[HOÁ 9]hoá đây!!!!vào chứ nhỉ???

Q

quynhtrang1996

đốt 40.6 g hh kim loại gồm Al và Zn trong bình chứa khí clo dư.sau một thời gian ngừng phản ứng thu dc 65.45 g hh gồm 4 chất rắn.cho toàn bộ hh chất rắn này tan hết vào dd HCl thì dc V(l) H2. dẫn khí này đi qua ống đựng 80 g CuO nung nóng .sau một thời gian thấy ống còn lại 72,32g chất rắn và chỉ có 80% H2 đã phản ứng.xác định %khối lượng các kim loại có trong hợp kim Al-Zn
 
M

minhtuyenhttv

đốt 40.6 g hh kim loại gồm Al và Zn trong bình chứa khí clo dư.sau một thời gian ngừng phản ứng thu dc 65.45 g hh gồm 4 chất rắn.cho toàn bộ hh chất rắn này tan hết vào dd HCl thì dc V(l) H2. dẫn khí này đi qua ống đựng 80 g CuO nung nóng .sau một thời gian thấy ống còn lại 72,32g chất rắn và chỉ có 80% H2 đã phản ứng.xác định %khối lượng các kim loại có trong hợp kim Al-Zn
2Al + 3Cl2 => 2AlCl3
x.......................x
Zn + Cl2 => ZnCl2
y.....................y
2Al + 6HCl => 2AlCl3 + 3H2
z.....................................1,5z
Zn + 2HCl => ZnCl2 + H2
t...................................t
CuO + H2 => Cu + H2O
ta có mCl(Cl chứ ko phải Cl2 nhé) = 65,45-40,6=24,85g\RightarrownCl=0,7 mol
ta có x + y = 0,7
mO(trong CuO)= 80-72,32=9.86 g
\RightarrownO= 0,605 mol

=> nH2 phản ứng = 0,605 mol
ta có 27x + 27z + 65y + 65 t = 40,6
x + y = 0,7
1,5z + t = 0,605
\Rightarrow nghĩ tiếp thêm 1 cái PT nữa rồi bấm máy tính ra giải nhé, ta đi coi phim đây :)) (hem bik có giải được = PT 4 ẩn ko nữa @@, máy Fx 500 chỉ có 3 ẩn nên ta ko giải đươc)
 
Q

quynhtrang1996

1.có các chất CuO,FeCl3.CO2,Fe2O3,SO2,HCl,FeO.những chất nào t/d dc vs dd NaOH.viết phương trình pứ.
2.từ những chất Al,O2, H2O,CuSO4,Fe,dd HCl.Hãy viết các pt phản ứng điều chế :Cu, Al2(SO4 )3,AlCl3, FeCl2


bài 2.
1.trong phòng thí nghiệm có 5 lọ mất nhãn đựng các dd sau:NaCl,H2SO4 ,CuCl2, MgCl2,KOH không dùng thuốc thử nào khác cho biết cách nhận ra từng chất.viết pthh xảy ra(nếu có)
2.có 5 mẫu phân bón hh khác nhau ở dạng rắn bị mất nhãn gồm: NH4NO3,Ca3(PO4)2,KCl,K3PO4 và Ca(H2PO4)2.hãy trình bày cách nhận biết tùng mẫu phân bón hoá học nói trên bằng pp hoá học
bài 3.
dung dịch X có chứa hh HCl và H2SO4, Lấy 50 ml dd X cho t/d vs AgNO3 dư, thấy tạo thành 2,87 g kết tủa . lấy 50 g dd X cho t/d vs BaCl2 dư thấy tạo thành 4.66 g kết tủa
a.tính nồng độ mol của mỗi axit trong dd X
b.cần bao nhiêu ml dd NaOH 0.2 M trung hoà 50 ml dd X
 
Last edited by a moderator:
N

nangtien_lonton

Bài 1:
1)
FeCl3 + 3NaOH => 3NaCl + Fe(OH)3
CO2 + NaOH => NaHCO3
SO2 + NaOH => NaHSO3
HCl + NaOH => NaCl + H2O

2)
Fe + CuSO4 => FeSO4 + Cu

2Al + 3CuSO4 => Al2(SO4)3 + 3Cu

2Al + 6HCl => 2AlCl3 + 3H2

Fe + 2HCl => FeCl2 + H2

(sao bài nì buồn cười thế nhở?)

Bài 2:
1)
-Nhận dd CuCl2 màu xanh.
-Nhận dd KOH tạo kết tủa xanh vs CuCl2
CuCl2 + 2KOH => 2KCl + Cu(OH)2
-Nhận dd MgCl2 tạo kết tủa trắng vs KOH
MgCl2 + 2KOH => 2KCl + Mg(OH)2
-Nhận dd H2SO4 hoà tan kết tủa Cu(OH)2
H2SO4 + Cu(OH)2 => CuSO4 + 2H2O
-Còn NaCl

2) Cứ nghe đến mấy cái "phân" này em đã ngán rồi
Thôi để người khác làm
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhtrang1996

hỗn hợp gồm CaCO3 lẫn Al2O3 và Fe2O3.trong đó có Al2O3 chiếm 10.2% và Fe2O3 chiếm 9.8%.nung hh này ở nhiệt độ cao thu dc chất rắn có khối lượng =67% lượng hh ban đầu.tính % lượng chất rắn tạo ra
 
N

nguyenthuhuong0808

hỗn hợp gồm CaCO3 lẫn Al2O3 và Fe2O3.trong đó có Al2O3 chiếm 10.2% và Fe2O3 chiếm 9.8%.nung hh này ở nhiệt độ cao thu dc chất rắn có khối lượng =67% lượng hh ban đầu.tính % lượng chất rắn tạo ra
giả sử m hh bd = 100g
=> m Al2O3 = 10,2g
m Fe2O3 = 9,8g
m CaCO3 = 80g
CaCO3 -t-> CaO +CO2
0,75..............0,75..........0,75
m chất rắn sau pu = 67 g
m CO2 = 100 - 67 = 33 g
n CO2 = 0,75 mol
=> %
 
Q

quynhtrang1996

muối A tạo bởi kim loại M htri II và phi kim hoá trị X I . hoà tan 1 lượng A vào nc dc dd A'. Nếu thêm AgNO3 dư vào A' thì lượng kết tủa tách ra bằng 188% lượng A. nếu thêm Na2CO3 dư vào dd A' thu dc lượng kết tủa tách ra bằng 50% lượng A .hỏi kim loại M và phi kim X là nguyên tố nào ?CT muối A
 
N

nangtien_lonton

MX2 + 2AgNO3 => M(NO3)2 + 2AgX
Giả sử có 1 mol MX2
=> 2 . ( 108 + X ) = 1,88 . ( M + 2X )
=> 1,88M + 1,76X = 216

MX2 + Na2CO3 => 2NaX + MCO3
Giả sử có 1 mol MX2
=> M + 60 = 0,5 . ( M + 2X )
=> -0,5M + X = 60
Giải hệ được M = 40 và X = 80
=> CT muối A là CaBr2
 
Q

quynhtrang1996

cho 4 dd : Ba(OH)2 , H2SO4, NaCl, Na2CO3
Ko dùng thuốc thử bên ngoài ,hãy nhận biết mỗi dd
 
H

helldemon

cho 4 dd : Ba(OH)2 , H2SO4, NaCl, Na2CO3
Ko dùng thuốc thử bên ngoài ,hãy nhận biết mỗi dd

Cho các mẫu thử lần lượt tác dụng vs nhau :
mẫu thử t/d vs 3 chất kia có 2 phản ứng tạo kết tủa là Ba(OH)2

mẫu thử t/d vs 3 chất kia có 2 phản ứng có khí là Na2CO3

Lấy Ba(OH)2 nhận biết được cho và 2 mẫu thử còn lại : phản ứng có kết tủa là phản ứng với H2SO4 , mẫu thử còn lại NaCL
 
M

minhtuyenhttv


Cho các mẫu thử lần lượt tác dụng vs nhau :
mẫu thử t/d vs 3 chất kia có 2 phản ứng tạo kết tủa là Ba(OH)2

mẫu thử t/d vs 3 chất kia có 2 phản ứng có khí là Na2CO3

Lấy Ba(OH)2 nhận biết được cho và 2 mẫu thử còn lại : phản ứng có kết tủa là phản ứng với H2SO4 , mẫu thử còn lại NaCL
2 phản ứng có khí là dung dịch Na2CO3 .................. sai rồi!!!
 
H

helldemon

đổ các dung dịch vào vs nhau
+ 2 kết tủa Ba(OH)2
+ 1 kết tủa 1 khí Na2CO3
+ 1 kết tủa 1 khí H2SO4

+ ko hiện tượng là NaCl
:-? ai làm tiếp cho ta vs....................

