[Hoá 9] Nhóm hoá 97

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nangtien_lonton

Cảm ơn các bạn đã dày công giúp đỡ!:D
Nhưng cái đề Ams năm ngoái của Thảo sao mình đọc qua chẳng hiểu gì hết vậy???
Hay là nhầm sang kì thi khác? Bạn xem lại hộ mình nhé
 
R

reyesmovie

Giúp mình 3 bài ôn tập thi đi ^^
Bài 1. Có thể pha chế được bao nhiêu ml rượu etylic 25 độ từ 500ml rượu etylic 45 độ.
Bài 2. Cho 5,6 lit hỗn hợp khí metan và etilen (đktc) tác dụng hết với dung dịch brom 10% thì thu được 37,6g dibrom etan.
a) Viết PTHH
b) Tính khối lg dung dịch brom 10% dùng.
c) Tính thành phần phần trăm về thể tích mỗi khí trong hỗn hợp.
(C=12 ; H=1 ; Br=80)
Bài 3: Cho 200ml dung dịch axit axetic tác dụng với sắt thu được 52,2 gam muối sắt (II) axetat
a) Tính nồng độ M của 200ml dung dịch axit axetic cần dùng.
b) Tính thể tích Hidro sinh ra (đktc)
c) Cho lượng khí hidro thu được ở phản ứng trên tác dụng với khí axetilen thì thu được bao nhiêu lít khí etan (đktc)
(C=12 ; H =1 ; 0=16 ; Fe=56)
 
T

thao_won

Giúp mình 3 bài ôn tập thi đi ^^
Bài 1. Có thể pha chế được bao nhiêu ml rượu etylic 25 độ từ 500ml rượu etylic 45 độ.


Lượng rượu etylic trong 500 ml rượu 45 độ là :

[TEX]500 . \frac{45}{100} = 225 ml[/TEX]

\Rightarrow Lượng rượu etylic 25 độ có thể điều chế dc là :

[TEX] 225 . \frac{100}{25} = 900 ml[/TEX]


Bài 2. Cho 5,6 lit hỗn hợp khí metan và etilen (đktc) tác dụng hết với dung dịch brom 10% thì thu được 37,6g dibrom etan.
a) Viết PTHH
b) Tính khối lg dung dịch brom 10% dùng.
c) Tính thành phần phần trăm về thể tích mỗi khí trong hỗn hợp.
(C=12 ; H=1 ; Br=80)


a) PTHH thì bạn dựa vào SGK nhé , metan ko phản ứng với Brom.

[TEX]b) nC_2H_4Br_2 = \frac{37,6}{188} = 0,2[/TEX] mol

[TEX]\Rightarrow nBr_2 = nC_2H_4Br_2 = 0,2 mol[/TEX] ( Viết PUHH ra sẽ thấy rõ )

[TEX]\Rightarrow mBr_2 = 36 (g)[/TEX]

[TEX] \Rightarrow mddBr_2 10% = 360 g[/TEX]

[TEX]c) nC_2H_4 = nC_2H_4Br_2 = 0,2 mol[/TEX]

[TEX]n hh = \frac{5,6}{22,4} = 0,25 [/TEX]môl

[TEX]\Rightarrow %C_2H_4 = 0,2 .100% : 0,25 = 80%[/TEX]

[TEX]%CH_4 = 20%[/TEX]

Bài 3: Cho 200ml dung dịch axit axetic tác dụng với sắt thu được 52,2 gam muối sắt (II) axetat
a) Tính nồng độ M của 200ml dung dịch axit axetic cần dùng.
b) Tính thể tích Hidro sinh ra (đktc)
c) Cho lượng khí hidro thu được ở phản ứng trên tác dụng với khí axetilen thì thu được bao nhiêu lít khí etan (đktc)
(C=12 ; H =1 ; 0=16 ; Fe=56)


a)

[TEX]2CH_3COOH + Fe \to (CH_3COO)_2Fe + H_2[/TEX]

[TEX]n(CH_3COO)Fe = \frac{522}{174} = 0,3[/TEX] mol

[TEX] \Rightarrow nCH_3COOH = 0,6 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow CM dd CH_3COOH = 0,6 : 0,2 = 3 M[/TEX]

[TEX]b) nH_2 = 0,3 mol \Rightarrow V = 6,72[/TEX] lit

c)

[TEX]2H_2 + C_2H_2 \to C_2H_6[/TEX]( bạn nhớ điều kiện là nhiệt độ và xúc tác Ni nhá ,chứ xúc

tác Pd là ra eten đó ;) )

[TEX]nC_2H_6 = \frac{0,3}{2} = 0,15[/TEX]

[TEX] \Rightarrow VC_2H_6 = 0,15 .22,4 = 3,36[/TEX] lit


 
T

thao_won

Ngâm 1 là Cu vào dung dịch AgNO3 thấy ban đầu khối lượng lá đồng tăng nhanh chóng nhưng sau đó trở nên ko đổi

dù AgNO3 và Cu còn chưa phản ứng hết

Bằng những hiểu biết về p/ư ,hãy giải thích :-??
 
M

minhtuyenhttv

Ngâm 1 là Cu vào dung dịch AgNO3 thấy ban đầu khối lượng lá đồng tăng nhanh chóng nhưng sau đó trở nên ko đổi

dù AgNO3 và Cu còn chưa phản ứng hết

Bằng những hiểu biết về p/ư ,hãy giải thích :-??
Ag bám hết vào Cu ngăn cản Cu tiếp xúc vs AgNO3 => PƯ' ko xảy ra nữa
 
N

nangtien_lonton

1) Để trung hoà dd NaHCO3 26% cần dd H2SO4 19,6%. Nồng độ % của dd sau phản ứng là:
A. 11,2%
B. 12,12%
C. 14,15%
D.13,15%

2) Phản ứng trung hoà nào giữa các chất sau đây tạo ra môi trường acid?
A. CH3COOH và NaOH
B. HCl và NaOH
C. HNO3 và NaOH
D. HCl và Al(OH)3

3) Chỉ dùng 1 KL hãy nhận biết 3 lọ riêng biệt, mất nhãn, đựng 3 dd không màu là HCl, HNO3 và NaNO3. KL đó là:
A. Ag
B. Cu
C. Na
D. Ca

4) Viết PTHH mà trong đó các chất tham gia và sản phẩm thuộc 5 chất: oxit, acid, bazơ, muối, nước.

(Trích đề thi HSG hoá 9 Hải Phòng năm 2007-2008)​

Hỏi thêm chút xíu: hỗn hợp KL td vs dd axit thì có thứ tự phản ứng trong đó ko ???:(
 
Last edited by a moderator:
S

secret_garden196

giúp mình với các bạn ơi

Đốt cháy hoàn toàn 1,68 (lít) đktc hỗn hợp gồm 2 hidrocacbon, cho toàn bộ sản phẩm lần lược qua bình đựng 97,2 (g) dung dịch H2SO4 98%, người ta thấy nồng độ dung dịch là 95,35%, khí còn lại tiếp tục dẫ qua bình 2 đựng dung dịch nước vôi trong thu được 2,5g kết tủa và dung dịch X. Cho dung dịch X vào NaOH dư thu được thêm 5g kết tủa
1. Viết các ptpu xảy ra
2. Xác định công thức phân tử của 2 hidrocacbon, biết rằng hidrocacbon có khối lượng mol nhỏ hơn thể tích bằng 1 nửa thể tích của hidrocacbon có khối lượng mol lớn hơn.
 
P

pepr0kute1996

1) Để trung hoà dd NaHCO3 26% cần dd H2SO4 19,6%. Nồng độ % của dd sau phản ứng là:
A. 11,2%
B. 12,12%
C. 14,15%
D.13,15%


Hỏi thêm chút xíu: hỗn hợp KL td vs dd axit thì có thứ tự phản ứng trong đó ko ???:(

1)[TEX]2NaHCO_3 + H_2SO_4 \to\ Na_2SO_4 + 2H_2O + 2CO_2[/TEX]
a___________________0,5a________0,5a______________a (mol)
[TEX]m_{ddNaHCO_{3}} = \frac {84a*100}{26} = \frac {4200a}{13} g[/TEX]
[TEX]m_{ddH_{2}SO_{4}} = \frac {0,5a*98*100}{19,6} = 250a (g)[/TEX]

C% dung dịch sau phản ứng = [TEX]\frac {142*0,5a*100}{4200a/13+250a- 44a} = 13,42%[/TEX]

Sai chỗ nào nhở? :-SS

Kim loại nào mạnh hơn thì phản ứng vs axit trước!
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

Đốt cháy hoàn toàn 1,68 (lít) đktc hỗn hợp gồm 2 hidrocacbon, cho toàn bộ sản phẩm lần lược qua bình đựng 97,2 (g) dung dịch H2SO4 98%, người ta thấy nồng độ dung dịch là 95,35%, khí còn lại tiếp tục dẫn qua bình 2 đựng dung dịch nước vôi trong thu được 2,5g kết tủa và dung dịch X. Cho dung dịch X vào NaOH dư thu được thêm 5g kết tủa
1. Viết các ptpu xảy ra
2. Xác định công thức phân tử của 2 hidrocacbon, biết rằng hidrocacbon có khối lượng mol nhỏ hơn thể tích bằng 1 nửa thể tích của hidrocacbon có khối lượng mol lớn hơn.
[tex]m_{H_2SO_4} = 95.256g[/tex]

[tex]\Rightarrow m_{dd}\tex{ sau }= 99.9g \Rightarrow m_{H_2O} = 2.7g = 0.15\tex{ }mol[/tex]

[tex]Ca(HCO_3)_2 + 2NaOH \rightarrow CaCO_3 + Na_2CO_3 + 2H_2O[/tex]

[tex]n_{CaCO_3} = 0.025[/tex]

[tex]n_{Ca(HCO_3)_2} = 0.05[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{CO_2} = 0.125[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{H_2O} - n_{CO_2} = 0.025[/tex]

[tex]n_X = 0.025; n_Y = 0.05 \Rightarrow n_{H_2O} - n_{CO_2} = n_X[/tex]

\Rightarrow X là ankan, Y là anken.

[tex]\overline{C}=0.125/0.075=1.667[/tex] \Rightarrow X là [tex]CH_4[/tex]

Từ đó dễ dàng \Rightarrow Y là [tex]C_2H_4[/tex]

Làm hộ chứ đừng trách 93 mà bon chen vào khu 96 nhớ :|
 
C

cuncon_tutin_dangyeu

mình có bài tập này,mọi người làm hộ
Cho a gam kim loai Fe vào 400ml dd HCl, kết thúc phản ứng thu được 6,2g chất rắn X.Nếu lấy a gam Fe và b gam Mg cho vào 400ml dd HCl trên,kết thúc phản ứng thu được 896ml H2 (đktc).Kết thúc phản ứng cô cạn dd được 6,68 gam chất rắn.
a,Tính khối lượng a,b
b,Tính nồng độ CM của dd axit đã dùng( cho Mg không + H2O khi cho vào axit,Mg tác dụng hết mới đến Fe)
 
H

hokthoi

nH2=0,04=>nHCl=0,08=>mHCl=2,92g
theo bảo toàn khối lượng=>a+b=3,84
mà a+2,92=6,2+0,08=>a=3,36=>b=0,48
còn câu b thì thôi nha.
 
N

ngthien515

bài khó

mình có bài này nhờ các bạn giúp nha
Cho 10.6 g hỗn hợp X gồm [tex] CH_3COOH [/tex] và axit A (có công thức [tex] C_nH_(2n+1)COOH [/tex] ) tác dụng hết với [tex] CaCO_3 [/tex]sinh ra 2.24 lít khí
a) Xác định công thức phân tử của A
b) Đun nóng 10.6 g hỗn hợp X tác dụng vừa hêt với 23 g [tex] C_2H_5OH [/tex] khi có mặt của [tex] H_2SO_4 [/tex] ( [tex] H_2SO_4 [/tex] là chất xúc tác ) . Tính khối lượng của este ([tex] CH_3COOH [/tex]) thu được . Biết hiệu suất là 80%
 
B

binbon249

Câu 1: Một hợp chất X tạo bởi 2 nguyên tố A và B , khối lượng phân tử 76 đvC. Biết A,B có hoá trị cao nhất trong các oxit lần lượt là nO, mO và có hoá trị trong hợp chất khí với hiđro là nH, mH thoã mãn các điều kiện : nO = nH và mO = 3mH . Hãy thiết lập công thức phân tử của X. Biết rằng trong X : nguyên tố A có hoá trị cao nhất và B có hoá trị thấp nhất.
 
T

theborynhn

Câu 1: Một hợp chất X tạo bởi 2 nguyên tố A và B , khối lượng phân tử 76 đvC. Biết A,B có hoá trị cao nhất trong các oxit lần lượt là nO, mO và có hoá trị trong hợp chất khí với hiđro là nH, mH thoã mãn các điều kiện : nO = nH và mO = 3mH . Hãy thiết lập công thức phân tử của X. Biết rằng trong X : nguyên tố A có hoá trị cao nhất và B có hoá trị thấp nhất.
=> Đầu tiên nhé, mình có A là n0 = n'H => A thuộc nhóm IVA
tiếp nhé mình có m0 = 3 m'H => thuộc nhóm VIA phải hok naz ( 6 :2 =3 mà )
Nếu là trắc nghiệm thì mình tìm đáp án khoanh lại được rồi đấy, dò theo kết quả có những dữ kiện trên rồi tìm xem cái nào có M = 76 là lụi ^^ , còn không thì tìm từ từ cũng ra CS2 đó em
^^ gắng nhé
 
L

locxoaymgk

mọi người làm giúp tui bài này cái:
Đốt cháy hoàn toàn m gam một hidrocacbon A thu được 3,52 gam cacbon dioxit và 2,16 gam nước .khối lượng oxi cần cho phản ứng là 4,48 gam .
biết m gam chất A chiếm thể tích 0,896 lít (dktc)
a,Xác định CTPT của A.
b, viết công thức cấu tạo , dự đoán tính chất hoá học đặc trưng của A và minh hoạ = PTHH
 
L

lamoanh_duyenthuc

mọi người làm giúp tui bài này cái:
Đốt cháy hoàn toàn m gam một hidrocacbon A thu được 3,52 gam cacbon dioxit và 2,16 gam nước .khối lượng oxi cần cho phản ứng là 4,48 gam .
biết m gam chất A chiếm thể tích 0,896 lít (dktc)
a,Xác định CTPT của A.
b, viết công thức cấu tạo , dự đoán tính chất hoá học đặc trưng của A và minh hoạ = PTHH
khối lượng chất A là 1,2 g
khối lượng C trong A là 0,96g
khối lượng H trong A là 0,24g
áp dung công thức [TEX]\frac{m_C}{M_C}:\frac{m_H}{M_H}=0,08:0,24=1:3[/TEX]
=>công thức đơn giản là (CH3)n
mà M=30 =>C2H6
CH3=CH3
còn lại bạn tự tìm hiểu nhé
 
B

binbon249

[nhóm hóa 96]1 bài trong đề thi trường ĐHQGHN_ĐHKHTN

untitled.jpg
 
1

123colen_yeah

Do A là h/c hữu cơ nên A có chứa C mà khi đốt cháy A thu đc nước nên A có chứa hidro. Gọi công thức của A là CxHy(CxHy ở thể khí nên x\leq4 )
PTHH : 4CxHy + (4x+y)O2 \Rightarrow 4xO2 + 2yH2O
4(12x+y) 18.2y
Theo ĐB ta có: 48x+4y = 36y\Rightarrow3x=2y\Rightarrowx/y=2/3

Gọi CTPT của A là (C2H3)n
+n=1\RightarrowA là C2H3(loại do số nt H luôn chẵn)
+n=2\RightarrowA là C4H6 (chọn)
Vậy CTPT của A là C4H6
 
T

trackie

mình có bài này nhờ các bạn giúp nha
Cho 10.6 g hỗn hợp X gồm [tex] CH_3COOH [/tex] và axit A (có công thức [tex] C_nH_(2n+1)COOH [/tex] ) tác dụng hết với [tex] CaCO_3 [/tex]sinh ra 2.24 lít khí
a) Xác định công thức phân tử của A
b) Đun nóng 10.6 g hỗn hợp X tác dụng vừa hêt với 23 g [tex] C_2H_5OH [/tex] khi có mặt của [tex] H_2SO_4 [/tex] ( [tex] H_2SO_4 [/tex] là chất xúc tác ) . Tính khối lượng của este ([tex] CH_3COOH [/tex]) thu được . Biết hiệu suất là 80%
theo t thì bài này có vấn đề
nCO2 = 0,1 mol
\RightarrownX = 0,2 mol
M tbhh = 53 < [TEX]CH_3COOH = 60[/TEX]
\RightarrowM tbhh > [TEX]M_A [/TEX] /:)
vô lí :confused::confused::confused:
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom