[Hoá 9] Bài tập hóa vô cơ

G

goku12

giúp mình với đi

cố gắng nhé
1) viết 7 pt khác nhau điều chế FeCl2
2) viết 6 pt khác nhau điều chế FeCl3
 
N

nguyenvanhieu1995

[Hóa 9] Cần giúp đỡ

1)hhA gom Cl2 và O2 pư vừa đủ voi hh rắn B gồm 4,8 g Mg và 8,1 g Al đk hh muoi clorua và 2 oxit kim loại nặng 37,05g. Tính số mol mỗi khí trong A.
2) Cho 8.96 l hh khí A gồm H2 và Cl2 vào một bình đựng thủy tinh kín rồi chiếu sáng. Sau một thoi gian thu dk hh khi B chua 30% HCl(về thể tích) và luong khí Cl2 giảm còn 20% so voi ban dau. cho hh khi B qua 86 g d d K0H 14% tạo d d C. Tính số mol các chất tan trong C. các chất đo o DKTC.
3)1 hh X gồm bột S và kim loại M (hóa trị II) có khối luong = 25.9 g. cho X vao binh kin ko co kk, đốt nóng để pu xẩy ra hoàn toàn thu dk chát rắn A. Biết A tan hết trong d d HCl du tạo 6.72 l khí B có tỉ khối so voi H2 là 11,666.
Xác định hh khí B., M, khối luongj của S và M trong X
=> Đây là lần đâu , bạn chú ý nhá đặt tên phải có [Hóa 9]
 
Last edited by a moderator:
C

cuopcan1979

1)hhA gom Cl2 và O2 pư vừa đủ voi hh rắn B gồm 4,8 g Mg và 8,1 g Al đk hh muoi clorua và 2 oxit kim loại nặng 37,05g. Tính số mol mỗi khí trong A.
2) Cho 8.96 l hh khí A gồm H2 và Cl2 vào một bình đựng thủy tinh kín rồi chiếu sáng. Sau một thoi gian thu dk hh khi B chua 30% HCl(về thể tích) và luong khí Cl2 giảm còn 20% so voi ban dau. cho hh khi B qua 86 g d d K0H 14% tạo d d C. Tính số mol các chất tan trong C. các chất đo o DKTC.
3)1 hh X gồm bột S và kim loại M (hóa trị II) có khối luong = 25.9 g. cho X vao binh kin ko co kk, đốt nóng để pu xẩy ra hoàn toàn thu dk chát rắn A. Biết A tan hết trong d d HCl du tạo 6.72 l khí B có tỉ khối so voi H2 là 11,666.
Xác định hh khí B., M, khối luongj của S và M trong X
B1. 4Al+3O2--->2Al2O3(1)
2Al+3Cl2--->2AlCl3(2)
2Mg+O2--->2MgO(3)
Mg+Cl2--->MgCl2(4)
Gọi số mol Al ở (1) là x, ở (2) là y. số mol Mg ở (3) là a, ở (4) là b ta có
nO2=3/4x+1/2a, nCl2=1,5y+b mà x+y=0,3 và a+b=0,2 và 0,5x.102+y.133,5+a.40+b.95=37,05 Giải khéo ra ta có 3/4x+1/2a=0,2
1,5y+b=0,25 Vậy số mol O2 là 0,2 mol số mol CL2 là 0,25 mol
 
T

tttaynmm99

{Hoá 9} đề dành cho học sinh giỏi hoá đây

câu 1. Hoà tan hỗn hợp 6,4g CuO và 16g Fe2O3 trong 320ml dung dịch HCl 2M . Sau phản ứng có ra m g chất rắn không tan. Tính m
câu 2. Hai thanh kim loại giống nhau ( đều cùng nguyên tố R hoá trị II) và có cùng khối lượng. Cho thanh thứ nhất vào dung dịch Cu(No3)2 và thanh thứ hai vào dung dịch Pb(NO3)2 . Sau 1 thời gian, khi số mol 2 muối bằng nhau , lấy 2 thanh kim loại đó ra khỏi dung dịc thấy khối lượng thanh thứ nhất giảm 0,2% còn khối lượng thanh thứ 2 tăng 28,4%. Xác định nguyên tố R.
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

câu 2. Hai thanh kim loại giống nhau ( đều cùng nguyên tố R hoá trị II) và có cùng khối lượng. Cho thanh thứ nhất vào dung dịch Cu(No3)2 và thanh thứ hai vào dung dịch Pb(NO3)2 . Sau 1 thời gian, khi số mol 2 muối bằng nhau , lấy 2 thanh kim loại đó ra khỏi dung dịc thấy khối lượng thanh thứ nhất giảm 0,2% còn khối lượng thanh thứ 2 tăng 28,4%. Xác định nguyên tố R.
R + Cu(NO3)2=>R(NO3)2 + Cu
1 mol....................................1
R + Pb(NO3)2=>R(NO3)2 + Pb
1 mol....................................1
Theo bài ra ta có:
(R-64)/0,002=(207-R)/0,284
=>R=65
=>R là Zn
 
C

cuopcan1979

câu 1. Hoà tan hỗn hợp 6,4g CuO và 16g Fe2O3 trong 320ml dung dịch HCl 2M . Sau phản ứng có ra m g chất rắn không tan. Tính m
câu 2. Hai thanh kim loại giống nhau ( đều cùng nguyên tố R hoá trị II) và có cùng khối lượng. Cho thanh thứ nhất vào dung dịch Cu(No3)2 và thanh thứ hai vào dung dịch Pb(NO3)2 . Sau 1 thời gian, khi số mol 2 muối bằng nhau , lấy 2 thanh kim loại đó ra khỏi dung dịc thấy khối lượng thanh thứ nhất giảm 0,2% còn khối lượng thanh thứ 2 tăng 28,4%. Xác định nguyên tố R.
CuO+2HCl---> CuCl2+H2O(1)
Fe2O3+6HCl--->2FeCl3+3H2O(2)
. Bài này chỉ làm được nếu giả sử vận tốc tham gia của phản ứng (1) và (2) là bằng nhau. Do cả CuO và Fe2O3 đều có 0,1mol và cùng tác dụng được với HCl như nhau nên ta có thể quy về một chất là CuFe2O4
CuFe2O4+8HCl--->2FeCl3+CuCL2+4H2O(3)
từ (3)=>nCuFe2O4=0,08mol=> Dư 0,02molCuFe2O4=>m=4,8g
Bài này cũng có thể làm cách khác nhưng tạm thời chư nghỉ ra nhưng theo mình đây là chách nhanh nhất
 
Last edited by a moderator:
M

muathu1111

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=112974

Nung 13,4g hh 2 muối CO3 của 2 KL hóa trị II tạo ra 6,8 g chất rắn vs khí A. Lượng khí A cho hấp thụ vào dd NaOH 1M. Tính m muối khan thu đc sau pư.
 
T

toletbygonebebygone

Bài này hơi thiếu phần thể tích NaOH. Tạm cho NaOH dư ( :d )
Theo định luật bảo toàn khối lượng ta có
khối Lượng CO2 thu đc : 13.4-6.8=6.6g => mol CO2 =0.15 mol
PTHH : CO2 + NaOH -->NaHCO3
0.15 0.15
=> khối lượng muối : 12.6 g
còn cho V tớ sẻ tính sau
 
H

hp12

Bài này hơi thiếu phần thể tích NaOH. Tạm cho NaOH dư ( :d )
Theo định luật bảo toàn khối lượng ta có
khối Lượng CO2 thu đc : 13.4-6.8=6.6g => mol CO2 =0.15 mol
PTHH : CO2 + NaOH -->NaHCO3
0.15 0.15
=> khối lượng muối : 12.6 g
còn cho V tớ sẻ tính sau
NaOH dư thì phải tạo muối trung hoà chứ nhỉ???
CO2 + NaOH -----> NaHCO3
NaHCO3 + NaOH ------> Na2CO3 + H2O
 
P

peiunhiu

dễ mà khó, khó mà dễ. Hóa 9 đây.zô làm đi

1. Phản ứng nào xảy ra khi cho:
a) Canxi tác dụng với dung dịchNa2CO3
b)Ba tác dụng với dung dịch NaHSO4
c)Na tác dụng với dung dịch AlCl3
d)Ba tác dụng với NH4NO3
e)Cho hỗn hợp Na, Al tác dụng với H2O
Viết các phương trình phản ứng :D

2. Muối x vừa tác dụng được với dung dịch HCl, vừa tác dụng được với dung dịch NaOH. Hỏi x thuộc loại muối gì? Kể ít nhất 3 muối cụ thể và viết PTPU ;)

3. Hãy nêu một muối vừa tác dụng được với HCl, vừa tác dụng được với NaOH thỏa mãn điều kiện:
a) Cả 2 phản ứng đều có khí thoát ra
b) Phản ứng với HCl có khí thoát ra và phản úng với NaOH có kết tủa
c) Cả hai phản ứng đều tạo kết tủa. :)
 
S

saobanghoa95

bài làm

1/ Ca td với dd Na2CO3 sẽ P/Ư với nước trước

Ca + 2H2O \Rightarrow Ca(OH)2 + H2

Ca (OH)2 +Na2CO3 \Rightarrow CaCO3 + 2NaOH

hiện tượng : có khí thoát ra sau đó xuất hiện kết tủa

2/Ba+ 2H2O \Rightarrow Ba(OH)2 + H2

Ba(OH)2 + 2NaHSO4 \Rightarrow Ba(HSO4)2 + 2NaOH

HIỆN TƯỢNG : có khí thoát ra

3/
2Na + 2H2O \Rightarrow 2NaOH + H2

HT1: NaOH THIẾU HOẶC VỪA ĐỦ

3NaOH + AlCl3 \Rightarrow Al(OH)3 + 3NaCl

HT: CÓ KHÍ THOÁT RA VÀ TẠO KẾT TỦA

TH2: NaOH DƯ THÌ SẼ SẢY RA P/T SAU

NaOH + Al(OH)3 \Rightarrow NaAlO2 + 2H2O

HT: CÓ KHÍ THOÁT RA VÀ XUẤT HIỆN KẾT TỦA SAU ĐÓ KẾT TỦA TAN DẦN

4/PT:
Ba + 2H2O \Rightarrow Ba(OH)2 + H2

Ba(OH)2 + 2NH4NO3 \Rightarrow 2NH3 + 2H2O + Ba(NO3)2

HT: CÓ KHÍ KHÔNG MÀU THOÁT RA , SAU ĐÓ CÓ KHÍ MÙI KHAI THOÁT RA

5/TH1: Na thiếu hoặc vừa đủ

pt : 2Na + 2H2O \Rightarrow 2NaOH + H2

3NaOH + AlCl3 \Rightarrow Al(OH)3 + 3NaCl

HT: CÓ KHÍ THOÁT RA VÀ TẠO KẾT TỦA

TH2: Na dư

2Na + 2H2O \Rightarrow 2NaOH + H2

HT1: NaOH THIẾU HOẶC VỪA ĐỦ

3NaOH + AlCl3 \Rightarrow Al(OH)3 + 3NaCl

NaOH + Al(OH)3 \Rightarrow NaAlO2 + 2H2O

HT: CÓ KHÍ THOÁT RA VÀ XUẤT HIỆN KẾT TỦA SAU ĐÓ KẾT TỦA TAN DẦN
 
S

saobanghoa95

bài làm

Muối X thuộc loại MUỐI CUẢ kim loại lưỡng tính

các kim loại lưỡng tính : Be ; Cr ; Zn ; Al; Ge; Sn ; Pb ; Sb

pt tự viết
 
H

happy1801

2/ muối lưỡng tính. NaHCO3, (NH4)2CO3, NaHSO3.
3/
Mà bạn quên nói rõ là muối bỏ vô có tan hay k đó nha
a/ (NH4)2CO3.
b/ BaHCO3
c/ Câu này khá hay đó bạn. Như với mình thì ... bùm Pb(NO3).
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

câu 2. Hai thanh kim loại giống nhau ( đều cùng nguyên tố R hoá trị II) và có cùng khối lượng. Cho thanh thứ nhất vào dung dịch Cu(No3)2 và thanh thứ hai vào dung dịch Pb(NO3)2 . Sau 1 thời gian, khi số mol 2 muối bằng nhau , lấy 2 thanh kim loại đó ra khỏi dung dịc thấy khối lượng thanh thứ nhất giảm 0,2% còn khối lượng thanh thứ 2 tăng 28,4%. Xác định nguyên tố R.

sử dụng cách quy về 100 ^^ .
 
D

datnickgiday

Giúp mình nhé, gấp lắm

Cho 7,68g hỗn hợp [TEX]FeO, Fe_3O_4, Fe_2O_3[/TEX] vào 260ml dung dịch HCl 1M (PƯ vừa đủ) thu được dung dịch A. Cho A tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được kết tủa, đem kết tủa nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn B. Tìm khối lượng của B.
 
M

mickeyls

Ôn thêm về hoá 8

ChO 6,5 g hỗn hợp kẽm và kẽm oxit ,tác dụng với dung dịch HCL dư thu được V lít khí (đktc).ĐỐt cháy toàn bộ lượng khí này thu được 0,9 g nước .
a, Viết PT phản ứng .
b, Tính V lít .
c, Tính thành phần ,% theo khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
d, có 5 chất rắn đựng riêng biệt trong các lọ mất nhãn gồm bari oxit ,magiê oxit,Zn,Ag2O,CuO
Hãy nhận biết chúng .biễt dung dịch muối đồng màu xanh
 
C

cuopcan1979

Cho H2O vào 5 chất rắn trên nếu chất nào tan ra là BaO, còn 4 chất còn lại cho tác dụng với HCl nếu chất nào tạo ra dd màu xanh lam là CuO, chất nào tạo kết tủa trắng là Ag2O, chất nào có bọt khí bay ra là Zn, chất chỉ tạo dung dịch không màu là MgO( Tất cả các chất trên đều tan trong HCl)
 
Top Bottom