[Hoá 9] Bài tập hóa vô cơ

A

avadakeavra

giúp mình càng nhanh cang tốt nha

Cho các hóa chất Cu, KOH, HCl, Hg(NO3)2, H2O



Điều chế Cu(OH)2 tinh khiết :-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
H

hp12

_Cho một luồng khí hiđrô dư lần lượt qua các ống đốt nóng mắc nối tiếp, mỗi ống chứa 1

chất : [TEX]CaO, CuO, Al_2O_3, Fe_2O_3, Na_2O [/TEX]. Sau đó lấy sản phẩm trong

mỗi ống cho tác dụng với [TEX]CO_2,[/TEX] dung dịch HCl, dung dịch TEX]AgNO_3[/TEX].

Viết các PTHH của các PƯ.

Mình đã viết rồi nhưng chỉ được khoảng mười mấy PT thôi, mà thầy mình bảo có đến mấy chục PT .
Chắc tại vì phản ứng không hoàn toàn bạn ah. Tớ làm dc 21 PT. Nếu thiếu thì thông cảm nhé!
 
C

cattrang2601

Cho các hóa chất Cu, KOH, HCl, Hg(NO3)2, H2O



Điều chế Cu(OH)2 tinh khiết :-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS

theo tớ thì làm thế này..
đầu tiên cho Cu tác dụng với [tex] {Hg}({NO}_{3})_{2}[/tex] thu đc [tex]Cu({NO}_{3})_{2}[/tex]
[tex] Cu + Hg({NO}_{3})_{2} \rightarrow Cu({NO}_{3})_{2} +Hg[/tex]
sau đó cho [tex]Cu({NO}_{3})_{2}[/tex] tác dụng với [tex] KOH[/tex] là đc
[tex]Cu({NO}_{3})_{2} +2KOH \rightarrow Cu{OH}_{2} + KNO3 [/tex]
 
O

obama_pro9x

theo tớ thì làm thế này..
đầu tiên cho Cu tác dụng với [tex] {Hg}({NO}_{3})_{2}[/tex] thu đc [tex]Cu({NO}_{3})_{2}[/tex]
[tex] Cu + Hg({NO}_{3})_{2} \rightarrow Cu({NO}_{3})_{2} +Hg[/tex]
sau đó cho [tex]Cu({NO}_{3})_{2}[/tex] tác dụng với [tex] KOH[/tex] là đc
[tex]Cu({NO}_{3})_{2} +2KOH \rightarrow Cu{OH}_{2} + KNO3 [/tex]
axax.tinh khiết cơ mà.k đc lấy kim loại mạnh đẩy kim loại yếu.làm lại đê
 
C

cuopcan1979

mình tính rồi giả sử tất cả các phản ứng đều xảy ra thi cũng có 20 phản ứng nhưng thực tế thì làm sao mà tất cả pu đều xảy ra được. khi H2 đi qua thì có 4 phản ứng sau phản ứng tạo ra Ca(OH)2, Cu, Al2O3, Fe, NaOH cho các chất này tác dụng với CO2 xảy ra 2 phản ứng nữa là 6, cũng cho các chất tạo ra tác dụng với HCl thì có 4 phản ứng nữa là 10, tương tự cho tác dụng với AgNO3 xảy ra 4 nữa là 14 chứ lấy đâu ra mà có tới mấy chục phản ứng
 
S

star9x9a

cung` nhau giải bài tập hoá 9 này nha các mem

Câu 1: Có 1 chất oxit sắt chưa biết
- Hoà tan m gam oxit này cần dùng 150ml HCl 3M.
- Khử toàn bộ m gam oxit nà bằng Co nung nóng dư thu được 8.4 gam sắt.
Tìm công thức oxit trên.
Câu 2: Cho 416gam dung dịch BaCl2 12% tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 27.36 gam Muối sunfat kim loại A. Sau khi lọc bỏ kết tủa, thu được 800 ml dung dịch 0.2 M của muối clorua của kim loại A. Tìm tên và hoá trị của A...
 
C

cuopcan1979

Câu 1: Có 1 chất oxit sắt chưa biết
- Hoà tan m gam oxit này cần dùng 150ml HCl 3M.
- Khử toàn bộ m gam oxit nà bằng Co nung nóng dư thu được 8.4 gam sắt.
Tìm công thức oxit trên.
Câu 2: Cho 416gam dung dịch BaCl2 12% tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 27.36 gam Muối sunfat kim loại A. Sau khi lọc bỏ kết tủa, thu được 800 ml dung dịch 0.2 M của muối clorua của kim loại A. Tìm tên và hoá trị của A...
Bài 1. nHCl=0,45mol=>nH2O=0,225mol=>nO=0,225mol. mFe=8,4g=>nFe=0,15
Gọi công thức oxit là FexOy=>x/y=0.15/0,225=2/3=> CTHH là Fe2O3.
Bài 2. M2(SO4)n+nBaCl2--->nBa SO4+2MCln(1). Từ (1)=> nMCln=0,48/n. Sau phản ứng thu được 0,16mol MCln=>0,16=0,48/n=>n=3=>nM2(SO4)3=0,08mol=>M=27=> là Al (Nhôm hoá trị III)
 
N

nguyenvanhieu1995

(hóa 9) cho em hỏi bài hóa này tí nhé.............a xit

cho em hỏi bài hóa này tí nhé.............a xit

1)tính nồng độ mol/l của dd HN03 và dd K0H biết
a. 2ml dd HN03 tác dụng vừa đủ với 6 ml dd K0H
b. 10 ml dd HNO3 sau khi tác dụng với 1,25 g CaCO3 thì được trung hòa bằng 5 ml dd K0H ở trên
2)hòa tan hoàn toàn 4,68 g 1 hh M gồm muối cacbonat trung hòa của 2 kim loại x và Y liên tiếp nhau trong nhóm IIA( phân nhóm chính II) vào dd HCl dư thu được 1,12 l khí CO2 ĐKTC. tìm X,Y
3)4,46 g hh X gồm FeO,Fe2O3,Fe3O4 tác dụng vừa đủ với 160 ml dd HCl 1M.
Nếu khử hoàn toàn 1,16 g X bằng khí CO(dư) ở nhiệt độ cao thì thu được bao nhiêu gam Fe.
4)Cho 2 g hh A gồm Mg, Al, Fe, Zn tác dụng hết với dd HCl vừa đủ đk dd muối X và giải phóng 1,12 l khí ở đktc
Cũng 2 g A cho tác dụng với khí Clo dư thì thu dk 5,763 g hh muối Y. tính khối luong cuâ Fe trong 2 g hh A
411.gif
381.gif
 
B

buomdem_2702

mà khoan cho hỏi lại chút nhe! câu b bài 1 thì lượng axit HNO3 dư nhưng như vậy thì lượng axit ban đầu là bao nhiêu?
 
K

kira_l

4)Cho 2 g hh A gồm Mg, Al, Fe, Zn tác dụng hết với dd HCl vừa đủ đk dd muối X và giải phóng 1,12 l khí ở đktc
Cũng 2 g A cho tác dụng với khí Clo dư thì thu dk 5,763 g hh muối Y. tính khối luong cuâ Fe trong 2 g hh A

lâu lắm ko làm !

Sai đừg trách tớ :(

Viết pt ra nhá !

8 pt !

===> n_H2 = 0,05 => n_HCl = 0,1 => n_Cl = 0,1 => m_Cl ( trong muối ) = 3,55

=> m_muối = 2 + 3,55 = 5,55

====> m_FeCl3 - m_FeCl2 = 5,763 - 5,55 = 0,213

Gọi số mol của FeCl3 và FeCl2 là a

=> 35,5 a = 0,213

= > a = 0,00 6

=> m_Fe = 0,006 . 56 = 0,336 (g)

đúng ko nhở :|
 
C

cuopcan1979

cho em hỏi bài hóa này tí nhé.............a xit

1)tính nồng độ mol/l của dd HN03 và dd K0H biết
a. 2ml dd HN03 tác dụng vừa đủ với 6 ml dd K0H
b. 10 ml dd HNO3 sau khi tác dụng với 1,25 g CaCO3 thì được trung hòa bằng 5 ml dd K0H ở trên
2)hòa tan hoàn toàn 4,68 g 1 hh M gồm muối cacbonat trung hòa của 2 kim loại x và Y liên tiếp nhau trong nhóm IIA( phân nhóm chính II) vào dd HCl dư thu được 1,12 l khí CO2 ĐKTC. tìm X,Y
3)4,46 g hh X gồm FeO,Fe2O3,Fe3O4 tác dụng vừa đủ với 160 ml dd HCl 1M.
Nếu khử hoàn toàn 1,16 g X bằng khí CO(dư) ở nhiệt độ cao thì thu được bao nhiêu gam Fe.
4)Cho 2 g hh A gồm Mg, Al, Fe, Zn tác dụng hết với dd HCl vừa đủ đk dd muối X và giải phóng 1,12 l khí ở đktc
Cũng 2 g A cho tác dụng với khí Clo dư thì thu dk 5,763 g hh muối Y. tính khối luong cuâ Fe trong 2 g hh A
411.gif
381.gif
Cho thì xảy ra phản ứng KOH+HNO3--->KNO3+H2O(1)
Đề cho là phản ứng xảy ra vừa đủ nên số mol KOH tham gia phản ứng (1) bằng số mol HNO3 tham gia phản ứng (1). Nếu gọi số mol KOH tham gia phan ứng (1) là x=> nHNO3 cũng là x=> nKOH=Cm1.6/1000=nHNO3=Cm2.2/1000=> Cm1/Cm2=3( Bó tay luôn)
 
K

kira_l

cho em hỏi bài hóa này tí nhé.............a xit

1)tính nồng độ mol/l của dd HN03 và dd K0H biết
a. 2ml dd HN03 tác dụng vừa đủ với 6 ml dd K0H
b. 10 ml dd HNO3 sau khi tác dụng với 1,25 g CaCO3 thì được trung hòa bằng 5 ml dd K0H ở trên
2)hòa tan hoàn toàn 4,68 g 1 hh M gồm muối cacbonat trung hòa của 2 kim loại x và Y liên tiếp nhau trong nhóm IIA( phân nhóm chính II) vào dd HCl dư thu được 1,12 l khí CO2 ĐKTC. tìm X,Y
3)4,46 g hh X gồm FeO,Fe2O3,Fe3O4 tác dụng vừa đủ với 160 ml dd HCl 1M.
Nếu khử hoàn toàn 1,16 g X bằng khí CO(dư) ở nhiệt độ cao thì thu được bao nhiêu gam Fe.
4)Cho 2 g hh A gồm Mg, Al, Fe, Zn tác dụng hết với dd HCl vừa đủ đk dd muối X và giải phóng 1,12 l khí ở đktc
Cũng 2 g A cho tác dụng với khí Clo dư thì thu dk 5,763 g hh muối Y. tính khối luong cuâ Fe trong 2 g hh A
Cho thì xảy ra phản ứng KOH+HNO3--->KNO3+H2O(1)
Đề cho là phản ứng xảy ra vừa đủ nên số mol KOH tham gia phản ứng (1) bằng số mol HNO3 tham gia phản ứng (1). Nếu gọi số mol KOH tham gia phan ứng (1) là x=> nHNO3 cũng là x=> nKOH=Cm1.6/1000=nHNO3=Cm2.2/1000=> Cm1/Cm2=3( Bó tay luôn)

nồng độ lớn nhỉ :| ?
 
C

cuopcan1979

2)hòa tan hoàn toàn 4,68 g 1 hh M gồm muối cacbonat trung hòa của 2 kim loại x và Y liên tiếp nhau trong nhóm IIA( phân nhóm chính II) vào dd HCl dư thu được 1,12 l khí CO2 ĐKTC. tìm X,Y
3)4,46 g hh X gồm FeO,Fe2O3,Fe3O4 tác dụng vừa đủ với 160 ml dd HCl 1M.
Nếu khử hoàn toàn 1,16 g X bằng khí CO(dư) ở nhiệt độ cao thì thu được bao nhiêu gam Fe.
4)Cho 2 g hh A gồm Mg, Al, Fe, Zn tác dụng hết với dd HCl vừa đủ đk dd muối X và giải phóng 1,12 l khí ở đktc
Cũng 2 g A cho tác dụng với khí Clo dư thì thu dk 5,763 g hh muối Y. tính khối luong cuâ Fe trong 2 g hh A
411.gif
381.gif
Ta nên làm theo M trung bình. Từ nCO2=0,05mol=>nMCO3=0,05mol=>mM=4,68-0,05.60=1,68=> M=1,68/0,05=33,6=> X là Mg Y là Ca( giả thiết X<Y)
Bài 3. Do tác dụng vừa đủ với 0,16mol HCl=> Tạo ra 0,08mol H2O=> mO trong X=0,08.16=1,28g=> mFe=3,18g. Như vậy số mol chất trong 4,46gX gấp khoảng 3,8 lần trong 1,16g X=> Nếu cho 1,16g X khử hoàn toàn bằng CO dư thì thu được 3,18/3,8=0,83g Sắt( Theo định luật bảo toàn)
 
O

olympuslord

[Hóa 9]

Một hỗn hợp X gồm Mg, Al, Cu:
Cho 16,6g hỗn hợp X tác dụng H2SO4 đặc. thu được 13,44 lít khí (ĐKTC). tính khối lượng mỗi chất có trong hỗn hợp X.
Giúp mình nhanh nhá! mai là hạn .........
 
H

hp12

Một hỗn hợp X gồm Mg, Al, Cu:
Cho 16,6g hỗn hợp X tác dụng H2SO4 đặc. thu được 13,44 lít khí (ĐKTC). tính khối lượng mỗi chất có trong hỗn hợp X.
Giúp mình nhanh nhá! mai là hạn .........
PTHH:
Mg + 2H2SO4(đặc nguội) -------> MgSO4 + SO2 + 2H2O
Cu + 2H2SO4(đặc, nguội) -------> CuSO4 + SO2 + 2H2O
Hệ PT:
24x + 27y + 64z = 16.6
2x + 2z = 0.6
Hệ 2 pt 3ẩn => giải ko ra (có lẽ đề thiếu dữ kiện)
Nếu nhầm lẫn chỗ nào thì thông cảm nha...
 
C

cuopcan1979

Một hỗn hợp X gồm Mg, Al, Cu:
Cho 16,6g hỗn hợp X tác dụng H2SO4 đặc. thu được 13,44 lít khí (ĐKTC). tính khối lượng mỗi chất có trong hỗn hợp X.
Giúp mình nhanh nhá! mai là hạn .........
Không giả ra được đâu bạn ơi 3 ẩn mà chỉ có 2 phương trình thì làm sao mà làm ra kết quả cho được.
 
Top Bottom