[Hoá 9] Bài tập hóa vô cơ

T

thaicuc95

Mình xin lập toptic này cho các bạn trao đổi hóa học . Các bạn ôn thi chuyên và thi không chuyên vào đây chia sẻ bài tập , mình biết diễn đàn mình có nhiều bạn thi chuyên mà , không thì năm nay các tỉnh có tỉnh thi môn hóa vào 10
Mình post bài trước nhá
Bài 1 : ( Dành cho không chuyên )
Đốt cháy hoàn toàn 1 V hiđrocacbon A được 2V CO2 và 2V H2O. Xác định A và viết công thức cấu tạo , biết A làm mất màu dung dịch Br2
Bài 2: ( Dành cho thi vào chuyên )
Cho 0.16 mol CO2 vào 100 ml NaOH 0.4M và Ca(OH)2 1M. Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng
Bài 1: Gọi công thức là CxHy
CxHy + x+y/4 O2 = xCO2 + y/2H2O
1--------------------------2-------2
=> x=2 và y=4
CTPT là C2H4
Viết công thức cấu tạo tiếp
Bài 2 : Thứ tự các phản ứng
CO2 + Ca(OH)2 = CaCO3 + H2O
0.1-------0.1-----------0.1
CO2 + NaOH= NaHCO3
0.04---0.04-------0.04
CO2 + H2O + CaCO3 = Ca(HCO3)2
0.02--------------0.02--------0.02
n CaCO3 = 0.1-0.02=0.08
n NaHCO3 = 0.04
n Ca(HCO3)2 = 0.02
Đúng không nhỉ
 
L

levanbinh16

1.htan hết 1 oxit sắt cần dùng vừa đủ 20gH2SO4 98% đun nóng,sau pư thu dc 448ml SO2 (đktc).cthh của oxit đó
a)FeO B)Fe2O3 C)Fe3O4 d)ko có t/m
mol H2SO4 = 0,2 => mol muối là 0,06 => mol Fe=0,12

dùng bảo toàn e => mol O = 0,16

lập tỉ lệ => đáp án C

2.A là hỗn hợp Al2O3,Fe2O3 .hòa tan hết 0,05 mol A cần dùng vừa đủ V(ml) dd HCl 1M.tính Vdd HCl 1M DC DÙNG
A)6,72 l b)2,24l c)4,48 l d)8,96l

bài này nếu xét V ở dktc thì đáp án là A
còn xét Vdd HCl 1M thì không có đáp án

3.tìm tp%m NaCl trong hỗn hợp NaCl,NaBr nếu cho hỗn hợp này td với dd AgNO3 dư dc mktua =mAgNO3 t/gia pư
a)27,8% b)15,2% c)13,4% d)24,5%

gọi a và b lần lượt là số mol NaCl và NaBr

theo dữ kiện => (108+35,5)a + (108 + 80)b = 170(a+b)

=> tỉ lệ a:b=36:53

=> đáp án A

4.htan hoàn toàn 7,8g hỗn hợp Mg,Al vào dd HCl dư .sau pư m dd tăng 28,4 g .nHCl đã pư là
a)0,8 b)0,08 c)0,04 d)0,4

bài này đề sai nè 7,8 g cho vào mà làm gì tăng tận 28,4g

5.htan hoàn toàn 23,8g hỗn hợp2 muối cacbonat của1 kl hóa trị 1 ,1kl htri 2 trong HCl dư ,thu dc 4,48 l khí (đktc) và dd X.cô cạn dd X dc lượng muối khan là a)38g b)26 g c)2,6 g c)3,8 g

4,48 =0,2mol chính là số mol của CO2 => mol H2O = 0,2

dùng bảo toàn nguyên tố và bảo toàn khối lượng => đáp án A = 26g
 
H

huynhlaplo

[Hóa 9] Vô cơ cần giúp

Đun nóng hỗn hợp Fe, S (Không có không khí) thu dc chất rắn. Hòa tan A bằng Axit HCl dư thoát ra 6,72 lít (đktc) khí D và còn nhận dc dung dịch B cùng chất rắn E. Cho khí D đi chậm qua dung dịch CuSO4 tách ra 19,2 gam kết tủa đen.
a) Viết phương trình phản ứng.
b) Tính lượng riêng phần Fe, S ban đầu biết số lượng E = 3,2 gam.

Các bạn làm rồi mình gửi tiếp nha.
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

Đun nóng hỗn hợp Fe, S (Không có không khí) thu dc chất rắn. Hòa tan A bằng Axit HCl dư thoát ra 6,72 lít (đktc) khí D và còn nhận dc dung dịch B cùng chất rắn E. Cho khí D đi chậm qua dung dịch CuSO4 tách ra 19,2 gam kết tủa đen.
a) Viết phương trình phản ứng.
b) Tính lượng riêng phần Fe, S ban đầu biết số lượng E = 3,2 gam.

Các bạn làm rồi mình gửi tiếp nha.
Fe + S = FeS (1)
0.2--0.2--0.2
FeS + 2HCl = FeCl2 + H2S
0.2------------------------0.2
Fe +2HCl = FeCl2 + H2
0.1--------------------0.1
H2S + CuSO4 = CuS + H2SO4
0.2----------------0.2
E chính là S
n S = 0.1
Pư (1) ko hoàn toàn đồng thơi Fe và S dư
Ráp mol vào phương trình được như trên
n Fe =0.3
n S=0.3
 
T

thandong29

các bạn ơi cho mình hỏi cách trình bày của một bài toán điều chế ?Ví dụ từ bari nitơrat thanh bải hydroxit. Các bạn trình bày hộ mình nha. À mình hỏi thêm với các chất khử như CO; H2; C.... thì chỉ có thể khử các ôxit từ đâu? có những cáh nào điều chế sắt 2 clorua từ sắt 3 clorua? các bạn giúp mình nha cám ơn nhìu!
 
T

tiendatcj

các bạn ơi cho mình hỏi cách trình bày của một bài toán điều chế ?Ví dụ từ bari nitơrat thanh bải hydroxit. Các bạn trình bày hộ mình nha. À mình hỏi thêm với các chất khử như CO; H2; C.... thì chỉ có thể khử các ôxit từ đâu? có những cáh nào điều chế sắt 2 clorua từ sắt 3 clorua? các bạn giúp mình nha cám ơn nhìu!
Câu đầu thì theo mình là thế này:
Ba(NO3)2---> BaCO3---> Ba(HCO3)2--->Ba(OH)2.(ko biết có đúng hay ko:khi (9):)
CO, H2, C có thể khử đc từ CuO--->ZnO(ko biết MnO có khử đc hay ko:khi (38):)
+ FeCl3 + Fe--> FeCl2
+ Cu + FeCl3--> FeCl2+CuCl2
Hình như chỉ có 2 cách đó:khi::khi:
 
N

nhoklemlinh

@levanbinh thank nhju ạ
xin lỗi mọi người,sơ suất trong post đề.mình gửi đề khác ha
1.kl R có htri ko đổi .muốn oxi hoá hết x g R cần vừa đủ 3,36l O2.nếu đem hoà tan hết xg R trong dd HCl thì thu được ?l H2(toàn đktc)
a)6,72l b)2,24l c)4,48l d)8,96l
2.htan 19,2g kl M bằng axit H2SO4 đặc nóng dư thu dc SO2 .cho SO2 thu dc htan hoàn toàn trong 1lddd NaOH 0,7M .sau pu cô cạn dd thu dc 41,8 g chất rắn .M là:
a)Al b)Cu c)Mg d)Zn
3.khi đốt cháy htoan mg hidrocacbon X và cho sp cháy lần lượt qua ông1 đựng P2O5 dư ,ống 2 đựng KOH dư ,thấy tỉ lệ khối tăng ở ống 1 và ống 2 là 9:44.Vậy công thức của X
a.C2H4 B.C6H6 C.C3H8 D.C3H4 E.C8H18
4.iot có thể bay hơi trực tiếp thành khí có màu tím không qua trạng thái lỏng.Hiện tượng đó được gọi là sự:
A.nóng chảy b.khuyếch tán c.thăng hoa d.bay hơi e.hoá hơi
5.Ứng với công thức phân tử C3H4Cl2 có đồng phần
A.2 B.4 C.6 D.8 E.tất cả đều không đúng
 
Last edited by a moderator:
L

levanbinh16

.kl R có htri ko đổi .muốn oxi hoá hết x g R cần vừa đủ 3,36l O2.nếu đem hoà tan hết xg R trong dd HCl thì thu được ?l H2(toàn đktc)
a)6,72l b)2,24l c)4,48l d)8,96l

anh giải luôn nhé ^^!

giải chi tiết bài này cho các em nà!

gọi n và a là hóa trị và số mol của kim lại R

khi tác dụng với O2
dùng bảo toàn e => n.a = 2.mol O = 4.mol O2 = 0,6

khi tác dụng với HCl => n.a = 2 mol H2 (2)

thay (1) vào (2) => đáp án A. 6,72l

2.htan 19,2g kl M bằng axit H2SO4 đặc nóng dư thu dc SO2 .cho SO2 thu dc htan hoàn toàn trong 1lddd NaOH 0,7M .sau pu cô cạn dd thu dc 41,8 g chất rắn .M là:
a)Al b)Cu c)Mg d)Zn
đối với dạng bài kiểu này có 2 cách 1 là giải theo cách thông thường, 2 là thế đáp án vào (khá nhanh đấy chưa đến 1,8p đâu)

giả sử KL là Al tính số mol ra lẻ để đấy

nếu là Cu mol là 0,3 dùng bảo toàn e => mol SO2 là 0,3 vậy rắn là Na2SO3 0,3 và NaOH dư 0,1

tính ra đúng => đáp án B
 
L

linh_hung_yen

@levanbinh thank nhju ạ
xin lỗi mọi người,sơ suất trong post đề.mình gửi đề khác ha
1.kl R có htri ko đổi .muốn oxi hoá hết x g R cần vừa đủ 3,36l O2.nếu đem hoà tan hết xg R trong dd HCl thì thu được ?l H2(toàn đktc)
a)6,72l b)2,24l c)4,48l d)8,96l
2.htan 19,2g kl M bằng axit H2SO4 đặc nóng dư thu dc SO2 .cho SO2 thu dc htan hoàn toàn trong 1lddd NaOH 0,7M .sau pu cô cạn dd thu dc 41,8 g chất rắn .M là:
a)Al b)Cu c)Mg d)Zn
3.khi đốt cháy htoan mg hidrocacbon X và cho sp cháy lần lượt qua ông1 đựng P2O5 dư ,ống 2 đựng KOH dư ,thấy tỉ lệ khối tăng ở ống 1 và ống 2 là 9:44.Vậy công thức của X
a.C2H4 B.C6H6 C.C3H8 D.C3H4 E.C8H18
4.iot có thể bay hơi trực tiếp thành khí có màu tím không qua trạng thái lỏng.Hiện tượng đó được gọi là sự:
A.nóng chảy b.khuyếch tán c.thăng hoa d.bay hơi e.hoá hơi
5.Ứng với công thức phân tử C3H4Cl2 có đồng phần
A.2 B.4 C.6 D.8 E.tất cả đều không đúng
đáp án
1>A
2>B
3>B
4>C
5>E
:khi (35)::khi (152)::khi (59):
 
L

letung_167

À mình hỏi thêm với các chất khử như CO; H2; C.... thì chỉ có thể khử các ôxit từ đâu?

Xin được trợ giúp em câu hỏi này :

Thực chất CO,H2,C... là những hợp chất dùng để điều chế kim loại trong các ngành công nghiệp.Nên sự điều chế kim loại sẽ tương ứng với câu hỏi của em.

+Phản ứng thủy luyện ( Từ Cu về sau )
VD : Zn + CuSO4 --> ZnSO4 + Cu
+Phản ứng nhiệt luyện (Từ Zn về sau ) => Tương ứng với câu hỏi của em
VD : C + ZnO --> Zn + CO
+Phương pháp điện phân (Từ Al về trươc )
VD : NaCl ---> Na + Cl2
+Với các kim loại có tính khử TB yếu (sau Al ) điện phân dung dịch muối của chúng
VD : CuCl2 ---> Cu + Cl2
+Với : Ag, Hg thì nhiệt phân hợp chất của chúng
VD : AgNO3 --> Ag + No2 + O2
 
Last edited by a moderator:
H

haison0106

[Hóa 9] Bảo toàn khối lượng

lâu wa moi xem lai mấy bài hoá dang này . mình quên cách làm rồi ai nhớ chỉ dùm nha

Dẫn CO đi qua 5.36g Fe2O3 va Feo đun nóng . sau 1 thời gian ta dc m(g) chất rắn. và khí CO2. Đem CO2 này đi wa dd nước vôi trong thu 5g tủa . Tính m(g).


trình bày rõ rõ chút nha các bạn



=>Lưu ý đặt tên tiêu đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
T

toletbygonebebygone

ta dựa vào định luật bảo toàn khối lượng nha em :
m ( hỗn hợp ) + m CO = m Fe + m CO2
từ kết tủa => mol CO = mol CO2 = 5/100=0.05 mol
rồi tính khối lượng Fe :
m Fe = 5.36+ 0.05*(12+16)-0.05*44=4.56 g
bài này em dùng bảo toàn nguyên tố cũng đc :D
nhưng hình như em chưa học thì phải
 
L

levanbinh16

lâu wa moi xem lai mấy bài hoá dang này . mình quên cách làm rồi ai nhớ chỉ dùm nha

Dẫn CO đi qua 5.36g Fe2O3 va Feo đun nóng . sau 1 thời gian ta dc m(g) chất rắn. và khí CO2. Đem CO2 này đi wa dd nước vôi trong thu 5g tủa . Tính m(g).


trình bày rõ rõ chút nha các bạn

5g tủa => mol CO2 = mol CaCO3 = 0,05

CO + [O]----> CO2
------0,05<---0,05

=> m = 5,36 - 0,05x16 = 4,56g
 
N

nhoklemlinh

1.thêm a g tinh thể CuSO4.5H2O vào mg dd CuSO4b% thu dc dd c% .biểu thức nào dưới đây đúng:
a.c(a+m)=(100a+bm)100
b.a(64-c)=m(c-b)
c.64a+c=(c+b)m
d.c(a+m)=64a+bm
e.c(a+m)=0,64a=bm
2.Khử hoàn toàn 24gam hỗn hợp CuO và Fe2O3 bằng H2 thu dc hỗn hợp kl A và 7,2 g H2O .%m của Cu và Fe trong A :
a.25%Cu và 75%Fe
b.41,4%Cu và 58,6%Fe
c.80%Cu và 20%Fe
d.50%Cu và 50% Fe
e.38,36%Cu và 63,64%Fe
3.thuỷ ngân kl bị lẫn 1 ít tạp chất Al,Fe,Cu,Zn.nên dùng chất nào để thu dc Hg tinh khiết
a.HCl b.NaOH C.O2 D.NaCl e.HgCl2
4.nhận bjt dc ? chất trong số dd sau nếu chỉ dùng thêm dd H2SO4 :Na2CO3,BaCl2,CH3COONa,MgCl2,,Ba(HCO3)2,NaCl.
a.3 b.4 c.5 d.6 e.1
5.trộn 200ml dd H2SO4 0,3M với 300ml dd KOH 0,7M thu dc dd X.ddX có thể htan tối đa mAl :
a.1,27g b.2,43g c.2,7g d.3,5g e.5,4g
 
V

vision_96

[Hóa 9] lập CTHH

Hòa tan một kim loại hóa trị II vào lượng HCl dư thu được 13,6g muối. Dẫn toàn bộ khí thu được đi qua Fe2O3 (nóng đỏ) thu được 1,12g Fe (hiệu suất 80%). Xác định kim loại hóa trị II và tính khối lượng Fe2O3 đã bị khử
 
Last edited by a moderator:
C

congchuabongbong_9980

=> mFe = ( 1.12 X 100 )/80 = 1.4(g)
=> nFe= 1.4/56 = 0.025 mol
=> n(Fe2O3) = 0.025/2 = 0.0125 mol
=> m(Fe2O3) = 0.0125 X 160= 2(g)
tiếp thì tớ hok bÝt là có đúg hok nũa, vì tớ học trước có đến đây(mà chua chắc đã đúg)
 
U

uyham

không chắc lắm nhưng cứ post vậy, có sao thì sửa giùm nha
1.d
2.e mà hình như đáp án trên đề sai, là 36,36% chứ
3,. ko biết, hình như là e
4. b
5.b
 
H

huynhlaplo

2 Thanh kim loại giống nhau (đều tạo cùng nguyên tố R hóa trị II ). Thả thanh thứ nhất vào dung dịch Cu(NO3)2 và thanh thứ 2 vào dung dịch Pb(NO3)2. Sau 1 thời gian, khi số mol 2 muối phản ứng bằng nhau lấy 2 thanh kim loại đó ra khỏi dung dịch thấy khối lượng thanh thứ nhất giảm đi 0,2% , còn khối lượng thanh thứ 2 tăng 28,4%. Tìm R.
 
Top Bottom