:D nhầm tí chút ! hoho !
tui thử làm tip coi !
--------
+ 2 kết tủa Ba(OH)2
nhận biết đc Ba(OH)2 rồi , cho Ba(OH)2 vào 2 d d có tạo 1 kết tủa và 2 khí là Na2CO3 và H2SO4 -> lọc lấy 2 kết tủa đem nung -> có khí thoát ra thì d d ban đầu là Na2CO3 , ko có hiện tượng khi nung thì d d ban đầu là H2SO4 :D
 
Q

quynhtrang1996

dd ko hiện tượng là NaCl
tạo 2 kết tủa là Ba(OH)2
còn lại là H2SO4 và Na2CO3.LỌC HAI KẾT TỦA CHO 2 DD LẦN LƯỢT VÀO 2 KẾT TỦA
dd ko giải phóng khí vs cả hai kết tủa là Na2CO3, giải phóng khí vs 1 trong 2 kết tủa là H2SO4
 
P

phiphikhanh

cho 4 dd : Ba(OH)2 , H2SO4, NaCl, Na2CO3
Ko dùng thuốc thử bên ngoài ,hãy nhận biết mỗi dd

Trích mẫu thử đánh dấu.
Cho các mẫu thử lần lượt tác dụng vs nhau.
Lấy một mẫu thử bất kỳ , nếu lọ mẫu thử ấy cho td vs các lọ còn lại tạo :
+ Hai lọ có kết tủa
+ Một lọ ko có htượng
=> Lọ đó là Ba(OH)2
=> Lọ ko có htượng là NaCl
Cho lọ Ba(OH)2 tác dụng vs 1 lọ bất kỳ => tạo kết tủa. Cho típ lọ còn lại vào , nếu thấy ktủa tan dần , có khí bay lên => lọ mới đổ vào là H2SO4, lọ còn lại là Na2CO3

Nó cứ sao sao ếy , đúng ko nhể:))=))

 
Q

quynhtrang1996

THÔI KO BÀN LUẬN NỮA
làm tiếp nào?
nêu phương pháp tách hh khí Cl2, H2.CO2 thành các chất nguyên
 
N

nhoc_bi96

THÔI KO BÀN LUẬN NỮA
làm tiếp nào?
nêu phương pháp tách hh khí Cl2, H2.CO2 thành các chất nguyên


Dẫn khí vào nước

thu dd: NaCl, NaClO

thu khí thoát ra: H2, CO2 ( H2CO3 là axit yếu nên bị phân hủy lại thành CO2, H2O)

Dẫn khí thu được qua CuO đun nóng thấy có khí thoát ra => CO2

Thu H2 bằng cách đẩy nước hoặc không khí,điên phân nước thu được ở trên


điện phân dd có màn ngăn thu được khi cho hh khí vào nước......

thu đc Cl2


........


Ta đi thi học sinh giỏi đây

Pp mọi người nha
 
N

nguyenthuhuong0808

haizzzzzzzz cho qua CuO làm gì hả ck iu
qua CuO thì H2 chuyển thành H2O
đầu tiên dẫ hỗn hợp qua dd nước vôi trong dư, lọc kết tủa, đem nung -> CO2
cho qua CuO thu được H2O,Cl2
dẫn hỗn hợp khí thu được qua CuSO4 khan -> Cl2 thoát ra
cô cạn CuSO4 ở trên -> H2O
 
A

anhvodoi94



Dẫn khí vào nước

thu dd: NaCl, NaClO => HCl và HClO

thu khí thoát ra: H2, CO2 ( H2CO3 là axit yếu nên bị phân hủy lại thành CO2, H2O)

Dẫn khí thu được qua CuO đun nóng thấy có khí thoát ra => CO2

Thu H2 bằng cách đẩy nước hoặc không khí,điên phân nước thu được ở trên


điện phân dd có màn ngăn thu được khi cho hh khí vào nước......

thu đc Cl2


........


Ta đi thi học sinh giỏi đây

Pp mọi người nha

mình sửa lại chỗ HCl và HClO ! nhưng ko bít có nên điện phân dung dịch này ko nhỉ ? còn cách khác để thu Cl2 từ dung dịch trên không ? Mọi người nghĩ dùm nha !:D
 
Top Bottom