch axit 67% ở trên pha loãng bằng nước được dung dịch mới, dung dịch này hòa tan vừa đủ 9g Al và giải phóng hỗn hợp khí NO và [TEX]N_2O[/TEX] có tỉ khối hơi so với [TEX]H_2[/TEX] là 16,75. Tính thể tích dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] 67% đã dùng.

2/Dùng 0,3 mol [TEX]H_2[/TEX] khử vừa đủ 16g 1 oxit kim loại có CT [TEX]A_2O_n[/TEX], lượng kim loại tạo thành cho tác dụng hết với dd HCl dư tạo ra muối [TEX]ACl_m[/TEX] và 0,2 mol [TEX]H_2[/TEX]. Xác định CT của oxit và của muối
 
N

nguyenthuhuong0808

baotrana1 said:
1/Cho một bình kín dung tích 112 lít gồm khí [TEX]H_2[/TEX] và khí [TEX]N_2[/TEX] theo tỉ lệ 4:1 ở 0*C và áp suất 200atm với một ít chất xúc tác thích hợp. Nung nóng bình trong 1 thời gian sau đó đưa nhiệt độ về 0*C thấy áp suất trong bình giảm 10% so với ban đầu
a/ Tính hiệu suất phản ứng điều chế [TEX]NH_3[/TEX]


a.
[TEX]n_{hh} \ = \ \frac{112 \ . \ 200}{ \frac{22,4}{273} \ . \ ( \ 273 \ + \ 0 \ ) \ } \ = 1000 mol \ = \ 1 \ kmol [/TEX]
Đặt n N2 = x kmol (0 < x < 1 ) => n H2 = 4x kmol
n N2 + n H2 = x + 4x = 1 (kmol)

Giải ra: x = 0,2

=> n N2 = 0,2 kmol ; n H2 = 0,8 kmol

N2 + 3 H2 -> 2 NH3
a.........3a..........2a (kmol)
Đặt n N2 pu = a kmol

P sau pu = 200 . 90% = 180 (atm)

n hh trước : n hh sau pu = P trước pu : P sau pu

=> n hh sau pu = 1 . 180 : 200 = 0,9 (kmol)

=> 1 - a - 3a + 2a = 0,9

Giải ra: a = 0,05

H = 0,05 :0,2 . 100% = 25 %


b/ Nếu lấy 12,5% lượng [TEX]NH_3[/TEX] tạo thành có thể điều chế được bao nhiêu lít dung dịch [TEX]NH_3[/TEX] 25% (D=0,907 g/ml)


n NH3 thu được = 2a = 2 . 0,05 = 0,1 (kmol)

n NH3 lấy = 0,1 . 12,5% = 0,0125 (kmol) = 12,5 mol
m NH3 = 12,5 . 17 = 212,5 (g)
m dd NH3 = 212,5 : 25% = 850 (g)
V dd NH3 = 850 : 0,907 = 937,16 ml = 9,37 l

c/Nếu lấy 50% lượng [TEX]NH_3[/TEX] tạo thành có thể điều chế được bao nhiêu lít dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] 67% (D=1,4 g/ml), biết hiệu suất quá trình điều chế axit là 80%

n NH3 lấy = 0,1 .50% = 0,05 (kmol) = 50 mol
4 NH3 + 5 O2 -> 4 NO + 6 H2O
2 NO + O2 -> 2 NO2
3 NO2 + H2O -> 2 HNO3 + NO

n HNO3 = 2/3 n NH3 = 2/3 . 50 = 100/3 mol

m HNO3 = 63 . 100/3 = 2100 (g)
do H = 80% nên thực tế chỉ thu được
m HNO3 = 2100 . 80% = 1680 (g)
m dd HNO3 = 1680 : 67% = 2507,46 (g)
V dd HNO3 = 2507,46 : 1,4 = 1791 ml = 0,179 l

d/Lấy một thể tích dung dịch axit 67% ở trên pha loãng bằng nước được dung dịch mới, dung dịch này hòa tan vừa đủ 9g Al và giải phóng hỗn hợp khí NO và [TEX]N_2O[/TEX] có tỉ khối hơi so với [TEX]H_2[/TEX] là 16,75. Tính thể tích dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] 67% đã dùng.

Al + 4 HNO3 -> Al(NO3)3 + 2 H2O + NO
b............4b...........................................b
Al + 6 HNO3 -> Al(NO3)3 + 3 H2O + 3 NO2
c/3.........2c..............................................c

Đặt n NO = b mol ; n NO2 = c mol (b,c >0 )

=>
b +c /3 = 9 /27
30b + 46c = 2 . 16,75 (b +c)

Giải ra: c = 25/46 ; b = 7/46
n HNO3 = 4b +2c = 4 . 7/46 + 2 . 25/46 = 39/23 (mol)
m HNO3 = 106,826 g
m dd HNO3 = 159,44 g
V dd HNO3 = 113,89 ml = 0,11 l

 
N

nguyenthuhuong0808

2/Dùng 0,3 mol [TEX]H_2[/TEX] khử vừa đủ 16g 1 oxit kim loại có CT [TEX]A_2O_n[/TEX], lượng kim loại tạo thành cho tác dụng hết với dd HCl dư tạo ra muối [TEX]ACl_m[/TEX] và 0,2 mol [TEX]H_2[/TEX]. Xác định CT của oxit và của muối

A2On + n H2 -> 2 A + n H2O
0,3/n.......0,3.......0,6/n
2 A + 2m HCl -> 2 AClm + m H2
0,4/m...................................0,2
0,6/n = 0,4/m => n = 1,5 m

m A2On = 0,3/n . (2A + 16n) = 16 g
=>
A = 56/3 n

n ........1...............2......................3.......................
m ......2/3............4/3....................2.......................
A.......56/3.........112/3................56......................

Vậy A là Fe
oxit là Fe2O3
muối FeCL2
 
T

tuanh1997

Bài lớp 9:D
Tính lượng FeS2 cần dùng để đc1 lượng SO3 vừa đủ hoà tan vào 100 g dd H2SO4 91% thành ôlêum có nồng độ 12,5% .Phản ứng thực hiện xảy ra hoàn toàn
 
N

nguyenthuhuong0808

Bài lớp 9:D
Tính lượng FeS2 cần dùng để đc1 lượng SO3 vừa đủ hoà tan vào 100 g dd H2SO4 91% thành ôlêum có nồng độ 12,5% .Phản ứng thực hiện xảy ra hoàn toàn
m H2SO4 = 91g
m H2O = 9 g
n H2O = 0,5 mol

SO3 + H2O -> H2SO4
0,5......0,5.............0,5

m H2SO4 = 0,5 . 98 + 91 = 140 g

m oleum = 140 : (100 - 12,5)% = 160 g

m SO3(oleum) = 160 . 12,5% = 20 g

n SO3 cần dùng = 0,5 + 20/80 = 0,75 mol

4 FeS2 +11 O2 - >2 Fe2O3 + 8 SO2
0,375...........................................0,75

2 SO2 + O2 -> 2 SO3
0,75..................0,75

m FeS2 = 120 . 0,375 = 45 g
 
B

baotrana1

Hòa tan hoàn toàn 24,625g hỗn hợp muối gồm KCl, [TEX]MgCl_2[/TEX], NaCl vào nước, rồi thêm vào đó 300ml dd [TEX]AgNO_3[/TEX] 1,5M. Sau pư thu được dd A và kết tủa B, cho 2,4g Mg vào dd A, sau khi pư xong lọc tách chất rắn C và dd D. Cho toàn bộ C vào dd HCl loãng dư, sau pư thấy khối lượng chất rắn C giảm đi 1,92g. Thêm dd NaOH dư vào dd D, lọc lấy kết tủa, đem nung đến khối lượng không đổi thu được 4g chất rắn E. Tính % khối lượng các muối có trong hỗn hợp ban đầu.
 
M

minhtuyenhttv

Hòa tan hoàn toàn 24,625g hỗn hợp muối gồm KCl, [TEX]MgCl_2[/TEX], NaCl vào nước, rồi thêm vào đó 300ml dd [TEX]AgNO_3[/TEX] 1,5M. Sau pư thu được dd A và kết tủa B, cho 2,4g Mg vào dd A, sau khi pư xong lọc tách chất rắn C và dd D. Cho toàn bộ C vào dd HCl loãng dư, sau pư thấy khối lượng chất rắn C giảm đi 1,92g. Thêm dd NaOH dư vào dd D, lọc lấy kết tủa, đem nung đến khối lượng không đổi thu được 4g chất rắn E. Tính % khối lượng các muối có trong hỗn hợp ban đầu.
gọi x, y, z là số mol lần lượt của 3 chất trong đề, theo đề ta có PT

74,5x + 95y + 58,5z = 24,625

nAgNO3 lấy = 0,45 mol

viết PT
KCl + AgNO3 => KNO3 + AgCl
x...........x
MgCl2 + 2AgNO3 => Mg(NO3)2 + 2AgCl
y..................2y
NaCl + AgNO3 => NaNO3 + AgCl
z...............z
C gồm Mg dư và Ag tạo thành trong PƯ' giữa Mg và AgNO3 dư
Mg + 2AgNO3 -> Mg(NO3)2 + 2Ag

1,92 g là khối lượng Mg dư bị hòa tan bởi HCl=> lượng Mg phản ứng vs AgNO3 là

mMg= 2,4 - 1,92= 0,48g=> nMg (4) =0,02 mol

=> nAgNO3 (4) = 0,04 mol

=> nAgNO3 (1+2+3) = 0,41

ta có PT : x+ 2y + z = 0,41

dung dịch D gồm Mg(NO3)2, KNO3, NaNO3 trong đó Mg(NO3)2 tạo thành từ phán

ứng 2 và 4

và nMg(NO3)2 (4) = 0,02 mol

ta có nMgO = 0,1 mol

=> nMg(OH)2 = 0,1 mol => nMg(NO3)2 (2+4)= 0,1

=> nMg(NO3)2 (2) = 0,08 mol vậy y= 0,08

thay y vào hai PT bên trên ta có

74,5x + 58,5z= 17,025

x + z = 0,25

giải PT ra x= 0,15,y=0,08, z = 0,1

ráp công thức tính khối lượng vào => % mỗi chất

PS: đừng dùng chữ màu xám, khó đọc em gái ạ ;))
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom