[HOÁ 9]hoá đây!!!!vào chứ nhỉ???

T

thao_won

câu 5:
chia hh rượu etylic và axit axetic thành 2 phần bằng nhau. cho phần 1 tác dụng hết vs Na thu dc 5.6 lít khí H2( dktc). phần thứ 2 đem đun nóng vs axit sunfuric đặc thu dc 8.8 g este. biết hiệu suất phản ứng este hoá là 100%. tính phần trăm khối lượng của rượu etylic trong hh ban đầu.

Gọi x và y là số mol rượu và axit trong 1 phần

Phần 1 :

[TEX]x + y = 2. nH_2 = 0,5[/TEX] mol

Phần 2 :

[TEX]nCH_3COOC_2H_5 = 0,1[/TEX] mol

[TEX]TH1 : x > y \Rightarrow[/TEX] phản ứng este hóa : Rượu dư ,axit hết

\Rightarrow[TEX] y = 0,1[/TEX] \Rightarrow [TEX]x = 0,4[/TEX]

\Rightarrow 1/2 Khối lượng hh ban đầu :[TEX] 0,4 . 46 + 0,1. 60 = 24,4g[/TEX]

\Rightarrow [TEX]%C_2H_5OH = 45,41%[/TEX]

[TEX]TH2 : x = y[/TEX] (loại)

TH3 : x < y , axit dư ,rượu hết

\Rightarrow [TEX]x = 0,1[/TEX] \Rightarrow [TEX]y = 0,4[/TEX]

1/2 Khối lượng hh ban đầu là : [TEX]0,1 .46 + 0,4 .60 =28,6[/TEX] g

[TEX]\Rightarrow %C_2H_5OH = 16,1%[/TEX]
 
G

gynnie

cấu 1:
a. có 4 chất bột : Na2CO3 , NaCl , BaCO3, BaSO4 đựng trong các lõ mất nhãn . chỉ bằng CO2 và H2O hãy nhận biết các chất trên
b. một dd chứa a mol NaHCO3 và b mol Na2CO3
Nếu thêm (a+b) mol CaCl2 vào dd thì thu dc m1 g kết tủa
Nếu thêm ( a+b) mol Ca(OH)2 vào dd thì thu dc m2 g kết tủa
so sánh m1 vs m2. giải thích.
.

a)*Trích mẫu thử và đánh số thứ tự:
-Cho nước dư vào 2 mẫu thử:
+Mẫu nào tan là [TEX]{Na}_{2}{CO}_{3}[/TEX] và NaCl (nhóm I)
+Mẫu ko tan là [TEX]{BaCO}_{3}[/TEX] và [TEX]{BaSO}_{4}[/TEX] (nhóm II)
-Cho [TEX]{CO}_{2}[/TEX] và nước dư vào 2 mẫu ở nhóm II:
+Mẫu nào tan là [TEX]{BaCO}_{3}[/TEX]
[TEX]{BaCO}_{3}[/TEX] + [TEX]{CO}_{2}[/TEX] +[TEX]{H}_{2}O[/TEX] → [TEX]{Ba(HCO3)}_{2}[/TEX]
-Mẫu nào ko tan là [TEX]{BaSO}_{4}[/TEX]
-Cho dung dịch [TEX]{Ba(HCO3)}_{2}[/TEX] dư vào 2 mẫu ở nhóm I:
+Mẫu nào thấy xuất hiện kết tủa là [TEX]{Na}_{2}{CO}_{3}[/TEX]
[TEX]{Na}_{2}{CO}_{3}[/TEX]+[TEX]{Ba(HCO3)}_{2}[/TEX]→ [TEX]{BaCO}_{3}[/TEX]+2[TEX]{NaHCO}_{3}[/TEX]
+Mẫu còn lại là NaCl
b)
-
[TEX]{NaHCO}_{3}[/TEX] + [TEX]{CaCl}_{2}[/TEX] → [TEX]{CaCO}_{3}[/TEX]+ 2NaCl
b(mol)----------b(mol)---------b(mol)
=> [TEX]{m}_{1}[/TEX] =100b (gam)
-
[TEX]{Ca(OH)}_{2}[/TEX]+[TEX]{NaHCO}_{3}[/TEX]→ [TEX]{CaCO}_{3}[/TEX] + NaOH +[TEX]{H}_{2}O[/TEX]
a(mol)---------a(mol)----------a(mol)
[TEX]{Ca(OH)}_{2}[/TEX] + [TEX]{Na}_{2}{CO}_{3}[/TEX] → [TEX]{CaCO}_{3}[/TEX] + NaOH
b(mol)----------b(mol)---------b(mol)

=> [TEX]{n}_{Ca(OH)2}[/TEX]=a+b=[TEX]{n}_{Ca(OH)2}[/TEX] ban đầu

=> [TEX]{m}_{2} [/TEX]=100(a+b) (gam) = 100a+100b

=>[TEX]{m}_{2} [/TEX] >[TEX]{m}_{1}[/TEX] và [TEX]{m}_{2} [/TEX]=100a+[TEX]{m}_{1}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

gynnie

Mình có một số bài Hoá khá hay ^^ Các bạn giải nhé!

Bài 1.Bằng phương pháp hoá học hãy nhận biết các chất lỏng sau:dung dịch [TEX]CH_3COOH[/TEX], [TEX]C_2H_5OH[/TEX], [TEX]C_6H_6[/TEX],dung dịch glucozo, hồ tinh bột và xăng có lẫn một ít nước.
Bài 2.Dung dịch A chứa axit axetic có khối lượng riêng là 1,0 gam/ml. Cho V ml dung dịch A vào 80 ml dung dịch [TEX]Na_2CO_3[/TEX] 0,25M, tạo thành 0,336 lít khí và dung dịch B. Cho B vào cốc chứa 400 lít dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] 0,05 M, thu đc 0,5 gam kết tủa và dung dịch C. Nếu V ml dung dịch A tác dụng với Na dư, làm tạo thành 8,736 lít khí (đktc)
a)Xác định V và nồng độ mol của dung dịch A.
b)Dung dịch C có thể hấp thụ tối đa bao nhiêu lít khí [TEX]CO_2[/TEX]. Biết rằng các phản ứng xảy ra hoàn toàn, các thể tích khí đo ở đktc, các muối của axit axetic đều tan trong nước.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom