[Hoá 9] Nhóm hoá 97

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thao_won

Một dd A chứa 2 muối CuCl2 và Cu(NO3)2 , khi lấy 60 ml dd A thì cần 20 ml NaOH 40% 9 D = 1,2 ml) để

phản ứng vừa đủ .Hỏi khi lấy 1 đinh sắt cho voà 300 ml dd A nói trên thì sau p/ư xảy ra hoàn toàn , khối lượng đinh sắt thay

đổi như thế nào ?
 
T

thao_won

Lâu quá rồi ko ai vào đêy nhỉ ;))

Một bài nho nhỏ để khởi đầu lại nhá ;))

Cho bột nhôm tác dụng với NaOH đun nóng thu dc dd X1 và khí X2. Thêm vào X1 một ít tinh thể NH4Cl rồi đun nóng thấy tạo thành kết tủa X3 và có khí X4 thoát ra.

Xác định các X và viết PTHH

:D
 
R

region2

Lâu quá rồi ko ai vào đêy nhỉ ;))

Một bài nho nhỏ để khởi đầu lại nhá ;))

Cho bột nhôm tác dụng với NaOH đun nóng thu dc dd X1 và khí X2. Thêm vào X1 một ít tinh thể NH4Cl rồi đun nóng thấy tạo thành kết tủa X3 và có khí X4 thoát ra.

Xác định các X và viết PTHH

:D

đáp án là gì thế !@@
/............................
.........................
 
H

huy76219

Lâu quá rồi ko ai vào đêy nhỉ ;))

Một bài nho nhỏ để khởi đầu lại nhá ;))

Cho bột nhôm tác dụng với NaOH đun nóng thu dc dd X1 và khí X2. Thêm vào X1 một ít tinh thể NH4Cl rồi đun nóng thấy tạo thành kết tủa X3 và có khí X4 thoát ra.

Xác định các X và viết PTHH

:D
Không bik đúng ko bạn sữa giùm nhá
2Al + 2NaOH -> 2NaAlO2 + 3H2 => X1: NaAlO2 ; X2: H2
NaAlO2 + NH4Cl +H2O-> NaCl + Al(OH)3 + NH3 => X3: Al(OH)3; X4: NH3 :D
Mà bạn có nick yahoo ko ?? Mình muốn hỏi mấy bài :D
 
R

region2

hay wa đúng rồi hế hế :O:O:O:O//////////////////////////////////////////////////////
 
T

thao_won


Bạn làm đúng oai` :-*

Có gì thì bạn post lên đây luôn đi :D ,onl yahoo phiền lắm :D

;)

Hãy dùng các PTHH để giải thích vì sao ko dc bón chung các loại phân đạm : [TEX]NH_4NO_3 , (NH_4)_2SO_4 ; CO(NH_2)_2[/TEX]
với nước vôi trong hoặc tro bếp .
 
H

huy76219

Một dd A chứa 2 muối CuCl2 và Cu(NO3)2 , khi lấy 60 ml dd A thì cần 20 ml NaOH 40% 9 D = 1,2 ml) để

phản ứng vừa đủ .Hỏi khi lấy 1 đinh sắt cho voà 300 ml dd A nói trên thì sau p/ư xảy ra hoàn toàn , khối lượng đinh sắt thay

đổi như thế nào ?
Giải đại nhá :p
CuCl2 + 2NaOH -> Cu(OH)2 +2NaCl
Cu(NO3)2 + 2NaOH -> Cu(OH)2 +2NaNO3
m dd NaOH = 20*1.2=24g => n NaOH = (24*40%)/40 = 0.24 mol
Theo pt ta có n NaOH = 2n dd A => n dd A = 0.24/2 =0.12 mol
Khi cho đinh sắt vào ta có pt
Fe + CuCl2 -> FeCl2 + Cu
Fe + Cu(NO3)2 -> Fe(NO3)2 + Cu
Ta có 60ml A có 0.2 mol => 300ml có : (300*0.12)/60 = 0.6 mol
Ta có mCu - mFe = m tăng => 64*0.6 -56*0.6= m tăng = 38.4 -33.6 =4.8g
Vậy sau p/ư khối lượn đinh sắt tăng 4.8 g :D
 
H

huy76219


Bạn làm đúng oai` :-*

Có gì thì bạn post lên đây luôn đi :D ,onl yahoo phiền lắm :D

;)

Hãy dùng các PTHH để giải thích vì sao ko dc bón chung các loại phân đạm : [TEX]NH_4NO_3 , (NH_4)_2SO_4 ; CO(NH_2)_2[/TEX]
với nước vôi trong hoặc tro bếp .
Cái này chắc chế đại :p
2NH4NO3 + Ca(OH)2->Ca(NO3)2 + 2NH3 +2H20
(NH4)2SO4 + Ca(OH)2->CaSO4 + 2NH3 +2H20
CO(NH2)2 thì mình chưa bik
=>Nếu dùng nc vôi thì phân đạm sẽ tạo khí NH3 bay đi
Tro bếp thành phần chính hình như là K2CO3 nhỉ ??@-)
 
H

hochanh_mai

cho to hoi bai nay cai:
cho 26.91(g) kim loai M vao 700ml dd AlCl3 0.5M sau pu hoan toan thu được V (l) H2 (đktc) + 17.94(g) kết tủa .Xác địnhM và V .
Giup to mau!!!!!!!!!!!!!!!
 
H

huy76219

cho to hoi bai nay cai:
cho 26.91(g) kim loai M vao 700ml dd AlCl3 0.5M sau pu hoan toan thu được V (l) H2 (đktc) + 17.94(g) kết tủa .Xác địnhM và V .
Giup to mau!!!!!!!!!!!!!!!

Mình nghĩ thế này
M tạo ra khí H2 khi cho vào dd AlCl3 => M là kl kiềm
2M + 2xH2O -> 2M(OH)x + xH2
3M(OH)x + xAlCl3 -> 3MClx + xAl(OH)3

n Al(OH)3 = 17.94 / 78 =0.23 mol
=> nM(OH)x = nM = 0.23*3/x = 0.69/x
=>M=26.91/0.69/x=39x
=> x=1 M=39 Kali
=> nH2 = 0.69/2 =0.345 => V = 7.728l
Ko bik đúng ko mà ko thấy dùng số mol AlCl3 Hay dùng nó để
nAlCl3 = 0.7*0.5=0.35mol
AlCl3 dư (ở trên) ********************************************************??
 
Last edited by a moderator:
H

hochanh_mai

Mình nghĩ thế này
M tạo ra khí H2 khi cho vào dd AlCl3 => M là kl kiềm
2M + 2xH2O -> 2M(OH)x + xH2
3M(OH)x + xAlCl3 -> 3MClx + xAl(OH)3

n Al(OH)3 = 17.94 / 78 =0.23 mol
=> nM(OH)x = nM = 0.23*3/x = 0.69/x
=>M=26.91/0.69/x=39x
=> x=1 M=39 Kali
=> nH2 = 0.69/2 =0.345 => V = 7.728l
Ko bik đúng ko mà ko thấy dùng số mol AlCl3 Hay dùng nó để
nAlCl3 = 0.7*0.5=0.35mol
AlCl3 dư (ở trên) ********************************************************??
dung roi nhung
ban moi chi xet 1 truong hop thoi :
th2: Al(OH)3 tan trong M(OH)x
M(OH)x+xAl(OH)3 \Rightarrow M(AlO2)x + 2xH2O

nAl(OH)3 o tren = nAlCl3 - 0,23 = 0,12
nM(OH)x=(0,12+0,35.3)/x
\RightarrowM = 26.91.x/0.12+0,35.3
\Rightarrowx=1\RightarrowM=23\RightarrowM la Na
 
T

thao_won

^^

Chú ý viết bài có dấu bạn nhé ^^

Tiếp nào ,thử sức bài này nhé ;)

Dễ thôi :D

Cần bao nhiêu ml d d gồm hh NaOH 1M và Ba(OH)2 1,5M để trung hòa 400 ml d d HCl 1M và H2SO4 0,5M ?

Đối với các bạn quen làm dạng này thì dễ oài :D
 
H

hochanh_mai

^^

Chú ý viết bài có dấu bạn nhé ^^

Tiếp nào ,thử sức bài này nhé ;)

Dễ thôi :D

Cần bao nhiêu ml d d gồm hh NaOH 1M và Ba(OH)2 1,5M để trung hòa 400 ml d d HCl 1M và H2SO4 0,5M ?

Đối với các bạn quen làm dạng này thì dễ oài :D

NaOH +HCl\RightarrowNaCl+H2O
2NaOH+H2SO4\RightarrowNa2SO4+2H2O
Ba(OH)2+2HCl\RightarrowBaCl2+2H2O
Ba(OH)2+H2SO4\RightarrowBaSO4+2H2O
đặt Vd2 bazơ =V(l)
nNaOH=V
nBa(OH)2=1.5V
\RightarrownH2O=4V=nHCl+nH2SO4x2=0.4+0.2x2=0.8
\RightarrowV=0.2(l)=200(ml)
 
T

thao_won

Hốn hợp Clo và Hidro có thể tồn tại ko :|?

Nếu có thì với điều kiện nào :|?

Bài này trong sách viết mâu thuẫn lắm ,mọi người cho ý kiến nhé ;))
 
T

thao_won

Lúc đầu tớ cũng nghĩ thế và trong đáp án đề thi Quảng Ninh năm 03-04 cũng nói thế

Tuy nhiên cũng trong đề thi Tuyển sinh Amsterdam năm 1991 -1992 có viết như thế

này :

VÌ Clo p/ư được với Hidro ngay trong bóng tối còn oxi p/ư với hidro phải có điều kiện

nhiệt độ và xúc tác nên Clo mạnh hơn oxi :|

Mặt khác trong Sổ tay Hóa học sơ cấp viết như thế này :

Phản ứng của Clo với H2 diễn ra chậm trong bóng tối và ko đun nóng , ở ngoài ánh

sáng thì xảy ra rất nhanh còn khi dc kích thích ( ánh sáng và đun nóng ) thì p/ư có thể

diễn ra tức thời và nổ.

Vậy ý nào đúng đây :|
 
M

minhtuyenhttv

ý đầu đúng, trong một số bài toán ta vẫn thường gặp dạng tách ví dụ O2, Cl2, H2 hh Cl2 + H2 PƯ' rất chậm trong bóng tối, dk PƯ' của nó là askt mà @@
 
T

thao_won

ý đầu đúng, trong một số bài toán ta vẫn thường gặp dạng tách ví dụ O2, Cl2, H2 hh Cl2 + H2 PƯ' rất chậm trong bóng tối, dk PƯ' của nó là askt mà @@

Cũng có thể đó là điều kiện để p/ư xảy ra dễ hơn :|

KO lẽ đề amsterdam sai :|

Còn quyển Sổ tay hóa học sơ cấp đó dc dịch từ sách Nga, nhà xuất bản giáo

dục ,chẳng lẽ sai :-?

Tớ điên mất >.<
 
N

nangtien_lonton

Dạo này bận ko lên diễn đàn!
Mình muốn tìm đề thi tuyển sinh môn hoá chuyên vào ĐHKHTNHN, ĐHSPHN và Ams mấy năm gần đây.
Bạn nào biết post lên cho mình tham khảo nhé! Có link càng hay!
Cảm ơn !:D
 
N

nightwish1996

Đề thi KHTN 2010(120 phút )
Câu I:
Nung nóng hỗn hợp A gồm KMnO4 và KClO3 đến khối lượng không đổi5 thu được hỗn hợp chất rắn B. Cho B vào cốc chứa lượng dư axit H2SO4, đun nóng nhẹ tới khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 336 ml khí (đktc). Viết các phương trình phản ứng xảy ra. Tính số gam hỗn hợp A đã dùng biết KClO3 chiếm 72,65% khối lượng của A.
Câu II:
Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp C gồm FeS2 và Cu2S thu được khí SO2 và hỗn hợp rắn D gồm Fe2¬O3, CuO. Chuyển toàn bộ SO2 thành SO3 rồi hấp thụ hết vào nước thu được dung dịch E. Cho toàn bộ D vào cốc chứa dung dịch E, sau đó phải thêm tiếp 375 ml dung dịch HCl 2M vào cốc thì D mới vừa đủ tan hết tạo ra dung dịch F. Cho dung dịch F tác dụng với lượng dư dung dịch BaCDl2 thu được 116,5 gam kết tủa. Viết các phương tri8nhf phản ứng xảy ra. Tính m.
Câu III:
Có một hỗn hợp A1 gồm Mg, Al,Zn, Fe, Cu, trong đó số mol Cu gấp đôi số mol Fe. Lấy 5,896 gam hỗn hợp A1 cho tác dụng với axit HCl dư, thu được 4,2336 lit khí H2 (đktc). Mặt khác, lấy 17,688 gam hỗn hợp A1 cho tác dụng với khí clo dư, thu được 62,7375 gam hỗn hợp chất rắn. Viết các phương trình phản ứng. Tính thành phần % khối lượng cuae Fe và của Cu trong hỗn hợp A1. Giả thiết hiệu suất các phản ứng là 100%.
Câu VI:
Viết công thức phân tử, công thức cấu tạo các hợp chất hữu cơ mạch hở (chứa cacbon, hiđro, oxi) có tỉ khối hơi so với hiđro bằng 30. Trong số các chất đó, những chất nào tác dụng được với Na, với NaHCO3, với NaOH. Viết các phương trình phản ứng minh họa.
Câu V:
Có hai hợp chất hữu cơ X và Y, trong đó khối lượng mol của X nhỏ hơn của Y. Mỗi chất chỉ chứa một loại nhóm chức phản ứng được với Na tạo ra H2. Khi đốt cháy hoàn toàn mỗi chất đều chỉ tạo ra CO2 và H2O, trong đó số mol H2O nhiều hơn số mol CO2. Đốt cháy hoàn toàn một hỗn hợp Z gồm những lượng bằng nhau về số mol của X và Y thu được số mol H2O gấp 1,5 lần số mol CO2. Viết công thức cấu tạo có thể có của X và của Y tương ứng.
Câu VI:
Hợp chất hữu cơ X1 có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất. Trong đó thành phần % theo khối lượng của cacbon và hiđro là 45,45% và 6,06% còn lại là oxi. Khi cho X1 tác dụng với NaOH tạo ra ba sản phẩm hữu cơ. Mặt khác, khi cho 9,9 gam X1 tác dụng với H2O có H2SO4 làm xúc tác, thu được ba sản phẩm hữu cơ, trong đó hai sản phẩm cùng loại nhóm chức có tổng khối lượng bằng 5,406 gam và đạt hiệu suất 68%. Xác định công thức phân tử và viết công thức cấu tạo của X1.
.................................................. .................................................. ..........................................

Cho: H = 1; C = 12 ; O = 16 ; S = 32 ; Cl = 35,5 ; Na = 23 ; Mg = 24 ; Al = 27 ;
K = 39 ; Mn = 55 ; Fe = 56 ; Cu = 64 ; Zn = 65 ; Ba = 137.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom