[Hoá 9] Nhóm hoá 97

Status
Không mở trả lời sau này.
M

minhtuyenhttv

ơ thế 2 pư này xảy ra liên tục ak

em bảo là nó ngăn ko cho Pb td với axit

là ở PT 2 hả ? ....................

cả hai cái lun chị ạ, nhưng mừ cái 2 diễn ra nhìu hơn một tí vì PbCL2 tan ít
còn cái vẫn đề Mg, nếu là dạng bột thì cho vào nước có thê tác dụng như canxi nhưng nếu là miếng thì như nhôm áy
 
T

thaiduong123

cho tớ vào ví
có bài lun nè:
trộn 30ml dung dịch có chứa 2,22g CaCl2 vs 70ml dung dịch cứa 1,7g bạc nitrat
a,tính khối lượng kết tủa thu đc
b,tính nồng độ mol các chất còn lại trong dung dịch trong pư ,giả sử thể tích dung dịch ko đáng kể.
 
P

phiphikhanh

cho tớ vào ví
có bài lun nè:
trộn 30ml dung dịch có chứa 2,22g CaCl2 vs 70ml dung dịch cứa 1,7g bạc nitrat
a,tính khối lượng kết tủa thu đc
b,tính nồng độ mol các chất còn lại trong dung dịch trong pư ,giả sử thể tích dung dịch ko đáng kể.
nCaCl2 = 2,22 : 111 = 0,02 mol
nAgNO3 = 1,7 : 170 = 0,01 mol
PT : CaCl2 + 2AgNO3 ---> Ca(NO3)2 + 2AgCl
__0,02mol_ 0,01mol
Ta có tỉ lệ : 0,02/1 > 0,01/2
=> CaCl2 dư => nAgCl2 tính theo nAgNO3 = 0,01 mol
=> mAgCl kt = 0,01 x 143,5 = 1,435g
nCa(NO3)2 = 0,01/2 = 0,005 mol
=> CmCa(NO3)2 = 0,005/0,1 = 0,05M
nCaCl2 còn dư : 0,02 - 0,005 = 0,015 mol
=> CmCaCl2 = 0,015/0,1 = 0,15M
:))=))
 
N

nguyenthuhuong0808

cho tớ vào ví
có bài lun nè:
trộn 30ml dung dịch có chứa 2,22g CaCl2 vs 70ml dung dịch cứa 1,7g bạc nitrat
a,tính khối lượng kết tủa thu đc
b,tính nồng độ mol các chất còn lại trong dung dịch trong pư ,giả sử thể tích dung dịch ko đáng kể.
n CaCl2 = 2,22/111 = 0,02 mol
n AgNo3 = 1,7 : 170 = 0,01 mol

CaCl2 + 2 AgNO3 -> Ca(NO3)2 + 2 AgCl
0,005.....0,01...............0,005..........0,01 (mol)
a. m AgCl = 143,5 . 0,01 = 1,435 (g)
b. V dd = 0,03 + 0,07 = 0,1 (l)
C M Ca(NO3)2 = 0,005 : 0,1 = 0,05(M)
C M CaCl2 dư = (0,02 - 0,005) : 0,1 = 0.15 (M)
 
T

thao_won

Cho 400 ml dd A gồm H2SO4 và RSO4 ( R là kim loại có hidroxit ko tan ) dc chia làm 2 phần bằng nhau

Phần 1 : Thêm dd Ba(NO3)2 dư thu dc 6,99 g kết tủa

Phần 2 : Thêm từ từ dd MOH 1M vào ( M là kim loại kiềm ) có các hiện tượng sau :
- Nếu chỉ thêm 12 ml thì ko có hiện tượng gì

-Thêm tiếp 3 ml nữa xuất hiện kết tủa

-Thêm tiếp 39 ml nữa thì khối lượng kết tủa là 1,16 g

Lọc kết tủa ,cô cạn dd dc 4,26 g muối khan

a) Xác định R ,M

b) Tính CM các chất trong A


KO thể để cái pic này mục nát dc :M03::M03::M03:
 
F

flora_quynh_anh

Bài tập

Hoà tan hết 15,6 gam hỗn hợp X gồm CaO và CaCO3 cần dùng V lít dung dịch HNO3 0,5M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 22,2 gam muối khan. Tính:
a, % khối lượng mỗi chất trong X
b, V = ?
c, V_CO2 tạo ra = ?
 
4

4ever_lov3u

Hoà tan hết 15,6 gam hỗn hợp X gồm CaO và CaCO3 cần dùng V lít dung dịch HNO3 0,5M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 22,2 gam muối khan. Tính:
a, % khối lượng mỗi chất trong X
b, V = ?
c, V_CO2 tạo ra = ?
a)
- Ta có PTPƯ:
CaO + 2HNO3 ---> Ca(NO3)2 + H2O (1)
CaCO3 + 2HNO3 ---> Ca(NO3)2 + H2O + CO2 (2)
Ca(NO3)2 --nhiệt độ--> Ca(NO2)2 + O2 (3)
=> dung dịch Y là Ca(NO3)2 và muối khan thu được là Ca(NO2)2
- Có: [TEX]n_Ca(NO2)2[/TEX] = 22,2/132 = 0,17 mol
- Theo PT (3) có:
[TEX]n_Ca(NO3)2[/TEX] = [TEX]n_Ca(NO2)2[/TEX] = 0,17 mol
- Gọi sô mol CaO và CaCO3 tham gia PƯ lần lượt là x, y
- Theo PTPƯ (1) có:
[TEX]n_CaO[/TEX] = [TEX]n_ca(NO3)2[/TEX] = x mol
[TEX]n_CaCO3[/TEX] = [TEX]n_Ca(NO3)2[/TEX] = y mol
- Theo PTPƯ và ĐB ta có hệ phương trình:
56x + 100y = 15,6 (a)
x + y = 0,17 (b)
<=>
56x + 100y = 15,6
56x + 56y = 9,52
=>44y = 6,08
<=> y = 0,14 mol
- Thay y = 0,14 mol và (b) có:
x + 0,14 = 0,17
<=> x = 0,03 mol
- Có:
[TEX]m_CaO[/TEX] = 0,03 x 56 = 1,68 g
[TEX]m_CaCO3[/TEX] = 15,6 - 1,68 = 13,92 g
- Có:
% CaO = 1,68/15,6 x 100% = 10,77 %
% CaCO3 = 100 - 10,77 = 89,23 %
b)
- Theo PT (1) có:
[TEX]n_HNO3[/TEX] = 2 x [TEX]n_CaO[/TEX] = 0,06 mol
- Theo Pt (2) có:
[TEX]n_HNO3[/TEX] = 2 x [TEX]n_CaCO3[/TEX] = 0,28 mol
- Tổng số mol HNO3 tham gia PƯ là:
[TEX]n_HNO3[/TEX] = 0,06 + 0,28 = 0,34 mol
- Có:
[TEX]V_HNO3[/TEX] = 0,34/0,5 = 0,68 l
c)
- Theo PT (2) có:
[TEX]n_CO2[/TEX] = [TEX]n_CaCO3[/TEX] = 0,14 mol
- ta có:
[TEX]V_CO2[/TEX] = 0,14 x 22,4 = 3.136 l
 
N

nangtien_lonton

Lâu lắm roài em mới lên lại diễn đàn. Box hoá nhà mềnh dạo này tươi vui thế!
Các bác giúp em bài này nhá. Ko hiểu em làm thế nào mà ra số bị lẻ ( chả biết sai chỗ nào??? )

Nung a gam Cu trong b gam O2 thu được sản phẩm X. X tan hoàn toàn trong c gam dd H2SO4 nồng độ 85% (đun nóng) thu được dd Y và khí Z. Toàn bộ khí Z phản ứng hết với oxi dư ( có xúc tác ) tạo ra oxit T, tất cả lượng oxit này phản ứng vừa đủ với 150 ml dd NaOH 0,2 M tạo ra 2,62 gam muối P. Cho dd Y tác dụng với NaOH thì phải dùng hết ít nhất 300 ml dd NaOH 1 M mới tạo được kết tủa tối đa. Nếu cho dd Y tác dụng với Ba(OH)2 thì phải dùng hết ít nhất v ml dd Ba(OH)2 nồng độ 1,5 M mới tạo ra được lượng kết tủa tối đa là 44,75 gam. Tìm a , b , c , v .

(Trích đề thi hsg TP Hà Nội 2004-2005)

Cái đề nó hơi dài nên mọi người thông cảm!
Em làm được đến số mol oxit T là SO3 bằng 0,02 mol thì còn tròn đẹp, về sau thì chẳng biết làm có vấn đề j!
Thank trước nhá!!!
 
T

thao_won

Nung a gam Cu trong b gam O2 thu được sản phẩm X. X tan hoàn toàn trong c gam dd H2SO4 nồng độ 85% (đun nóng) thu được dd Y và khí Z. Toàn bộ khí Z phản ứng hết với oxi dư ( có xúc tác ) tạo ra oxit T, tất cả lượng oxit này phản ứng vừa đủ với 150 ml dd NaOH 0,2 M tạo ra 2,62 gam muối P. Cho dd Y tác dụng với NaOH thì phải dùng hết ít nhất 300 ml dd NaOH 1 M mới tạo được kết tủa tối đa. Nếu cho dd Y tác dụng với Ba(OH)2 thì phải dùng hết ít nhất v ml dd Ba(OH)2 nồng độ 1,5 M mới tạo ra được lượng kết tủa tối đa là 44,75 gam. Tìm a , b , c , v .

2Cu + O2 = 2CuO

Tác dụng vs H2SO4 có tạo khí ,chứng tỏ Cu dư

Cu + 2H2SO4 = CuSO4 + SO2 + 2H2O

CuO + H2SO4 = CuSO4 + H2O

SO2 + 2O2 = 2SO3

SO3 + NaOH = NaHSO4

SO3 + 2NaOH =Na2SO4 + H2O

Lập hệ và giải phương trình ,ta có nSO3 = 0,02 mol

CuSO4 + 2NaOH = Cu(OH)2 + Na2SO4
0,15.........0,3

\Rightarrow Số mol CuO = 0,15 - 0,02 = 0,13 mol

\Rightarrow Số mol Oxi = 0,065 mol \Rightarrow b =0,065 .32 = 2,08 g

Số mol Cu = 0,13 + 0,02 = 0,15 mol
\Rightarrowa = 9,6g
Số mol H2SO4 = 0,02 .2 + 0,13 = 0,17 mol

=> c = 0,17 .98 : 85% = 19,6 gam


ĐOạn này quên mất có khối lượng kết tủa :-?

ĐÚng là giải phương trình ra ta có số mol BaSO4 và Cu(OH)2 lẻ thật :-?

 
Last edited by a moderator:
N

nangtien_lonton

Số mol NaOH phải là 0,15 . 0,2 = 0,03 mol mới đúng, chứ ko phải 0,3 mol.
Khi đó thì ta thấy chắc chắn trong dd Y vẫn còn H2SO4. Vì ta thấy chắc chắn số mol CuO4 phải lớn hơn 0,02 mol!
 
T

thao_won

0,3 là số mol NaOH phản ứng với Y ,đúng rồi còn gì nữa :-j

Trong Y vẫn còn H2SO4 dư

H2SO4 + 2NaOH = Na2SO4 + 2H2O
x.................2x
CuSO4 + 2NaOH = Na2SO4 + Cu(OH)2
y................2y
H2SO4 + Ba(OH)2 = BaSO4 + 2H2O
x.................x..............x
CuSO4 + Ba(OH)2 = BaSO4 + Cu(OH)2
y..............y...................y
Ta có hệ phương trình
2x +2y = 0,3
233x + 233y + 98y = 44,75

\Rightarrow x= 0,05
y =0,1

Từ đó tính dc c và v :D
 
T

tender

Hòa tan 4 gam hỗn hợp gồm Fe và một kim loại hóa trị II vào dung dịch HCl thì thu được 2,24 lít khí [TEX]H_2[/TEX] (đo ở đktc). Nếu chỉ dùng 2,4 gam kim loại hóa trị II cho vào dung dịch HCl thì dùng không hết 500ml dung dịch HCl 1M. Kim loại hóa trị II là?
Tnx xD
 
A

anline1234

Hòa tan 4 gam hỗn hợp gồm Fe và một kim loại hóa trị II vào dung dịch HCl thì thu được 2,24 lít khí [TEX]H_2[/TEX] (đo ở đktc). Nếu chỉ dùng 2,4 gam kim loại hóa trị II cho vào dung dịch HCl thì dùng không hết 500ml dung dịch HCl 1M. Kim loại hóa trị II là?
Tnx xD

Gọi A là kim loại cần tìm, ta có:
Fe + 2 HCl -> FeCl2 + H2
x.................................x
A + 2HCl -> ACl2 + H2
y............................y
Gọi x,y lần lượt là số mol của Fe, và A đã p/ư
Ta có
nH2 = 2.24 : 22.4 = 0.1( mol )
M(trung bình) = (mFe + mA) : (nFe + nA)= 4:(x+y) =4:0.1 = 40
Fe + A = 2M =80
=>
A = 80 - 56 = 24
Vậy A là Mg
Nhớ thank dey nhak
;)
 
T

thao_won

Gọi A là kim loại cần tìm, ta có:
Fe + 2 HCl -> FeCl2 + H2
x.................................x
A + 2HCl -> ACl2 + H2
y............................y
Gọi x,y lần lượt là số mol của Fe, và A đã p/ư
Ta có
nH2 = 2.24 : 22.4 = 0.1( mol )
M(trung bình) = (mFe + mA) : (nFe + nA)= 4 :[x+y] =4:0.1 = 40
Fe + A = 2M =80
=>
A = 80 - 56 = 24
Vậy A là Mg
Nhớ thank dey nhak ;)

Vậy theo bạn thì cái dữ kiện sau cùng để làm giề thế ;));));))

Ta đã biết ở thí nghiệm đầu tiên ,kim loại dư hay hết đâu mà (mFe + mA) : (nFe + nA)= 4:(x+y) =4:0.1
 
Last edited by a moderator:
P

phiphikhanh


1.Hoà tan 20,5g hỗn hợp kim loại A và B vào dung dịch HCl . Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 56g muối . Tính thể tích khí H2 thu được (đktc)
2.Cho 4,95g hh Fe và Al tác dụng hết với 200ml H2SO4 1M (loãng) thu được dung dịch A và 4,032l khí . Thêm vào dung dịch A 450ml dung dịch NaOH 1M khuấy đều để phản ứng xảy ra hoàn toàn . Lọc kết tủa , rồi nung trong ko khí ở t* cao đến khi thu được chất rắn có khối lượng ko đổi là mg
a) Phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hh.
b) tính m.
3.Cho m hh Mg , Fe ở dạng bột tác dụng vs 300 ml dd AgNO3 0,8M , khuấy kĩ để phản ứng xảy ra hoàn toàn . Thu được dung dịch A1 và kết tủa A2 . Hoà tan hoàn toàn A2 vào dung dịch H2SO4 đặc nóng . Thêm vào A1 lượng dư dd NaOH . Lọc lấy kết tủa đem nung trong ko khí ở t* cao đến khi khối lượng ko đổi thu được 6,4g chất rắn. Tính thể tích khí thoát ra và phần trăm khối lượng Mg , Fe
4.Cho 5,64g hỗn hợp A gồm 2 kim loại Mg , Al tác dụng vs 200ml dd HCl , phản ứng xong thu được 1 dung dịch và kết tủa . Cô cạn hỗn hợp thu được 21,26g chất rắn . Lại lấy 5,64 g hh trên cho tác dụng vs 300ml dd HCl đã dùng ở trên thì được 1 dd và V lít khí H2 . Làm bay hơi cuối cùng thu được 25,52g muối khan . CM dung dịch HCl và thể tích khí H2 ( đktc)
* Cố gắng lên nhá vk:))
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Ck cũng có vài bài dễ , vk làm ck thanks cho:)):)):)):))=))=))=))=))=))=))
1.Hoà tan 20,5g hỗn hợp kim loại A và B vào dung dịch HCl . Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 56g muối . Tính thể tích khí H2 thu được (đktc)

1. Khối lượng Clo = 56 - 20,5 = 35,5 g

\Rightarrow nH = nCl = 35,5 : 35,5 = 1 mol

\RightarrownH2 = 1 : 2= 0,5 mol \Rightarrow V = 0,5 . 22,4 = 11,2 lít

2.Cho 4,95g hh Fe và Al tác dụng hết với 200ml H2SO4 1M (loãng) thu được dung dịch A và 4,032l khí . Thêm vào dung dịch A 450ml dung dịch NaOH 1M khuấy đều để phản ứng xảy ra hoàn toàn . Lọc kết tủa , rồi nung trong ko khí ở t* cao đến khi thu được chất rắn có khối lượng ko đổi là mg
a) Phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hh.
b) tính m.


a) dễ dàng chứng minh dc Axit dư

Gọi x và y là số mol Fe và Al
56x + 27y = 4,95
x + 1,5y =0,18

\Rightarrow x = 0,045

\Rightarrow y =0,09
a) %Fe = 0,045 . 56 .100% : 4,95 = ..%
%Al = 0,09 .27 .100% : 4,95 =....%

b)n axit dư =0,2 - 0,18 =0,02 mol


H2SO4 + 2NaOH = Na2SO4 + 2H2O
0,02..........0,04


FeSO4 + 2NaOH = Fe(OH)2 +..
0,045.......0,09........0,045
Al2(SO4)3 + 6NaOH = 2Al(OH)3 + 3Na2SO4
0,045.............0,27.........0,09

NaOH + Al(OH)3 = NaAlO2 + 2H2O
0,05.......0,05

\Rightarrow Kết tủa gồm 0,045 mol Fe(OH)2và 0,04 mol Al(OH)3

4Fe(OH)2 +2O2 = 2Fe2O3 + 4H2O
0,045.....................0,0225
2Al(OH)3 ---> Al2O3 + 3H2O
0,04.................0,02


\Rightarrow m = 0,0225 .160+ 0,02 .102 = 5,64 gam

Ko làm nữa ,mệt roài ...
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Hòa tan 4 gam hỗn hợp gồm Fe và một kim loại hóa trị II vào dung dịch HCl thì thu được 2,24 lít khí [TEX]H_2[/TEX] (đo ở đktc). Nếu chỉ dùng 2,4 gam kim loại hóa trị II cho vào dung dịch HCl thì dùng không hết 500ml dung dịch HCl 1M. Kim loại hóa trị II là?



Tối qua quên mất bài này :">

Ta có trong thí nghiệm 2 ,nHCl2 = 0,5 mol

\Rightarrow nR < 0,25 mol

\Rightarrow [TEX]\frac{2,4}{R}< 0,25[/TEX]

\Rightarrow R > 9,6

Thí nghiệm 1 :
Fe + 2HCl = FeCl2 + H2
x.........2x.......x.........x
R + 2HCl = RCl2 + H2
y.....2y...................y
Gọi x và y là số mol Fe và R đã phản ứng với HCl

x + y = 0,1

\Rightarrow y < 0,1

56x + Ry \leq 4

\Rightarrow Ry < 4
\Rightarrow [TEX]\frac{Ry}{y} < \frac{4}{0,1}[/TEX]
\Rightarrow R < 40

\Rightarrow 9,6 < R < 40

Vậy R là Mg
 
P

phiphikhanh


3.Cho m hh Mg , Fe ở dạng bột tác dụng vs 300 ml dd AgNO3 0,8M , khuấy kĩ để phản ứng xảy ra hoàn toàn . Thu được dung dịch A1 và kết tủa A2 . Hoà tan hoàn toàn A2 vào dung dịch H2SO4 đặc nóng . Thêm vào A1 lượng dư dd NaOH . Lọc lấy kết tủa đem nung trong ko khí ở t* cao đến khi khối lượng ko đổi thu được 6,4g chất rắn. Tính thể tích khí thoát ra và phần trăm khối lượng Mg , Fe
Thí chả có ai giải:(( . THuj ta chữa luôn vậy .
PT :
Mg + 2AgNO3 --> Mg(NO3)2 + 2Ag
x____2x___________x______2x
Fe + 2AgNO3 --> Fe(NO3)2 + 2Ag
y____2y___________y______2y
2Ag + 2H2SO4(đ,n) -t*-> Ag2SO4 + SO2 + 2H2O

2Fe + 6H2SO4(đ,n) -t*-> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O

Fe(NO3)2 + 2NaOH --> Fe(OH)2 + 2NaNO3
y____________________y
Mg(NO3)2 + 2NaOH --> Mg(OH)2 + 2NaNO3
x____________________x
4Fe(OH)2 + O2 + 2H2O --> 4Fe(OH)3
y_______________________y
2Fe(OH)3 -t*-> Fe2O3 + 3H2O
y_____________y/2
Mg(OH)2 -t*-> Mgo + H2O
x____________x
Ta có :
2x + 2y = 0,24 mol
40x + 80y = 6,4g
\Rightarrowx = 0,08 ; y = 0,04
=> mFe còn dư = 29,28 - ( 0,024 . 108 ) = 3,36
=> nFe = 0,06 mol
=> VSO2 = ( 0,12 + 0,09 ) . 22,4 = 4,704 lít
=> % Mg và %Fe : tự tính >"<

4.Cho 5,64g hỗn hợp A gồm 2 kim loại Mg , Al tác dụng vs 200ml dd HCl , phản ứng xong thu được 1 dung dịch và kết tủa . Cô cạn hỗn hợp thu được 21,26g chất rắn . Lại lấy 5,64 g hh trên cho tác dụng vs 300ml dd HCl đã dùng ở trên thì được 1 dd và V lít khí H2 . Làm bay hơi cuối cùng thu được 25,52g muối khan . CM dung dịch HCl và thể tích khí H2 ( đktc)
PT:
Mg + 2HCl --> MgCl2 + H2

2Al + + 6HCl --> 2AlCl3 + 3H2

mCl + 21,26 - 5,64 = 15,62
=>nCl = 15,62/35,5 = 0,44mol
=> nHCl tham gia = 0,44
=> Dung dịch HCl đã tg hết => Cm= 2,2M
Tn2 : Cô cạn được 2 dung dịch muối => 2kl hết .
Mg + 2HCl --> MgCl2 + H2
x___________x
2Al + + 6HCl --> 2AlCl3 + 3H2
y____________y
Ta có :
24x + 27y = 5,64
95x + 133,5y =25,52
=>x = 0,1 ; y = 0,12
...Mấy cái khác tự tính nha>"<
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom