[HOÁ 9]hoá đây!!!!vào chứ nhỉ???

A

albee_yu



TH1: dd A là dd HCl, chất rắn B là [TEX]SiO_2[/TEX]

[TEX]Fe_2O_3 + 6HCl ---> 2FeCl_3 + 3H_2O[/TEX]

[TEX]Al_2O_3 + 6HCl ----> 2AlCl_3 + 3H_2O[/TEX]

TH2: dd A là dd NaOH đặc nóng, chất rắn B là [TEX]Fe_3O_4.[/TEX]

[TEX]Al_2O_3+2NaOH--->2NaAlO_2+H_2O[/TEX]

[TEX]SiO_2 + 2NaOH ---> Na_2SiO_3 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

No no!

TH1: dd A là dd HCl, chất rắn B là [TEX]SiO_2[/TEX]

[TEX]Fe_2O_3 + 6HCl ---> 2FeCl_3 + 3H_2O[/TEX]

[TEX]Al_2O_3 + 6HCl ----> 2AlCl_3 + 3H_2O[/TEX]

TH2: dd A là dd NaOH đặc nóng, chất rắn B là [TEX]Fe_3O_4.[/TEX]

[TEX]Al_2O_3+2NaOH--->2NaAlO_2+H_2O[/TEX]

[TEX]SiO_2 + 2NaOH ---> Na_2SiO_3 [/TEX]
đề là Fe2O3 chị ạ, đọc đề :D ....................................
SiO2 + NaOH => Na2SiO3 + H2O PTHH cuối chị viết sai
 
A

albee_yu

^
^
^
Cuối đuôi có lỗi mà! :))

Cái Fe2O3 bị đánh nhầm Cơ mà pt vẫn vít đúng! =))

LOL! =))
 
Q

quynhtrang1996

nữa nè!!
cho 1.36 g hh bột A gồm Fe , Mg vào 400ml dd CuSO4 . sau khi pu xong thu dc 1.84 g chất rắn B gồm 2 kim loại và d d C . Thêm NaOH dư vào d d C thu dc kết tủa D , lọc và nung D trong kk tới khối lượng ko đổi thu dc 1,2 g chất rắn E,tính:
a.phấn trăm khối lượng các chất trong A
b. nồng độ mol/lít của d d CuSO4
 
A

albee_yu

nữa nè!!
cho 1.36 g hh bột A gồm Fe , Mg vào 400ml dd CuSO4 . sau khi pu xong thu dc 1.84 g chất rắn B gồm 2 kim loại và d d C . Thêm NaOH dư vào d d C thu dc kết tủa D , lọc và nung D trong kk tới khối lượng ko đổi thu dc 1,2 g chất rắn E,tính:
a.phấn trăm khối lượng các chất trong A
b. nồng độ mol/lít của d d CuSO4

[FONT=.VnTime]a. Gäi a, b, c lµ sè mol cña Mg, Fe, CuSO4. Ta cã ph­¬ng tr×nh ph¶n øng sau :[/FONT]
[FONT=.VnTime] Mg + CuSO4 [/FONT]---> [FONT=.VnTime] MgSO4 + Cu (1)[/FONT]
[FONT=.VnTime] amol amol amol amol[/FONT]
[FONT=.VnTime] Fe + CuSO4 [/FONT]--->[FONT=.VnTime] FeSO4 + Cu (2)[/FONT]
[FONT=.VnTime] (c - a)mol (c - a)mol (c - a)mol (c - a)mol[/FONT]
[FONT=.VnTime][/FONT]
[FONT=.VnTime]V× hçn hîp chØ cã hai kim lo¹i nªn Mg hÕt vµ Fe cßn d­. V× nÕu Mg d­ th× hçn hîp ph¶i cã ba kim lo¹i : Mg, Fe, Cu. VËy Mg ph¶n øng hÕt, Fe d­.
Tõ (1) vµ (2) ta cã dung dÞch C cã a mol MgSO4 vµ (c - a) mol FeSO4 sau khi cho t¸c dông víi NaOH.
MgSO4 + 2NaOH ---> Mg(OH)2 + Na2SO4 (3)
amol amol
FeSO4 + 2NaOH ---> Fe(OH)2 + Na2SO4 (4)
[FONT=.VnTime] (c - a)mol (c - a)mol [/FONT]
[FONT=.VnTime]Khi nung kÕt tña.
Mg(OH)2 ---> MgO + H2O (5)
amol amol
4Fe(OH)2 + O2 ---> 2Fe2O3 + 4H2O (6)
[FONT=.VnTime] (c - a)mol (c-a)/2mol[/FONT]
[FONT=.VnTime]Theo bµi ra ta cã :
24a + 56b = 1,36 (I)
Tõ (1) vµ (2) ta cã : 56.[b - (c - a )] + 64c = 1,84 (II)
Tõ (5) vµ (6) ta cã : 40a + 160. (c-a)/2= 1,2 (III)
Tõ I, II vµ III ta cã hÖ ph­¬ng tr×nh
24a + 56b = 1,36
56a + 56b +8c = 1,84
- 40a + 80c = 1,2
Gi¶i hÖ pt: a = 0,01 mol ; b = 0,02 mol; c = 0,02 mol.
Ta cã : mMg = 0,01.24 = 0,24g
VËy thµnh phÇn % hçn hîp lµ : %Mg = (0,24:1,36).100%= 17,65%
[FONT=.VnTime] %Fe = 100 – 17,65 = 82,35%[/FONT]
[FONT=.VnTime]b) CM(CuSO4) = 0,02:0,4 = 0,05M.[/FONT][/FONT][/FONT][/FONT]
 
Q

quynhtrang1996

chia 1.5 g hh bột Fe; Cu; Al chia thành 2 phần bằng nhau
a. lấy phần thứ nhất hoà tan = d d HCl dư thấy cn lại 0.2 g chất rắn ko tan và có 448cm3 khí bay ra. tính khối lượng mỗi kim loại trong 1/2 hh
b.lấy phần thứ hai cho vào 400 ml d d hh AgNO3 0.08M và Cu(NO3)2 0.5 M. sau khi kết thúc phản ứng ta dc chất rắn A và d d B .tính khối lượng chất A và nồng độ mol các chất trong d d B.
 
Last edited by a moderator:
A

albee_yu

12-1.jpg
 
Q

quynhtrang1996

tính C% của 1 dd H2SO4 biết rằng khi cho một lượng dd này t/d vs 1 lượng dư Na -Mg thì lượng H2 thoát ra = 4.5% khối lượng dd đã dùng
 
A

artemis.iron

BT: Hòa tan 2,8g một kim loại hóa trị II bằng 1 hỗn hợp gồm 80ml dd H2SO4 và 200ml dd HCl 0,2M. Dung dịch thu được có tính axit và muốn trung hòa phải dùng 100ml dd NaOh 0,2M. Xác định kim loại đem phản ứng?
 
H

hoangkhuongpro

BT: Hòa tan 2,8g một kim loại hóa trị II bằng 1 hỗn hợp gồm 80ml dd H2SO4 và 200ml dd HCl 0,2M. Dung dịch thu được có tính axit và muốn trung hòa phải dùng 100ml dd NaOh 0,2M. Xác định kim loại đem phản ứng?
bài này dễ thôi mà ,đề cậu cho thiếu rồi Cm H2SO4=?
cách làm như thế này tính số mol H+ pư ra (đã trừ trung hoà)
sau đó dung bảo toàn e có M=2.8:nH+ pư mình đoán chắc là Fe=((=((=((=((

chia 1.5 g hh bột Fe; Cu; Al chia thành 2 phần bằng nhau
a. lấy phần thứ nhất hoà tan = d d HCl dư thấy cn lại 0.2 g chất rắn ko tan và có 448cm3 khí bay ra. tính khối lượng mỗi kim loại trong 1/2 hh
b.lấy phần thứ hai cho vào 400 ml d d hh AgNO3 0.08M và Cu(NO3)2 0.5 M. sau khi kết thúc phản ứng ta dc chất rắn A và d d B .tính khối lượng chất A và nồng độ mol các chất trong d d B.
BL:0.2 g chất rắn là Cu vậy ta có hệ :56x+27y=0.55 và 2x+3Y=0.4
(chắc các cậu hiểu, hơi tắt chút) x=0.005 ,y=0.01 mol \Rightarrow m dễ rồi
b:AL + 3[TEX]Ag^+[/TEX]\Rightarrow[TEX]AL^3+[/TEX] +3 Ag
0.01 0.032 0.01
thứ tự tiếp theolà Fe+Ag đúng theo dãy điện hoá
kq khối lượng cr là 4.28 g
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

tính C% của 1 dd H2SO4 biết rằng khi cho một lượng dd này t/d vs 1 lượng dư Na -Mg thì lượng H2 thoát ra = 4.5% khối lượng dd đã dùng
2 Na + H2SO4 -> Na2SO4 + H2
Mg + H2SO4 -> MgSO4 + H2
giả sử n H2 = 1 => n H2SO4 =1
C% dd h2So4 = x %
m dd H2So4 = 98:x% = 9800/x
m H2 = 2
=> 2 = 0,045 . 9800/x => x = 220,5
hjx hjx x> 100 sai rồi
 
Q

quynhtrang1996

tiếp nào???!!!
tổng các hạt mang điện trong hợp chất AB2 là 64.số hạt mang điện tích trong hạt nhân nguyên tử A nhiều hơn số hạt nhân mag điện trong hạt nhân nguyên tử B là 8.
a. hãy viết công thức phân tử của hợp chất trên
b. hợp chất trên thuộc loại hợp chất nào?nêu tính chất hoá học của loại hợp chất đó.
 
M

minhtuyenhttv

tiếp nào???!!!
tổng các hạt mang điện trong hợp chất AB2 là 64.số hạt mang điện tích trong hạt nhân nguyên tử A nhiều hơn số hạt nhân mag điện trong hạt nhân nguyên tử B là 8.
a. hãy viết công thức phân tử của hợp chất trên
b. hợp chất trên thuộc loại hợp chất nào?nêu tính chất hoá học của loại hợp chất đó.
gọi số hạtp của A là x , hạtp của B là y
ta có hạt e của A là x, ạt e của B là y
tỏng số hạt là x+ x+ 2(y+y)= 64
\Leftrightarrow2x+ 4y= 64
mà 2x - 2y= 8
=> x-y=4
\Leftrightarrow x=4+y
thay x= 4+y vào rồi tính ra
2(4+y) + 4y= 64
\Leftrightarrow 8 + 6y = 64
\Leftrightarrow 6y = 56
\Rightarrow.........số lẻ, chắc ta sai....:-j
 
N

nguyenthuhuong0808

tiếp nào???!!!
tổng các hạt mang điện trong hợp chất AB2 là 64.số hạt mang điện tích trong hạt nhân nguyên tử A nhiều hơn số hạt nhân mag điện trong hạt nhân nguyên tử B là 8.
a. hãy viết công thức phân tử của hợp chất trên
b. hợp chất trên thuộc loại hợp chất nào?nêu tính chất hoá học của loại hợp chất đó.
gọi số proton trong A là a, trong B là b
=> 2a+2.2b = 64
a - b = 8
a = 16 => A là S
b = 8 => B là O
=> CT PT của hợp chất là SO2
b. SO2 là oxit axit
-/ + H2O -> dd axit
-/ + oxit bazo -> muối
-/ + dd bazo -> muối + H2O
 
T

thao_won

tiếp nào???!!!
tổng các hạt mang điện trong hợp chất AB2 là 64.số hạt mang điện tích trong hạt nhân nguyên tử A nhiều hơn số hạt nhân mag điện trong hạt nhân nguyên tử B là 8.
a. hãy viết công thức phân tử của hợp chất trên
b. hợp chất trên thuộc loại hợp chất nào?nêu tính chất hoá học của loại hợp chất đó.

Gọi x là số hạt mang điện của A , y là số hạt mang điện của B . Ta có :

x - 2y = 8

x + 2y = 64

\Rightarrow x = 36 ; y = 14

\Rightarrow Chất ( mình ko nhớ điện tích của nguyên tố :">)

Liều ;))
 
M

minhtuyenhttv

quên mất, trong hạt nhân thì chỉ có hạt proton thôi :)).............ko để ý kĩ, thật sai lầm
mà x-y=8 hay x-2y=8 thế ;) ta nghĩ là x-y = 8 vì trong B chứ có trong 2B đâu nhỉ ??
 
Top Bottom