[Hoá 9] Bài tập hóa vô cơ

C

cuopcan1979

Cho 7,68g hỗn hợp [TEX]FeO, Fe_3O_4, Fe_2O_3[/TEX] vào 260ml dung dịch HCl 1M (PƯ vừa đủ) thu được dung dịch A. Cho A tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được kết tủa, đem kết tủa nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn B. Tìm khối lượng của B.
Tớ làm vắn tắt nhé. Do phản ứng vừa đủ với 0,26mol HCl( HCl--->H2O) => nO=0,13mol=> mO=0,13.16=2,08g=>mFe=5,6g=>nFe=0,1mol. Sau khi nung trong không khí đến khối lượng không đổi sẽ tạo ra một chất duy nhất là Fe2O3=> nFe2O3=0,05mol=>mFe2O3=8g
 
C

cuopcan1979

Cùng ôn thêm về hoá 8 nhé!

Nguyên tử của nguyên tố X có tổng số hạt trong hạt nhân là 60, trong đó số hạt mang điện nhiều gấp 2 lần số hạt không mang điện. Xác định X và vẽ sơ đồ nguyên tử nguyên tố X từ đó => ra hoá trị của của X và cho biết là kim loại hay phi kim?
 
L

liverpool1

Zn + 2HCl => ZnCl2 + H2
ZnO + 2HCl => ZnCl2 + H2O
H2 + 0.5.O2 => H2O
nH2O = 0.05 = nH2 ==> V(H2) = 1.12l
nH2 = nZn = 0.05 mol
=>mZn=3.25g => %Zn=50% => %ZnO=50%
C) Dùng dd HCl => ddCuCl2 màu xanh ; Ag2O tạo kết tủa ; Zn tạo khí
sau đó dùng dd H2SO4 => dd BaO tạo kết tủa ; MgO ko tạo.......
:p
 
T

thiensu_208

Giúp em bài hóa náy với!!

Nung hỗn hợp gồm CaCO3 và MgCO3 đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì cân lại thấy khối lượng hỗn hợp rắn giảm đi một nữa. Xác định thành phần % theo khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu?
 
S

swanstar_suju

CaCO3=t*=>CaO+CO2
MgCO3=t*=>MgO+CO2
Đặt nCaCO3=x(mol); nMgCO3=y(mol)
klượng hh là 100x+84y
Vì sau khi nung lượng chất rắn giảm đi 1 nửa so với ban đầu=> là lượng CO2 bay đi.
Và theo pt ta có: 56x+40y=44x+44y
<=>x/y=3/1
=>3 mol CaCO3=100(g)
1 mol MgCO3=84(g) =>%m.
 
D

dohanhngan

[Hoá 9]Kim loại

1)Ngâm 1 lá KL Y hoá trị II vào dd AgNO3. Sau phản ứng có 12,8g KL Y bị hoà tan và khối lượng lá KL tăng 30,4g. Xác định KL Y, khối lượng Ag bám trên lá KL.
2)Cho 21,9g hỗn hợp X2CO3, YCO3 tác dụng vừa đủ 400ml dd HCl 1M. Sau khi kết thúc phản ứng thu được dd A và V(lit) khí (đktc)
a. Xác định khối lượng hh muối khan chứa trong dd A. Tính V.
b.Cho tỉ lệ số mol nXCl:nYCl2=2:3 và khối lượng muối clorua Y thu nhiếu hơn muối clorua X là 9,2g. Xác định 2 CT.
 
3

3bekun

[hoá 9] tổng hợp nhiều dạng bài(version 1)

1.a)tìm công thức của 1 oxit,trog đó,Fe chiếm 70%về m
b)khử hoàn toàn 2,4g hỗn hợp CuO và FexOy cùng số mol như nhau= H2 thu được 7,6g kim loại.hoà tan kim loại đó= HCl dư thấy có 0,448l H2(đktc) thoát ra.Xđ công thức oxit Fe
2.a)A là oxit của Nitơ có mptử=92(M=92) và tỉ lệ số ntử N và O là 1:2
B là oxit khác của Nitơ.Ở đktc 1l khí B nặng= 1l khí CO2.Tìm công thức của A và B
b)Cho 11g Na t/d với D g H2O thu được nồng đọ a%.Cho 12g Na2O t/d với b g H2O cũng thu được dung dịch NaOH a%.Lập biểu thức liên hệ giữa m1, m2 và b
 
Last edited by a moderator:
3

3bekun

[hoá 9] tổng hợp nhiều dạng bài(version 2)

:khi::khi:
3.Cho 1 bình kín chứa 3 mol SO2, 2 mol O2, 1 ít bột xúc tác V2O5 nung nóng bình 1 thời gian thu được hỗn hợp khí A
a)Nếu Hp/ứ =75% có bn mol SO3 tạo thành, V=?
b)Nếu tổng số mol các khí trong A là 4,25mol thì có bn % SO2 bị oxi hoá thành SO3
4.a)Nugn 50kg CaCO3 p/ứ hoàn toàn thu được bn mét khối CO2(đktc)
b)Một loại đá chứa 80% CaCO3, còn lại là tạp chất trơ.Nung đá tới p/ứ hoàn toàn.Hỏi m chất rắn thu được sau khi nung = bn %mđá trước khi nung và tính % CaO trong chất rắn sau khi nung
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

1)Ngâm 1 lá KL Y hoá trị II vào dd AgNO3. Sau phản ứng có 12,8g KL Y bị hoà tan và khối lượng lá KL tăng 30,4g. Xác định KL Y, khối lượng Ag bám trên lá KL.
2)Cho 21,9g hỗn hợp X2CO3, YCO3 tác dụng vừa đủ 400ml dd HCl 1M. Sau khi kết thúc phản ứng thu được dd A và V(lit) khí (đktc)
a. Xác định khối lượng hh muối khan chứa trong dd A. Tính V.
b.Cho tỉ lệ số mol nXCl:nYCl2=2:3 và khối lượng muối clorua Y thu nhiếu hơn muối clorua X là 9,2g. Xác định 2 CT.
Bài 1 : Tăng giảm khối lượng bạn có thể tự làm
Bài 2
X2CO3 + 2HCl = 2XCl + CO2 + H2O
a-------------2a------2a
YCO3 + 2HCl = YCl2 + CO2+ H2O
b---------2b--------b
2a+2b=0.4
2a:b = 2 :3
Từ đó giải ra x và y
Sau đó thế vào 2 pt
(2X+60) a+ (Y+60)b = 21.9
(Y+71)b-(X+35.5)*2a = 9.2
Giải ra X và Y
 
N

nguyenvanhieu1995

cho em hỏi bài hóa này tí nhé.............a xit

1)tính nồng độ mol/l của dd HN03 và dd K0H biết
a. 2ml dd HN03 tác dụng vừa đủ với 6 ml dd K0H
b. 10 ml dd HNO3 sau khi tác dụng với 1,25 g CaCO3 thì được trung hòa bằng 5 ml dd K0H ở trên
2)hòa tan hoàn toàn 4,68 g 1 hh M gồm muối cacbonat trung hòa của 2 kim loại x và Y liên tiếp nhau trong nhóm IIA( phân nhóm chính II) vào dd HCl dư thu được 1,12 l khí CO2 ĐKTC. tìm X,Y
3)4,46 g hh X gồm FeO,Fe2O3,Fe3O4 tác dụng vừa đủ với 160 ml dd HCl 1M.
Nếu khử hoàn toàn 1,16 g X bằng khí CO(dư) ở nhiệt độ cao thì thu được bao nhiêu gam Fe.
4)Cho 2 g hh A gồm Mg, Al, Fe, Zn tác dụng hết với dd HCl vừa đủ đk dd muối X và giải phóng 1,12 l khí ở đktc
Cũng 2 g A cho tác dụng với khí Clo dư thì thu dk 5,763 g hh muối Y. tính khối luong cuâ Fe trong 2 g hh A
 
N

nhatminhks

Viết được mấy cái PT à, nhác giải @@ ,ai giải thì giải đi, và anh chị nào có đề thi vào chuyên Hoá 2010-2011 post lên cho xem với nha, thèm mấy cái đề đó quá:U:U
Bài 3:
Pt: FeO + 2HCl -> FeCl2 + H20 (1)
Fe2O3 + 6HCl -> 2FeCl3 + 3H20 (2)
Fe3O4 + 8HCl -> FeCl2 + 2FeCl3 + H20 (3)
Bài 4: ... :L:L
 
P

panda_funny

xác định công thức

cho 24g muối sunfat của kim loại B tác dụng vừa đủ với đ BaCl2 thu được 34.95 kết tủa .
Tìm CT.%%-
 
N

nguyenvanhieu1995

cho em hỏi bài hóa này tí nhé.............a xit

cho em hỏi bài hóa này tí nhé.............a xit

1)tính nồng độ mol/l của dd HN03 và dd K0H biết
a. 2ml dd HN03 tác dụng vừa đủ với 6 ml dd K0H
b. 10 ml dd HNO3 sau khi tác dụng với 1,25 g CaCO3 thì được trung hòa bằng 5 ml dd K0H ở trên
2)hòa tan hoàn toàn 4,68 g 1 hh M gồm muối cacbonat trung hòa của 2 kim loại x và Y liên tiếp nhau trong nhóm IIA( phân nhóm chính II) vào dd HCl dư thu được 1,12 l khí CO2 ĐKTC. tìm X,Y
3)4,46 g hh X gồm FeO,Fe2O3,Fe3O4 tác dụng vừa đủ với 160 ml dd HCl 1M.
Nếu khử hoàn toàn 1,16 g X bằng khí CO(dư) ở nhiệt độ cao thì thu được bao nhiêu gam Fe.
4)Cho 2 g hh A gồm Mg, Al, Fe, Zn tác dụng hết với dd HCl vừa đủ đk dd muối X và giải phóng 1,12 l khí ở đktc
Cũng 2 g A cho tác dụng với khí Clo dư thì thu dk 5,763 g hh muối Y. tính khối luong cuâ Fe trong 2 g hh A
411.gif
381.gif
 
T

thjenthantrongdem_bg

1)Ngâm 1 lá KL Y hoá trị II vào dd AgNO3. Sau phản ứng có 12,8g KL Y bị hoà tan và khối lượng lá KL tăng 30,4g. Xác định KL Y, khối lượng Ag bám trên lá KL.

[tex] Y + 2Ag{NO}_{3} -----> Y{(NO}_{3})_{2} + 2Ag [/tex]

Y ..................................................108*2 ----> Khối lượng tăng = 216 - Y

[tex]\frac{12.8}{Y}..........................................\frac{12,8*(216 - Y)}{Y}[/tex]


---> Y = 64 ( Cu)
 
T

thjenthantrongdem_bg

3.Cho 1 bình kín chứa 3 mol SO2, 2 mol O2, 1 ít bột xúc tác V2O5 nung nóng bình 1 thời gian thu được hỗn hợp khí A
a)Nếu Hp/ứ =75% có bn mol SO3 tạo thành, V=?
b)Nếu tổng số mol các khí trong A là 4,25mol thì có bn % SO2 bị oxi hoá thành SO3

4.a)Nung 50kg CaCO3 p/ứ hoàn toàn thu được bn mét khối CO2(đktc)
b)Một loại đá chứa 80% CaCO3, còn lại là tạp chất trơ.Nung đá tới p/ứ hoàn toàn.Hỏi m chất rắn thu được sau khi nung = bn %mđá trước khi nung và tính % CaO trong chất rắn sau khi nung

Bài 3:
[tex] {SO}_{2} + 0,5 {O}_{2} ------> {SO}_{3} [/tex]


Hiệu suất được tính theo SO2 ----> SO3 = 2,25 mol


b) ..........[tex] {SO}_{2} + 0,5 {O}_{2} ------> {SO}_{3} [/tex]


Ban đầu : 3..........2


P/ư : ......2x.........x...........................2x


Còn :.....3-2x.......2-x........................2x


Vậy : 3-2x + 2-x + 2x = 4,25 -----. x = 0,75

----> H = 50%

Bài 4:
a) CaCO3 -----> CaO + CO2
Tính số mol là ra

b) Chọn hoặc không chọn lượng chất đều được

Nhưng tớ chọn 100g đá ----> CaCO3 = 80g ---> n(CaCO3) = 0,8

Khối lượng giảm chính là khối lượng CO2 bay đi ---> m(giảm) = 35,2g

Khối lượng đá sau khi nung : 100 - 35,2 = 64,8

Vậy sau khi nung nó bằng 64,8%

n(CaO) = 0,8 -----> m(CaO) = 44,8g

---> %CaO = 69,14%
 
T

thjenthantrongdem_bg

Nguyên tử của nguyên tố X có tổng số hạt trong hạt nhân là 60, trong đó số hạt mang điện nhiều gấp 2 lần số hạt không mang điện. Xác định X và vẽ sơ đồ nguyên tử nguyên tố X từ đó => ra hoá trị của của X và cho biết là kim loại hay phi kim?


Số hạt mang điện 2p

Số hạt không mang điện n

Ta có hệ:
2p + n = 60
p -n = 0

---> p = n = 30

Kim loại có hỏa trị II
 
D

datnickgiday

[Hoá 9] Viết PTHH

_Cho một luồng khí hiđrô dư lần lượt qua các ống đốt nóng mắc nối tiếp, mỗi ống chứa 1

chất : [TEX]CaO, CuO, Al_2O_3, Fe_2O_3, Na_2O [/TEX]. Sau đó lấy sản phẩm trong

mỗi ống cho tác dụng với [TEX]CO_2,[/TEX] dung dịch HCl, dung dịch TEX]AgNO_3[/TEX].

Viết các PTHH của các PƯ.

Mình đã viết rồi nhưng chỉ được khoảng mười mấy PT thôi, mà thầy mình bảo có đến mấy chục PT .
 
Top Bottom