[Hoá 9] Nhóm hoá 97

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nangtien_lonton

Thank thao_won đã giúp mềnh về phần muối axit.
Mềnh cũng tìm được 1 bài viết trên hoahoc.org nói về cái này!
Nhưng còn nhìu thắc mắc:
-"Muối axit của axit yếu tác dụng với muối trung hoà. Phản ứng phải đảm bảo điều kiện phản ứng trao đổi"
Ba(HCO3)2 + Na2SO4 => 2NaHCO3 + BaSO4
2NaHCO3 + MgCl2 => MgCO3 + 2NaCl + H2O + CO2

Mềnh muốn hỏi khi nào thì viết được phản ứng như phản ứng thứ 2 kia ???
Vì mềnh thấy có phản ứng thế này:
Ba(HCO3)2 + ZnCl2 => Zn(OH)2 + BaCl2 + 2CO2

Còn bài tập thì bạn làm giống mềnh đó!
 
B

bdhn_1995

các cậu giải thử 1 bài nhận biết hơ. có 6 chất rắn dạng bột màu trắng: NaCl Na2CO3, CaCO3 ,MgCO3 ,BaCO3, BaSO4.đựng trong 6 bình không nhãn. chỉ dùng dd HCl loãng(không dc nung, không dc dùng thêm hoá chất nào khác) các dung cụ trong phòng thí nghiệm co sẵn. hãy nhận biết va viết PT nếu có.
 
M

minhtuyenhttv

các cậu giải thử 1 bài nhận biết hơ. có 6 chất rắn dạng bột màu trắng: NaCl Na2CO3, CaCO3 ,MgCO3 ,BaCO3, BaSO4.đựng trong 6 bình không nhãn. chỉ dùng dd HCl loãng(không dc nung, không dc dùng thêm hoá chất nào khác) các dung cụ trong phòng thí nghiệm co sẵn. hãy nhận biết va viết PT nếu có.
đun nóng dng dịch HCl cho đến khi khí bay ra hết (HCl bay hơi < 100*C nên nước vẫn còn)
hòa vào nước
tan là NaCl Na2CO3
\Rightarrow cho dung dịch HCl vào hai dung dihcj trên, Na2CO3 có khí bay ra
ko tan là CaCO3 MgCO3 BaCO3 BaSO4
cho vào dung dịch HCl ko tan là BaSO4
còn lại sao Phân bệt 3 chất trên đây @.@ tính chất của chúng rất giống nhau mà :)|:)|:)|
 
B

bdhn_1995

đun nóng dng dịch HCl cho đến khi khí bay ra hết (HCl bay hơi < 100*C nên nước vẫn còn)
hòa vào nước
tan là NaCl Na2CO3
\Rightarrow cho dung dịch HCl vào hai dung dihcj trên, Na2CO3 có khí bay ra
ko tan là CaCO3 MgCO3 BaCO3 BaSO4
cho vào dung dịch HCl ko tan là BaSO4
còn lại sao Phân bệt 3 chất trên đây @.@ tính chất của chúng rất giống nhau mà :)|:)|:)|
ở trên dã bảo la ko nung rồi muk. có chịu đọc đề ko zj.@-)@-)@-)

chú ý: ko dùng chữ màu đỏ, đã sửa
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

Thank thao_won đã giúp mềnh về phần muối axit.
Mềnh cũng tìm được 1 bài viết trên hoahoc.org nói về cái này!
Nhưng còn nhìu thắc mắc:
-"Muối axit của axit yếu tác dụng với muối trung hoà. Phản ứng phải đảm bảo điều kiện phản ứng trao đổi"
Ba(HCO3)2 + Na2SO4 => 2NaHCO3 + BaSO4
2NaHCO3 + MgCl2 => MgCO3 + 2NaCl + H2O + CO2

Mềnh muốn hỏi khi nào thì viết được phản ứng như phản ứng thứ 2 kia ???
Vì mềnh thấy có phản ứng thế này:
Ba(HCO3)2 + ZnCl2 => Zn(OH)2 + BaCl2 + 2CO2

Còn bài tập thì bạn làm giống mềnh đó!
theo mình phản ứng này ko xảy ra đâu
còn pu thứ 3 thì có xảy ra
 
N

nhoc_bi96

-Muối axit của axit yếu tác dụng với axit mạnh hơn, phản ứng tạo muối mới và axit mới yếu hơn:

[TEX]NaHCO_3 + HCl = NaCl + H_2O + CO_2[/TEX]

-Muối axit của axit mạnh tác dụng với muối trung hoà, phản ứng phải có sản phẩm axit yếu hơn ( có thể phân huỷ thành khí ) hoặc kết tủa:

[TEX]NaHSO_4 + Na_2CO_3 = Na_2SO_4 + H_2O + CO_2[/TEX]

-Muối axit của axit mạnh tác dụng với muối axit của axit yếu, phản ứng tạo khí :

[TEX]NaHSO_4 + NaHCO_3 = Na_2SO_4 + H_2O + CO_2[/TEX]


-Muối axit tác dụng với dd Kiềm, phản ứng tạo muối trung hoà và [TEX]H_2O[/TEX]

[TEX]2NaHSO_4 + Ba(OH)_2 = BaSO_4 + Na_2SO_4 + H_2O[/TEX]

-Muối axit của axit yếu tác dụng với muối trung hoà ( phải đảm bảo điều kiện phản ứng trao đổi ) :

[TEX]Ba(HCO_3)_2 + Na_2CO_3 = BaCO_3 + 2NaHCO_3[/TEX]

Ngoài ra còn có :

[TEX]NH_4HCO_3 + NaOH = Na_2CO_3 + NH_3 + H_2O[/TEX]

Nói chung là cũng nhiều nhắm =.=!


Cái này chắc nhiều người bk Thôi kệ post lun

[TEX]NaHCO_3 + NaOH = Na_2CO_3 + H_2O[/TEX]

nghĩa là muối axit của 1 kim loại kiềm tác dụng với dd bazơ của kim loại kiềm đó tạo ra muối trung hòa của kim loại kiềm và nước

Phản ứng nhiệt nhôm

Cho Al vào tất cả các oxit đều xảy ra phản ứng

Pt minh hoa: [TEX]2Al + Fe2O3 = Al2O3 + 2Fe[/TEX]

......


Cho hỏi ở đây có bài tập về tinh thể không. Post lên cho tui vài bài ik.
 
A

angelsfall_lavangroi

hj! tuj có vài bài, ko khó lém nhưng thuj làm tạm nha!
Bài1:
Lấy 600 g dd bão hoà CaCl2 ở 20*C đem nung nóng để làm bay hơi bớt 50 gam nước, phần còn lại đc làm lạnh về 20*C. Hỏi có bao nhiêu gam tinh thể CaCl2.6H2O đã kết tinh? Biết độ tan của CaCl2 ở 20*C là 74.5 gam
Bài 2 :
KHi làm nguội 1026.7 g dd bão hoà mối sunfat kim loại kềm ngậm nước , ó công thức M2SO4.nH2O với 4<n<12 từ nhiệt độ 80*C xuống 10*C thì thấy có 395.4 tinh thể ngậm nước tách ra. Độ tan ở 80*C là 28.3g và ở 10*C là9g. tìm Công thức phân tử của muối ngậm nước trên.
 
N

nguyenthuhuong0808

-Muối axit của axit yếu tác dụng với axit mạnh hơn, phản ứng tạo muối mới và axit mới yếu hơn:

[TEX]NaHCO_3 + HCl = NaCl + H_2O + CO_2[/TEX]

-Muối axit của axit mạnh tác dụng với muối trung hoà, phản ứng phải có sản phẩm axit yếu hơn ( có thể phân huỷ thành khí ) hoặc kết tủa:

[TEX]NaHSO_4 + Na_2CO_3 = Na_2SO_4 + H_2O + CO_2[/TEX]

-Muối axit của axit mạnh tác dụng với muối axit của axit yếu, phản ứng tạo khí :

[TEX]NaHSO_4 + NaHCO_3 = Na_2SO_4 + H_2O + CO_2[/TEX]


-Muối axit tác dụng với dd Kiềm, phản ứng tạo muối trung hoà và [TEX]H_2O[/TEX]

[TEX]2NaHSO_4 + Ba(OH)_2 = BaSO_4 + Na_2SO_4 + H_2O[/TEX]

-Muối axit của axit yếu tác dụng với muối trung hoà ( phải đảm bảo điều kiện phản ứng trao đổi ) :

[TEX]Ba(HCO_3)_2 + Na_2CO_3 = BaCO_3 + 2NaHCO_3[/TEX]

Ngoài ra còn có :

[TEX]NH_4HCO_3 + NaOH = Na_2CO_3 + NH_3 + H_2O[/TEX]

Nói chung là cũng nhiều nhắm =.=!
chỗ này là axit yêu cũng được thảo à.............
VD:
2 NaHCO3 + 2 KOH -> Na2CO3 + K2CO3 + 2 H2O
ở đây, muối axit thể hiện tính axit
mà axit tác dụng với bazo ko phân biệt mạnh yêu







Bài1:
Lấy 600 g dd bão hoà CaCl2 ở 20*C đem nung nóng để làm bay hơi bớt 50 gam nước, phần còn lại đc làm lạnh về 20*C. Hỏi có bao nhiêu gam tinh thể CaCl2.6H2O đã kết tinh? Biết độ tan của CaCl2 ở 20*C là 74.5 gam
B1: ở 20*C, 100g H2O bao hòa được 74,5g CaCl2 tạo ra 174,5 g dd bão hòa
....................x............................y .........................600g..................... ..
x= 348,84
y = 256,16
100g H2O hòa tan tối đa được 74,5g CaCl2
(348,84-50)..............................222,64g ......
=> m CaCl2 tách ra = 256,16 - 222,64 = 33,52g
n CaCl2.6H2O = n caCl2 = 0,3 mol
m CaCl2.6H2O = 65,7 g
 
Last edited by a moderator:
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

Để anh thử nhé!

các cậu giải thử 1 bài nhận biết hơ. có 6 chất rắn dạng bột màu trắng: NaCl Na2CO3, CaCO3 ,MgCO3 ,BaCO3, BaSO4.đựng trong 6 bình không nhãn. chỉ dùng dd HCl loãng(không dc nung, không dc dùng thêm hoá chất nào khác) các dung cụ trong phòng thí nghiệm co sẵn. hãy nhận biết va viết PT nếu có.

Đầu bài em nói (không dc nung, không dc dùng thêm hoá chất nào khác) các dung cụ trong phòng thí nghiệm co sẵn
Tách dd HCl ra 1 ít

Vây anh dùng kính núp và sử dụng ánh sáng mặt trời. (1 kính núp đủ lớn đủ để nung nóng)
Sau đó sử dụng nung nóng dd HCl.vừa tách 1 phần. cho bay hết hơi Hcl đi! chỉ còn lại H2O
Cho [tex] H_2O[/tex] vào thì:
NaCl......................tan
Na2CO3................tan
CaCO3...................không tan
MgCO3
...................không tan
BaCO3....................không tan
BaSO4....................không tan
Tách làm hai nhóm tan và không tan

Tiếp theo cho HCl vào thì:(nhớ đều là dd)
NaCl không có hiện tượng
Na2CO3 khí.
Khi cho HCl Vào(4Chất rắn)
CaCO3...................tạo khí
MgCO3
...................tạo khí
BaCO3....................tạo khí
BaSO4....................không tan

Như vậy ta đã nhận ra dc: BaSO4 NaCl và Na2CO3
Cho HCl vào CaCO3 ,MgCO3 và BaCO3 tạo dc các dd tương ứng là :CaCl2 ,MgCl2,BaCl2
Cho BaSO4 vào: CaCl2 Kết tủa ta ra 1 phần và lại tạo kết tủa
........................... MgCl2 thì ko có hiện tượng gì
........................... BaCl2 .....................................
Như vậy nhận ra CaCO3
Còn lại BaCl2 và MaCl2 tương ứng với BaCO3 và MgCO3
Lấy CaSO4 Cho vào 2 dd
BaCl2 và MaCl2 thì BaCl2 Tạo kết tủa còn MgCl2 ko có gì!

Vậy ==> Ta nhận biết dc cả 6 chất rắn!
Đấy là theo quan điểm của anh ai mà có cách hay! ( Hoặc là em ) thì giải thử bài này đi vì đầu bài ra rất hay! :M040:

 
M

minhtuyenhttv

Đầu bài em nói (không dc nung, không dc dùng thêm hoá chất nào khác) các dung cụ trong phòng thí nghiệm co sẵn
Tách dd HCl ra 1 ít

Vây anh dùng kính núp và sử dụng ánh sáng mặt trời. (1 kính núp đủ lớn đủ để nung nóng)
Sau đó sử dụng nung nóng dd HCl.vừa tách 1 phần. cho bay hết hơi Hcl đi! chỉ còn lại H2O
Cho [tex] H_2O[/tex] vào thì:
NaCl......................tan
Na2CO3................tan
CaCO3...................không tan
MgCO3
...................không tan
BaCO3....................không tan
BaSO4....................không tan
Tách làm hai nhóm tan và không tan

Tiếp theo cho HCl vào thì:(nhớ đều là dd)
NaCl không có hiện tượng
Na2CO3 khí.
Khi cho HCl Vào(4Chất rắn)
CaCO3...................tạo khí
MgCO3
...................tạo khí
BaCO3....................tạo khí
BaSO4....................không tan

Như vậy ta đã nhận ra dc: BaSO4 NaCl và Na2CO3
Cho HCl vào CaCO3 ,MgCO3 và BaCO3 tạo dc các dd tương ứng là :CaCl2 ,MgCl2,BaCl2
Cho BaSO4 vào: CaCl2 Kết tủa ta ra 1 phần và lại tạo kết tủa
........................... MgCl2 thì ko có hiện tượng gì
........................... BaCl2 .....................................

Như vậy nhận ra CaCO3
Còn lại BaCl2 và MaCl2 tương ứng với BaCO3 và MgCO3
Lấy CaSO4 Cho vào 2 dd
BaCl2 và MaCl2 thì BaCl2 Tạo kết tủa còn MgCl2 ko có gì!

Vậy ==> Ta nhận biết dc cả 6 chất rắn!
Đấy là theo quan điểm của anh ai mà có cách hay! ( Hoặc là em ) thì giải thử bài này đi vì đầu bài ra rất hay! :M040:

lần đầu tiên em thấy có người dùng BaSO4 làm thuốc thử đấy, nó tan cực kì ít trong nước vào dung dịh ko có đủ nồng độ để tham gia bất kì phản ứng nào :|
nhưng mà nhờ bài của anh, em mới chú ý, LÀM LẠI NHÉ :
- bước 1 : phơi dung dịch HCl ra ánh sáng, HCl bay hơi hết, đem nước vào :)):))
- bước hai, hòa tan các chất vào nước và ta làm như trên để phân biệt được NaCl và Na2CO3
- bước 3 : ccho dung dịch HCl dư vào các mẫu ko tan, ta thu được BaSO4 bền trong axit
- bước 4: cô cạn muối của các dung dịch trên ( đun khô hay cho bay hơi cũng được)
- bước 5: đem vào điện phân nóng chảy ta thu được lần lượt các kim loại là Ca, Ba, Mg
- bước 6: hòa vào nước:
- Mg phản ứng ít, ko thấy hiện tượng
- Ca tan, dung dịch có màu trắng đục
- Ba tan, dung dịch trong suốt

bôi xanh cho nó khí thế :)) xem thử nhé mọi người
 
N

nguyenthuhuong0808

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi; said:
Cho BaSO4 vào: CaCl2 Kết tủa ta ra 1 phần và lại tạo kết tủa
........................... MgCl2 thì ko có hiện tượng gì
........................... BaCl2 .....................................
lần đầu tiên em thấy có người dùng BaSO4 làm thuốc thử đấy, nó tan cực kì ít trong nước vào dung dịh ko có đủ nồng độ để tham gia bất kì phản ứng nào :|
nhưng mà nhờ bài của anh, em mới chú ý, LÀM LẠI NHÉ :
- bước 1 : phơi dung dịch HCl ra ánh sáng, HCl bay hơi hết, đem nước vào :)):))
- bước hai, hòa tan các chất vào nước và ta làm như trên để phân biệt được NaCl và Na2CO3
- bước 3 : ccho dung dịch HCl dư vào các mẫu ko tan, ta thu được BaSO4 bền trong axit
- bước 4: cô cạn muối của các dung dịch trên ( đun khô hay cho bay hơi cũng được)
- bước 5: đem vào điện phân nóng chảy ta thu được lần lượt các kim loại là Ca, Ba, Mg
- bước 6: hòa vào nước:
- Mg phản ứng ít, ko thấy hiện tượng
- Ca tan, dung dịch có màu trắng đục
- Ba tan, dung dịch trong suốt

bôi xanh cho nó khí thế :)) xem thử nhé mọi người
ukm. anh duy nhầm đó
BaSO4 là chất ko tan, ko thể tham gia phản ứng với các muối CaSO4, MgCl2, BaCl2 được
con người cũng có lúc nhầm mà
^^!
còn chỗ cho 3 kl vào nước thì ko cần phải nói Mg tan ít đâu tuyến àk
coi như ko pu, Mg pu với H2O ở nhiệt độ cao
tuy nhiên trong bài này thì ko cần thiết
 
N

nangtien_lonton

Ko ai giúp mình về phần muối axit ( trang 42-43 ) à???
(mình xin lỗi ko trích dẫn bài viết nhé, vì nếu thế mình lại ko viết được tiếng việt )

Hôm rồi lại gặp pthh thế này:
KHSO4 + Ba(NO3)2 => BaSO4 +KNO3 + HNO3
Nhưng lý thuyết thao_won đưa ra là : Muối HSO4 td vs muối trung hoà tạo muối sunfat???
Rốt cục thì cách viết pthh của mấy cái muối axit này như thế nào???
Ai giúp mình vs?
 
M

minhtuyenhttv

Ko ai giúp mình về phần muối axit ( trang 42-43 ) à???
(mình xin lỗi ko trích dẫn bài viết nhé, vì nếu thế mình lại ko viết được tiếng việt )

Hôm rồi lại gặp pthh thế này:
KHSO4 + Ba(NO3)2 => BaSO4 +KNO3 + HNO3
Nhưng lý thuyết thao_won đưa ra là : Muối HSO4 td vs muối trung hoà tạo muối sunfat???
Rốt cục thì cách viết pthh của mấy cái muối axit này như thế nào???
Ai giúp mình vs?
muối trung hòa này có axit yếu hơn axit H2SO4 nên mới xảy ra PƯ' còn cái PƯ' trên thì mình po' tay
 
N

nangtien_lonton

[Hoá 9] Nhóm hoá 96

Mình cần rất bài này, các bạn giúp mình giải nhé
Cho 2 lít dd hỗn hợp gồm Na2CO3 0,1M và (NH4)2CO3 0,25M vào dd chứa 86 gam hỗn hợp gồm BaCl2 và CaCl2. Sau khi phản ứng kết thúc thu được 79,4 gam kết tủa A và dd B.
1) Tính thành phần % về khối lượng của mỗi chất trong A.
2) Chia dd B thành 2 phần bằng nhau:
a) Cho axit HCl dư vào phần 1, sau đó cô cạn dd rồi nung chất rắn còn lại tới khối lượng không đổi được chất rắn X. Tính thành phần % về mỗi chất có trong X.
b) Thêm từ từ 540 ml dd Ba(OH)2 0,2M vào phần 2, đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì tổng khối lượng của dd giảm tối đa bao nhiêu gam?
( Trích đề thi hsg tỉnh Nghệ An năm 2009-2010 )​
 
M

minhtuyenhttv

hơ hơ, bài của nang tien lon ton nếu dùng PT Ion giải sẽ khá nhanh đấy (ta cũng chưa rành lắm ) để ngâm cứu rồi giải thứ nhé
 
T

toru_13

Mình cần rất bài này, các bạn giúp mình giải nhé
Cho 2 lít dd hỗn hợp gồm Na2CO3 0,1M và (NH4)2CO3 0,25M vào dd chứa 86 gam hỗn hợp gồm BaCl2 và CaCl2. Sau khi phản ứng kết thúc thu được 79,4 gam kết tủa A và dd B.
1) Tính thành phần % về khối lượng của mỗi chất trong A.
2) Chia dd B thành 2 phần bằng nhau:
a) Cho axit HCl dư vào phần 1, sau đó cô cạn dd rồi nung chất rắn còn lại tới khối lượng không đổi được chất rắn X. Tính thành phần % về mỗi chất có trong X.
b) Thêm từ từ 540 ml dd Ba(OH)2 0,2M vào phần 2, đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì tổng khối lượng của dd giảm tối đa bao nhiêu gam?

Có phải đêy ko :-?

Tham khảo và cho ý kiến trước :-?







------------------------------------------------------------------


[TEX]nNa_2CO_3 = 0,2[/TEX] mol

[TEX]n(NH_4)_2CO_3 = 0,5[/TEX] mol

[TEX]Na_2CO_3 + BaCl_2 = BaCO_3 + 2NaCl[/TEX]
x.........................x.............x............2x
[TEX]Na_2CO_3 + CaCl_2 = CaCO_3 + 2NaCl[/TEX]
y.....................y..................y..............2y
[TEX](NH_4)_2CO_3 + BaCl_2 = BaCO_3 + 2NH_4Cl[/TEX]
z..............................z..............z.............2z
[TEX](NH_4)_2CO_3 + CaCl_2 = CaCO_3 + 2NH_4Cl[/TEX]
t..............................t................t...............2t

Ta có :



208( x+ z) + 111( y+t) = 86
197(x + z) + 100( y+t) = 79,4

Giải hệ Phương trình trên ,ta có : x +z = 0,2 ; y+t = 0,4

\Rightarrow [TEX]n BaCO_3 = 0,2 [/TEX]mol \Rightarrow [TEX]%BaCO_3 = 49,6%[/TEX]
\Rightarrow[TEX]%CaCO_3 = 50,4%[/TEX]


Từ đây cũng suy ra là phản ứng dư [TEX](NH_4)_2CO_3[/TEX] và [TEX]Na_2CO_3[/TEX] ,trong dd B gồm hai chất dư này và [TEX] NaCl ; NH_4Cl[/TEX]

b) trong B có : 2x + 2y mol NaCl ; 2z+2t mol [TEX]NH_4Cl [/TEX]; 0,2-( x+y) mol [TEX]Na_2CO_3 [/TEX]; 0,5-( z+t) mol [TEX](NH_4)_2CO_3[/TEX]

\Rightarrow Trong mỗi phần bằng nhau có : x+y mol NaCl , z+t mol [TEX]NH_4Cl [/TEX]; [TEX]0,1-\frac{x+y}{2}[/TEX] mol [TEX]Na_2CO_3 [/TEX]và [TEX]0,25- \frac{z+t}{2}[/TEX] mol [TEX](NH_4)_2CO_3 [/TEX]

[TEX]Na_2CO_3 + 2HCl = 2NaCl + H_2O + CO_2[/TEX]

[TEX](NH_4)_2CO_3 + 2HCl = 2NH_4Cl + H_2O + CO_2[/TEX]

Khi nung lên :
[TEX] NH_4Cl = NH_3 + HCl[/TEX]

\Rightarrow X chỉ có NaCl :confused:

Đoạn này sai chỗ nào nhỉ :confused:

 
N

nangtien_lonton

Thank bạn toru_13 đã tìm giúp mình tư liệu nhé!
Nhưng bài này sao ngay từ đầu mình thấy ko hỉu lắm:
Sao lại có pt 208(x+z) + 111(y+t) = 86 ???
Như vậy là đã coi BaCl2, CaCl2 pư hết rồi à???
Bài này có chia trường hợp mình cũng ko biết làm thế nào vì ở đây chẳng có thứ tự pư.

Vừa đi học về, thấy đáp án chất rắn X cũng chỉ có 1 chất thui!
Đề buồn cười quá!
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom