[HOÁ 9]hoá đây!!!!vào chứ nhỉ???

Q

quynhtrang1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. lấy 31.8 g hh X gồm CaCO3 và MgCO3 cho vào 0.8 lít dd HCl 1M thu dc dd Y
a, hãy chứng tỏ dd Y vẫn còn HCl dư
b. cho dd Y một lượng dư dd NaHCO3 thu dc 2.24 lít CO2 (đ ktc). tính khối lượng mỗi muối cacbonat trong hh X?
2. trộn dd AgNO3 với dd H3PO4 ko thấy tạo thành kết tủa .khi thêm dd NaOH vào có kết tủa màu vàng. khi thêm dd HCl vào kết tủa vàng thấy xuất hiện kết tủa trắng. Giai thích các hiện tượng xảy ra bằng các PTHH
 
A

angelsfall_lavangroi

2. trộn dd AgNO3 với dd H3PO4 ko thấy tạo thành kết tủa .khi thêm dd NaOH vào có kết tủa màu vàng. khi thêm dd HCl vào kết tủa vàng thấy xuất hiện kết tủa trắng. Giai thích các hiện tượng xảy ra bằng các PTHH
Pài 2 ne`.
Pai` 1 ngại tinh' lém pa` con oi!
Khi cho dd NaOH vào dd AgNO3 và H3PO4 thi` xảy ra pư:
3NaOH+ H3PO4 \Rightarrow Na3PO4+ H2O
Sau dó: Na3PO4 + 3AgNO3 \RightarrowAg3PO4 ( kt vàng) + 3 NaNO3
KHi cho dd HCl vào thêm thì ta đc:
Ag3PO4 + 3 HCl\Rightarrow3 AgCl( kt trắng) + H3PO4
He he! pa` con xem coa' dung' ko nak`:D:D:D:D:D
 
T

thao_won

1. lấy 31.8 g hh X gồm CaCO3 và MgCO3 cho vào 0.8 lít dd HCl 1M thu dc dd Y
a, hãy chứng tỏ dd Y vẫn còn HCl dư
b. cho dd Y một lượng dư dd NaHCO3 thu dc 2.24 lít CO2 (đ ktc). tính khối lượng mỗi muối cacbonat trong hh X?

a) Giả sử trong X chỉ có MgCO3 thì số mol lớn nhất của hh là : 31,8 : 84 = 0,3785 mol

Số mol muối cacbonat trong hh < 0,3785 mol


Cứ 2 mol HCl hoà tan hết 1 mol muối Cacbonat

\Rightarrow Cần nhiều nhất là 0,3785 . 2 = 0,757 mol HCl để hoà tan hết X.

Mà theo bài ra : nHCl = 0,8 mol > 0,757 mol

\Rightarrow HCl dư ^.^

b) Theo mình thì NaHCO3 chỉ p/w với HCl dư thôi chứ :-?

Muối cacbonat ở đâu ra :-?

Bài 2 : Đã trả lời trong Nhóm hoá 96
 
H

helldemon

1. lấy 31.8 g hh X gồm CaCO3 và MgCO3 cho vào 0.8 lít dd HCl 1M thu dc dd Y
a, hãy chứng tỏ dd Y vẫn còn HCl dư
b. cho dd Y một lượng dư dd NaHCO3 thu dc 2.24 lít CO2 (đ ktc). tính khối lượng mỗi muối cacbonat trong hh X?
2. trộn dd AgNO3 với dd H3PO4 ko thấy tạo thành kết tủa .khi thêm dd NaOH vào có kết tủa màu vàng. khi thêm dd HCl vào kết tủa vàng thấy xuất hiện kết tủa trắng. Giai thích các hiện tượng xảy ra bằng các PTHH

1.
a) số mol lớn nhất của hh là : 31,8 : 84 = 0,38 (mol)

CaCO3 + 2HCl -->CaCl2 + H2O + CO2
.....x..........2x
MgCO3 + 2HCl --> MgCl2 + H2O + CO2
......y.........2y
nHCl = 0,8 mol
pt => nHCl lớn nhất = 2. n hh lớn nhất = 2. 0,38 = 0,76 (mol) < nHCl ban đầu = 0,8 (mol)

=> dd HCl dư

b) nCO2 = 0,1(mol)

NaHCO3 + HCl --> NaCl + H2O + CO2
..................0,1..............................0,1

nHCl dư = 0,1 mol => nHCl tham gia phản ứng = 0,7(mol)

gọi x là số mol CaCO3
......y................MgCO3
(xem ở pt trên)

ta có pt:

100x + 84y = 31,8
2x+2y = 0,7
=> x=0,15 (mol) ; y = 0,2(mol)

mCaCO3 = 15 (g) => mMgCO3 = 16,8(g)
 
T

thao_won

ĐỌc ko kĩ đề :D

Sr :D

cho dd Y một lượng dư dd NaHCO3 thu dc 2.24 lít CO2 (đ ktc). tính khối lượng mỗi muối cacbonat trong hh X?

NaHCO3 + HCl = NaCl + H2O + CO2
0,1............0,1............................0,1

\Rightarrow Trong dd Y dư 0,1 mol HCl

\Rightarrow Có 0,7 mol HCl p/w với X.

Gọi x và y là số mol CaCO3 và MgCO3 ,ta có hệ pt :

100x + 84y = 31,8

2x + 2y = 0,7

Giải hệ ra là dc ^^
 
Q

quynhtrang1996

típ nha!!
3. chỉ dùng quỳ tím hãy nhận biết 4 lọ hoá chất bị mất nhãn đựng riêng lẻ từng dd sau : H2SO4 ; NaCl: BaCl2;NaClO
4.Trình bày pp để lấy riêng từng hh các oxit : BaO; Al2O3; Na2O
 
P

phiphikhanh

típ nha!!
3. chỉ dùng quỳ tím hãy nhận biết 4 lọ hoá chất bị mất nhãn đựng riêng lẻ từng dd sau : H2SO4 ; NaCl: BaCl2;NaClO
Chém bài dễ nhất:))
Dùng quì tím :
Quì tím --> màu đỏ : H2SO4
Quì tím --> mất màu : NaClO
Quì tím ---> ko đổi màu : NaCl , BaCl2
Đùng H2SO4 để phân biệt hai lọ mẫu thử mà quì tím ko đổi màu. Lọ nào kết tủa màu trắng là BaCl2 , lọ ko có hiện tượng là NaCl
 
H

helldemon

típ nha!!
3. chỉ dùng quỳ tím hãy nhận biết 4 lọ hoá chất bị mất nhãn đựng riêng lẻ từng dd sau : H2SO4 ; NaCl: BaCl2;NaClO
4.Trình bày pp để lấy riêng từng hh các oxit : BaO; Al2O3; Na2O

3. trích mẫu thử
dùng quỳ tím :
+ nếu chuyển thành đỏ : H2SO4
+ mất màu : NaClO
Cho H2SO4 vào 2 mẫu thử còn lại:
+ BaCl2 : có kết tủa
còn lại là NaCl
 
M

minhtuyenhttv

típ nha!!
3. chỉ dùng quỳ tím hãy nhận biết 4 lọ hoá chất bị mất nhãn đựng riêng lẻ từng dd sau : H2SO4 ; NaCl: BaCl2;NaClO
4.Trình bày pp để lấy riêng từng hh các oxit : BaO; Al2O3; Na2O
1/H2SO4 quỳ chuyển đỏ
NaClO quỳ chuyển xanh
BaCl2 + NaCl : ko mày
cho H2SO4 vào => Nhận được BaCl2
2/ chón dòng khí CO2 qua hỗn hợp đến khi xảy ra PƯ' hoàn toàn => cho vào nước, lọc kết tủa thu được Al2O3 và BaCO3
- nước lọc đem tác dụng vs HCl => cô cạn rồi điện phân nóng chảy=> thu được Na=> đốt vs O2
- hh Al2O3 và BaCO3 => dung dịch NaOH => lọc kết tủa thu được BaCO3=> nung kết tủa thu được BaO
- xử lí dung dịch nước lọc = khí CO2 => lọc kết tủa nung lên => tu được Al2O3
 
P

phiphikhanh

2/ chón dòng khí CO2 qua hỗn hợp đến khi xảy ra PƯ' hoàn toàn => cho vào nước, lọc kết tủa thu được Al2O3 và BaCO3
- nước lọc đem tác dụng vs HCl => cô cạn rồi điện phân nóng chảy=> thu được Na=> đốt vs O2
- hh Al2O3 và BaCO3 => dung dịch NaOH => lọc kết tủa thu được BaCO3=> nung kết tủa thu được BaO
- xử lí dung dịch nước lọc = khí CO2 => lọc kết tủa nung lên => tu được Al2O3
Mần câu nớ rồi thêy:D......................................................
 
Q

quynhtrang1996

nữa nha!!
cho hh gồm 3 chất rắn Al2O3 ; SiO2;Fe2O3 vào dd chứa 1 chất tan A thì thu dc 1 chất rắn B duy nhất.hãy cho biết A ; B là những chất nào?cho ví dụ và viết các pt minh hoạ.

@minhtuyen: sr tại mình ko để ý!!!!
~~~~~~~~~~~~~~

hh Al2O3 và BaCO3 => dung dịch NaOH => lọc kết tủa thu được BaCO3=> nung kết tủa thu được BaO
- xử lí dung dịch nước lọc = khí CO2 => lọc kết tủa nung lên => tu được Al2O3
có thể ghi rõ pthh ra dc ko
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

hh Al2O3 và BaCO3 => dung dịch NaOH => lọc kết tủa thu được BaCO3=> nung kết tủa thu được BaO
- xử lí dung dịch nước lọc = khí CO2 => lọc kết tủa nung lên => tu được Al2O3

có thể ghi rõ pthh ra dc ko
Al2O3 + NaOH => NaAlO2 + H2O
NaAlO2 + CO2 + H2O => Al(OH)3 + NaHCO3
Al(OH)3 => Al2O3 + H2O
 
M

minhtuyenhttv

nữa nha!!
cho hh gồm 3 chất rắn Al2O3 ; SiO2;Fe2O3 vào dd chứa 1 chất tan A thì thu dc 1 chất rắn B duy nhất.hãy cho biết A ; B là những chất nào?cho ví dụ và viết các pt minh hoạ.
A có thể là HCl B là SiO2
hoặc A là NaOH B là Fe2O3
trường hợp tách riêng thì xà cái 1 vì ta ko tái tạo được SiO2 từ Na2SiO3
 
Q

quynhtrang1996

nữa nha!!
cho hh gồm 3 chất rắn Al2O3 ; SiO2;Fe2O3 vào dd chứa 1 chất tan A thì thu dc 1 chất rắn B duy nhất.hãy cho biết A ; B là những chất nào?cho ví dụ và viết các pt minh hoạ.
A có thể là HCl B là SiO2
hoặc A là NaOH B là Fe2O3
trường hợp tách riêng thì xà cái 1 vì ta ko tái tạo được SiO2 từ Na2SiO3
mình thấy sao sao ấy!!!bạn co 1theå làm rõ dc ko?thu dc 1 chất rắn B duy nhất cơ mà!
 
Top Bottom