[HOÁ 9]hoá đây!!!!vào chứ nhỉ???

Q

quynhtrang1996

@huong: chi hương ơi
x-2y=8
2x+4y=64
=>x=20
y=6
=>chất đó là CaC2 chứ ah

@all:có thể cho mình biết t/c của nó dc ko?
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Quên mất chuyện hạt nhân với điện tích ;))


T/c của nó :

- Tác dụng với nước ( tạo C2H2) & axit loãng, ngay cả để ẩm

- Bị phân hủy khi nấu chảy với kiềm & lượng O2 dư

- Ở nhiệt độ nung nóng đỏ, CaC2 tác dụng với H2O

CaC2 + 5H2O = CaCO3 + CO2 + 5H2
 
N

nguyenthuhuong0808

@huong: chi hương ơi
x-2y=8
2x+4y=64
=>x=20
y=6
=>chất đó là CaC2 chứ ah

@all:có thể cho mình biết t/c của nó dc ko?
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
tổng các hạt mang điện trong hợp chất AB2 là 64.số hạt mang điện tích trong hạt nhân nguyên tử A nhiều hơn số hạt nhân mag điện trong hạt nhân nguyên tử B là 8.
a. hãy viết công thức phân tử của hợp chất trên
b. hợp chất trên thuộc loại hợp chất nào?nêu tính chất hoá học của loại hợp chất đó.


trong hạt nhân nguyên tử của B chứ đâu phải của B trong hợp chất kia đâu là là 2y
còn CaC2 là đất đèn, mình chỉ biết 1 tác dụng của nó là tạo khí đất đèn:
CaC2 + 2 H2O -> C2H2 + Ca(OH)2
à nó là muối thì chắc mang các tính chất hóa học của muối
 
Q

quynhtrang1996

tiếp tục nào!!
hoà tan hoàn toàn 4g hh gồm 1 KL hoá trị II và 1 KL hoá trị III cần dùng hết 170 ml d d HCl 2M
A.Tính V H2 thoát ra (đ ktc)
b.cô cạn đ thu dc bao nhiêu gam muối khan
c.nếu biết KL hoá trị III là Al và số mol bằng 5 lần số mol hoá trị II thì KL hoá trị II là nguyê tố nào?
 
N

nguyenthuhuong0808

tiếp tục nào!!
hoà tan hoàn toàn 4g hh gồm 1 KL hoá trị II và 1 KL hoá trị III cần dùng hết 170 ml d d HCl 2M
A.Tính V H2 thoát ra (đ ktc)
b.cô cạn đ thu dc bao nhiêu gam muối khan
c.nếu biết KL hoá trị III là Al và số mol bằng 5 lần số mol hoá trị II thì KL hoá trị II là nguyê tố nào?
n HCl = 0,34mol
n H2 = 1/2 n HCl = 0,17 mol
=> V H2 = 3.808 l
n - Cl = n HCl = 0,34 mol
= - Cl = 12,07 g
m muối = 4 + 12,07 = 16,07 g
đặt kl hóa trị II là M
đặt n M = a mol => n Al = 5a
2 Al + 6HCl -> 2 AlCl3 + 3 H2
5a.........15a
M + 2 HCl -> MCl2 + H2
a.........2a
15a +2a = 0,34 => a = 0,02
=> 0,1.27 + 0,02M = 4 => M = 65 (Zn)
 
P

phiphikhanh

tiếp tục nào!!
hoà tan hoàn toàn 4g hh gồm 1 KL hoá trị II và 1 KL hoá trị III cần dùng hết 170 ml d d HCl 2M
A.Tính V H2 thoát ra (đ ktc)
b.cô cạn đ thu dc bao nhiêu gam muối khan
c.nếu biết KL hoá trị III là Al và số mol bằng 5 lần số mol hoá trị II thì KL hoá trị II là nguyê tố nào?
Gọi KL htrị II là A , KL htrị III là B
PT :
A + 2HCl ----> ACl2 + H2

2B + 6HCl --->2BCl3 + 3H2

a) nHCl = 0,34 mol

Vì nHCl gấp đôi nH2 => nH2 = 0,17 mol ==> VH2 = ? <tự tính;)) >

b) nHCl = 0,34 => mHCl = 12,41g
=> mH2 = 0,34g
Dựa vào đl bảo toàn khối lượng ==> mhh muối thu được = 4 + 12,41 - 0,34 = ...
c) Gọi nAl là x => nH2 = 1,5x
==> nA = x/5 => nH2 = x/5
=> 1,5x + x/5 = 0,17
=> x = 0,1
< Tới đêy dựa vào số mol tính thôi;)) >
=> A là Zn

 
Q

quynhtrang1996

right=> next
xác định các chất từ A1--> A11 và viết các pt phản ứng sau:
A1+ A2------------>A3 +A4
A3+A5----------------->A6+A7
A6 + A8 +A9 ------------>A10
A10-----------t---------->A11 + A8
A11 +A4 ------------> A1 + A8
biết A3 là muối clorua, nếu lấy 1.27 g A3 t/d vs d d AgNO3 dư thì thu dc 2.87 g kết tủa

right=> next
xác định các chất từ A1--> A11 và viết các pt phản ứng sau:
A1+ A2------------>A3 +A4
A3+A5----------------->A6+A7
A6 + A8 +A9 ------------>A10
A10-----------t---------->A11 + A8
A11 +A4 ------------> A1 + A8
biết A3 là muối clorua, nếu lấy 1.27 g A3 t/d vs d d AgNO3 dư thì thu dc 2.87 g kết tủa
sao ko ai làm hết zậy!!!
bài này cũng đâu khó lắm đâu~~~~~~~~
`~~~~~~~~
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_bi96

right=> next
xác định các chất từ A1--> A11 và viết các pt phản ứng sau:
A1+ A2------------>A3 +A4
A3+A5----------------->A6+A7
A6 + A8 +A9 ------------>A10
A10-----------t---------->A11 + A8
A11 +A4 ------------> A1 + A8
biết A3 là muối clorua, nếu lấy 1.27 g A3 t/d vs d d AgNO3 dư thì thu dc 2.87 g kết tủa

biết A3 là muối clorua, nếu lấy 1.27 g A3 t/d vs d d AgNO3 dư thì thu dc 2.87 g kết tủa

=> A3 là FeCl2

Fe + 2HCl == FeCl2 + H2
A1.....A2............A3........A4


FeCl2 + 2NaOH == Fe(OH)2 + 2NaCl
A3...........A5.............A6..............A7


4Fe(OH)2 + 2H2O + O2 == 4Fe(OH)3
A6.................A8......A9.............A10


2Fe(OH)3 ==t== Fe2O3 + 3H2O
A10.........................A11.........A8


Fe2O3 + 3H2 == 2Fe + 3H2O
A11.........A4........A1......A8


 
A

albee_yu

phần đầu => cụ thể:

Gọi CTHH của muối clorua là MCln

MCln + nAgNO3 ---> M(NO3)n + nAgCl

nAgCl=2,87/143,5=0,02mol

nMCln=0,02/n mol

-> M(MCln)=1,27:(0,02/n)=63,5n

Vì M + 35,5n = 63,5n -> M=28n

Lập bảng với n=1, n=2, n=3 -> n=3, A=84

-> A3 là FeCl2

Ròi vít pt tương tự nhoc_bi96! :))
 
Q

quynhtrang1996

sao trống vắng thế nhỉ
tiếp tục thôi nào
cho một luồng khí H2 dư đi qua các ống mắc nối tiếp đựng các oxit dc nung nóng sau đây:
ống 1 đựng 0.01 mol CaO , ống 2 đựng 0.02 mol CuO, ống 3 đựng 0.02 mol Al2O3 , ống 4 đựng 0.01 mol Fe2O3
và ống 5 đựng 0.05 mol Na2O. sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn , lầy tùng chấ rắn còn lại trong mỗi ống lần lượt tác dụng vs dd : NaOH ; CuCl2.hãy viết các phương trình phản ứng
 
N

nguyenthuhuong0808

quynhtrang1996;1386342[B said:
cho một luồng khí H2 dư đi qua các ống mắc nối tiếp đựng các oxit dc nung nóng sau đây:
ống 1 đựng 0.01 mol CaO , ống 2 đựng 0.02 mol CuO, ống 3 đựng 0.02 mol Al2O3 , ống 4 đựng 0.01 mol Fe2O3và ống 5 đựng 0.05 mol Na2O. sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn , lầy tùng chấ rắn còn lại trong mỗi ống lần lượt tác dụng vs dd : NaOH ; CuCl2.hãy viết các phương trình phản ứng[/B]
H2 + CuO -> Cu + H2O
3 H2 + Fe2O3 -> 2 Fe + 3 H2O
H2O + Na2O -> 2 NaOH
sp: CaO, Cu,Al2O3,Fe
*/Al2O3 + 2 NaOH -> 2 NaAlO2 + H2O
+/CaO + H2O -> Ca(OH)2
Ca(OH)2 + CuCl2 -> CaCl2 + Cu(OH)2
+/ Fe + CuCl2 -> FeCl2 + Cu
 
N

nhoc_bi96

phần đầu => cụ thể:

Gọi CTHH của muối clorua là MCln

MCln + nAgNO3 ---> M(NO3)n + nAgCl

nAgCl=2,87/143,5=0,02mol

nMCln=0,02/n mol

-> M(MCln)=1,27:(0,02/n)=63,5n

Vì M + 35,5n = 63,5n -> M=28n

Lập bảng với n=1, n=2, n=3 -> n=3, A=84

-> A3 là FeCl2

Ròi vít pt tương tự nhoc_bi96! :))

hihi. Bạn vui quá nhỉ

cái này mâu thuẩn nè

xem lại nha. Giải ra n=3 mà xuống CT = 2 :))
 
Q

quynhtrang1996

tiếp tục nào
hoà tan 14.4 gamMg vào 400 cm3 dd HCl chưa rõ nồng độ, thu dc V1 thể tích khí H2 và còn lại một phần chất rắn ko tan.lọc lấy phần ko tan và cho thêm vào 20 g Fe , tất cả cho hoà tan vào 500 cm3 dd axit ở trên thấy thoát ra V2 thể tích khí H2 và còn lại 3.2 g chất rắn ko tan.tính V1, V2 (đktc)
 
T

thao_won

tiếp tục nào
hoà tan 14.4 gamMg vào 400 cm3 dd HCl chưa rõ nồng độ, thu dc V1 thể tích khí H2 và còn lại một phần chất rắn ko tan.lọc lấy phần ko tan và cho thêm vào 20 g Fe , tất cả cho hoà tan vào 500 cm3 dd axit ở trên thấy thoát ra V2 thể tích khí H2 và còn lại 3.2 g chất rắn ko tan.tính V1, V2 (đktc)

Sau p/ư còn chất rắn ko tan ,chứng tỏ Mg dư ,HCl hết .

Gọi a là nồng độ mol dd HCl

Mg + 2HCl = MgCl2 + H2
0,2a...0,4a................0,2a

V1 = 0,2a . 22,4 = 4,48a lít

Khối lượng Mg dư bằng :

[TEX]14,4 - 0,2a .24 = 14 - 4,8a [/TEX](g)

\Rightarrow nMg dư[TEX] = \frac{14,4 - 4,8a}{24} [/TEX]mol

[TEX]nFe = \frac{20}{56}[/TEX] mol

Sau p/ư (2) , còn chất rắn ko tan ,chứng tỏ Fe dư .

\Rightarrow nFe phản ứng =[TEX] \frac{20 - 3,2}{56} = 0,3[/TEX] mol

Mg + 2HCl = MgCl2 + H2
[TEX]\frac{14,4-4,8a}{24}.......\frac{14,4 - 4,8a}{12}[/TEX]

Fe + 2HCl = FeCl2 + H2
0,3....0,6...................0,3

[TEX]\Rightarrow 0,6 + \frac{14,4 - 4,8a}{12} = 0,5 a[/TEX]

\Rightarrow a = 2

\Rightarrow V1 = 2. 4,48 = 8,96 lít

[TEX]V2 = (0,3 + \frac{14,4 - 4,8a}{24}) .22,4= 11,2[/TEX] lít
 
H

helldemon

tiếp tục nào
hoà tan 14.4 gamMg vào 400 cm3 dd HCl chưa rõ nồng độ, thu dc V1 thể tích khí H2 và còn lại một phần chất rắn ko tan.lọc lấy phần ko tan và cho thêm vào 20 g Fe , tất cả cho hoà tan vào 500 cm3 dd axit ở trên thấy thoát ra V2 thể tích khí H2 và còn lại 3.2 g chất rắn ko tan.tính V1, V2 (đktc)

Mg + 2Hcl --> MgCl2 + H2 (1)
.x........2x......................x

Mg + 2Hcl --> MgCl2 + H2 (2)


Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
0,3....0,6.....................0,6

mFe tham gia = 20 - 3,2 = 16,8 (g)
=> nFe = 0,3 (mol)

Gọi số mol Mg tham gia là x
=> nHCl(pt1) = 2x
=> CM HCl = 5x
=> nHCl (pt2) = 2,5x - 0,6 (*)
n Mg (pt2) = (14,4 - 24x) : 24
=> nHCl (2) = (14,4 - 24x) : 12 (**)

Từ (*) và (**) ta có
2,5x - 0,6 = (14,4 - 24x) : 12
=> x= 0,4

=> V1 = 8,96(l)
Mg + 2Hcl --> MgCl2 + H2 (2)
0,2................................0,2

Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
0,3....0,6.....................0,3

V2 = 11,2 (l)
 
Q

quynhtrang1996

có 7 lọ mất nhãn chứa riêng biệt từng dd sau: BaCl2, NaOH, NaCl, Na2CO3, H2SO4 , NH4Cl, Al2(SO4)3
chỉ dùng quỳ tím nhận biết từng lọ ?
 
N

nguyenthuhuong0808

có 7 lọ mất nhãn chứa riêng biệt từng dd sau: BaCl2, NaOH, NaCl, Na2CO3, H2SO4 , NH4Cl, Al2(SO4)3.chỉ dùng quỳ tím nhận biết từng lọ ?
- lấy mỗi dd 1 ít làm mẫu thử.
- nhúng quỳ tím vò lần lượt từng mẫu thử.
+ dd nào làm quỳ tím chuyển xanh là NaOH
+ .......................................... đỏ là H2SO4
- Cho dd H2SO4 vào các dd còn lại
+ dd nào tạo kết tủa trắng là BaCl2
+............giải phóng khí là Na2CO3
- cho NaOH vào các dd còn lại
+ dd nào giải phóng khí mùi khai là NH4Cl
+ dd nào tạo kết tủa keo trắng sau đó kết tủa tan dần là Al2(SO4)3
+ dd còn lại là NaCl
tự viết pt nhé
 
Q

quynhtrang1996

từ quặng pirit (FeS2), NaCl, H2O, chất xúc tác và các điều kiện cần thiết khác hãy điều chế : dd FeCl3, FeSO4,Fe2(SO4)3,và Fe(OH)3
 
T

thao_won

từ quặng pirit (FeS2), NaCl, H2O, chất xúc tác và các điều kiện cần thiết khác hãy điều chế : dd FeCl3, FeSO4,Fe2(SO4)3,và Fe(OH)3

FeS2 + O2 = Fe2O3 + SO2

NaCl + H2O đpmnx = NaOH + Cl2 + H2

Cl2 + H2 = HCl

Fe2O3 + HCl = FeCl3 + H2O


Fe2O3 + H2 = Fe + H2O

H2O = H2 + O2

SO2 + O2 = SO3

SO3 + H2O = H2SO4

Fe2O3 + H2SO4 = Fe2(SO4)3 + H2O

Fe2(SO4)3 + Fe = FeSO4


FeCl3 + NaOH = Fe(OH)3 + NaCl
 
N

nangtien_lonton

2H2O ----dfmn----> 2H2 + O2
4FeS2 + 11O2 => 2Fe2O3 + 8SO2
Fe2O3 + 3H2 => 2Fe + 3H2O
2NaCl ----dfnc----> 2Na + Cl2
2Fe + 3Cl2 => 2FeCl3
(được FeCl3)
2SO2 + O2 ----V2O5 , t----> 2SO3
SO3 + H2O => H2SO4
Fe + H2SO4 => FeSO4 + H2
(được FeSO4)
2Fe + 6H2SO4 đặc => Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
Hoặc 6FeSO4 + 3Cl2 => 2FeCl3 + 2Fe2(SO4)3
(được Fe2(SO4)3)
FeCl3 + 3NaOH => 3NaCl + Fe(OH)3
(được Fe(OH)3)
 
Top Bottom