[Hoá 9] Nhóm hoá 97

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thao_won

@nangtien_lonton : Lúc đó làm bài này tui cũng chưa nghiên cứu kĩ nên phang bừa ,chưa xét trường hợp gì :">

Bây giờ mới ngẫm nghĩ ra thế này :">

Mình cần rất bài này, các bạn giúp mình giải nhé
Cho 2 lít dd hỗn hợp gồm Na2CO3 0,1M và (NH4)2CO3 0,25M vào dd chứa 86 gam hỗn hợp gồm BaCl2 và CaCl2. Sau khi phản ứng kết thúc thu được 79,4 gam kết tủa A và dd B.
1) Tính thành phần % về khối lượng của mỗi chất trong A.

[TEX]nCO_3^{-2} = 0,2 + 0,5 = 0,7[/TEX] mol

Kết tủa gồm [TEX]BaCO_3[/TEX] và [TEX]CaCO_3[/TEX]

Xét hai trường hợp :

- Phản ứng dư [TEX]BaCl_2[/TEX] và [TEX]CaCl_2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]nCaCO_3 + nBaCO_3 = nCO_3^{-2} = 0,7[/TEX] mol

\Rightarrow [TEX]nCa^{+2} + nBa^{+2} = 0,7 [/TEX]mol

mCa + mBa = 79,4 - 0,7 .60 = 37,4 gam

Gọi x và y là số mol Ca và Ba ,ta có :

x + y = 0,7
100x + 137y = 37,4

Giải ra nghiệm âm \Rightarrow Loại

- Phản ứng dư [TEX]Na_2CO_3 , (NH_4)_2CO_3 [/TEX]:

Gọi x và y là số mol [TEX]BaCl_2[/TEX] và [TEX]CaCl_2[/TEX] ,ta có hệ :

208x + 111y = 86
197x + 100y = 79,4

\Rightarrow x = 0,2 , y = 0,4

\Rightarrow %BaCO_3 = 49,6%

\Rightarrow %CaCO_3= 50,4%
 
T

thao_won

Đề : Dẫn [TEX]H_2[/TEX] dư qua 25,6 g hh X gồm [TEX]Fe_3O_4[/TEX] , CuO và MgO nung nóng cho đến khi phản

ứng xảy ra hoàn toàn . Sau phản ứng thu dc 20,8 g chất rắn . Mặt khác 0,15 mol hh X tác

dụng vừa đủ với 225 ml dd HCl 2M . TÍnh % số mol mỗi chất trong hh ban đầu !

Chém đê pà kon :))
 
N

nhoc_s0ck_318

Có gì khó đâu . cho thêm Ba vào thi ra BaSO4 kết Tủa thì ra thôi . còn nếu ko dùng thêm chất nào nữa thì chúa chịu
 
N

nangtien_lonton

Bài của thao_won này:
Đặt trong 25,6 g X có x mol MgO, y mol Fe3O4 và z mol CuO.

Fe3O4 + 4H2 => 3Fe + 4H2O
CuO + H2 => Cu + H2O

Suy ra 40x + 232y + 80z = 25,6
168y + 64z = 20,8

Đặt trong 0,15 mol X có xk mol MgO, yk mol Fe3O4 và zk mol CuO.

MgO + 2HCl => MgCl2 + H2O
Fe3O4 + 8HCl => FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
CuO + 2HCl => CuCl2 + H2O

Suy ra xk + yk + zk = 0,15
2xk + 8yk + 2zk = 0,45
=> ( x + y + z ) : ( 2x + 8y + 2z ) = 0,15 : 0,45
=> x - 5y + z = 0

Giải hệ có ............
Sao lại ra nghiệm âm nhể?:(
Ai bít em sai chỗ nào hem???

@thao_won: Đừng bắt em thế khổ thân nhắm!
Cái máy nhà em chẳng bít làm seo mà chỉ trong phần trả lời chủ đề mới đánh được tiếng Việt, chứ trích cả đề ra cũng ko đánh được tiếng Việt nữa ạ!
Thông cảm cho em nó!:khi (15):
 
T

thao_won

Đề : Dẫn H2 dư qua 25,6 g hh X gồm Fe3O4 , CuO và MgO nung nóng cho đến khi phản

ứng xảy ra hoàn toàn . Sau phản ứng thu dc 20,8 g chất rắn . Mặt khác 0,15 mol hh X tác

dụng vừa đủ với 225 ml dd HCl 2M . TÍnh % số mol mỗi chất trong hh ban đầu !

Chém đê pà kon

@nangtien : ta làm thế này ;))

Gọi x , y ,z là số mol của Fe3O4 , CuO và MgO

232x + 80y + 40z = 25,6

4x + y = 0,3 ( số mol oxi trong hh các bạn ạ ;)) )

Gọi xn , yn , zn là số mol các chất trong 0,15 mol hh .

Viết PTHH ra , ta thấy

4xn + yn + zn = 0,225

xn + yn + zn = 0,15

\Rightarrow xn = 0,025

\Rightarrow

[TEX]0,025 + \frac{0,025y}{x} + \frac{0,025z}{x} = 0,15[/TEX]

\Rightarrow -0,125x + 0,025y + 0,025z = 0

ta có hệ 3 ẩn :

232x + 80y + 40z = 25,6
4x + y =0,3
-0,125x + 0,025y + 0,025z = 0

\Rightarrow x = 0,05 , y = 0,1 , z= 0,15

\Rightarrow %nFe3O4 = 16,67%

%nCuO = 33,33%

%nMgO = 50%
 
Q

quynhtrang1996

giúp mình bài này với"!!
câu 1.trộn dd AgNO3 với dd H3PO4 không thấy tạo thành kết tủa.Khi thêm dd NaOH vào có kết tủa vàng. khi thêm dd HCl vào kết tủa vàng thấy xuất hiện kết tủa trắng. Giải thích các hiện tượng xảy ra bằng các PTHH.
câu 2.hoà tan hoàn toàn 14.2 g hh A gồm MgCO3 và muối cacbonat kim loại M vào dd HCl 7.3% vừa đủ thu dc dd B và 3.36 lít khí CO2 (dktc). nồng độ MgCl2 trong dd B bằng 6.028%. xác định kim loại M. biết rằng kim loại M có hoá trị từ I đến III.
GIÚP MÌNH NHA!!nhanh lên mình cần gấp!! thak nhìu!
 
P

phiphikhanh


câu 1.trộn dd AgNO3 với dd H3PO4 không thấy tạo thành kết tủa.Khi thêm dd NaOH vào có kết tủa vàng. khi thêm dd HCl vào kết tủa vàng thấy xuất hiện kết tủa trắng. Giải thích các hiện tượng xảy ra bằng các PTHH.
Ta có :
[TEX]AgNO_3 + H_3PO_4 ----X--->[/TEX] < ko phản ứng vs nhau >

Thêm dd NaOH vào :
[TEX]3NaOH + H_3PO_4 ----> Na_3PO_4 + 3H_2O [/TEX]
[TEX]Na_3PO_4 + AgNO_3 ----> Ag_3PO_4 + NaNO3 [/TEX]

[TEX]Ag_3PO_4[/TEX] tạo kết tủa vàng


Thêm HCl vào dung dịch :

[TEX]Ag_3PO_4 + HCl -----> AgCl + H_3PO_4 [/TEX]

AgCl tạo kết tủa trắng


^^
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

giúp mình bài này với"!!
câu 1.trộn dd AgNO3 với dd H3PO4 không thấy tạo thành kết tủa.Khi thêm dd NaOH vào có kết tủa vàng. khi thêm dd HCl vào kết tủa vàng thấy xuất hiện kết tủa trắng. Giải thích các hiện tượng xảy ra bằng các PTHH.

AgNO3 + H3PO4 -> không phản ứng vì H3PO4 yếu hơn HNO3 không thể đẩy HNO3 ra dd muối.

Thêm NaOH thì NaOH trung hòa H3PO4 nên phản ứng xảy ra:

3NaOH + H3PO4 -> Na3PO4 + 3H2O

Na3PO4 + 3AgNO3 -> Ag3PO4↓ + 3NaNO3

Ag3PO4 vàng.

Thêm HCl vào thì:

3HCl + Ag3PO4 -> 3AgCl↓ + H3PO4

AgCl là kết tủa màu trắng !


câu 2.hoà tan hoàn toàn 14.2 g hh A gồm MgCO3 và muối cacbonat kim loại M vào dd HCl 7.3% vừa đủ thu dc dd B và 3.36 lít khí CO2 (dktc). nồng độ MgCl2 trong dd B bằng 6.028%. xác định kim loại M. biết rằng kim loại M có hoá trị từ I đến III.

MgCO3 + 2HCl = MgCl2 + H2O + CO2
0,1.........................0,1..................0,1
M2(CO3)n + 2nHCl = 2MCln + nH2O + nCO2

nCO2 = 0,15 mol
Theo các PTHH trên : nHCl = 2 .nCO2 = 0,15 .2 = 0,3 (mol)

\Rightarrow Khối lượng dd HCl = 0,3 .36,5 : 7,3% = 150 g

Khối lượng dd B = 14,2 + 150 - 0,15. 44 = 157,6 g

\Rightarrow mMgCl2 = 157,6 . 6,028% = 9,5 g

\Rightarrow nMgCl2 = 0,1 mol \Rightarrow nMgCO3 = 0,1 mol

\Rightarrow Số mol CO2 trong phản ứng 1 = 0,1 mol


\Rightarrow Số mol CO2 trong p/ư 2= 0,15 - 0,1 = 0,05 mol

\Rightarrow nM2(CO3)n [TEX]= \frac{0,05}{n}[/TEX] mol

Mặt khác : mM2(CO3)n = 14,2 - 0,1 . 84 = 5,8 g

\Rightarrow [TEX]nM2(CO3)n = \frac{5,8}{2M + 60n} [/TEX]mol

\Rightarrow[TEX] \frac{5,8}{2M + 60n} = \frac{0,05}{n}[/TEX]

\Rightarrow M = 28n \Rightarrow M là Fe khi n = 2
 
D

duck2403

các bạn thử làm bài nè giúp mình nhé :x

Hỗn hợp hidrocacbon A, B có CTTQ (công thức tổng quát): CxH2x+2 và CyH2y-2
Tỉ lệ khối lượng phân tử của chúng là 22:13
Đốt cháy 0,3 mol hhX và cho tất cả sản phẩm hấp thụ vào bình đựng Ba(OH)2 dư thấy khối lg bình tăng thêm 46,5g & 117,75g
a) Xác định CTPT của hidrocacbon
b) Cho 0,3 mol hhX lội từ từ qua 0,5 l dd Br2 0,2M thấy ddBr2 mất màu hoàn tòa, khí thoát ra khỏi dd Br2 chiếm thể tích bằng 5,01l
Hỏi thu đc sản phẩm là gì? Gọi tên & tính klg sản phẩm


(Trích đề thi HSG Quận Đống Đa-HN- 2001-2002)
 
N

nguyenthuhuong0808

Hỗn hợp hidrocacbon A, B có CTTQ (công thức tổng quát): CxH2x+2 và CyH2y-2
Tỉ lệ khối lượng phân tử của chúng là 22:13
Đốt cháy 0,3 mol hhX và cho tất cả sản phẩm hấp thụ vào bình đựng Ba(OH)2 dư thấy khối lg bình tăng thêm 46,5g & 117,75g
a) Xác định CTPT của hidrocacbon
b) Cho 0,3 mol hhX lội từ từ qua 0,5 l dd Br2 0,2M thấy ddBr2 mất màu hoàn tòa, khí thoát ra khỏi dd Br2 chiếm thể tích bằng 5,01l
Hỏi thu đc sản phẩm là gì? Gọi tên & tính klg sản phẩm
CxH2x+2 --+O2--> x CO2 + (x+1)H2O
0,12..........................0,12x.....0,12x+0,12
CyH2y-2 ---+O2---> y CO2 + (y-1) H2O
0,18..........................0,18y.....0,18y-0,18
22a + 33a = 0,3 => a = 3/550
=> n A = 22a = 0,12
n B = 33a = 0,18
0,12x.44 +( 0,12x + 0,12 ).18 = 46,5 => x = 6 => A là C6H14
0,18y .44 + (0,18y - 0,18) .18 = 117,75 => y =11 => B là C11H20
b. n Br2 = 0,1
C11H20 + Br2 -> C11H20Br2
0,1...........0,1..........0,1
m C11H20Br2 = 31,2 g( đek biết tên)
m C11H20 = 12,16 g ( cũng đek biết tên)
m C6H14 = 10,32 g heptan
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

biết mới lạ á má ạ :)) gọi tê là phần khó nhất trong hh hữu cơ, C6H14 và C11H20 có nhìu đồng vị lém ,mỗi cái có một tên riêng
 
A

albee_yu

^
^
^
ra C6 với C11 là bít sai rồi! :))

Hay ta tự ý sửa đề cho số nó đẹp nhá!

Có gì thì cách làm tương tự! :))


untitled-15.jpg
 
A

anline1234

CxH2x+2 --+O2--> x CO2 + (x+1)H2O
0,12..........................0,12x.....0,12x+0,12
CyH2y-2 ---+O2---> y CO2 + (y-1) H2O
0,18..........................0,18y.....0,18y-0,18
22a + 33a = 0,3 => a = 3/550
=> n A = 22a = 0,12
n B = 33a = 0,18
0,12x.44 +( 0,12x + 0,12 ).18 = 46,5 => x = 6 => A là C6H14
0,18y .44 + (0,18y - 0,18) .18 = 117,75 => y =11 => B là C11H20
b. n Br2 = 0,1
C11H20 + Br2 -> C11H20Br2
0,1...........0,1..........0,1
m C11H20Br2 = 31,2 g( đek biết tên)
m C11H20 = 12,16 g ( cũng đek biết tên)
m C6H14 = 10,32 g
22a + 33a = 0,3 => a = 3/550 cái này ở đâu ra vậy! hok hỉu
 
A

albee_yu

Ko phải là ko được mà đó là trường hợp hi hữu!

Thường khi ra bài thì các thầy (cô) chỉ giới hạn khoảng đến C4 là nhiều (lúc đó thì các chất hữu cơ là ở thể khí)

Còn sô C mà lớn hơn thì nó ở thể rắn + lỏng rồi! :))

Đấy là experience thui!

Hém bít giải thick thiế nào nữa! :))
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom