[Hoá 9] Bài tập hóa vô cơ

C

cattrang2601

Bài 3 : Nhận biết H2SO4 , NaOH , HCl có cùng nồng độ . Chỉ dùng phenolphetalin
tớ làm cụ thể để mọi người xem nhé.......@@@@@@@@@@
trích mỗi chất một ít làm mẫu thử và đánh số thứ tự 1,2, 3
nhỏ vài giọt phenolphtalein vào các mẫu thử
mẫu thử nào làm hoá đỏ là NaOH (1)
hai mẫu thư còn lại không có pu là H2SO4 và HCl
cho NaOH mới nhận biết được vào hai mẫu thử còn lại sao cho lượng NaOH gấp đôi lượng mẫu thử của hai chất kia.
sau đó cho phenolphtalein vào hh cả hai mẫu thử
mẫu thử nào làm đổi màu phenol sang đỏ là mẫu thử chứa HCl (2)
mẫu thử không làm đổi màu phenol là H2SO4 (3)
GT: do tỉ lệ số mol NaOH/H2SO4 =2/1(*)
NaOH/HCl=1/1(**)
\Rightarrow
khi cho lượng NaOH gấp hai lần lượng thử của axit thì NaOH ở pu (*) hết,
còn NaOH ỏ pu (**) vẫn còn dư......................:khi (165)::khi (165)::khi (165):
 
P

phamminhkhoi

bài này thì đơn giản... chỉ cần căn cứ vào tính chất hóa học của axit, bazo, muối là ra lun
NaOH: quỳ tím hóa xanh
HCl:quỳ tím hóa đỏ
NaCl ; không làm đổi màu quỳ tím............!!!!!!!!!!!!!1
còn phenol làm đổi màu NaOH sang màu đỏ còn không làm đổi màu các chất kia
dùng NaOH mới nhận biết được cho vào các chất kia... chất nào pu là HCl
cũng có thể cô cạn hai chất còn lại . chất nào lắng cặn là NaOH . không lắng cặn là HCl.....................

Sai !

Nhạn biét chỉ bằng hiẹn tượng quan sát được. NaOH phản ứng với HCl hoàn toàn không có hiện tượng. Còn lắng cặn phải dùng công cụ khác (trái gt) & thuộc về vật lý :D

Nhận biết như sau:

NaOH ---> pp ngả hồng
Nhỏ từ từ hai dd còn lại vào NaOH đã có giọt pp bên trong, dung dịch nào làm cho lọ nhạt màu hồng đó chính là Hcl.


Bài 3 : Nhận biết H2SO4 , NaOH , HCl có cùng nồng độ . Chỉ dùng phenolphetalin
Ta nhận biết dung dịch KOh trứoc.
sau dó nhỏ từ từ những lượng bằng nhau dd hai acid vào 2 bình chưa NaOH và pp, dd nào làm nhạt màu nhanh hơn thì đó chính là H2SO4 (do phân ly ra 2 H+)
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

Tiếp tục sự nghiệp
Bài 2 : Tách riêng từng chất sau ra khỏi hỗn hợp : Al , Cu , Fe , Al2O3 , Fe2O3 ( chưa có ai làm )
Bài 5: Tách riêng từng chất sau ra khỏi hỗn hợp C2H2 và C2H4
 
M

m_k80

Bài 5 : CHo hh vào Ag2O
C2H2 + Ag2O -> Ag2C2 + H2O
Ag2C2 + HCl -> C2H2 + AgCl
C2H4 không phản ứng
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

Bài 2 : đề thi chuyên SP năm nay mà --> OK
Bài 5 : CHo hh vào Ag2O
C2H2 + Ag2O -> Ag2C2 + H2O
Ag2C2 + HCl -> C2H2 + AgCl
C2H4 không phản ứng
Bài 2 đề chuyên sư phạm năm nay hả , mới biết đó cậu post đề sư phạm lên được không .
Bài đó là đề thi học sinh giỏi tỉnh mình năm nay đó , thi hồi tháng 3
Bài 6: Trong phong thí nghiệm chỉ có nước Br2 và các phương tiện cần thiết hãy nhận biết các khí sau H2 , N2 , CH4 , C2H4 , C2H2 , CO2 , C3H8
 
M

m_k80

hjcc nhầm . Xin lỗi mọi người đầu óc hơi lú. không phải là đề thi SP năm nay đâu
Đề thi năm nay : tách các chất sau mà không được làm thay đổi khối lượng các chất : Al , Cu , Fe2O3 , Al2O3 .
 
N

nhatquangtn

Bài 6: Trong phong thí nghiệm chỉ có nước Br2 và các phương tiện cần thiết hãy nhận biết các khí sau H2 , N2 , CH4 , C2H4 , C2H2 , CO2 , C3H8

Dẫn lần lượt các khí qua dd Br2 dư : Làm mất màu dd Br2 là C2H4 C2H2
Không làm mất màu dd BR2 là H2 N2 CH4 CO2 C3H8
các khí làm mất màu dd Br2: khí nhanh làm mất màu Br2 là C2H4
khí chậm làm mất màu Br2 là C2H2
các khí không làm mất màu Br2 đem thử bằng que đóm . Que đóm bùng cháy là H2 Que đóm tắt là N2. 3 Khí còn lại đem nung với xúc tác Pt . Khí tạo thành dẫn qua dd Br2 khí làm mất màu Br2 chứng tỏ khí đem nung bang đầu là C3H8 còn lại là CO2 và CH4 dẫn qua nước Br2 nguyên chất , làm mất nước Br2 là CH4 khí còn lại là CO2
Có gì sai sót xin vui lòng chỉ giáo thêm :p:p
 
T

thaicuc95

Dẫn lần lượt các khí qua dd Br2 dư : Làm mất màu dd Br2 là C2H4 C2H2
Không làm mất màu dd BR2 là H2 N2 CH4 CO2 C3H8
các khí làm mất màu dd Br2: khí nhanh làm mất màu Br2 là C2H4
khí chậm làm mất màu Br2 là C2H2
các khí không làm mất màu Br2 đem thử bằng que đóm . Que đóm bùng cháy là H2 Que đóm tắt là N2. 3 Khí còn lại đem nung với xúc tác Pt . Khí tạo thành dẫn qua dd Br2 khí làm mất màu Br2 chứng tỏ khí đem nung bang đầu là C3H8 còn lại là CO2 và CH4 dẫn qua nước Br2 nguyên chất , làm mất nước Br2 là CH4 khí còn lại là CO2
Có gì sai sót xin vui lòng chỉ giáo thêm :p:p
Sai
Chỉ dùng Br2 và các phương tiện thí nghiệm cần thiết khác . Làm lại nhá bạn
 
J

jamesborn

[Hóa 9] Hỗn hợp kim loại

hỗn hợp A gồm Zn và Fe duoc chia thành 2 phần bằng nhau
phần 1 cho tác dụng vói clo thì cần 7.84l(dktc) và thu duoc hỗn hợp B
phần 2 phản ứng vừa đủ với 600ml HCl 1M
a)Tính khối lượng mỗi kim loại trong A
b) Hòa tan hoàn toàn B với nước rồi cho tác dụng với dung dịch NaOH 1M
Tính V dung dịch NaOH dùng vừa đủ sao cho luong75 kết tủa thu duoc là lớn nhất, nhỏ nhất
Biết sau phản ứng
dung dịch ko chứa muối sắt
2)
Hòa tan hoàn toàn 1.7g hỗn hợp Zn và kim loại M chưa biết trong dd HCl vừa đủ thu duoc 0.672l khí (dktc) và dd B, mặt khác để hòa tan hoàn toàn 1.9 gam kim loại M
thì dùng ko hết 200ml dd HCl 0.5M
a)Xác định kim loại M biết M thuộc nhóm II
b) Tính C% các muối trong dung dịch B. Biết người ta đã dùng HCl 10%
3)
đốt cháy hop chất hữu cơ X thu duoc khí CO2 và H2O với tỉ lệ V là Vco2:Vh2o = 3 : 2
các thể tích do duoc ở cùng 1 điều kiện
b) xác định công thức cấu tạo của X biết X làm mất màu dung dịnh Brom
Viết PTPU của dd X với dung dịch Brom, dung dịch NaOH và Cao

ai chỉ em với giảng cho em hiểu nha :D
 
N

nhatquangtn

dùng Br2 chứ có dùng thêm gì đâu ?? Chẳng lẽ que đóm và xúc tác Pt không đuợc dùng àh
 
G

gororo

Đề thi năm nay : tách các chất sau mà không được làm thay đổi khối lượng các chất : Al , Cu , Fe2O3 , Al2O3 .
Cho vào HNO3 đặc nguội:
_Al bị thụ động hóa nên ko tan=> Lọc vớt phần chất rắn ko tan, rửa sạch sấy khô thu đc Al
_3 chất còn lại tan tạo: Cu(NO3)2; Fe(NO3)3; Al(NO3)3

Nung hh các muối thu đc CuO; Fe2O3; Al2O3. Sau đó cho hh này vào dd NaOH dư: Al2O3 =>NaAlO2=>Thổi CO2 đi qua=>Al(OH)3=>nung=>Al2O3

Hh rắn ko tan: thổi H2 dư đi qua, sau đó cho vào dd HCl:
_Cu ko tan=>lọc vớt phần chất rắn, rửa sạch sấy khô khu đc Cu
_Fe=>FeCl2=>Cho NaOH vào=>Fe(OH)2=>nung trong kk=>Fe2O3
 
J

jamesborn

Bài anh ken73 tách chất chưa đúng . Đề nghị làm lại
Tách từng chất ra khỏi hỗn hợp Fe , Cu , Al , Al2O3 , Fe2O3 tức là sau qua trình tách phải tách riêng từng chất ra . Bài của anh chỉ tách được Cu , Al , Fe ( Al Fe của anh bao gồm cả Al và Fe ban đầu với Al và Fe có trong Fe2O3 và Al2O3 ) , còn Al2O3 , Fe2O3 anh tách ở đâu
Bài của bạncattrang làm đúng rồi , nhưng trình bày cụ thể rõ ràng hơn tí là có điểm hoàn chỉnh
Cách làm của mình
- Lấy mỗi lọ một ít dung dịch làm mẫu thử
- Nhỏ vài giọt phenolphetalin vào các lọ
+ Lọ nào hóa hồng ( đỏ ) là NaOH
+ Không có hiên tượng gì là NaCl , HCl
- Lấy NaOH lượng thiếu cho vào các dung dịch còn lại . Nhỏ phenolphetalin vào các lọ đó .
+ Dung dịch hóa đỏ là NaCl
+ Không có hiện tượng gì là HCl
Giải thích : Bở vì pư trung hào NaOH + HCl xãy ra , vậy sau pư NaOH hết vậy khi nhỏ phenolphetalin vào sẽ ko có hiện tượng gì . Còn NaCl không pư với NaOH vậy khi nhỏ phenolphetalin vào thì sẽ hóa hồng
Bài 3 : Nhận biết H2SO4 , NaOH , HCl có cùng nồng độ . Chỉ dùng phenolphetalin

cách tách chất của bạn này thấy hơi kì tại vì theo mình biết thì người ta cho 1 hỗn hợp mà thì sao lại dùng mẫu thử ở mỗi ống nghiệm, đây có phải là nhận biết đâu ?
mình thi chuyên toán nhưng do tham chơi nên ko đủ điểm thi toán đành qua hóa, mình mới tập tẹ làm hóa nâng cao mình nhận xét thế mấy bạn thấy sai thì cho mình xin lỗi

Cho vào HNO3 đặc nguội:
_Al bị thụ động hóa nên ko tan=> Lọc vớt phần chất rắn ko tan, rửa sạch sấy khô thu đc Al
_3 chất còn lại tan tạo: Cu(NO3)2; Fe(NO3)3; Al(NO3)3

Nung hh các muối thu đc CuO; Fe2O3; Al2O3. Sau đó cho hh này vào dd NaOH dư: Al2O3 =>NaAlO2=>Thổi CO2 đi qua=>Al(OH)3=>nung=>Al2O3

Hh rắn ko tan: thổi H2 dư đi qua, sau đó cho vào dd HCl:
_Cu ko tan=>lọc vớt phần chất rắn, rửa sạch sấy khô khu đc Cu
_Fe=>FeCl2=>Cho NaOH vào=>Fe(OH)2=>nung trong kk=>Fe2O3
anh gororo làm hay quá, giúp em mấy bài này đi
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=104506 :D
 
Last edited by a moderator:
N

nhatquangtn

Bài 1 nè ;)
[TEX]Zn + Cl_2 -> ZnCl_2[/TEX]
x ---> x
[TEX]2Fe + 3Cl_2 -> 2FeCl_3[/TEX]
y --- > 3/2y
[TEX]Zn + 2HCl -> ZnCl_2 + H_2[/TEX]
x --> 2x
[TEX]Fe + 2HCl -> FeCl_2 + H_2[/TEX]
y -->2y
nCl2= 7,84/22,4 = 0,35 (mol) => x +3/2y =0,35 }Giải hệ PT => x= 0,2
nHCl= 0,6 x 1 = 0,6 (mol) => 2x + 2y = 0,6 } y=0,1
mZn = 65 x 0,2 = 13g
m Fe = 56 x 0,1=6,5g
% tự tính :D
 
Last edited by a moderator:
L

lelinh19lucky

em giúp anh nha
n Al2O3=20.4/102=0.2(mol)
Al2O3+6HCL----------->2AlCL3+3H2O
1 6 2 3
nHCL cần dùng là 0.2*6=1.2(mol)
V dd HCL=1.2/0.5=2.4(l)
nồng độ mol dd muối thu được là 0,4/2.4=0,16M (xấp xỉ ^^)
bài 2)
Fe+ 2HCL---->FeCl2 +H2 1
FexOy+2yHCL----->xFeCL2y/x +yH2O 2
dễ dàng nhận ra là H2 thoát ra chỉ ở PU 1
tính được Fe trong hh là 0,05 mol hay 2.8g
tính % từ đây dễ òi
b) là Fe3O4 (số to wa em chả bít ước lượng thế này có chuẩn ko ^^)
,c thay các số liệu trên vào rồi tính ạ
 
Last edited by a moderator:
M

m_k80

3) CnH2n-2 +(3n-1)/2 ---> nCO2 + (n-1)H2O (ankin là phù hợp )
VCO2 : VH2O = 3:2 ---> n=3 --> X là C3H4
 
C

coolboyhp

( hoá 9 )hh Fe, Al, Mg

cho hỗn hợp 3 kl Fe Al Mg có khối lương 64 gam
pư HNo3 thu đc 2,24 lit no2 ở dktc hỏi đc bao gam muối (pư xảy ra hoàn toàn)

chú ý tiêu đề topic ! kira_l đã sửa !
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

cho hỗn hợp 3 kl Fe Al Mg có khối lương 64 gam
pư HNo3 thu đc 2,24 lit no2 ở dktc hỏi đc bao gam muối (pư xảy ra hoàn toàn)
N+5 +1e --> N+4
------0,1-------0,1
nNO3-(trong muối) = 0,1 mol
mmuối = mkloại + mNO3- = 64 + 6,1 = 70,1
p/s tên tiêu đề bạn nên đặt theo qui định diễn đàn
 
K

kira_l

đề tiếp !

1 > Nhận biét các chất sau bằng pp hoá học !

cồn 100* , rượu axetic , glucozo , lòng trắng trứng , benzen

2 > Tách các chất sau !

Al , Fe2O3 , Cu . Al2O3 mà ko làm thay đổi lượng !
 
Top Bottom