[Hoá 9] Bài tập hóa vô cơ

K

kira_l

Cho 16,6g hỗn hợp X tác dụng H2SO4 đặc. thu được 13,44 lít khí (ĐKTC). tính khối lượng mỗi chất có trong hỗn hợp X.
Giúp mình nhanh nhá! mai là hạn .........

đặc nóng hay đặc nguội !

Al thụ động vs H2SO4 đặc nguội =,= .
 
S

saobanghoa95

Đặc nóng hay đặc nguội vây bạn

@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
O

olympuslord

có đáp án rồi ai post câu này lên nữa........haizz...........cái thầy chết tiệt ra cái đề chết tiệt
 
T

thaicuc95

1)tính nồng độ mol/l của dd HN03 và dd K0H biết
a. 2ml dd HN03 tác dụng vừa đủ với 6 ml dd K0H
b. 10 ml dd HNO3 sau khi tác dụng với 1,25 g CaCO3 thì được trung hòa bằng 5 ml dd K0H ở trên
HNO3 + KOH = KNO3 + H2O
0.002x----0.006y
Ta có 0.002x-0.006y = 0
2HNO3 + CaCO3 = Ca(NO3)2 + CO2 + H2O
0.025------0.0125
HNO3 + KOH = KNO3 + H2O
=> 0.01x = 0.025+0.005y
Giải ra được x , y
Hướng làm của mình nhưu vậy , số thì tính ko máy với lại cũng mới đọc lướt qua đề
sai chỗ nào xin bỏ quá
Buồn ngủ lắm :D:D:D
 
H

hp12

ơ, đề có nói rõ đặc nóng đâu, chỉ ghi là "đăc" nên tớ cứ làm đặc nguội vậy, mà đặc nguội hay đặc nóng cũng ko làm dc...
 
L

laco

pthh:Mg+2H2SO4đ/nóng-->MgSO4+SO2+2H2O.

2Al+6H2SO4đ/nóng-->Al2(SO4)2+3SO2+6H2O.

Cu+2H2SO4đ/nóng-->CuSO4+SO2+2H2O.

Gọi a,b,c lần luợt là số mol của Mg,Al,Cu.
hệ pt:24a+27b+64c=16,6.và a +1,5b+c=0,6.(2)
<=>24a+27b+64c=16,6

........24a+36b+24c=14,4. (nhân cả 2 về của (2) với 24)

<=>-9b+40c=2,2

........27b+64c=16,6.
Rồi giải tiếp hệ trên ta được:c=0,126.b=0.31.Từ đó=>a=0.009
 
Last edited by a moderator:
H

hp12

pthh:Mg+2H2SO4đ/nóng-->MgSO4+SO2+2H2O.

2Al+6H2SO4đ/nóng-->Al2(SO4)2+3SO2+6H2O.

Cu+2H2SO4đ/nóng-->CuSO4+SO2+2H2O.

Gọi a,b,c lần luợt là số mol của Mg,Al,Cu.
hệ pt:24a+27b+64c=16,6.và a +1,5b+c=0,6.(2)
<=>24a+27b+64c=16,6

........24a+36b+24c=14,4. (nhân cả 2 về của (2) với 24)

<=>-9b+40c=2,2

........27b+64c=16,6.
Rồi giải tiếp hệ trên ta được:c=0,126.b=0.31.Từ đó=>a=0.009
ú ớ, ban đầu 16,6g là khối lượng của cả hỗn hợp, rồi 16,6g cũng là khối lượng của Al và Cu => trong hh ban đầu ko có Mg ??????? :|
 
T

tttaynmm99

{Hoa9} giúp mình với các bạn ơi

de xac dinh so phan tu H2O ket tinh nguoi ta lay 25g tinh the CuSO4.xH2O dung nong toi khoi luong ko doi thu dc 16g chat ran mau trang CuSO4. Tinh' so phan tu H2O.
cac' ban xem giup' minh giai cach' nay dc ko neu sai thi cac ban sua giup' minh` nha
nCuSO4=16/160=0.1
ta co' nCuSO4.xH2O=25/18x+160=0.1
giai ra ta dc x=5 neu co' j` sai soat cac' ban. sua giup minh nha

Chú ý viết bài có dấu !

cảnh cáo lần 1 ! kira_l
 
Last edited by a moderator:
H

hieukakaka

Cách đấy đúng rồi. Em xem thêm cách này , n_CuSO4=0,1 mol
....................................................................n_H2O =(25-16) :18 =0,5 mol
n_CuSO4=n_CuSO4.xH2O--->x=5.
 
T

thanhdat93

Một hỗn hợp X gồm Mg, Al, Cu:
Cho 16,6g hỗn hợp X tác dụng H2SO4 đặc. thu được 13,44 lít khí (ĐKTC). tính khối lượng mỗi chất có trong hỗn hợp X.
Giúp mình nhanh nhá! mai là hạn .........
Theo anh cái này giải thì coi [TEX]Cu, Mg[/TEX]là một (coi là một chất M nào đó) vì [TEX]Cu, Mg[/TEX] phản ứng với [TEX]H_2SO_4[/TEX] đều ra một lượng sản phẩm có tỉ lệ như nhau
Rồi ta viết pt ra, thay vì 2 pt 3 ẩn ta quy được về 2 pt 2 ẩn
Giải xong rồi ta sẽ tìm được các thông số của M từ đó dùng đường chéo để tính nốt ra [TEX]m_{Mg}, m_{Cu}[/TEX]
 
M

mickeyls

Hoá 9

B1. Nung 20g CaCO3 rồi dẫn toàn bộ khí CO2 sinh ra vào 200g dung dịch NaOH 5% .Sau khi phản ứng kết thúc ,thu được những muối nào và có lượng bằg bao nhiêu ?
B2. Hòa tan 6,2 g natri oxit vào nước thu được 200g dung dịch .Hãy tính :
a,Nồng độ % của dung dịch NaOH thu được
b, Tính thể tích khí CO2 (đktc) tác dụng với dd trên để thu được muối trung hoà
 
T

thaicuc95

B1. Nung 20g CaCO3 rồi dẫn toàn bộ khí CO2 sinh ra vào 200g dung dịch NaOH 5% .Sau khi phản ứng kết thúc ,thu được những muối nào và có lượng bằg bao nhiêu ?
B2. Hòa tan 6,2 g natri oxit vào nước thu được 200g dung dịch .Hãy tính :
a,Nồng độ % của dung dịch NaOH thu được
b, Tính thể tích khí CO2 (đktc) tác dụng với dd trên để thu được muối trung hoà
Bài 1 :
n CaCO3 = n CO2 = 0.2
n NaOH = 0.25
1< n NaOH / n CO2 <2 => Tạo hỗn hợp 2 muối
Co2 + NaoH = NaHCO3
2CO2 + NaOH = Na2CO3 + H2O
Bạn lập hê pt la OK
Bào sau cũng tượng tự
 
C

cuopcan1979

Theo anh cái này giải thì coi [TEX]Cu, Mg[/TEX]là một (coi là một chất M nào đó) vì [TEX]Cu, Mg[/TEX] phản ứng với [TEX]H_2SO_4[/TEX] đều ra một lượng sản phẩm có tỉ lệ như nhau
Rồi ta viết pt ra, thay vì 2 pt 3 ẩn ta quy được về 2 pt 2 ẩn
Giải xong rồi ta sẽ tìm được các thông số của M từ đó dùng đường chéo để tính nốt ra [TEX]m_{Mg}, m_{Cu}[/TEX]
Nếu bạn giải ra được bài này tớ sẽ vái bạn làm thầy luôn. Nếu bạn có làm như vậy thì sẽ ra phương trình. gọi x là số mol của M, y là của Al như vậy ta có. x.M+27.y=16,6 ( Vậy M ở đây bằng bao nhiêu hay bằng (24+64)/2 ( Lưu ý chỉ có thể tìm được M khi biết tỷ lệ giữa mol giữa Mg và Cu)=> KHÔNG LÀM ĐƯỢC
 
S

sergeant

{Hoá 9} Dung dịch

Bài 1: Trộn[TEX] \frac{1}{3}[/TEX] lít dd HCl ( A) vs [TEX]\frac{2}{3}[/TEX] lít dd HCl (B) được 1 lít dd HCl (C).Lấy [TEX] \frac{1}{10}[/TEX] lít dd C tác dụng với dd [TEX][/COLOR][/B] [B][COLOR=blue][/COLOR][/B] [B][COLOR=blue][TEX]AgNO_3[/TEX] dư thì thu được 8,61 g kết tủa .

a) Tính nồng độ mol dd C

b) Tính nồng độ mol dd A và dd B

Bài 2: Một dd A chưa 2 muối [TEX]CuCl_2 [/TEX]và [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX]. Khi lấy 60

ml dd A thì cần 20 ml NaOH 40% ( D =1,2g/ml) để phản ứng vừa đủ .Hỏi khi lấy 1 đinh

sẳt cho vào 300 ml dd A nói trên thì sau khj phản ứng xảy ra hoàn toàn ,khối lượng đinh

sắt thay đổi như thế nào ?
 
T

thobeovaruacon

BÀI 1
HCL + AgNO3 =AgCL + HNO3
0.06 0.06
nAgCL=8.61: (108 + 35.5 )= 0.06 mol
nHCl trong 1:10 ( C ) = 0.06 mol
CM HCL = 0.06x10:1= 0.6M

2)
CuCl¬2 + 2NaOH = Cu(OH)2 + 2NaCl
a 2a
Cu(NO3)2 + 2NaOH = Cu(OH)2 + NaNO3
b 2b
nNaOH = 2a + 2b =1.2x20x40% : 40 = 0.24 mol
nCu2+ = a +b = 0.12 mol
nCu2+ trong 300ml A = 0.12:60x300 = 0.6 mol
Cu2+ + Fe =Fe2+ + Cu
0.6 0.6 0.6
Cu 1mol Fe sau pu tang 64 – 56 = 8 gam
Vay 0.6 mol Fe 8x0.6 =4.8 gam
dinh tang 4.8 gam

cảnh cáo lần 1 ! Nhớ viết bài có dấu ! ... kira_l
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

Cho 16,6g hỗn hợp X tác dụng H2SO4 đặc. thu được 13,44 lít khí (ĐKTC). tính khối lượng mỗi chất có trong hỗn hợp X.
Giúp mình nhanh nhá! mai là hạn .........

Hay sai câu hỏi nhỉ =)) nhỉ :))
 
S

sutu795

B2. Hòa tan 6,2 g natri oxit vào nước thu được 200g dung dịch .Hãy tính :
a,Nồng độ % của dung dịch NaOH thu được
b, Tính thể tích khí CO2 (đktc) tác dụng với dd trên để thu được muối trung hoà

a/
[TEX]n_N_a_2O[/TEX] = 0,1 (mol)
Na2O + H2O === 2NaOH
=> [TEX]n_NaOH[/TEX] = 0,2 (mol)
=> % dung dịch

b/
2NaOH + CO2 === Na2CO3 + H2O
=> [TEX]n_CO2[/TEX] = 0,1 (mol) => [TEX]V_CO2[/TEX]


(không chắc đúng)
 
Top Bottom