[Hoá 9] Nhóm hoá 97

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nguyenthuhuong0808

nhưng mà chắc đến h vẫn có bạn nghĩ là Mg(OH)2 kết tủa nên muối thiên về tính axit=> màu đỏ (tự mãn chút có sao)
không phải vậy. tớ thấy anh hoabinh... bảo là Bazo mạnh hay yếu dựa vào độ tan của nó nên Fe, Mg,... yếu
mà -Cl là mạnh nên tớ nghĩ đó là màu đỏ. còn thảo nói Mg mạnh là ko phải đâu

còn chưa biết ai đúng ai sai. nhờ mấy người lớp trên xem nào...................
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Câu hỏi nữa

CuS có tác dụng với HCl ko ;;);;)

...........................
 
Last edited by a moderator:
T

tranhoangquan96

theo mình nghĩ là ko vì muối sunfua ko tác dụng với HCl ! phản ứng sẽ xảy ra ngược lại khi sản phẩm vừa tạo thành
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

theo mình nghĩ là ko vì muối sunfua ko tác dụng với HCl ! phản ứng sẽ xảy ra ngược lại khi sản phẩm vừa tạo thành

[TEX] FeS + 2HCl = FeCl_2 + H_2S[/TEX]

nhưng CuS không td ( [TEX]CuS ; PbS ; Ag_2S ; HgS )[/TEX] không td với HCl

àh còn nữa [TEX] MgCl_2[/TEX] làm quì chuyển màu đỏ.
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

em cũng nghĩ thế
CuS là PbS là hai muối bền trong axit mạnh
còn về MgCl2 thì chị giống em chuyển màu đỏ

Chuyện MgCl2 thì thế này ,Hương giải thích vì sao nó hoá đỏ dc ko :-?

Theo mình đọc trong sách thì MgCl2 sẽ thuỷ phân thành môi trường axit ---> hoá đỏ

Nhưng trên thực tế ,quá trình thuỷ phân rất yếu => ko đổi màu quỳ dc >.<

Ko biết đúng ko >.<
 
N

nguyenthuhuong0808

Chuyện MgCl2 thì thế này ,Hương giải thích vì sao nó hoá đỏ dc ko :-?

Theo mình đọc trong sách thì MgCl2 sẽ thuỷ phân thành môi trường axit ---> hoá đỏ

Nhưng trên thực tế ,quá trình thuỷ phân rất yếu => ko đổi màu quỳ dc >.<

Ko biết đúng ko >.<
tớ giải thích rồi mà..........................................................
 
M

minhtuyenhttv

[TEX]MgCl_2[/TEX] là muối của axit mạnh với bazơ trung bình nên làm quì chuyển màu đỏ

đoán thế :D

bazơ này mạnh chứ chị, mặc dù nó kết tủa, nhưng theo lớp 9 thì nó xếp chungg nhóm vs Bari và canxi, 2 ki loại kiềm thổ và nó cũng phản ứng vs nước ở nhiệt độ thường (trong quyển bài tập ngô ngọc an có bài thi hsg ổng nói rõ là ko xét Mg phản ứng vs nước) , cái này là trường hợp đặc biệt ít ai để ý em mới đố chứ ko thì nói là zề :))
 
C

chontengi

:D:D:D
nó cũng mạnh bình thường thôi

nếu nói đến mạnh thì thường nhắc đến nhóm IA
chứ ko mấy khi nhắc đến nhóm IIA;);)
 
M

minhtuyenhttv

hèm hèm, vấn đề MgCl2 này đau đầu nhỉ, mặc dù vậy mình vẫn tin là 100% quỳ vẫn là màu tím ko hề chuyển màu đâu nhé
còn nữa, viết tiếp phương trình sau đầy
Pb + H2SO4 (đặc) -----t------>
Pb + HCl ------------->
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

không phải vậy. tớ thấy anh hoabinh... bảo là Bazo mạnh hay yếu dựa vào độ tan của nó nên Fe, Mg,... yếu
mà -Cl là mạnh nên tớ nghĩ đó là màu đỏ. còn thảo nói Mg mạnh là ko phải đâu

còn chưa biết ai đúng ai sai. nhờ mấy người lớp trên xem nào...................

Mg mạnh là đúng đấy bạn, kim loại này vui nhỉ, vừa tác dụng được vs nc vừa đẩy được kim loại khác ra khỏi muối :)) (bà thảo lên gộp hộ tui 2 bài lại nha)
 
C

chontengi

hèm hèm, vấn đề MgCl2 này đau đầu nhỉ, mặc dù vậy mình vẫn tin là 100% quỳ vẫn là màu tím ko hề chuyển màu đâu nhé
còn nữa, viết tiếp phương trình sau đầy
Pb + H2SO4 (đặc) -----t------>
Pb + HCl ------------->

quì đổi màu đỏ mà :)&gt;-:)&gt;-

[TEX]Pb +2H_2SO_4 ----> PbSO_4 + SO_2 + 2H_2O[/TEX]


[TEX]Pb + 2HCl = PbCl_2 + H_2[/TEX]

có đúng ko nhờ ? ........
 
F

flora_quynh_anh

Bài tập

Hỗn hợp khí X (NO2, CO2) , d X/H2 = 22,5. Dẫn toàn bộ 8,96 lít X (đkc) vào 800 ml dung dịch NaOH 3M (dư), sau phản ứng thu được dung dịch Y. Tính nồng độ mol trong dung dịch Y.
 
N

nguyenthuhuong0808

Hỗn hợp khí X (NO2, CO2) , d X/H2 = 22,5. Dẫn toàn bộ 8,96 lít X (đkc) vào 800 ml dung dịch NaOH 3M (dư), sau phản ứng thu được dung dịch Y. Tính nồng độ mol trong dung dịch Y.


Khối lượng mol hh = 22,5 . 2 = 45 gam/mol

Gọi x là số mol NO2 thì 1 - x là số mol CO2

Ta có 46x + 44 (1 -x) = 45

\Rightarrow x= 0,5

\Rightarrow Tỉ lệ số mol hai khí là 1 : 1

TRong 8,96 lít X có 0,2 mol NO2 và 0,2 mol CO2
gọi n CO2 = a mol , n NO2 = b mol
a + b = 0,4
44a + 46b = 0,4 . 22,5 .2 = 18
=> a = b = 0,2
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

quì đổi màu đỏ mà :)&gt;-:)&gt;-

[TEX]Pb +2H_2SO_4 ----> PbSO_4 + SO_2 + 2H_2O[/TEX]


[TEX]Pb + 2HCl = PbCl_2 + H_2[/TEX]

có đúng ko nhờ ? ........

sai rồi chị ơi, phản ứng này xảy ra một tí như phản ứng giữa Al và nước thôi(biết ngay thế nào cũng mắc lừa) do PbSO4 ko tan sẽ ngăn cản Pb tiếp xúc tiếp vs axit
 
C

chontengi

ơ thế 2 pư này xảy ra liên tục ak

em bảo là nó ngăn ko cho Pb td với axit

là ở PT 2 hả ? ....................
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom