[Hoá 9] Bài tập hóa vô cơ

S

sachie.bobo

[Hóa 9] Cái pt này khó hiểu quá!

mình không biết tại sao mà cái đề cô cho khão sát.. chả đứa nào làm được@-)@-)
hiz... các bạn làm thử nhé
Fe(NO3)3 ....-> Fe2O3 + .....
rồi K2HPO4 + H3PO4 -> K3PO4 + ....?....
K3PO4 + KOH -> K2HPO4 + ....?....
=> Chú ý: Cần có [Hóa 9]
 
Last edited by a moderator:
B

bdhn_1995

[Hóa 9] Một bài tập

Hỗn hợp A gồm MgO va Al2O3. chia A làm 2 phần bằng nhau, mỗi phần có KL là 19,88 gam. cho phần 1 td voi 200 ml đ HCl, sau khi PU kết thúc, làm bay hơi cẩn thận thu đc 47,38 gam chất rắn khan.
phan 2 cho td voi 400ml dd HCl như ở thí nghiệm trên, sau PU kết thúc thì thu đc 50,58 gam chất rắn khan
a/ Viết PTHH
b/tính nồng độ mol của dd HCl
c/ tính thành phần % về KL về mỗi oxit trong A
=> Chú ý: Tiêu đề là [Hóa 9] chứ không phải [9 hóa ]
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

Hỗn hợp A gồm MgO va Al2O3. chia A làm 2 phần bằng nhau, mỗi phần có KL là 19,88 gam. cho phần 1 td voi 200 ml đ HCl, sau khi PU kết thúc, làm bay hơi cẩn thận thu đc 47,38 gam chất rắn khan.
phan 2 cho td voi 400ml dd HCl như ở thí nghiệm trên, sau PU kết thúc thì thu đc 50,58 gam chất rắn khan
a/ Viết PTHH
b/tính nồng độ mol của dd HCl
c/ tính thành phần % về KL về mỗi oxit trong A
=> Chú ý: Tiêu đề là [Hóa 9] chứ không phải [9 hóa ]
Lần 1 : HCl thiếu , kim loại dư
Lần 2 : HCl dư , kim loại hết
b )
MgO + 2HCl = MgCl2 + H2O
a--------2a-------a
Al2O3 + 6HCl = 2AlCl3 + 3H2O
b----------6b------2b
95a+267b+19.88-40a-102b= 47.38
=> 2a+6b =1
C M = 1/0.2= 5 M
c ) Lập hệ là OK
Tính có thể sai bạn thông cảm nha
 
B

bdhn_1995

hình như la sai roài thì phải. coi cho kĩ lai di. ai lem giúp yk...........................

có lẽ là sai ngay cho
95a+267b+19.88-40a-102b= 47.38
=> 2a+6b =1
C M = 1/0.2= 5 M
Kq la sai oy thj phải. thử giải lại từ đầu thử nha!!!

trong sách giải là tui cũng ko biết hay không nữa mà thấy nó sao sao ah. coi thử nha
MgO + 2HCl = MgCl2 + H2O
a--------2a-------a
Al2O3 + 6HCl = 2AlCl3 + 3H2O
b----------6b------2b
theo đề ta có PT
40a + 102b =19,88
95x + 267b = 50,68
=> a = 0,14 mol
b = 0,14 mol
số mol HCl Pu phần 2: 2a+ 6b = 1,12
số mol HCl Pu phần 1: (47,38/50,68) x 1,12 = 1,047 (mol)
Cm HCl = 1,047/0,2 = 5,235 (M)
=> % tung chat
xong oy. trong sách giải thế ko bjk đúng hay ko nữa. chắc là sách đểu oy
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

hình như la sai roài thì phải. coi cho kĩ lai di. ai lem giúp yk...........................
Sai chỗ nào bạn nói ra mình biết để sửa nói chugn chugn vậy ai biết giúp bạn đề nghị vậy

có lẽ là sai ngay cho
95a+267b+19.88-40a-102b= 47.38
=> 2a+6b =1
C M = 1/0.2= 5 M
Kq la sai oy thj phải. thử giải lại từ đầu thử nha!!!
Bạn biết chắc chắn đáp số thì có thể nói coi cách giải của mình chỉ có thế này
Gọi a , b lần lưọt là số mol MgO và Al2O3 pư
Kim loại dư , lượng chất rắn này có trong chất rắn khan sau pư
MgO + 2HCl = MgCl2 + H2O
a--------2a-------a
Al2O3 + 6HCl = 2AlCl3 + 3H2O
b----------6b------2b
Ta có muối tạo thành 95a + 133.5 *2 b = 95a + 267 b
Ta có khối lượng kim loại dư 19.88-40a-102b
Ta có pt 95a+267b + 19.88-40a-102b = 47.38
=> 55a + 165b =27.5
=> 2a + 6b = 1
Mol HCl chính là 2a+6b =1
Cm HCl = 1/0.2 = 5 M
 
Last edited by a moderator:
L

lovelovelove_96

Chuyển

Cho em góp vui với nha!?
Câu 1: xác định độ tan của NaCl ở 10 độ C, khi làm lạnh 200 g dd NaCl ở 50 độ C có độ tan là 64 g xuống 10 độ C ta lấy ra được 56 g chất tan
Câu 2: chỉ dùng phenoltlain hãy nhận bik các chất sau: NaOH; Na2CO3; NaCl; và HCl
.............................................................................................................................................................................
Chi tay len troi han doi vo doi, up mat xuong goi vo doi that sao???!
 
B

bdhn_1995

2/ bỏ phenoltlain vao từng dd
+ biến thành đỏ => NaOH, Na2CO3
sau đó lấy dd HCl bỏ vào từng lọ
+ thay có khí bay ra = > Na2CO3
HCl + Na2CO3 ----> NaCl + H2O + CO2
ko co HT j NaCl
con lai NaOH
 
Last edited by a moderator:
T

tiendatcj

Thế anh cho em hỏi khi nung hh CuO và Fe2O3 thì xảy ra phản ứng nào vậy(đk ko có ko khí nhé):):)
 
B

bdhn_1995

hình như CuO không nung được thì phải
còn Fe2O3 nung trong đk ko có kk la:
3Fe2O3 ----> 2Fe3O4 + 1/2O2
 
H

haudaica066

bài toán giải như sau
Gọi a,b lần lượt là số mol của Mg, MgCO3
hỗn hợp khí là H2 và CO2.
tac có hệ
24a + 84b = 13
a + b = 7.47/22.4 số lẻ wá
bạn tự giải nha => % Mg .

thể tích khí còn lại cho hấp thụ vào se~ thu dc muoi ji váẽ thu được muối gì và m=? . Minh hẻm biết khí đó hấp thụ vào cai gì nên ko giải được.

Vả lại đề cho dư rồi bạn ơi ko cần đốt cái zì đó mình vẫn tính được mà. Xem lai câu B?

Sau khi đốt còn lại khi CO2 nên V H2=7.47-1.87=5.6
Số mol H2= 0.25\Rightarrown Mg=0.25
từ đó suy ra %:D
 
I

iamwinner

[Hóa 9] Muối và kim loại

1 thah kl M nhung vao 1(l) dd CuSO4 0,5M. sau 1 thoi gian thay klg thanh kl tang 1,6g, nong do CuSO4 con 0,3M
a/ xd kl M
:D:D:D:D:D:D:D:D
=> Chú ý : Cần có [Hóa 9]
 
Last edited by a moderator:
D

dilentucaylua

hoá 9

/:)/:)/:)/:)/:)có một oxit sắt chưa rõ công thức , chia oxit này ra làm 2 phần bằng nhau

a, để hòa tan hết phần 1 cần 150ml dung dịch HCL 1.5M
b, cho một luồng khí H2 dư đi qua phần 2 nung nóng , phản ứng xong thu được 4.2g Fe tìm công thức oxit
 
S

sineanhem96

{ hóa 9 }Câu hỏi và bài tập trắc nghiệm ôn thi

Từ câu 1 -> 5 :
1/ Cho các oxit sau : Na2O, K2O, BaO, Al2O3, Fe2O3, MgO. Các oxit phản ứng với nước để tạo thành dung dịch kiềm là :
A. Na2O, K2O, BaO.
B. Na2O, BaO, Fe2O3.
C. K2O, BaO, Al2O3.
D. Na2O, K2O, MgO.
2/ Cho 47 gam K2O tan hết vào m gam dung dịch KOH 8%. Thu được dung dịch KOH 21%. Giá trị cuả m là :
A. 250 gam.
B. 354,85 gam.
C. 320 gam.
D. 400 gam.
3/ Trộn 200 ml dung dịch HCl 1M với 300 ml dung dịch HCl 2M, thu được dung dịch A. Nếu sự pha trộn không làm co giãn thể tích thì dung dịch A thu được có nồng độ mol là :
A. 1,5 M.
B. 1,2 M.
C. 1,6 M
D. 0,15 M.
4/ Có các dung dịch sau : MgCl2, BaCl2, AlCl3. Chỉ dùng một dung dịch nào dưới đây để phân biệt các dung dịch trên ?
A. KOH.
B. Na2CO3.
C. AgNO3.
D. K2SO4.
5/
Cho 7,8 gam hỗn hợp X gồm Al, Mg tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 8,96 lít khí H2 (đktc). Thành phần % theo khối lượng các chất trong X là :
A. 51,92% Al và 48,08% Mg.
B. 34,6% Al và 65,4% Mg.
C. 38,46% Al và 61,54% Mg.
D. 69,23% Al và 30,77% Mg.

Đáp án :
1. A
2. B
3. C
4. A
5. D
 
Last edited by a moderator:
D

dmt1995

[hoá 9]hh sắt oxit

mấy anh chị giúp em với :
Cho 4,64(g) hỗn hợp A FeO, Fe2O3,Fe3O4 có số mol bằng nhau. Dẫn CO đun nóng qua A sau 1 thời gian thu được 0,224 ( lit ) CO2 và chất rắn B
a) khối lượng chất rắn B=?
b) cho B tan hoàn toàn vào dd HNO3 thì thu được NO và NO2 có tỉ lệ mol là 1:1 . Tính tổng V ( lit ) khí thu được.
( làm theo kiểu lớp 9)


=>Lưu ý đặt tên tiêu đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
K

kokonomutsu

câu a)
bạn viết phương trình và tính ra số mol của CO2 =0.01 rồi --> mCO2 = 0.44 g
vì theo phương trình bạn thấy CO = CO2 nên sẽ --> số mol CO = 0.01 và mCO = 0.28 g
dựa theo định luật bảo toàn khối lượng ta sẽ có
khối lượng chất rắn = mA + mCO + mCO2
= 3.92 g
câu b có sai ko vậy bạn ko vậy cân bằng ko được là sao
bạn xem lại jùm mik nha

câu b)
ta có phương trình :
2Fe + 6HNO3 --> 2Fe(NO3)2 +NO2 + NO + 3H2O
bạn có được số mol của Fe theo câu a
rồi suy ra sô mol của V khí bằng tổng của hai khí và = 1.568 l
 
Last edited by a moderator:
K

ken73n

Câu b:
nFeO=nFe203=nFe304=0,01
sđ :
hh(FeO, Fe203, Fe304)---+CO->hh(Fe,các oxit sắt)----+HNO3------>Fe+3
(1)--------------------------------------------(2)-----------------------------------(3)
(1)-->(2)----(3) có thể coi như từ (1)--->(3)
( quá trình khử trên k hoàn toàn )
Fe+2------->Fe+3+1e
0,01.......................0,01
3Fe^+8/3------>3Fe+3 +1e
0,01...................................0,01
N+5-----+3e----->N+2
..................3x..........x
N+5------+1e----->N+4
.......................x..........x
=>4x=0,02=>x=0,005
=>V=224 ml
Theo cách lớp 9 thì viết pt ra rồi cân bằng .
 
T

thienmenh1

câu a)
bạn viết phương trình và tính ra số mol của CO2 =0.01 rồi --> mCO2 = 0.44 g
vì theo phương trình bạn thấy CO = CO2 nên sẽ --> số mol CO = 0.01 và mCO = 0.28 g
dựa theo định luật bảo toàn khối lượng ta sẽ có
khối lượng chất rắn = mA + mCO + mCO2
= 3.92 g
câu b có sai ko vậy bạn ko vậy cân bằng ko được là sao
bạn xem lại jùm mik nha
Đề bài đó đúng có 1 số bài cũng ra như vậy phải thêm muối [TEX]NH_4NO_3[/TEX] vào sản phẩm vì đề chỉ nói tạo ra khí chứ k nói tạo ra muối nên có thể tạo muối dạo này mình đang ôn thi nên k post bài đc sr nha sau khi thi mình sẽ post bài
 
N

nhoklemlinh

/:)/:)/:)/:)/:)có một oxit sắt chưa rõ công thức , chia oxit này ra làm 2 phần bằng nhau

a, để hòa tan hết phần 1 cần 150ml dung dịch HCL 1.5M
b, cho một luồng khí H2 dư đi qua phần 2 nung nóng , phản ứng xong thu được 4.2g Fe tìm công thức oxit
pthh
FexOy+2yHCl--->xFeCl2y/x+yH2(1)
----------O,225
FexOy+yH2--->xFe+yH2O (2)
-----------------0,075mol
từ (1)\RightarrownFexOy=1:2y.0,225
từ (2)\RightarrownFexOy=0,075: x
\Rightarrow2y=3x\Rightarrowy=3;x=2
vạy cthh là Fe2O3
 
Top Bottom