[Hoá 9] Nhóm hoá 97

Status
Không mở trả lời sau này.
M

minhtuyenhttv

lâu ròi mới viết bài vào pic này, con cưng của bà thảo :)), cho hỏi nhá, H2 có thể phản ứng như thế này
H2 + 2FeCL3=> 2FeCL2 + 2HCL(rất hạn chế)
nhưng mà ta thắc mắc chỗ rất hạn chế, có ai biết hạn chế chỗ nào ko?
 
D

dohanhngan

các bạn ơj, mình có bàj này, mọi người xem giải các trường hợp nào: Cho hh a mol Fe và b mol Cu vào dd có c mol Cu(NO3)2 và d mol AgNO3. Biện luận theo a, b, c, d để tìm thành phần dd hấp thụ được.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

các bạn ơj, mình có bàj này, mọi người xem giải các trường hợp nào: Cho hh a mol Fe và b mol Cu vào dd có c mol Cu(NO3)2 và d mol AgNO3. Biện luận theo a, b, c, d để tìm thành phần dd hấp thụ được.
các phản ứng có thể xảy ra theo thứ tự:
Fe + 2 AgNO3 -> Fe(NO3)2 + 2 Ag (1)
Fe + Cu(NO3)2 -> Fe(NO3)2 + Cu (2)
Cu + 2 AgNO3 -> Cu(NO3)2 + 2 Ag (3)
- nếu a>0,5d thì sau pu 1, Fe dư, AgNO3 hết=> xảy ra phản ứng 2
+ nếu c>a-0,5d, sau pu2 Fe hết, Cu(NO3)2 dư => thu được Fe(NO3)2, Cu(NO3)2 dư
+ nếu c< a-0,5d sau pu2 Fe dư, Cu(NO3)2 hết => thu được Fe(NO3)2
- nếu a<0,5d thì sau pu1, Fe hết, AgNO3 dư => xảy ra pu 3
+ nếu b<2(d-2a) thì sau pu3, Cu hết, AgNO3 dư => thu được Fe(NO3)2, AgNO3 dư
+ nếu b>2(d-2a) thì sau pu3, Cu dư, AgNO3 hết => thu được Fe(NO3)2
 
N

nangtien_lonton

Em đang cần gấp mấy bài nì, các bác giúp nha!
( Xin cảm ơn và có hậu tạ )

Bài 1 :
Trộn 100 gam dd chứa 1 muối sunfat của KL kiềm nồng độ 13,2% với 100 gam dd NaHCO3 4,2%. Sau khi phản ứng xong thu được dd A có khối lượng m ( dd A ) < 200 gam. Cho 100 gam dd BaCl2 20,8% vào dd A, khi phản ứng xong người ta thấy dd vẫn còn dư muối sunfat. Nếu thêm tiếp vào đó 20 gam dd BaCl2 20,8% nữa thì dd lại dư BaCl2 và lúc này thu được dd D.
a) Xác đinh công thức của muối sunfat KL kieemf ban đầu.
b) Tính nồng độ % của các chất tan trong dd A và dd D.
c) Dd muối sunfat KL kiềm ban đầu có thể td với những chất nào dưới đây?
Viết các pthh : Na2CO3, Ba(HCO3)2, Al2O3, NaAlO2, Na, Al, Ag, Ag2O.
( bài nì đáp án là NaHSO4)

Bài 2 :
Tỷ trọng của hh A gồm etylen, prôpylen và hidro ( đktc ) = Pa g/l. Khi cho hh đó đi qua xt Niken thì thu được hh khí B.
a) Xác định xem ở những giá trị nào của Pa thì hh B ko làm mất màu nước brom?
b) Hãy tính thành phần hh A ( theo % thể tích ) nếu Pa = 0,741 g/l còn Pb = 1,176 g/l ?
Em làm đc phần a thôi !

Đây là 2 bài trích đề vào 10 hoá Lam Sơn 2000-2001 (khó vãi!)
Mọi người giúp nhá!
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

Bài 1 :
Trộn 100 gam dd chứa 1 muối sunfat của KL kiềm nồng độ 13,2% với 100 gam dd NaHCO3 4,2%. Sau khi phản ứng xong thu được dd A có khối lượng m ( dd A ) < 200 gam. Cho 100 gam dd BaCl2 20,8% vào dd A, khi phản ứng xong người ta thấy dd vẫn còn dư muối sunfat. Nếu thêm tiếp vào đó 20 gam dd BaCl2 20,8% nữa thì dd lại dư BaCl2 và lúc này thu được dd D.
a) Xác đinh công thức của muối sunfat KL kieemf ban đầu.
b) Tính nồng độ % của các chất tan trong dd A và dd D.
c) Dd muối sunfat KL kiềm ban đầu có thể td với những chất nào dưới đây?
Viết các pthh : Na2CO3, Ba(HCO3)2, Al2O3, NaAlO2, Na, Al, Ag, Ag2O.
( bài nì đáp án là NaHSO4)
n NaHCO3 = 0,05 mol
do sau khi cho dd muối sunfat tác dụng với dd NaHCO3 thì khối lượng dd giảm => đã có pu xảy ra => là muối sunfat có CTTQ là MHSO4
m MHSO4 = 13,2g

2 MHSO4 + 2 NaHCO3 -> M2SO4 + Na2SO4 + 2 H2O + 2 CO2
BaCl2 + M2SO4 -> 2 MCl + BaSO4
BaCl2 + Na2SO4 -> 2 NaCl + BaSO4

20,8 < m BaCl2 < 20,8 + 4,16 = 24,96
0,1 < n BaCl2 < 0,12
0,1 < n =SO4 < 0,12
0,1 < n MHSO4 < 0,12
[TEX]=> 0,1 < \frac{13,2}{M + 97} < 0,12[/TEX]
=> 13<M<25
=> M là Na

b. n MaHSO4 = 13,2 : 120 = 0,11 mol
=> ddA gồm : Na2SO4, NaHSO4
NaHSO4 + NaHCO3 -> Na2SO4 + H2O + CO2
..0,05...........0,05.............0,05......................0,05
m A = 100 + 100 - 0,05 . 22,4 = 197,8 (g)
m NaHSO4 = (0,11 - 0,05) .120 = 7,2 (g)
m Na2SO4 = 0,05 . 142 = 7,1 (g)
% NaHSO4 = 3,64%
% Na2SO4 = 3,6%

c.
2 NaHSO4 + Na2CO3 -> 2 Na2SO4 + H2O + CO2
2 NaHSO4 + Ba(HCO3)2 -> Na2SO4 + BaSO4 + 2 H2O + 2 CO2
6 NaHSO4 + Al2O3 -> 3 Na2SO4 + Al2(SO4)3 + 3 H2O
2 NaHSO4 + 2 NaAlO2 + 2 H2O -> 2 Na2SO4 + 2 Al(OH)3
2 NaHSO4 + 2 Na -> 2 Na2SO4 + H2
6 NaHSO4 + 2 Al -> 3 Na2SO4 + Al2(SO4)3 + 3 H2
NaHSO4 + Ag ko pu
2 NaHSO4 + Ag2O -> Na2SO4 + Ag2SO4 + H2O


Bài 2 là hóa hữu cơ, chưa học mà
 
Last edited by a moderator:
N

nangtien_lonton

Mình vẫn chưa hiểu lắm: Sao bạn ko viết PTHH của BaCl2 vs MHSO4 nếu nó còn dư???
Bạn có biết lập luận thế nào để có NaHCO3 pư hết ko?
Hơn nữa sao bạn biết hoá trị KL M bằng 1 vậy?
Cách bạn tìm Na giống phần đáp án nhưng %NaHSO4 = 3,64% cơ!
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

Mình vẫn chưa hiểu lắm: Sao bạn ko viết PTHH của BaCl2 vs MHSO4 nếu nó còn dư???
Bạn có biết lập luận thế nào để có NaHCO3 pư hết ko?
Hơn nữa sao bạn biết hoá trị KL M bằng 2 vậy?
Cách bạn tìm Na giống phần đáp án nhưng %NaHSO4 = 3,64% cơ!
bạn ấy làm hóa trị = 1 chứ sao lại = 2 vậy bạn? nhìn nhầm à?
chắc bạn ko để ý nhưng nếu đề cho là kim loại kiềm thì có hóa trị I, kiềm thổ thì hóa trị II, ko cần phải gọi hóa trị cho mất công
 
N

nguyenthuhuong0808

Mình vẫn chưa hiểu lắm: Sao bạn ko viết PTHH của BaCl2 vs MHSO4 nếu nó còn dư???
Bạn có biết lập luận thế nào để có NaHCO3 pư hết ko?
Hơn nữa sao bạn biết hoá trị KL M bằng 2 vậy?
Cách bạn tìm Na giống phần đáp án nhưng %NaHSO4 = 3,64% cơ!
nếu có pu giữa MHSO4 và BaCl2 thì n =SO4 vẫn như thế
còn về tính toán thì do tớ nhầm n NaHSO4 = 0,11 chứ ko phải 0,1 nên kết quả sai, tớ sửa rồi
 
Last edited by a moderator:
N

nangtien_lonton

Cách thao_won đưa mình cũng giống phần đáp án
Mình vẫn phân vân phần hoá trị ( chắc phải đặt bằng n thôi ) và chất dư trong dd A.
Theo thao_won có n_CO2 = 0,05 mol là đã có NaHCO3 pư hết vs M(HSO4)n rồi!
Sao lại thế ???
 
B

black_unicom

Một hỗn hợp gồm 2 kim loại A và B trong dãy hoạt động hóa học, chia làm ba phần bằng nhau:
- phần I: cho hòa tan hết trong đ HCl, thu được 1.792 l H2 (c)
- phần II: cho t/d với đ NaOH dư, thu được 1.334 l H2 (c) và một chất rắn không tan có khlượng bằng 4/13 khlượng mỗi phần.
- phần III: cho pứ với O2 dư, thu được 2.84 g hh oxit.
a) tính khlượng kl trong mỗi phần
b) cho biết tên kl A và B biết rằng chúng có hóa trị không thay đổi
 
N

nangtien_lonton

À há! Mình lú lẫn rồi ! Thank nguyenthuhuong0808 nhìu nhá!
Thế còn về lượng chất dư spư thì sao ???
Cô mình nói qua ở lớp là dựa theo phần chất dư qua pư vs BaCl2 nhưng mình hem bít làm thế nào.
 
N

nangtien_lonton

Có nghĩa là chất dư là MHSO4 hay NaHCO3 ý mà!
Nếu MHSO4 dư thì mới có n_CO2 = n_NaHCO3 bđ = 0,05 mol
Ở lớp mình có 1 bạn chia trường hợp nhưng có vẻ mất thời gian, cô giáo nói ko nhất thiết phải chia nếu để ý dữ kiện " ...người ta thấy dd vẫn còn dư muối sunfat... " . Nghĩa là như thế nào nhểy ???
 
N

nguyenthuhuong0808

Có nghĩa là chất dư là MHSO4 hay NaHCO3 ý mà!
Nếu MHSO4 dư thì mới có n_CO2 = n_NaHCO3 bđ = 0,05 mol
Ở lớp mình có 1 bạn chia trường hợp nhưng có vẻ mất thời gian, cô giáo nói ko nhất thiết phải chia nếu để ý dữ kiện " ...người ta thấy dd vẫn còn dư muối sunfat... " . Nghĩa là như thế nào nhểy ???
tưc là MHSO4 còn dư => NaHCO3 hêt.......................................
 
N

nangtien_lonton

Mình vừa đi học về xong, cô giáo bảo trong chương trình phổ thông chuyên ko xét đến phản ứng RHSO4 vs BaCl2 trong TH này các bạn ạ!
Vì để có phản ứng trên thì phải dùng H2SO4 đậm đặc và BaCl2 khan, huống hồ trong bài nì là muối axit!!!
Vềy nên cô bảo đề bài "hơi có vấn đề" (???) và sửa lại 1 chút về số mol NaHCO3 và BaCl2 cho việc chặn nghiệm.
Ý kiến các you về bài này thì sao? (em đau đầu quá)
 
C

cuncon_tutin_dangyeu

ai giúp mình với nào,cần gấp nha:
1,hoà tan 594,1g oleum có công thức:H2SO4.nSO3 vào 100ml dd H2SO4 40%(D=1,31) thì thu được oleum mới có hàm lượng SO3 là 10%.Tính n
2,Hoà tan 7,2g FeO bằng một lượng vừa đủ dd H2SO4 24,5% thu được dd A.Làm lạnh dd A xuống 5 độ C thì thấy tách ra m gam muối ngậm nước:FeSO4.7H2O và dd còn lại có nồng độ 12,18%
a,Tính m gam muối ngậm nước
b,Tính độ tan của FeSO4 ở 5 độ C
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom