[Hoá 9] Bài tập hóa vô cơ

T

thaicuc95

Bạn ơi, xem lại đề giùm mình,
-Fe mà tan hết thì H2SO4 có thể dư, như vậy thì làm sao tính dc lượng H2SO4.
-Số mol Fe ban đầu là 0.15 mol mà sau pứ, số mol Fe là 0.132 mol => Fe dư, nhưng đề lại bảo tan hết.
Bạn chú ý tí : Fe + Fe2(SO4)3 = 3FeSO4

Cho 8,4 g Fe tan hết trong dd H_2SO_4 đặc nóng thu đc khí SO_2 và dd X. Cô cạn dd X thu đc 26,4 g muối khan.
a) tính k/lg H_2SO_4 đã dùng.........
b) Tính V khí SO_2 ( đktc)
n Fe = 0.15
2Fe + 6H2SO4 = Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
x--------------------------x/2
Fe + Fe2(SO4)3 = 3FeSO4
y-----------y------------3y
x+y = 0.15
200x-400y+456y=26.4
=> x= 0.125, y=0.025
Các câu sau bạn tự làm
 
3

3bekun

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=112974

Bài 1 :
A) Đốt cháy hoàn toàn a (g) P đc chất X.Cho X tác dụng với dung dịch chứa b(g) NaOH được dung dịch Y.Hỏi trong Y có chất gì, bao nhiêu mol, nếu sản phẩm chỉ có 1 chát duy nhất thì tỉ lệ a/b=?
B) A là dung dịch chứa 2,5 mol H3PO4. B là dung dịch chứa 6 mol NaOH.Nếu đổ từ từ B vào A và đổ từ từ A vào B thì p/ứ có gì khác nhau? sản phẩm thu được là chất gì? bao nhiêu mol sau khi đổ hết dung dịch này vào dung dịch kia?

Bài 2: hoà tan 12,2g hỗn hợp gồm NaHCO3 và NaCO3 vào H2O được dung dịch A.Chia A thành 4 phần bằng nhau
a) Thả giấy quỳ vào, quỳ biến thành xanh, thêm từ từ HCl 0,3M tới khi quỳ biến thành màu tím thấy tốn 200ml dung dịch HCl. tính số g mổi muối trog hỗn hợp ban đầu
b)Cho tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH 0,2 M. tính số ml dung dịch NaOH đã dùng.
c)Cho tác dụng với CaCl2 dư.tìm khối lượng chất kết tủa
d) cho tác dụng với nước vôi trong dư. tính khối lượng chất kết tủa
 
Last edited by a moderator:
H

honghanh1877

Bài 2 : gọi số mol Na là a mol số mol Ba(OH)2 là b mol a, b>0
Na + H20 ------- NaOH + 1/2 H2
a a a/2
Ba +2 H2O -------- Ba(OH)2 + H2
b b b
theo đầu bài ta có pt 23a + 137b =0.297 *
NaOH +HCL ------- NaCL +H2O
a a
Ba(OH)2 + 2HCL -------- BaCL2 + 2H2O
b b
58.5a + 208b =0,4745 * *
từ * và ** ta có hệ pt và giải hệ đc : a= 0,001 b=0.002
mol HCl = 0,001 + 0,002.2 =o,005 mol
CM HCL là 0,005/0,05 =0,1M
mol H2 = 0,001/2 +0,002 = 0,0025 mol
VH2 =0,0025 .22,4 = 0,056 l
mNa = 23 . 0,001=0,023 g
mBa = 137. 0,002= 0,274 g
 
B

bugha

Đốt cháy hoàn toàn a (g) P đc chất X.Cho X tác dụng với dung dịch chứa b(g) NaOH được dung dịch Y.Hỏi trong Y có chất gì, bao nhiêu mol, nếu sản phẩm chỉ có 1 chát duy nhất thì tỉ lệ a/b=?
câu này hình như thiếu thiếu cái j thì phải, ko cho tỉ lệ a, b thì làm sao bít trong Y có chất j
còn sản phẩm có 1 chất duy nhất thì có thể là [TEX]Na_3PO_4[/TEX], tỉ lệ [TEX]\frac{n_{NaOH}}{n_{H_3PO_4}}=3[/TEX]

hay [TEX]Na_2HPO_4[/TEX], tỉ lệ [TEX]\frac{n_{NaOH}}{n_{H_3PO_4}}=2[/TEX]

hay [TEX]NaH_2PO_4[/TEX], tỉ lệ [TEX]\frac{n_{NaOH}}{n_{H_3PO_4}}=1[/TEX]
mà [TEX]n_P= \frac{a}{31}=n_{H_3PO_4}[/TEX]
[TEX]n_{NaOH}=\frac{b}{40}[/TEX]
em thế số mol [TEX]NaOH[/TEX] và[TEX] H_3PO_4[/TEX] vào từng trường hợp nhá ^^

A là dung dịch chứa 2,5 mol H3PO4. B là dung dịch chứa 6 mol NaOH.Nếu đổ từ từ B vào A và đổ từ từ A vào B thì p/ứ có gì khác nhau? sản phẩm thu được là chất gì? bao nhiêu mol sau khi đổ hết dung dịch này vào dung dịch kia?
đổ từ từ [TEX]H_3PO_4 [/TEX]vào [TEX]NaOH[/TEX]
pu tạo muối trung hòa trước: [TEX]Na_3PO_4 --> Na_2HPO_4 --> NaH_2PO_4[/TEX]

đổ từ từ [TEX]NaOH[/TEX] vào [TEX]H_3PO_4[/TEX]
pu tạo muối axit trước:[TEX]NaH_2PO_4 --> Na_2HPO_4 --> Na_3PO_4[/TEX]

cho hết 2,5mol [TEX]H_3PO_4[/TEX] td với 6mol [TEX]NaOH[/TEX]
ta có [TEX]\frac{n_{NaOH}}{n_{H_3PO_4}}=2,4[/TEX]
[TEX]2<2,4<3[/TEX] => pu tạo 2 muối [TEX]Na_2HPO_4[/TEX] và [TEX]Na_3PO_4[/TEX]
em viết 2 pt ra rồi giải hệ pt tìm số mol mỗi muối là dc

hoà tan 12,2g hỗn hợp gồm NaHCO3 và NaCO3 vào H2O được dung dịch A.Chia A thành 4 phần bằng nhau
a) Thả giấy quỳ vào, quỳ biến thành xanh, thêm từ từ HCl 0,3M tới khi quỳ biến thành màu tím thấy tốn 200ml dung dịch HCl. tính số g mổi muối trog hỗn hợp ban đầu
b)Cho tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH 0,2 M. tính số ml dung dịch NaOH đã dùng.
c)Cho tác dụng với CaCl2 dư.tìm khối lượng chất kết tủa
d) cho tác dụng với nước vôi trong dư. tính khối lượng chất kết tủa

a) [TEX]NaHCO_3 + HCl ---> NaCl + H_2O + CO_2[/TEX]
............a...............a
[TEX]Na_2CO_3 + 2HCl ---> 2NaCl + H_2O + CO_2[/TEX]
...........b...............2b
giải hệ: [TEX]a + 2b = 0.2*0.3[/TEX]
và .......[TEX]a*84 + b*106 = \frac{12.2}{4}[/TEX]
tới đây ko bít sai cái j mà ra âm rồi =((
b) chỉ có pu:
[TEX]NaHCO_3 + NaOH ---> Na_2CO_3 + H_2O[/TEX]
c) có pu:
[TEX]Na_2CO_3 + CaCl_2 ---> CaCO_3 + 2NaCl[/TEX]
d) có pu:
[TEX]2NaHCO_3 + Ca(OH)_2 ---> CaCO_3 + Na_2CO_3 + 2H_2O[/TEX]
[TEX]Na_2CO_3 + Ca(OH)_2 ---> CaCO_3 + 2NaOH[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

[Hoá9] Đề thi học sinh giỏi

Câu 1:

1. Một nguyên tố A có tổng số hạt trong nguyên tử bằng 40, tổng số hạt mang điện nhiều

hơn số hạt ko mang điện bằng 12

a) Xác định vị trí nguyên tố A trong bảng hệ thống tuần hoàn ,tên nguyên tố A

b) Viết PTHH điều chế A từ oxit của nó

c) Cho 1 dây làm bằng nguyên tố A vào dd [TEX]CuSO_4[/TEX], quan sát hiện tượng ,viết PTPƯ

2. Cho a mol dd NaOH tác dụng vs b mol dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] .Hãy biện luận các trường hợp xảy

ra để dd sau phản ứng có pH =7, pH >7,pH<7

3.Cho các khí [TEX]Cl_2[/TEX],[TEX]CO_2[/TEX],[TEX]O_2[/TEX],[TEX]H_2[/TEX], [TEX]NO_2[/TEX] ,[TEX]H_2S[/TEX]. Mỗi khí đều chưa hơi ẩm .Hỏi dùng một

trong các chất nào sau đây để làm khô mỗi khí : [TEX]H_2SO_4 [/TEX]đặc, [TEX]P_2O_5[/TEX], CaO, NaOH rắn

CaCl_2 rắn

Câu 2:

1. Dẫn khí Clo vào trong hai ống nghiêm .Ống 1 chứa dd NaOH ,ống 2 chứa dd [TEX]Ca(OH)_2[/TEX]

(các phản ứng xảy ra vừa đủ) Viết các PTPƯ .Cho biết các dd tạo nên có tính gì ? Tại sao ?

2.Có 4 bình mất nhãn ,mỗi bình chứa 1 hốn hợp dd như sau :[TEX] K_2CO_3[/TEX] và [TEX]Na_2SO_4[/TEX];

[TEX]KHCO_ 3[/TEX]và [TEX]Na_CO_3 [/TEX]; [TEX]KHCO_3[/TEX] và [TEX]Na_2SO_4[/TEX] ;[TEX]Na_SO_4 [/TEX]và [TEX]K_2SO_4[/TEX]. Trình bày phương

pháp nhận biết 4 bình này mà chỉ dùng thêm dd [TEX]Ba(NO_3)_2 [/TEX]và dd HCl

Câu 3


Cho 49,03 gam dd HCl 29,78% vào bình chứa 53,2 g 1kim loại kiềm (nhóm 1) Cho bốc

hơi cẩn thận dd tạo thành,trong điều kiện không có không khí thu dc bã rắn .Xácđịnh kim

loại trong các trường hợp sau

a) Bã rắn chỉ có 1 chất có khối lượng 67,40 gam

b) Bã rắn là hốn hợp 2 chất có khối lượng 99,92g

c) BÃ rắn là hốn hợp 3 chất có khối lượng 99,92 g

Cho biết kim loại kiềm đừng trước Mg trong dãy Bêkêtop,có hoá trị I và gồm các nguyên

tố : Li ,Na ,K , Cs, Fr

Câu 4:

Cho 4,6 g Na tác dụng hoàn toàn với nước ,sau phản ứng thu dc 100 g dd A .Dùng 50g dd

A cho tác dụng vs 30 dd [TEX]CuSO_4[/TEX] 16% thu dc kết tủa B và dd C

a) Viết các PTHH

b) Tính nồng độ % các chất có trong dd A và C

c) Lọc kết tủa B ,rửa sạch đem nung đến khối lượng ko đổi thu dc chất rắn X .Cho 1 luồng

khí [TEX]H_2[/TEX] quá X ở điều kiện nhiệt độ cao ,sau phản ứng thu dc 2,08

g chất rắn Y .Tìm lượng X tham gia p/ư vs [TEX]H_2[/TEX]



Làm đúng mình sẽ thank nhiu` :-*:-*:-*:-*
@suphu: Chỉ dùng[TEX] P_2O_5 [/TEX]thôi sao :-j:-j:-j

Thank bạn iêu 1 cái :-*
 
Last edited by a moderator:
S

suphu_of_linh

Câu 1:

1. Một nguyên tố A có tổng số hạt trong nguyên tử bằng 40, tổng số hạt mang điện nhiều

hơn số hạt ko mang điện bằng 12

a) Xác định vị trí nguyên tố A trong bảng hệ thống tuần hoàn ,tên nguyên tố A

b) Viết PTHH điều chế A từ oxit của nó

c) Cho 1 dây làm bằng nguyên tố A vào dd CuSO_4, quan sát hiện tượng ,viết PTPƯ

Đặt số p = số e = x; số n = y.

Tổng hạt trong ntử bằng 40 => 2x + y = 40

Hạt mang điện nhìu hơn ko mạng điện bằng 12 => 2x - y = 12


[TEX]\to x = 13, y = 14[/TEX]

a. Vậy A nằm ở ô 13 trong bảng tuần hoàn. Tên gọi là Nhôm (Al)

b. [TEX]2Al_2O_3 \to 4Al + 3O_2[/TEX] (điện phân nóng chảy, thêm criolit vào)

c. Do dây Al vào dd CuSO4, xảy ra phản ứng:

[TEX]2Al + 3CuSO_4 \to Al_2(SO_4)_3 + 3Cu[/TEX]

Dây Al tan dần, dung dịch chuyển từ màu xanh thẫm sang không màu.
Có một lớp kim loại màu đỏ bám trên bề mặt dây nhôm.

2. Cho a mol dd NaOH tác dụng vs b mol dd H_2SO_4 .Hãy biện luận các trường hợp xảy

ra để dd sau phản ứng có pH =7, pH >7,pH<7

[TEX]2NaOH + H_2SO_4 \to Na_2SO_4 + 2H_2O[/TEX]


pH = 7 khi a = 2b
pH > 7 khi a > 2b
pH < 7 khi a < 2b.


3.Cho các khí Cl_2,CO_2,O_2,H_2, NO_2 ,H_2S. Mỗi khí đều chưa hơi ẩm .Hỏi dùng một trong các chất nào sau đây để làm khô mỗi khí : H_2SO_4 đặc, P_2O_5, CaO, NaOH rắn, CaCl_2 rắn

dùng P2O5
 
Last edited by a moderator:
P

peiunhiu

[hoá 9] oxit axit tác dụng với kiềm

Cho 16,8 l CO2 ở đktc hấp thụ hoàn toàn vào 600ml dung dịch NaOH 2M.

a) Tính khối lượng muối tạo thành

b) Lấy dung dịch thu được cho tác dụng với BaCl2 dư. Tính khối lượng kết tủa
 
8

816554

Cho 16,8 l CO2 ở đktc hấp thụ hoàn toàn vào 600ml dung dịch NaOH 2M.

a) Tính khối lượng muối tạo thành

b) Lấy dung dịch thu được cho tác dụng với BaCl2 dư. Tính khối lượng kết tủa

tớ chỉ viết PT thôi, còn mấy cái tính toán cậu tự làm ha :D
PTHHL 2NaOH + CO2 -> Na2CO3+ H2O
NaOH + CO2 -> NaHCO3

còn câu b hai cái chất tác dụng đâu có ra kết tủa đâu?
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

Cho 16,8 l CO2 ở đktc hấp thụ hoàn toàn vào 600ml dung dịch NaOH 2M.

a) Tính khối lượng muối tạo thành

b) Lấy dung dịch thu được cho tác dụng với BaCl2 dư. Tính khối lượng kết tủa
[TEX]a) n_{CO_2} = 0,75(mol); n_{NaOH}=1,2(mol) \Rightarrow PTHH:[/TEX]
[TEX]2NaOH+CO_2 \rightarrow \ Na_2CO_3+H_2O (1)[/TEX]
[TEX]NaOH+CO_2 \rightarrow \ NaHCO3(2)[/TEX]
Gọi số mol NaOH ở PT (1) là [TEX]2x \Rightarrow n_{CO_2} = n_{Na_2CO_3} = x[/TEX]
Gọi số mol NaOH ở PT (2) là [TEX]y \Rightarrow n_{CO_2} = n_{NaHCO_3} =y[/TEX]
Giải hệ:
[TEX]\left{\begin{2x+y=1,2}\\{x+y=0,75} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=0,45 (mol) [/TEX]
Từ đó tính đc KL của [TEX]Na_2CO_3 [/TEX] và [TEX]NaHCO_3[/TEX]
Cộng lại là đc KL kết tủa ;););)
b) Tương tự, viết PT của [TEX]BaCl_2[/TEX] vs [TEX]Na_2CO_3[/TEX] và [TEX]NaHCO3[/TEX] là ok thui :D:D:D
 
C

chinhphuc_math

tớ chỉ viết PT thôi, còn mấy cái tính toán cậu tự làm ha :D
PTHHL 2NaOH + CO2 -> Na2CO3 + H2O
Na2CO3 + BaCl2 -> 2NaCl + BaCO3
sai oyf bài này ra 2 muối mà!!
n Naoh=0.6*2=1.2
n Co2=0.88
=>n Naoh\n Co2 >1
=>tạo ra 2 muối
[TEX]2NaOH+CO_2-->Na_2CO_3+H_2O[/TEX]

[TEX]NaOH+CO_2--->NaHCO_3[/TEX]
rùi bạn tự tính ra kết quả nhé làm được câu a ---? câu b thui
 
T

thao_won

@suphu : Câu I.3 bạn làm ko đủ kìa

Ko lẽ chỉ có [TEX]P_2O_5[/TEX] ;))

Thank bạn :-*

Còn 3 câu nữa :x
 
S

suphu_of_linh

hì hì, ờ thực ra mình cũng chưa hỉu ý câu I3 lắm :-s

tại nó nói là : Hỏi dùng một trong các chất nào sau đây để làm khô mỗi khí?

thì mình hỉu theo 2 kỉu là:

Kỉu 1: Dùng mỗi chất trong các chất đã cho để làm khô mỗi khí.
Nhưng mà có vẻ hok hợp lý lắm tại zì có 5 chất thui mà phải làm khô 6 khí :-s nên chắc hok fải

nên mình hỉu theo kỉu2 là: Dùng 1 chất trong những chất kia, để làm khô hết các khí đã cho :D
cũng có vẻ hợp lý ^^!, nên mình chọn P2O5 thui là khả quan nhất 8->

còn đâu hỉu sai thì mình chịu ^^!
 
S

suphu_of_linh

Câu 2:

1. Dẫn khí Clo vào trong hai ống nghiêm .Ống 1 chứa dd NaOH ,ống 2 chứa dd Ca(OH)_2

(các phản ứng xảy ra vừa đủ) Viết các PTPƯ .Cho biết các dd tạo nên có tính gì ? Tại sao ?

2.Có 4 bình mất nhãn ,mỗi bình chứa 1 hốn hợp dd như sau : K_2CO_3 và Na_2SO_4;

1. Dẫn clo vào NaOH.
Nếu để nguội thì có phản ứng tạo thành nước Javen

[TEX]Cl_2 + 2NaOH \to NaCl + NaClO + H_2O[/TEX]

(Nếu đun nóng thì có phản ứng:

[TEX]3Cl_2 + 6NaOH \to 5NaCl + NaClO_3 + 3H_2O[/TEX]

Nhưng đề hok cho đun nóng thì chắc là hok đun :)) )

Dẫn clo và Ca(OH)2, xảy ra phản ứng tạo Clorua vôi.

[TEX]Cl_2 + Ca(OH)_2 \to CaOCl_2 + H_2O[/TEX]

Sản phẩm sau phản ứng là nước Javen và Clorua vôi đều có tính tẩy màu. Do nước Javen có NaClO, và Clorua vôi có CaOCl2 đều là những chất tẩy màu rất mạnh.

2. Đánh số thứ từ từ 1 đến 4.
Cho lần Ba(NO3)2 lần lượt vào 4 dung dịch. Quan sát hiện tượng thấy:


Cả 4 dung dịch đều cho kết tủa: Bao gồm các phản ứng:

[TEX]K_2CO_3 + Ba(NO_3)_2 \to BaCO_3 + 2KNO_3[/TEX]

[TEX]Na_2SO4 + Ba(NO_3)_2 \to BaSO_4 + 2NaNO_3[/TEX]

[TEX]Na_2CO_3 + Ba(NO_3)_2 \to BaCO_3 + 2NaNO_3[/TEX]

[TEX]K_2SO4 + Ba(NO_3)_2 \to KSO_4 + 2KNO_3[/TEX]

Và kết quả là:
Dung dịch gồm: K2CO3, Na2SO4 có 2 kết tủa: BaCO3,BaSO4 (I)

Dung dịch gồm: KHCO3, Na2CO3 có 1 kết tủa: BaCO3 (II)

Dung dịch gồm: KHCO3, Na2SO4 có 1 kết tủa: BaSO4 (III)

Dung dịch gồm: Na2SO4, K2SO4 có 1 kết tủa: BaSO4 (IV)

Lọc hết kết tủa, và cho dd HCl tới dư vào các kết tủa.

Nhận ra ngay (I),(II) do:
(I): có kết tủa tan 1 phần, có khí thoát ra

(II): kết tủa tan hết, có khi thoát ra

(III), (IV): thì kết tủa đều không tan.
Nên ta phân biệt chúng bằng cách cho vào dung dịch hỗn hợp ban đầu của (III), (IV), nếu có khí thoát ra thì đó là (III), ko có khí thoát ra thì đó là (IV).
 
Last edited by a moderator:
L

luv165

[Hoá 9]cần giúp đỡ về công thức tính

mình sắp phải thi khảo sat đầu năm môn Hoá mà mình quên mất mấy cái công thức tính toán như :công thức tính mol, khối lượng, nồng độ mol.....
ai nhớ thì tổng hợp giúp mình với:( mình đang cần gấp
 
T

thao_won

Cái này mà cũng quên dc sao :|:|:|:|:|

Khối lượng = khối lượng mol . số mol

Nồng độ mol= số mol / V

Nồng độ % = m chất tan.100%: m dd

V chất khí = 22,4 . số mol
...................


Bạn nên ôn lại kĩ vì đây là những công thức cơ bản
 
L

lovelovelove_96

[ hoá 9 ] phần trăm của 1 chất

Câu 1: nếu hàm lượng % của kim loại trong oxit là 80% thì hàm lượng % của kim loại đó trong muối clorua là bao nhiêu?
(mong các bạn giải nhanh cho mjnh dang cần gấp)
 
T

trieu_bg

______oxít là_____M2Ox;);)
________có pt: 2M/(2M+16x)=80/100
-------------->M=32x
-------------->M là Cu ; x là 2;);)
----------->muối clorua là CuCl2
--------->%Cu=64/(64+35,5 . 2) .100%=.............................:)&gt;-:)&gt;-
tự làm nha:)
 
J

janisle1212

Các bạn giúp mình với. Chỉ là kiến thức cơ bản thui nhưng lâu không học nên mình quên mất rồi.
Cl2 + NaOH -> ................................
N2O5 + H2O -> .................................
N2O5 + KOH -> ..............................
FexOy + HCl -> ...............................
H2SO4 -> SO2 bằng cách nào?
Cho từ từ bột Cu vào dung dịch HNO3 đặc. Lúc đầu thấy khí màu nâu bay ra, sau đó khí không màu bị hóa nâu trong không khí, cuối cùng khí ngừng thoát ra. GT hiện tượng, viết PTHH xày ra.
 
Top Bottom