[Hoá 9] Nhóm hoá 97

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nguyenthuhuong0808

2,Hoà tan 7,2g FeO bằng một lượng vừa đủ dd H2SO4 24,5% thu được dd A.Làm lạnh dd A xuống 5 độ C thì thấy tách ra m gam muối ngậm nước:FeSO4.7H2O và dd còn lại có nồng độ 12,18%
a,Tính m gam muối ngậm nước
b,Tính độ tan của FeSO4 ở 5 độ C

FeO + H2SO4 -> FeSO4 + H2O
0,1........0,1............0,1.......0,1
m dd = 9,8 . 24,5 : 100 = 24 g
m FeSO4 còn lại = 12,18% (7,2 + 24) = 3,8 g
n FeSO4 còn lại = 0,0025 mol
n FeSO4.7H2O = n FeSO4 tách ra = 0,075 mol
m = 25,66 g
b. m H2O = 24 - 9,8 + 1,8 = 16 g
S = 0,025 . 152 . 100 : 16 = 23,75
 
T

thao_won

1,hoà tan 594,1g oleum có công thức:H2SO4.nSO3 vào 100ml dd H2SO4 40%(D=1,31) thì thu được oleum mới có hàm lượng SO3 là 10%.Tính n

Số gam H2SO4

trong oleum là :

[TEX]\frac{594,1. 98}{98+80n}[/TEX]

Trong dd H2SO4 40% :

[TEX]\frac{100 .1,31 .40}{100} = 52,4 g[/TEX]

Số mol nước trong dd bằng :

[TEX]nH_2O = \frac{1,31 .100 . 60}{100 .18} = \frac{131}{30} mol [/TEX]

\Rightarrow Phản ứng của SO3 vs nước tạo thêm [TEX]\frac{131}{30}[/TEX] mol H2SO4 nữa .

\Rightarrow Phản ứng tạo thành [TEX]\frac{131 .98}{30} = \frac{12838}{30}[/TEX] gam H2SO4

Vì hàm lượng của SO3 trong oleum mới = 10% nên hàm lựơng H2SO4= 90%

\Rightarrow [TEX]mH_2SO_4 =\frac{ (594,1 + 131).90 }{100} = 652,59 g[/TEX]

ta có phương trình :

[TEX]\frac{594,1. 98}{98+80n} + 52,4 + \frac{12838}{30} = 652,59[/TEX]

\Rightarrow n = 3

Vậy Công thức oleum ban đầu là H2SO4.3SO3


2,Hoà tan 7,2g FeO bằng một lượng vừa đủ dd H2SO4 24,5% thu được dd A.Làm lạnh dd A xuống 5 độ C thì thấy tách ra m gam muối ngậm nước:FeSO4.7H2O và dd còn lại có nồng độ 12,18%
a,Tính m gam muối ngậm nước
b,Tính độ tan của FeSO4 ở 5 độ C

Bài của Thu Hương sai roài :|
a)

FeO + H2SO4 = FeSO4 + H2O
0,1.........0,1........0,1
\Rightarrow Khối lượng dd H2SO4 = 0,1 .98 : 24,5% = 40g

Sau khi làm lạnh dd ,thì khối lượng dd còn lại là 40 + 7,2 - m = 47,2 - m ( gam)

Khối lượng FeSO4 còn lại là :

[TEX]15,2 - \frac{152m}{278} [/TEX]

Ta có phương trình

[TEX]\frac{15,2 - \frac{152m}{278}}{47,2-m} = 0,1218[/TEX]

\Rightarrow m = 22,24 g

b) Khối lượng FeSO4 trong dd còn lại = ( 47,2 - 22,24).12,18% = 3 g

\Rightarrow[TEX] S = \frac{3.100}{24,96 - 3 } = 13,66 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

@ thảo. ukm. sai rồi. tính m dd H2SO4 nhầm và
cái chỗ tính m FeSO4 còn lại sai vì ko trừ đi lượng tách ra
 
T

thao_won

Bài tiếp theo ;;)

Có 4 lọ đựng riêng biệt 4 chất : HCl , NaCl , NaClO , BaCl2

Trình bày phương pháp hoá học để nhận biết ;)
 
N

nguyenthuhuong0808

viết hộ cái phương trình HCl + NaClO đi........................................................
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_bi96

Bài tiếp theo ;;)

Có 4 lọ đựng riêng biệt 4 chất : HCl , NaCl , NaClO , BaCl2

Trình bày phương pháp hoá học để nhận biết ;)


quỳ tím

qtím chuyển màu đỏ: HCl
qtím mất màu : NaClO
qtím vẫn tím: NaCl, BaCl2

Cho H2SO4 hoặc muối của SO4 và muối của CO3

@huong0808: Pt của NaClO + H2O nè

NaClO + 2HCl ----> NaCl + Cl2 + H2O ( phản ứng oxi hóa khử thì phải )


 
N

nho_xinh

Giúp tui bài này với !!!
Nhúng lá nhôm vào 500 g dd X ( Cu(NO3)2 18,8% + AgNO3 10,2 %) . Sau 1 thời gian lấy lá KL ra thấy khối lượng lá kim loại tăng 40,8 g
Tính
a ) Khối lượng Al phản ứng
b) C% của dd sau phản ứng
 
T

thao_won

Giúp tui bài này với !!!
Nhúng lá nhôm vào 500 g dd X ( Cu(NO3)2 18,8% + AgNO3 10,2 %) . Sau 1 thời gian lấy lá KL ra thấy khối lượng lá kim loại tăng 40,8 g
Tính
a ) Khối lượng Al phản ứng
b) C% của dd sau phản ứng


nCu(NO3)2 = 0,5 mol

nAgNO3 = 0,3 mol

2Al + 3Cu(NO3)2 = 2Al(NO3)3 + 3Cu
x............................................1,5x
Al + 3AgNO3 = Al(NO3)3 + 3Ag
y......................................3y

Ta có

1,5x .64 - 27x + 3y .108 - 27y = 40,8

\Rightarrow 69x + 297y = 40,8



Bài nj cần coi lại đề giùm :-?

Ko có khối lượng Al ban đầu hay cái gì khác sao :-?
 
N

nho_xinh

@ thao_won: đề bài đúng đó ta giải gần ra rùi nhưng số ra âm . Huynh giải lại giùm với !
dựa vào cái khối lượng Kl sau phản ứng tăng 40,8 g (trong SGK cũng có dạng bài này)
 
N

nguyenthuhuong0808

Giúp tui bài này với !!!
Nhúng lá nhôm vào 500 g dd X ( Cu(NO3)2 18,8% + AgNO3 10,2 %) . Sau 1 thời gian lấy lá KL ra thấy khối lượng lá kim loại tăng 40,8 g
Tính
a ) Khối lượng Al phản ứng
b) C% của dd sau phản ứng
TH1: AgNO3 hết
n Cu(NO3)2 = 0,5 mol
n AgNo3 = 0,3 mol
Al + 3 AgNO3 -> Al(NO3)3 +3 Ag
0,1.....0,3..............................0,3
2 Al + 3 Cu(NO3)2 -> 2Al(NO3)3 + 3 Cu
x .....................................................1,5x
32,4 + 96x - 2,7 - 27x = 40,8
x= 0,16
=> .......... tự tính nhá
TH2: AgNO3 chưa pu hết
Al + 3 AgNO3 -> Al(NO3)3 +3 Ag
cứ 3 mol AgNO3 pu thì kl lá kl tăng 297g
...0,4...............................................40,8g
=> tự tính nha
 
T

thao_won

TH1: AgNO3 hết
n Cu(NO3)2 = 0,5 mol
n AgNo3 = 0,3 mol
Al + 3 AgNO3 -> Al(NO3)3 +3 Ag
0,1.....0,3..............................0,3
2 Al + 3 Cu(NO3)2 -> 2Al(NO3)3 + 3 Cu
x .....................................................1,5x
32,4 + 96x - 2,7 - 27x = 40,8
x= 0,16
=> .......... tự tính nhá
TH2: AgNO3 chưa pu hết
Al + 3 AgNO3 -> Al(NO3)3 +3 Ag
cứ 3 mol AgNO3 pu thì kl lá kl tăng 297g
...0,4...............................................40,8g
=> tự tính nha

Lưu ý vs Hương
Sau 1 thời gian lấy lá KL ra thấy khối lượng lá kim loại tăng 40,8 g

Phản ứng xảy ra ko hoàn toàn nên ta ko thể khẳng định dc chất nào đã phản ứng hết :-j

Các chất tham gia đều dư :-j
 
N

nho_xinh

@ nguyenthuhuong0808 ta chả hiểu bà viết gì nữa còn Cu(NO3) thì sao bà cho nó đi đâu rùi hả ?
@ Thao_won đệ ko biết thầy viết thế , mà đây là bài học nhóm thường phải làm thui nhá . Cố mà giải đi chủ nhật học rùi !!
thì cứ coi phải ứng hoàn toàn đi các chất đều hết cả !
 
Last edited by a moderator:
N

nho_xinh

ừ thì chả bảo coi là phản ứng hết còn gì
ta nghĩ là có cái hề pt này (282x/ 18,8). 100+ (510y/10,2).100=500
nhưng ta lại ra âm cơ nên làm lại giùm ta cái!
 
N

nguyenthuhuong0808

ko phải tớ ko đọc kĩ
vì chị một thời gian nên mới có 2 TH
vì dù thế nào thì giữa Al và AgNo3 vẫn xảy ra trước
 
M

minhtuyenhttv

TH1: AgNO3 hết
n Cu(NO3)2 = 0,5 mol
n AgNo3 = 0,3 mol
Al + 3 AgNO3 -> Al(NO3)3 +3 Ag
0,1.....0,3..............................0,3
2 Al + 3 Cu(NO3)2 -> 2Al(NO3)3 + 3 Cu
x .....................................................1,5x
32,4 + 96x - 2,7 - 27x = 40,8
x= 0,16
=> .......... tự tính nhá
TH2: AgNO3 chưa pu hết
Al + 3 AgNO3 -> Al(NO3)3 +3 Ag
cứ 3 mol AgNO3 pu thì kl lá kl tăng 297g
...0,4...............................................40,8g
=> tự tính nha
bài này hương làm đúng hướng rồi; nhưng mà hơi thiếu
TH 1 AgNO3 phản ứng hết và Cu(NO3)2 phản ứng một phần;
TH2 thì mình thường thấy là Cu(NO3)2 ko PƯ'
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom