[Hoá 9] Bài tập hóa vô cơ

C

cuopcan1979

Cho 16,6g hỗn hợp X tác dụng H2SO4 đặc. thu được 13,44 lít khí (ĐKTC). tính khối lượng mỗi chất có trong hỗn hợp X.
Giúp mình nhanh nhá! mai là hạn .........

Hay sai câu hỏi nhỉ =)) nhỉ :))
Đề trên là thấy không thể giải được rồi nếu mà cậu cho thêm cái đề này nữa thì tớ nghỉ rằng đến thiên tài cũng bó cả tay lẫn chân luôn.b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(
 
T

trieu_bg

hh X _ ko rõ + H2SO4 ----------> thiếu ... làm sao tính đây????????
.......................................................
.........................................................
 
C

cuncon9x01

Hoá 9 cần gấp!

1) Bằng phương pháp hoá học hãy tách:
a)Khí CO ra khỏi hỗn hợp gồm CO,CO2,SO2. Viết phương trình phản ứng minh hoạ.
b)Khí O2 khỏi hỗn hợp gồm O2, SO2
2) Nêu phương pháp hoá học để phân biệt:
a)O2, CO2,SO2
b)CaO,Na2O
c)MgO,CaO
d)Al2O3,CaO,MgO
e)CaO,Na2O,CuO,MgO
Mong các bác giúp đỡ!
 
H

hunggary

[hóa 9] ôn tập oxit

Cho 1 bình kín chứa hh A gồm các khí CO,CO2,O2. Dẫn tia lửa điện để pư xảy ra . Sau khi pư kết thúc thu đc hh khí B có tỉ khối so vs H2 là 91/6 và nB giảm 4% so với nA.
Tính % V các khí có trong hh A ( đktc):):):):):):):):)
 
O

obama_pro9x

bài 1:
a,đầu tiên tác SO2 bằng dd nước Brom( hoặc nước Clo)
PT:SO2+H20+Br2---->H2SO4+HBr
tách CO2 bằng nước vôi trong
pt:CO2+Ca(OH)2---->CaCO3+H2O
b,tách SO2 bằng dd nước Br là ok
bài 2:
a,làm tương tự con a bài 1
b, cho 2dd tác dụng với CO2=> nhận biết đc CaO có kết tủa trắng (CaCO3) còn lại là Na2O
C,tác dụng với NaOH=> nhận biết đc MgO có kết tủa keo trắng. còn lại là CaO
D,Cho từ từ dd NaOH đến dư.nhận bít đc Al2O3 vì có kết tủa trắng sau bị NaOH dư làm tan=>2pt tự viết
và nhận bít đc MgO có kết tủa keo trắng.còn lại là CaO
 
C

cuopcan1979

Câu 1 cả 2 ý a, b đều cho hổn hợp khí xục qua nước vôi trong là được.
Bài 2. Chưa rỏ là trong cùng 1 hổn hợp hay là riêng biệt. Nếu là trong cùng hổn hợp thì đầu tiên xục qua dung dịch Br2 dư nếu Br2 mất màu chứng tỏ có SO2 khí đi ra là CO2 và O2 cho xục qua nước vôi trong nếu thấy vẫn đục là có CO2 khí đi ra là O2 cho tàn đóm đỏ vào thấy bùng cháy chứng tỏ có O2
b. Cho Nước vào nếu tan nhưng vẫn có lắng cặn là CaO còn tạo dung dịch trong suốt là Na2O
c. Cũng cho Nước vào nếu không tan là MgO tan có lắng cặn là CaO
d.
 
K

kira_l


cho vào H2O rồi sử dụng quỳ

=> làm qùy chuyển xanh : CaO , Na2O

ko làm quỳ chuyển xanh : CuO . MgO

Cho những chất làm quỳ chuyển xanh sục qua CO2 dư

- Chất nào xuất hiện kết tủa ( vẩn đục ) rồi tan là CaO

- chất nào ko xh kết tủa : Na2O

Cho những chất làm ko quỳ chuyển xanh tác dụng vs CO ở t* cao

- Chuyển từ màu đen -> đỏ là CuO

- còn lại là MgO

< SỬ dụng HCl cũng đc >
 
K

kira_l

Thôi nhá !

Sự việc là thế này !

Nếu càng để như thế thì càng nhiều bài spam !

Vì thế tớ khoá tạm pic !

Nếu chủ pic có ý kiến thì " nhắn tin " cho tớ ! OK chưa :D
 
P

peiunhiu

hóa 9 cần gấp.mấy bạn giúp mình với nha

1 dung dịch chứa a mol NaHCO3 và b mol Na2CO3. Nếu thêm (a+b) mol CaCl2 vào dung dịch tạo thành m1 g kết tủa. Nếu thêm (a+b) mol Ca(OH)2 vào dung dịch tạo thành m2 g kết tủa.
So sánh m1 và m2 . Giải thích
 
P

peiunhiu

{ Hoá 9 }Ai giúp mình giải bài tập hóa nâng cao này với nha!?

1 dung dịch chứa a mol NaHCO3 và b mol Na2CO3. Nếu thêm (a+b) mol CaCl2 vào dung dịch tạo thành m1 g kết tủa. Nếu thêm (a+b) mol Ca(OH)2 vào dung dịch tạo thành m2 g kết tủa.
So sánh m1 và m2 . Giải thích:D

chú ý tiêu đề topic cần có { Hoá 9 } ở đầu pic ! đã sửa ! kira_l
 
Last edited by a moderator:
V

vipboy_2009

1 dung dịch chứa a mol NaHCO3 và b mol Na2CO3. Nếu thêm (a+b) mol CaCl2 vào dung dịch tạo thành m1 g kết tủa. Nếu thêm (a+b) mol Ca(OH)2 vào dung dịch tạo thành m2 g kết tủa.
So sánh m1 và m2 . Giải thích:D
theo kiến thức lớp 9:
TN1: Na2CO3 + CaCl2 ----> CaCO3 + 2NaCl
b b
dễ thấy: CaCl2 dư => m1 = 100b (1)

TN2: 2NaHCO3 + Ca(OH)2 -----> CaCO3 + Na2CO3 + 2H2O
a a/2 a/2
Na2CO3 + ca(OH)2 ---> CaCO3 + 2NaOH
b b
m2 = 100b + 50a (2)
(1) (2) = > m2 > m1
p/s: các chỗ so sánh cái nào dư cái nào hết tự xử lí nha
 
P

peiunhiu

bạn ơi nhưng mà mình ko hiểu tại sao CaCl2 lại dư và m1=100b. bạn giải thích giúp mình cái luôn nghe
 
K

kira_l

bạn ơi nhưng mà mình ko hiểu tại sao CaCl2 lại dư và m1=100b. bạn giải thích giúp mình cái luôn nghe

ko hiểu tại sao CaCl2 lại dư : Cậu xem số mol của CaCl2 là bao nhiêu thì biết nó dư hay ko :D

ko hiểu tại sao m1=100b : Vì b là số mol của CaCO3

m1 g kết tủa là số gam của CaCO3 => m1 = M_CaCO3 . b = 100.b

rõ ràng chua =.=
 
C

cunbong95

[hoá 9] bài tập tìm công thức của oxit này với

Hoà tan 1 oxit kim loại M hoá trị III trong 1 lượng vừa đủ dung dịch axit sunfuric 20% thu đc dd muối có nồng độ 21.75%. Tìm công thức của oxit trên.
Bài nè m` nghĩ mãi chẳng ra.
 
G

gororo

Hoà tan 1 oxit kim loại M hoá trị III trong 1 lượng vừa đủ dung dịch axit sunfuric 20% thu đc dd muối có nồng độ 21.75%. Tìm công thức của oxit trên.
Bài nè m` nghĩ mãi chẳng ra.
Bài này đc phép chọn số mol em nhé!
M2O3 + 3H2SO4=>M2(SO4)3 + 3H2O
1 mol..........3..............1
mH2SO4=3.98=294g
=>mddH2SO4=294.100/20=1470
=>mdd trc p.ư=2M + 16.3 + 1470=2M + 1518=mdd sau p.ư
m muối=2M + 96.3=2M + 288
Ta có:
(2M + 288)/(2M + 1518)=0,2175
Giải ra ta có M=27 =>M là Al
=>oxit là Al2O3
 
C

cunbong95

Cho mình hỏi bài này luôn:
Trong bình khí có chứa 3 mol SO2 và 2 mol O2 và 1 ít bột xúc tác V2O5. Nung nóng bình 1 thời gian thu đc hỗn hợp khí A
a, Nếu hiệu suất là 75% thì có bao nhiêu mol SO3 tạo thành
b, Nếu tổng số mol các khí trong hỗn hợp khí A là 4.25 mol thì có bao nhiêu % khí SO2 bị oxi hoá thành SO3
 
C

cunbong95

Giúp mình bài tập này vs

Hoà tan 8g CuO bằng dd axit sunfuric 24.5% vừa đủ đc dd A.
a, Tính C% của dd A
b, Làm lạnh dd A đến nhiệt độ thích hợp thấy có 5g kết tủa tách ra. Dd còn lại có C%= 29.7%. Tìm công thức chất kết tủa
Làm giúp mình fần b thôi.
 
Last edited by a moderator:
G

goku12

có mấy bài hóa nâng cao đây. giúp mình

B1. hòa tan 12.5g tinnh thể CuSO4*5H2O vào 87,5 ml nước tạo 1 dd. tính C% dd đấy
B2.a) xác định công thức của olê um A biết sau khi hòa tan 3,38 g A vào nước người ta dùng 800 ml dd KOH 0,1 M để trung hòa dd A
b) cần hòa tan bn gam ô lê um A vào nước để được dd H2SO4 10%
B3) cho 500 ml dd H2SO4 1M phản ứng vs dd NaOH 0,5M sau đó thêm vào 1 mẫu sắt thấy có 7,168l khí thoát ra(dxc)
khí này cháy trong không khí ó màu xanh nhạt.a) tính khối lượng Fe đã tham gia phản ứng
b) tính V dd NaOH đã dùng
 
Top Bottom