[Hoá 9] Bài tập hóa vô cơ

L

lovelovelove_96

Bạn ơi bạn làm còn thiếu rồi, nếu oxit kim loại đó là Fe3O4 thì sẽ không đúng, vậy phải gọi là MxOy mới đúng. dù sao cũng rất cảm ơn bạn!
 
L

lanhuong2695

[hoá 9] Tính theo phương trình phản ứng

Bài 1. Hoà tan 10,95 g hỗn hợp Mg và Zn bằng dung dịch H2SO4 dư thu được 4,48 lít H2 (đktc).

Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp?

Bài 2. Hoà tan 24,2 gan hỗn hợp bột ZnO và CuO cần dùng vừa đủ 600ml dd HCl 1M

Tính khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu

Bài 3. Hoà tan hoàn toàn 7,3 g hỗn hợp MgCl2 và CuCl2 trong 200g H2O được dd A. Cho dd A tác dụng vừa đủ với dd NaOH thu được kết tủa B. Rửa sạch B, nung trong không khí tới khối lượng không đổi thu được 4g chất rắn C. Tính:

a. % khối lượng của mỗi muối trong hh ban đầu

b. C% các chất trong dd A?

Cho mình tham khảo cách giải của các bạn :)
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

Bài 1. Hoà tan 10,95 g hỗn hợp Mg và Zn bằng dung dịch H2SO4 dư thu được 4,48 lít H2 (đktc).

Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp?

Viết pt :

gọi a , b lần lượt là số mol của Mg và Zn

=> 24a + 65 b = 10,95

a + b = 4,48 : 22,4 = 0,2

=> a = 0,05 ; b = 0,15

=> Khối lượng mỗi g

Bài 2. Hoà tan 24,2 gan hỗn hợp bột ZnO và CuO cần dùng vừa đủ 600ml dd HCl 1M

Tính khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu

ZnO + 2HCl === ZnCl2 + H2O
a..........2a

CuO + 2HCl === CuCl2 + H2O
b...........2b

81a + 80b = 24,2

2a + 2b = 0,6

=> a = 0,2 ; b = 0,1

=> Khối lượng mỗi g

Bài 3. Hoà tan hoàn toàn 7,3 g hỗn hợp MgCl2 và CuCl2 trong 200g H2O được dd A. Cho dd A tác dụng vừa đủ với dd NaOH thu được kết tủa B. Rửa sạch B, nung trong không

khí tới khối lượng không đổi thu được 4g chất rắn C. Tính:

a. % khối lượng của mỗi muối trong hh ban đầu

b. C% các chất trong dd A?

MgCl2 + 2NaOH ==== Mg(OH)2 + 2NaCl
a..............2a...................a
CuCl2 + 2NaOH ==== Cu(OH)2 + 2NaCl
b............2b...................b
Mg(OH)2 ==t*== MgO + H2O
....a.....................a
Cu(OH)2 ==t*== CuO + H2O
b........................b

ta có

95a + 135b = 7,3

40a + 80b = 4

=> a = 0,02 ; b = 0,04

=> % mỗi chất

b > m_dung dịch = 200 + 7,3

m_MgCl2 = 1,9

=> m_CuCl2 = 5,4

=> C% các chất trong dung dịch A :d

 
P

phuongthuy_tx

[Hoá 9]Giúp mình bài này

;)Đề bài: :)>-Trong 1 bình kín chứa 3 mol [TEX]SO_2[/TEX], 2 mol [TEX]O_2[/TEX] và một ít bột xúc tác [TEX]V_2O_5[/TEX] nung nóng bình 1 thời gian ta thu đc hh khí a:D
/:)a, Nếu H=75% thì có bao nhiêu mol [TEX]SO_3[/TEX] tạo thành?:p
:)b, Nếu tổng số mol khí trong a là 4,25 mol thì có bao nhiêu % [TEX]SO_2[/TEX] bị ôxi hoá thành [TEX]SO_3[/TEX]?:D
 
L

lanhuong2695

Thanks nhiều ! :x xem hộ mình bài này nhé ! :D ( mình học ngu hoá ! :confused:)

Bài 4. Hoà tan hoàn toàn 6,2g hỗn hợp Na, K vào 500ml nước thu được 24,4 l khí H2 (đktc) và dd X.

a. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp

b. Đem trung hoà hết dd X bằng dd HCl 0,5M. Tính V dd HCl

Bài 5. Tính khối lượng muối tạo thành trong mỗi trường hợp sau:

Dẫn 3,36l khí CO2 (đktc) vào:

a. 100ml dd NaOH 1,5M

b. 300ml dd NaOH 1M

c.200ml dd NaOH 1M
 
H

hocvan_suckhoe

[Hóa 9] Bài toán rắc rối !!

Đốt cháy hoàn toàn x gam than chứa a% tạp chất trơ không cháy . Do thiếu oxi nên thu được hỗn hợp khí CO và CO2 với tỉ lệ thể tích VCO :VCO2 = y : 1 . Cho hỗn hợp khí đó đi từ từ qua ống sứ đựng b gam CuO dư nung nóng. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, khối lượng chất rắn còn lại là c gam. Hòa tan hoàn toàn chất rắn đó bằng HNO3 đặc thấy bay ra z lít khí màu nâu (đktc). Cho khí đi ra khỏi ống sứ hấp thụ hoàn toàn vào dd Ba(OH)2 thu được p gam kết tủa và dd X. Đúng nóng dung dịch X tới lượng không đổi lại thấy xuất hiện thêm q kết tủa nữa.
a )Viết PTPƯ
b )Tính x, y, z theo a, b, c, p, q.
Cám ơn nhiều!
 
N

nameless1100

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=112974

Đốt cháy hỗn hợp CuO và FeO với C có đủ thì được chất rắn A và B tác dụng với nước vôi trong đủ thu được 8g kết tủa ,chất rắn A cho tác dụng với dung dịch HCl có nồng độ 10% thì cần dùng hết lượng axit là 73g
a)Viết pt
b)Tính khối lượng mỗi oxit trong dung dịch ban đầu
c)Tính thể tích của mỗi oxit trong dung dịch ban đầu
Mấy cái bài này dễ ẹc chỉ có điều có người nhờ nên post chơi thôi!
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

CTHH của oxit : [TEX]M_2O_n[/TEX]

%M = 2M /2M +16n = 0,8

\RightarrowM = 32n

TRong muối clorua [TEX]MCl_n[/TEX]:

%M= 100M/ M+35,5n

= 3200n/32n+ 35,5n

= 47,41%

Ko bjt đúng hay ko :D:D:D:D
 
K

kira_l

Đốt cháy hỗn hợp CuO và FeO với C có đủ thì được chất rắn A và B tác dụng với nước vôi trong đủ thu được 8g kết tủa ,chất rắn A cho tác dụng với dung dịch HCl có nồng độ 10% thì cần dùng hết lượng axit là 73g
a)Viết pt
b)Tính khối lượng mỗi oxit trong dung dịch ban đầu
c)Tính thể tích của chúng

2CuO + C === 2Cu + CO2
.....................0,06.....0,03
2FeO + C === 2Fe + CO2
..................0,1........0,05
CO2 + Ca(OH)2 === CaCO3 + H2O
0,08........................0,08
Fe + 2HCl === FeCl2 + H2
0,1....0,2
n_CaCO3 = 8 : 100 = 0,08 (mol )

n_HCl = 0,2

=> n_Fe = 0,1

n_Cu = 0,06

=> Khối lượng các chất

Mình ko hiểu thể tích của chúng nghĩa là j =.=
 
T

truongtrantin

không hiểu, giải thích dùm tôi đi
tai sao NaOH=1.2mol, tai sao khối lượng kết tủa lại phải cộng lại
 
K

kira_l

tai sao NaOH=1.2mol, tai sao khối lượng kết tủa lại phải cộng lại

Cho 16,8 l CO2 ở đktc hấp thụ hoàn toàn vào 600ml dung dịch NaOH 2M.

n_NaOH = V(l) . CM = 0,6 . 2 = 1,2 ( mol )

tai sao khối lượng kết tủa lại phải cộng lại

Cộng lại là đc KL kết tủa

Ý cậu ấy là Khối lượng muối nhưng viết nhầm là kết tủa cậu ạ ! ^^
 
L

lanhuong2695

[hoá 9] Tính theo phương trình phản ứng (tiếp)

Bài 4. Hòa tan 11g hỗn hợp gồm 2 kim loại Al và Fe vào dung dịch HCl vừa đủ được 8,96l khí (đktc)

a. Tính % khối lượng mỗi KL trong hỗn hợp đầu

b. Tính V dd HCl 0,5M cần dùng

c. Tính C% các chất sau PƯ (biết dung dịch HCl 0,5M có D = 1,2 gam/ml )

Bài 5. Hoà tan hoàn toàn 6,2g hỗn hợp Na, K vào 500ml nước thu được 24,4 l khí H2 (đktc) và dd X.

a. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp

b. Đem trung hoà hết dd X bằng dd HCl 0,5M. Tính V dd HCl

Bài 6. Tính khối lượng muối tạo thành trong mỗi trường hợp sau:

Dẫn 3,36l khí CO2 (đktc) vào:

a. 100ml dd NaOH 1,5M

b. 300ml dd NaOH 1M

c.200ml dd NaOH 1M

 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

Bài 4. Hòa tan 11g hỗn hợp gồm 2 kim loại Al và Fe vào dung dịch HCl vừa đủ được 8,96l khí (đktc)

a. Tính % khối lượng mỗi KL trong hỗn hợp đầu

b. Tính V dd HCl 0,5M cần dùng

c. Tính C% các chất sau PƯ

cậu viết pt rồi đặt ẩn như mình đặt ấy =.=!

Tớ nghĩ cậu thiếu đề rồi m_dung dịch ban đầu của HCl

o thì ko thể làm được phần b và c
 
M

mimi9x1810

Hòa tan hòan tòan hỗn hợp gồm CaO và CaCO3 trong dung dịch chứa3,33 (g) muối
a, Tính khối lươợg từng chất trong hỗn hợp ban đầu
b, Hấp thụ hòan tòan lượng khí CO2 ở trên vào 100 ml dung dịch NaOH 0,25 M thì được bao nhiêu gam muối
Help me please
 
T

thaicuc95

Hòa tan hòan tòan hỗn hợp gồm CaO và CaCO3 trong dung dịch chứa3,33 (g) muối
a, Tính khối lươợg từng chất trong hỗn hợp ban đầu
b, Hấp thụ hòan tòan lượng khí CO2 ở trên vào 100 ml dung dịch NaOH 0,25 M thì được bao nhiêu gam muối
Help me please
Bạn xem lại đề cái chả hiểu đề chi hết , cái chỗ màu đỏ là sao
Thân
 
Top Bottom