[Hoá 9] Nhóm hoá 97

Status
Không mở trả lời sau này.
T

tender

Mọi ng ơi, đề hóa của mình nè :(( Hình như là làm sai câu b rồi :(( ( Vì khác kết quả với thằng siu nhưn :(( )
Cho 4.6g kim loại A hóa trị I tác dụng với nước sinh ra bazơ và giải fong' Hidro 2,24lit
a) XĐ kim loại
b) Tính V Axit Sunfuric 20% ( khối lượng riêng 1,14g/ml) cần dùng để trung hòa bazơ sinh ra ở trên ?

Ở câu a, mình giải ra là Natri ( cái này chắc ai cũng giải đc :| )
Tính đc số mol là 0.2 mol
Ở câu b m` ra đáp số là 35.08 ml
:((
 
M

minhtuyenhttv

Mọi ng ơi, đề hóa của mình nè :(( Hình như là làm sai câu b rồi :(( ( Vì khác kết quả với thằng siu nhưn :(( )
Cho 4.6g kim loại A hóa trị I tác dụng với nước sinh ra bazơ và giải fong' Hidro 2,24lit
a) XĐ kim loại
b) Tính V Axit Sunfuric 20% ( khối lượng riêng 1,14g/ml) cần dùng để trung hòa bazơ sinh ra ở trên ?

Ở câu a, mình giải ra là Natri ( cái này chắc ai cũng giải đc :| )
Tính đc số mol là 0.2 mol
Ở câu b m` ra đáp số là 35.08 ml
:((
2Na + 2H2O => 2NaOH + H2
0,2.......0,2..............0,2.......0,1
2NaOH + H2SO4 => Na2SO4 + 2H2O
0,2.............0,1
=>mH2SO4=0,1*98=9,8g
=>mdung dịch=9,8/20%=49g
=>V=49/1,14=42,98ml sai ráng chịu nhé :))
 
T

tender

Vậy H2SO4 là m chất tan hở bạn :|
Mình nghĩ NaOH là mct chứ :(( Vì H2SO4 trung hòa NaOH mà =((
ps: ngta sai mà cười ngoác miệng thế đấy :-w
 
M

minhtuyenhttv

Câu b tưởng là gần 43 ml chứ nhểy???
Tưởng câu nì dễ chứ??? Hay còn pt khác à :)
42,98 gần = 43 :)) .......................bà ni tồ dễ sợ

Vậy H2SO4 là m chất tan hở bạn :|
Mình nghĩ NaOH là mct chứ :(( Vì H2SO4 trung hòa NaOH mà =((
ps: ngta sai mà cười ngoác miệng thế đấy :-w
ủa, mct làm cái gì vậy bạn ???
mình tính ra khối lượng axit=> khối lượng dung dịch axit => thể tích axit
cái đó mminhf cười là í nói mình sai thì ko chịu trách nhiệm, h nhiều người hiểu lầm mình ghê

Ko post nhiều bài liên tiếp !

Thêm 1 lần nữa ,nhận thẻ nhé bạn :-w
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_bi96

Mọi ng ơi, đề hóa của mình nè :(( Hình như là làm sai câu b rồi :(( ( Vì khác kết quả với thằng siu nhưn :(( )
Cho 4.6g kim loại A hóa trị I tác dụng với nước sinh ra bazơ và giải fong' Hidro 2,24lit
a) XĐ kim loại
b) Tính V Axit Sunfuric 20% ( khối lượng riêng 1,14g/ml) cần dùng để trung hòa bazơ sinh ra ở trên ?

Ở câu a, mình giải ra là Natri ( cái này chắc ai cũng giải đc :| )
Tính đc số mol là 0.2 mol
Ở câu b m` ra đáp số là 35.08 ml
:((

a/ Na
b/ 42,98 ml xấp xỉ 43ml

bài này là đề thi HK I của mình. Bạn cũng ở Hắc Dịch hả?? Bạn đưa ra đề này mình thấy ngạc nhiên quá.

Nếu như bạn ở Hắc Dịch bạn có thể cho mình biết tên và lớp được không. Mình học A1. không biết bạn học A mấy ( đừng nói A1 lun nha :D:D )
 
N

nameless1100

Vài phương trình khó

Mình có mấy phương trình chuyển hoá mà cứ phân vân. Các bạn hãy giúp mình nhá
[TEX]Cu --> Cu(OH)_2[/TEX]
[TEX]NaOH --> NaHCO_3 --> Na_2CO_3[/TEX]
[TEX]MgCO3 --> MgO[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

trung_1996

[TEX] Mình có mấy phương trình chuyển hoá mà cứ phân vân. Các bạn hãy giúp mình nhá Cu --> Cu(OH)_2 NaOH --> NaHCO_3 --> Na_2CO_3 MgCO3 --> MgO[/TEX]

Dịch lại này: "Mình có mấy phương trình chuyển hóa mà cứ phân vân. Các bạn hãy giúp mình nhá
Cu --> Cu(OH)2
NaOH -> NaHCO3 -> Na2CO3
MgCO3->MgO

Giải luôn nhé

Cu->Cu(OH)2 :confused: chịu

NaOH + CO2 -> 2NaHCO3

2NaHCO3 -t*> Na2CO3 + H20 + CO2

MgCO3 -t*> MgO + CO2
 
B

black_unicom

Tớ không muốn post hai bài trùng nhau đâu :(

Cho khí CO đi qua FexOy nung nóng thu được một hh khí A có tỉ khối so với H2 là 17 và một hh chất rắn B. Để hòa tan hh chất rắn B cần 10 ml dd H2SO4 2.5M. Nhưng nếu hòa tan chất rắn B hoàn toàn trong dd HNO3 thu được khí không màu thì lượng muối tạo thành nhiều hơn chất rắn B 3.84g
a. Tìm CTPT của FexOy biết rằng 4g oxit này fứ hết với 300 ml dd HCl 0.5M (cái này thì khỏi bàn :d)
b. Tính % về V của các khí trong hh A
c. Tính mFexOy và thể tích CO ban đầu (c)
 
T

thao_won

Cho khí CO đi qua FexOy nung nóng thu được một hh khí A có tỉ khối so với H2 là 17 và một hh chất rắn B. Để hòa tan hh chất rắn B cần 10 ml dd H2SO4 2.5M. Nhưng nếu hòa tan chất rắn B hoàn toàn trong dd HNO3 thu được khí không màu thì lượng muối tạo thành nhiều hơn chất rắn B 3.84g
a. Tìm CTPT của FexOy biết rằng 4g oxit này fứ hết với 300 ml dd HCl 0.5M (cái này thì khỏi bàn :d)
b. Tính % về V của các khí trong hh A
c. Tính mFexOy và thể tích CO ban đầu (c)

Câu a ,như bạn nói ,khỏi bàn, kết quả là Fe2O3 ;)

b) Hỗn hợp A gồm khí CO và CO2

Khối lượng mol A = 17.2 = 34 gam/mol

Gọi x là số mol CO trong 1 mol A thì 1-x là số mol CO2

Ta có : 28x + 44( 1-x) = 34

\Rightarrow x = 0,625

\Rightarrow[TEX] %CO = \frac{0,625.100%}{1} = 62,5%[/TEX]

\Rightarrow [TEX]%CO2 = 100% = 62,5% = 37,5%[/TEX]

Câu c để mình làm sau ;) Tối onl sẽ post :">



 
B

black_unicom

Uh, mình cũng làm ra câu b rồi, nhưng xem ra cách của mình hơi dài dòng so với cách của bạn thì phải :)
Còn câu c nữa :)
 
N

nangtien_lonton

Bạn nào cho mình một hệ thống đầy đủ những tính chất hoá học của muối axit được ko vậy???
Mình ko được học kỹ về phần này, khi làm bài tập thì cứ loạn cả lên.
Các bạn giúp mềnh nhé nhé!

Thêm nữa, post 1 bài cho các bạn làm thử cho vui :
Có một hh A1 gồm Mg, Al, Zn, Fe, Cu, trong đó số mol Cu gấp đôi số mol Fe. Lấy 5,896 gam hh A1 cho tác dụng với axit HCl dư, thu được 4,2336 lít khí H2 ( ĐKTC ). Mặt khác, lấy 17,688 gam hh A1 cho tác dụng với khí clo dư, thu được 62,7375 gam hh chất rắn. Viết các pthh. Tính thành phần % khối lượng của Fe và Cu trong hh A1. Giả thiết hiệu suất các phản ứng là 100%.
 
M

minhtuyenhttv

muối axit thì nếu là axit mạnh thì tác dụng như một axit
ngoài ra cũng có thể thực hiện phản ứng trao đổi nữa
quan trọng nhất là muối axit chưa bị trung hào hoàn toàn, nếu cho vào dung dịch kiềm thì xảy ra PƯ' trung hòa trước
 
B

black_unicom

Cho khí CO đi qua FexOy nung nóng thu được một hh khí A có tỉ khối so với H2 là 17 và một hh chất rắn B. Để hòa tan hh chất rắn B cần 10 ml dd H2SO4 2.5M. Nhưng nếu hòa tan chất rắn B hoàn toàn trong dd HNO3 thu được khí không màu thì lượng muối tạo thành nhiều hơn chất rắn B 3.84g
a. Tìm CTPT của FexOy biết rằng 4g oxit này fứ hết với 300 ml dd HCl 0.5M (cái này thì khỏi bàn :d)
b. Tính % về V của các khí trong hh A
c. Tính mFexOy và thể tích CO ban đầu (c)

Sau một hồi vật vờ thì cũng giải ra dưới.... sự hướng dẫn của cô giáo :]]
b) Do sp sinh ra gồm hh chất rắn B (Fe2O3 dư và Fe) và hh khí C (CO dư và CO2)
- Gọi a là nFe2O3 ban đầu
- .....b.................. tham gia
- .....c.......nCO ban đầu
Fe2O3 + 3CO -> 2Fe + 3CO2
b ............. 3b ........2b ........3b
-nCO dư= c - 3b
Trung bình mol hh= [28(c - 3b) + 44.3b] / [c - 3b +3b] \Leftrightarrow 8b = c (*)
% CO = (3b.100)/ c = (3b.100)/ 8b = 37,5%
%CO2 = 100 - 37,5 = 62,5%
c) - nH2SO4 = 0,01.2,5= 0,025 (mol)
- nFe2O3 dư = a - b (mol)
Fe2O3 + H2SO4 -> 2Fe(SO4)3 + 3H2O (1)
(a -b) .........3(a - b)
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2 (2)
2b ...........2b
Từ (1) và (2), ta có: 3(a-b) + 2b = 0,025 \Leftrightarrow 3a - b = 0,025 (**)
- Fe + 4HNO3 -> Fe(NO3)3 + NO + 2H2O (3)
2b .......................... 2b
Fe2O3 + 8HNO3 -> 2Fe(NO3)3 + 2NO + 4H2O (4)
(a - b) .......................... 2(a - b)
Từ (3), (4) ta có: mFe(NO3)3= [2b + 2(a - b)] . 242 = 484a
* Theo đề bài: mFe(NO3)3 tạo thành - mhhB = 3,84
484a - 160(a - b) - 112b = 3,84 \Leftrightarrow 324a + 48b = 3,84 (***)
Giải pt toán học: 3a - b = 0,025 (**)
324a + 48b = 3,84 (***)
\Rightarrow a= 0,01
b= 0,007
- mFe2O3 ban đầu = 0,01 . 160 = 1,6 (g)
8b = c (*) \Rightarrow 8. 0,007 = 0,056 = c
VCO ban đầu = 0,056 . 22,4 = 1, 2544 (l)
------------------------------------------------------------------
Có một bài thắc mắc nữa này, mọi người giúp nhé;)
Cho 2l dd gồm Na2CO3 0,1M và (NH4)2CO3 0,25M vào dd chứa 86g hh gồm BaCl2 và CaCl2. Sau phản ứng kết thúc thu được 79,4g kết tủa A và dd B
a) Tính % về khối lượng mỗi chất trong A
b) Chia dd B thành hai phần bằng nhau
* Cho HCl dư vào phần một, sau đó cô cạn dd rồi nung chất rắn còn lại đến khối lượng không đổi thu được chất rắn X. Tính % về khối lượng các chấ trong X
*Thêm từ từ 540ml dd Ba(OH)2 0,2M vào phần thứ hai của dd B đến khi pứ xảy ra hoàn toàn thì tổng khối lượng dd giảm đi tối thiểu bao nhiều gam.

P/S: chỉ giúp tớ cách nhập phân số bằng cú pháp này với :\frac{a}{b}
@thaowon: cái bài mình up là bài thi đại học khối B mấy năm trước đấy ^^!, cô giải xong mới nói ^^!
 
T

thao_won

Sau một hồi vật vờ thì cũng giải ra dưới.... sự hướng dẫn của cô giáo :]]
b) Do sp sinh ra gồm hh chất rắn B (Fe2O3 dư và Fe) và hh khí C (CO dư và CO2)
- Gọi a là nFe2O3 ban đầu
- .....b.................. tham gia
- .....c.......nCO ban đầu
Fe2O3 + 3CO -> 2Fe + 3CO2
b ............. 3b ........2b ........3b
-nCO dư= c - 3b
Trung bình mol hh= [28(c - 3b) + 44.3b] / [c - 3b +3b] \Leftrightarrow 8b = c (*)
% CO = (3b.100)/ c = (3b.100)/ 8b = 37,5%
%CO2 = 100 - 37,5 = 62,5%
c) - nH2SO4 = 0,01.2,5= 0,025 (mol)
- nFe2O3 dư = a - b (mol)
Fe2O3 + H2SO4 -> 2Fe(SO4)3 + 3H2O (1)
(a -b) .........3(a - b)
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2 (2)
2b ...........2b
Từ (1) và (2), ta có: 3(a-b) + 2b = 0,025 \Leftrightarrow 3a - b = 0,025 (**)
- Fe + 4HNO3 -> Fe(NO3)3 + NO + 2H2O (3)
2b .......................... 2b
Fe2O3 + 8HNO3 -> 2Fe(NO3)3 + 2NO + 4H2O (4)
(a - b) .......................... 2(a - b)
Từ (3), (4) ta có: mFe(NO3)3= [2b + 2(a - b)] . 242 = 484a
* Theo đề bài: mFe(NO3)3 tạo thành - mhhB = 3,84
484a - 160(a - b) - 112b = 3,84 \Leftrightarrow 324a + 48b = 3,84 (***)
Giải pt toán học: 3a - b = 0,025 (**)
324a + 48b = 3,84 (***)
\Rightarrow a= 0,01
b= 0,007
- mFe2O3 ban đầu = 0,01 . 160 = 1,6 (g)
8b = c (*) \Rightarrow 8. 0,007 = 0,056 = c
VCO ban đầu = 0,056 . 22,4 = 1, 2544 (l)

Bài giải này ko thuyết phục =.=

Nếu giải kiểu này mà là đề thi đại học thì quả thực mình ko tin =.=!



------------------------------------------------------------------
Có một bài thắc mắc nữa này, mọi người giúp nhé;)
Cho 2l dd gồm Na2CO3 0,1M và (NH4)2CO3 0,25M vào dd chứa 86g hh gồm BaCl2 và CaCl2. Sau phản ứng kết thúc thu được 79,4g kết tủa A và dd B
a) Tính % về khối lượng mỗi chất trong A
b) Chia dd B thành hai phần bằng nhau
* Cho HCl dư vào phần một, sau đó cô cạn dd rồi nung chất rắn còn lại đến khối lượng không đổi thu được chất rắn X. Tính % về khối lượng các chấ trong X
*Thêm từ từ 540ml dd Ba(OH)2 0,2M vào phần thứ hai của dd B đến khi pứ xảy ra hoàn toàn thì tổng khối lượng dd giảm đi tối thiểu bao nhiều gam.

[TEX]nNa_2CO_3 = 0,2[/TEX] mol

[TEX]n(NH_4)_2CO_3 = 0,5[/TEX] mol

[TEX]Na_2CO_3 + BaCl_2 = BaCO_3 + 2NaCl[/TEX]
x.........................x.............x............2x
[TEX]Na_2CO_3 + CaCl_2 = CaCO_3 + 2NaCl[/TEX]
y.....................y..................y..............2y
[TEX](NH_4)_2CO_3 + BaCl_2 = BaCO_3 + 2NH_4Cl[/TEX]
z..............................z..............z.............2z
[TEX](NH_4)_2CO_3 + CaCl_2 = CaCO_3 + 2NH_4Cl[/TEX]
t..............................t................t...............2t

Ta có :



208( x+ z) + 111( y+t) = 86
197(x + z) + 100( y+t) = 79,4

Giải hệ Phương trình trên ,ta có : x +z = 0,2 ; y+t = 0,4

\Rightarrow [TEX]n BaCO_3 = 0,2 [/TEX]mol \Rightarrow [TEX]%BaCO_3 = 49,6%[/TEX]
\Rightarrow[TEX]%CaCO_3 = 50,4%[/TEX]


Từ đây cũng suy ra là phản ứng dư [TEX](NH_4)_2CO_3[/TEX] và [TEX]Na_2CO_3[/TEX] ,trong dd B gồm hai chất dư này và [TEX] NaCl ; NH_4Cl[/TEX]

b) trong B có : 2x + 2y mol NaCl ; 2z+2t mol [TEX]NH_4Cl [/TEX]; 0,2-( x+y) mol [TEX]Na_2CO_3 [/TEX]; 0,5-( z+t) mol [TEX](NH_4)_2CO_3[/TEX]

\Rightarrow Trong mỗi phần bằng nhau có : x+y mol NaCl , z+t mol [TEX]NH_4Cl [/TEX]; [TEX]0,1-\frac{x+y}{2}[/TEX] mol [TEX]Na_2CO_3 [/TEX]và [TEX]0,25- \frac{z+t}{2}[/TEX] mol [TEX](NH_4)_2CO_3 [/TEX]

[TEX]Na_2CO_3 + 2HCl = 2NaCl + H_2O + CO_2[/TEX]

[TEX](NH_4)_2CO_3 + 2HCl = 2NH_4Cl + H_2O + CO_2[/TEX]

Khi nung lên :
[TEX] NH_4Cl = NH_3 + HCl[/TEX]

\Rightarrow X chỉ có NaCl :confused:

Đoạn này sai chỗ nào nhỉ :confused:


P/S: chỉ giúp tớ cách nhập phân số bằng cú pháp này với :\frac{a}{b}

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917
 
N

nangtien_lonton

Hờ hờ...
Không ai giúp mềnh cả à???
Nếu nói chung chung như minhtuyenhttv thì nhiều khi khó hỉu lắm!
Giúp mềnh nhé nhé!!!
 
T

thao_won

Bạn nào cho mình một hệ thống đầy đủ những tính chất hoá học của muối axit được ko vậy???
Mình ko được học kỹ về phần này, khi làm bài tập thì cứ loạn cả lên.
Các bạn giúp mềnh nhé nhé!


-Muối axit của axit yếu tác dụng với axit mạnh hơn, phản ứng tạo muối mới và axit mới yếu hơn:

[TEX]NaHCO_3 + HCl = NaCl + H_2O + CO_2[/TEX]

-Muối axit của axit mạnh tác dụng với muối trung hoà, phản ứng phải có sản phẩm axit yếu hơn ( có thể phân huỷ thành khí ) hoặc kết tủa:

[TEX]NaHSO_4 + Na_2CO_3 = Na_2SO_4 + H_2O + CO_2[/TEX]

-Muối axit của axit mạnh tác dụng với muối axit của axit yếu, phản ứng tạo khí :

[TEX]NaHSO_4 + NaHCO_3 = Na_2SO_4 + H_2O + CO_2[/TEX]


-Muối axit tác dụng với dd Kiềm, phản ứng tạo muối trung hoà và [TEX]H_2O[/TEX]

[TEX]2NaHSO_4 + Ba(OH)_2 = BaSO_4 + Na_2SO_4 + H_2O[/TEX]

-Muối axit của axit yếu tác dụng với muối trung hoà ( phải đảm bảo điều kiện phản ứng trao đổi ) :

[TEX]Ba(HCO_3)_2 + Na_2CO_3 = BaCO_3 + 2NaHCO_3[/TEX]

Ngoài ra còn có :

[TEX]NH_4HCO_3 + NaOH = Na_2CO_3 + NH_3 + H_2O[/TEX]

Nói chung là cũng nhiều nhắm =.=!

Thêm nữa, post 1 bài cho các bạn làm thử cho vui :
Có một hh A1 gồm Mg, Al, Zn, Fe, Cu, trong đó số mol Cu gấp đôi số mol Fe. Lấy 5,896 gam hh A1 cho tác dụng với axit HCl dư, thu được 4,2336 lít khí H2 ( ĐKTC ). Mặt khác, lấy 17,688 gam hh A1 cho tác dụng với khí clo dư, thu được 62,7375 gam hh chất rắn. Viết các pthh. Tính thành phần % khối lượng của Fe và Cu trong hh A1. Giả thiết hiệu suất các phản ứng là 100%.


Gọi x , y ,z , t , 2t là số mol Mg , Al , Zn ,Fe ,Cu trong 5,896 gam A


[TEX]Mg + 2HCl = MgCl_2 + H_2[/TEX]
x....................................x
[TEX]2Al + 6HCl = 2AlCl_3 + 3H_2[/TEX]
y...................................1,5t
[TEX]Zn + 2HCl = ZnCl_2 + H_2[/TEX]
z..................................z
[TEX]Fe + 2HCl = FeCl_2 + H_2[/TEX]
t...................................t
Ta có :

[TEX]x + 1,5y + z + t = \frac{4,2336}{22,4} = 0,189 mol [/TEX]

\Rightarrow [TEX]3x + 4,5y + 3z + 3t = 0,567 (1)[/TEX]



[TEX]Mg + Cl_2 = MgCl_2[/TEX]
3x........3x
[TEX]2Al + 3AlCl_2 = 2AlCl_3[/TEX]
3y.......4,5y
[TEX]Zn + Cl_2 = ZnCl_2[/TEX]
3z......3z
[TEX] 2Fe + 3Cl_2 = 2FeCl_3[/TEX]
3t.......4,5t
[TEX]Cu + Cl_2 = CuCl_2[/TEX]
6t.......6t

[TEX]mCl_2 = 62,7375 - 17,688 = 45,0495 [/TEX]gam

\Rightarrow [TEX]nCl_2 = 0,6345 mol[/TEX]

\Rightarrow 3x + 4,5y + 3z+ 4,5t + 6t = 3x + 4,5y+ 3z + 10,5t= 0,6345 (2)

từ (1) và (2) \Rightarrow 7,5t = 0,0675 \Rightarrow t = 0,009 mol

\Rightarrow[TEX] %Fe = \frac{0,009 . 56 .100%}{5,896} = 8,55%[/TEX]

[TEX]%Cu = 19,54%[/TEX]


 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom