[Hoá 9] Bài tập hóa vô cơ

B

bugha

Hoà tan 8g CuO bằng dd axit sunfuric 24.5% vừa đủ đc dd A.
a, Tính C% của dd A
b, Làm lạnh dd A đến nhiệt độ thích hợp thấy có 5g kết tủa tách ra. Dd còn lại có C%= 29.7%. Tìm công thức chất kết tủa
Làm giúp mình fần b thôi.
b)
[TEX]m_{ddA}=48g[/TEX]
[TEX]mCuSO_4=16g[/TEX]
[TEX]MCuSO_4[/TEX](lúc sau)[TEX]=\frac{29,7.(48-5)}{100}=12,771g[/TEX]
=> [TEX]CuSO_4 [/TEX]tách ra =3,229g =>[TEX]nCuSO_4[/TEX]= 0,02 mol
kết tủa là [TEX]CuSO_4.nH_2O[/TEX]
ta có: [TEX]n_{CuSO_4.nH_2O} =n_{CuSO_4}=0,02[/TEX]
=> (160+n.18).0,02=5
<=> n=5
[TEX]CuSO_4.5H_2O[/TEX]
 
V

vothien14

Dành cho các bạn nào muốn học hóa nè!

Tui sẽ post các bài tập hóa học 9 ở đây để các bạn có thể tham khảo và làm bài tập. Mỗi bài tập thì 2 ngày sẽ có đáp án. Các bạn cũng có thể post bài tập của mình lên cho mọi người cùng làm( phải có đáp án).
Bài tập nè:
-Cho 1,6 gam Đồng(II) oxit tác dụng với 100 gam dung dịch axit sunfuric có nồng độ 20%.
a) Viết phương trình phản ứng hóa học.
b) Tính nồng độ phần trăm các chất có trong dung dịch sau khi phản ứng kết thúc.
 
Last edited by a moderator:
T

thienthan_1995

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=112974

:D Cho 9,1g hh 2 muối cacbonat của 2 kl kiềm thuộc 2 chu kì liên tiếp nhau của bảng tuần hoàn t/d vừa đủ với 200ml dd HCl 1M thu được V(l) khí ở đktc.
a, Tìm 2 kl
b, Sục toàn bộ V(l) khí ở trên vào dd NaOH 2M. Tính V(l) dd NaOH tối thiểu dùng để hấp thụ hoàn toàn V(l) khí trên

chú ý tiêu đề topic ! đã sửa

kira_l
 
Last edited by a moderator:
B

bugha

:D Cho 9,1g hh 2 muối cacbonat của 2 kl kiềm thuộc 2 chu kì liên tiếp nhau của bảng tuần hoàn t/d vừa đủ với 200ml dd HCl 1M thu được V(l) khí ở đktc.
a, Tìm 2 kl
b, Sục toàn bộ V(l) khí ở trên vào dd NaOH 2M. Tính V(l) dd NaOH tối thiểu dùng để hấp thụ hoàn toàn V(l) khí trên
gọi CT chung là [TEX]A_2CO_3[/TEX]
[TEX]A_2CO_3+2HCl--->2ACl+H_2O+CO_2[/TEX]
....0,1..........0,2.............................0,1
[TEX]n_{HCl}=0,2 mol[/TEX]
[TEX]M_{tb}=\frac{9,1}{0,1}=91[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow M_A=15,5[/TEX]
2 KL loại là Li và Na
[TEX]CO_2+NaOH--->NaHCO_3[/TEX]
...0,1..........0,1
[TEX]V_{ddNaOH}=0,05l[/TEX]
 
G

gororo

Trong bình khí có chứa 3 mol SO2 và 2 mol O2 và 1 ít bột xúc tác V2O5. Nung nóng bình 1 thời gian thu đc hỗn hợp khí A
a, Nếu hiệu suất là 75% thì có bao nhiêu mol SO3 tạo thành
b, Nếu tổng số mol các khí trong hỗn hợp khí A là 4.25 mol thì có bao nhiêu % khí SO2 bị oxi hoá thành SO3
2SO2 + O2=>2SO3
Do 3 < 2.2 nên hiệu suất tính theo SO2
a, H=75%
=>nSO2 p.ư=3.75/100=2,25 mol=nSO3 tạo thành

b,n khí giảm=3+2-4,25=0,75 mol
Ta thấy cứ 2 mol SO2 p.ư, n khí giảm 1 mol
=>n khí giảm 0,75 mol tức là đã có: 0,75.2/1=1,5 mol SO2 p.ư
=>H=1,5/3 .100=50%
 
C

cuopcan1979

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=112974

Bài đầu tiên nhè. Tổng số hạt trong phân tử AB2 là 66, trong phân tử AB2 số notron là 22 . Số Proton trong nguyên tử B nhiều hơn số Proton ttrong nguyên tử A là 2. Hãy xác định A,B
 
H

hp12

Bài đầu tiên nhè. Tổng số hạt trong phân tử AB2 là 66, trong phân tử AB2 số notron là 22 . Số Proton trong nguyên tử B nhiều hơn số Proton ttrong nguyên tử A là 2. Hãy xác định A,B
Số p trong AB2 là= (66-22)/2 = 22
Gọi x,y lần lượt là số p có trong A và B, ta có hệ pt:
x + 2y = 22
y - x = 2
=> x=6,y=8
=> A là C, B là O
theo tớ là vậy...:p
 
C

coolguytu

[Hoá 9 ] Bài tập cần giải gấp về Kim loại

I/
A là hỗn hợp gồm 3 kim loại Ba ; Mg ; Al
_ Cho m (gam) A vào nước đến khi pư hoàn toàn thấy thoát ra 8,96 lít khí H2 (đktc)
_ Cho m (gam) A vào dd NaOH dư thấy thoát ra 13,32 lít khí H2 ( đktc )
_ Cho m (gam ) A vào dd HCl dư thấy thoát ra 13.44 lít khí H2 ( đktc )
Tìm m và % khối lượng mỗi kim loại trong A


II/
Cho 0,297 gam hợp kim Na ; Ba tác dụng hết với nước thu được dd X và khí Y .
Trung hoà dd X cần 50 ml axit HCl . Cô cạn thu được 0,4745 gam muối . Tính thể tích khí Y thoát ra ở đktc ? CM của dd HCl ? Khối lượng của mỗi Kim loại

Mong các anh chị giải thật chi tiết và nhanh giùm em với ạ
Em cảm ơn nhiều lắm !!!
 
Last edited by a moderator:
C

cuopcan1979

Số p trong AB2 là= (66-22)/2 = 22
Gọi x,y lần lượt là số p có trong A và B, ta có hệ pt:
x + 2y = 22
y - x = 2
=> x=6,y=8
=> A là C, B là O
theo tớ là vậy...:p
Rất cám ơn bạn. Bài tiếp nữa nhé!
Hợp chất A có công thức dạng MXy trong đó M là kim loại và M chiếm 46,66667% về khối lượng trong phân tử A. X là phi kim có 3 lớp e trong nguyên tử. Trong hạt nhân của M có số n hơn số p là 4, trong hạt nhân của X có số p bằng số n, tổng số proton trong phân tử A là 58. Xác định M,X và công thức hoá học của A
 
T

thanhanqp

mình thì đen wa chừng .mất oan câu 4 do đọc sai đề tưởng 2 hdrcb đều có CT là CnH2n-2 .
 
H

hp12

Rất cám ơn bạn. Bài tiếp nữa nhé!
Hợp chất A có công thức dạng MXy trong đó M là kim loại và M chiếm 46,66667% về khối lượng trong phân tử A. X là phi kim có 3 lớp e trong nguyên tử. Trong hạt nhân của M có số n hơn số p là 4, trong hạt nhân của X có số p bằng số n, tổng số proton trong phân tử A là 58. Xác định M,X và công thức hoá học của A
Với X ta có thể dễ dàng thấy đó là S (chu kì 3, số n= 16, M=32)
Còn M thì làm khá rắc rối, khó diễn đạt....@-) vì tớ làm thử chọn...
Tóm lại A là [TEX]FeS_2[/TEX] . Hi vọng các anh em đồng tình.:p
 
C

cunbong95

[hoá 9] Bài tập tìm công thức của chất.

Hoà tan 8g CuO bằng dd axit sunfuric 24.5% vừa đủ đc dd A.
a, Tính C% của dd A
b, Làm lạnh dd A đến nhiệt độ thích hợp thấy có 5g kết tủa tách ra. DD còn lại có C% bằng 29.7%. Tính công thức chất kết tủa.
Làm hộ mình fần b, mình chả hiểu gì.
 
P

peiunhiu

theo kiến thức lớp 9:
TN1: Na2CO3 + CaCl2 ----> CaCO3 + 2NaCl
b b
dễ thấy: CaCl2 dư => m1 = 100b (1)

TN2: 2NaHCO3 + Ca(OH)2 -----> CaCO3 + Na2CO3 + 2H2O
a a/2 a/2
Na2CO3 + ca(OH)2 ---> CaCO3 + 2NaOH
b b
m2 = 100b + 50a (2)
(1) (2) = > m2 > m1
p/s: các chỗ so sánh cái nào dư cái nào hết tự xử lí nha
bạn ơi hình như bạn giải còn thiếu một phương trình nữa thì phải. mình thấy cô của mình giải cách khác mà
 
P

peiunhiu

[ Hóa 9 ] Nhận biết các chất

Nhận biết
a, Các chất bột: BaO, MgO, Al2O3, Na2O

b, Các dung dịch: NaNO3, Na2SO4, Na2CO3, NH4NO3

c, các dung dịch: NaNO3, Mg(NO3)2, Na2SO4, Fe(NO3)2, Cu(NO3)2, MgSO4, FeSO4, CuSO4

các bạn giải gấp cho mình với nha! thank các bạn trước
 
V

vipboy_2009

câu a/ cho các các chất trên hòa tan với nuớc
chất k tan: MgO Al2O3-> NaOH vào chỉ có Al2O3 tan
chất tan: BaO Na2O-> cho H2SO4 vào chỉ có BaO tạo kết tủa

câu b/ quỳ tím hóa xanh: Na2CO3
đỏ: NH4NO3
k đổi màu: Na2SO4; NaNO3=> cho BaCl2 chĩ có Na2SO4 tạo chất kết tủa

câu c/các dung dịch: NaNO3, Mg(NO3)2, Na2SO4, Fe(NO3)2, Cu(NO3)2, MgSO4, FeSO4, CuSO4
cho các dd td với NaOH
tạo kết tủa trắng hóa nâu trong kk: Fe(NO3)2 FeSO4
tạo kết tủa keo xanh: Cu(NO3)2 CuSO4

tạo kết tủa trắng: Mg(NO3)2 MgSO4
k hiện tượng: NaNO3 Na2SO4
cho tất cả các mẫu đã được phân nhóm cho td với BaCl2
các muối có gốc sunfat đều tạo kết tủa=> nhận biêt đuợc

p/s: mình chỉ ghi cái hướng làm thôi, còn cách trình bày thì bạn tự trình bày lấy do mình sắp phải đi học
 
Last edited by a moderator:
P

peiunhiu

:( Tớ đang tự hỏi nó là cùng 1 lọ hay riêng biệt :(

là các lọ riêng biệt bị mất nhãn ý mà
 
N

nhoklemlinh

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=112974

làm gjup vs mọi người.thấy đề ntn í
hòa tan 10g hỗn hợp X (Mg,Zn,Fe)vào 100ml dd hỗn hợp H2SO4 0,8M và HCl 1,2M
.dẫn 1/2 lượng khí ở trên qua ống đựng a g CuO nung nóng đến pu xảy ra hoàn toàn đc 14,08g ch/rắn.tính a
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

Hoà tan 8g CuO bằng dd axit sunfuric 24.5% vừa đủ đc dd A.
a, Tính C% của dd A
b, Làm lạnh dd A đến nhiệt độ thích hợp thấy có 5g kết tủa tách ra. DD còn lại có C% bằng 29.7%. Tính công thức chất kết tủa.
Làm hộ mình fần b, mình chả hiểu gì.
n CuO = 0.1
CuO + H2SO4 = CuSO4 + H2O
0.1----0.1-----------0.1
m d d H2SO4 = 0.1*98*100/24.5 = 40 g
m d d sau = 40 + 8 = 48 g
a ) m CuSO4 = 0.1*160 = 16 g
=> C%
b) Chất tách ra là tinh thể CuSO4.nH2O
m d d sau khi tách = 48- 5 = 43 gam
m chất tan = 43*29.7 = 12.771
m chất tan trong tinh thể = 16-12.771 = 3.229 => n =0.02
m H2O trong tinh thể = 1.771 => n=0.098
=> 1: x= 0.02 : 0.098 = 1 : 5
Vạy công thức tinh thể là CuSO4.5H2O
 
V

vothien14

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=112974

Mình thấy có nhiều bạn rất thích học hóa và học rất tốt nên mình muốn lập topic này và post các bài tập vào đây để các bạn làm. Các bài tập 2 ngày sẽ có đáp án, các bạn cũng có thể viết bài tập của mình vào (có đáp án) để mọi người cùng làm.Lý thuyết hóa bạn nào không nhớ cũng có thể hỏi, bao giờ onl mình sẽ post lý thuyết cho.[/SIZE][/FONT]





mem ko đc sử dụng chữ đỏ ! đã sửa ! kira_l

Chú ý cậu nên đổi màu chữ kí của cậu đi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom