[Hoá 9] Bài tập hóa vô cơ

G

gororo

Khi hoà tan 1 oxit KL hoá trị II vào 1 lượng vừa đủ dd H2SO4 9,8% thì được 1 dung dịch muối có nồng độ 14,8%. Xác định CT oxit KL.
mọi người ơj, giảj bàj này đj
...MO + H2SO4=>MSO4 + H2O
1 mol........1............1
mddH2SO4=1.98.100/9,8=1000g
AD ĐLBTKL
=>mdd sau p.ư= M + 16 + 1000=M + 1016
Có: (M+96)/(M+1016)=0,148
=>M=64 =>M là Cu
=>oxit là CuO
 
L

la_hai_nb

CÁC bạn giup mình câu hỏi nay zới]]]]]
1, Hòa tan hoàn toàn 12,1 gam hỗn hợp bột Cu0 và ZN0 cần 100ml dung dịch HCI 3M
a,Viết các phương trình hóa học
b,Tính phần trăm theo khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu
c,Hãy tính khối lượng dung dịch H2So4 nồng độ 20% để hòa tan hoàn toàn hỗn hợp các oxit trên
 
S

suphu_of_linh

CÁC bạn giup mình câu hỏi nay zới]]]]]
1, Hòa tan hoàn toàn 12,1 gam hỗn hợp bột Cu0 và ZN0 cần 100ml dung dịch HCI 3M
a,Viết các phương trình hóa học
b,Tính phần trăm theo khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu
c,Hãy tính khối lượng dung dịch H2So4 nồng độ 20% để hòa tan hoàn toàn hỗn hợp các oxit trên

Đặt [TEX]n_{CuO} = x, n_{ZnO} = y[/TEX]

Theo bài ta có:

[TEX]m_{hh} = m_{CuO} + m_{ZnO} = 80x + 81y = 12,1g (*1)[/TEX]

[TEX]CuO + 2HCl \to CuCl_2 + H_2[/TEX]

[TEX]ZnO + 2HCl \to ZnCl_2 + H_2[/TEX]

Theo ptrình: [TEX]n_{HCl pu} = 2x + 2y = 0,3 mol (*2)[/TEX]

Từ [TEX](*1)(*2) ==> x = 0,05, y = 0,1.[/TEX]

Vậy trong hh ban đầu có:

[TEX]%m_{CuO} = \frac{80.0,05}{12,1}.100% = 33,06%[/TEX]

[TEX]%m_{ZnO} = 66,94%[/TEX]

2.
[TEX]n_{H_2SO_4} = x + y = 0,15 mol \to m_{H_2SO_4} = 0,15.98 = 14,7g[/TEX]

[TEX]\to m_{ddH_2SO_4} = \frac{14,7}{20%} = 73,5g.[/TEX]
 
M

momochi_yasha

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=112974

BT:
a) hoà tan 22,95g BaO vào H2O tạo ra A cho 18,4g hỗn hợp CaCO3 và MgCO3 hoà tan trong HCl tạo ra B. Nếu cho A hấp thụ B thì có kết tủa tạo thành hay ko?
b) Nếu cho 14,2g hỗn hợp 2 muối trong đó có a% MgCO3 tác dụng A => A có giá trị bao nhiu để lg kết tủa là cao nhất? là thấp nhất?
mọi người cùng làm nào!:D:D
 
K

ken73n

Xin lỗi đồng bào
Tui nhầm .:D
Xin phép giải lại :
Bg:
nH2SO4 bđ=0,5 mol
Gọi n Na2SO4.10H2O =x, nMSO4.nH2O=y
mC-mE=36
=>180x+18ny=36=>10x+ny=2(1)
(như bạn đã biết , tớ dự đoán CuSO4.5H2O từ đầu nên chọn n=5 luôn ,Cao nhân nào giải thích đc n thì làm nhé )
nH2SO4 dư=1/2. NaOH=nNa2SO4.10H2O=x
Khai thác M+H2SO4 đặc nóng --->1 sp khử khí B duy nhất
Theo lý thuyết thì B là SO2 hoặc H2S
Nhưng theo kinh nghiệm của mình khi làm bài thi thì cứ nhè SO2 làm tr'c .:D
nSO2=1/2.nH2SO4 =1/2. (0,5-x)
=>nH2SO4 bd =1/2.(0,5-x)+x+y=0,5 (2)
Từ (1) và (2) =>x=0,3 , y=0,2
M----->MSO4
12,8/M......1/5
=>M=64
=>CuSO4.5H2O
Lưu ý :
-Khi thi , nếu chọn SO2 là khí B luôn k giải thích vẫn đc tính điểm ( thử rồi , yên tâm)
Nhưng an toàn là xét 2 TH SO2 , H2S:D
-Nx: bài này k phải kiến thức trọng tâm của lớp 9 mà là của lớp 10 chương Oxi .




Đã quay trở lại và đưa ra cách khá sáng sủa cho bài này :
Gọi nH2SO4 dư=x mol
nM=y mol
Khi đó : [TEX]mH2O[/TEX](bị ngậm )=[TEX]82,2.(100%-15,2%)[/TEX]

[TEX]=>10x+ny=2 (1)[/TEX]

Mặt khác :
[TEX]mC=322x+y.(M+96+18n)=82,2[/TEX]

[TEX]=>322x+96y+12,8+18ny=82,2[/TEX]

[TEX]=>161x+48y+9ny=34,7(2)[/TEX]

Lấy [TEX](2)-9.(1)=>71x+48y=16,7[/TEX]

Kết hợp [TEX]nH2SO4 bd=1/2.(0,5-x)+x+y=0,5=>0,5x+y=0,25 [/TEX]
(xem chi tiết ở bài trên )
=>x=0,1
y=0,2
=>M+64
[TEX]n=(2-10x)/y=5 [/TEX]

[TEX]=>CuSO4.5H2O[/TEX]:)>-
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

BT:
a) hoà tan 22,95g BaO vào H2O tạo ra A cho 18,4g hỗn hợp CaCO3 và MgCO3 hoà tan trong HCl tạo ra B. Nếu cho A hấp thụ B thì có kết tủa tạo thành hay ko?
b) Nếu cho 14,2g hỗn hợp 2 muối trong đó có a% MgCO3 tác dụng A => A có giá trị bao nhiu để lg kết tủa là cao nhất? là thấp nhất?
mọi người cùng làm nào!:D:D
BaO + H2O = Ba(OH)2
0.15---------------0.15
MgCO3 + 2HCl = MgCl2 + CO2 + H2O
CaCO3 + 2HCl = CaCl2 + CO2 + H2O
Gọi x là số mol CO2
Ta có 18.4/100< x > 18.4/84 =>0.184<x<0.219
Ta có tỉ lệ
n CO2 / n Ba(OH)2 = x/0.15
Mà 0.184/0.15<x/0.15<0.219/0.15 => 1.2267<x/0.15<1.46 => Luôn tạo kết tủa
Câu b giả sử theo 2 th rôi tìm m kết tủa lớn nhất và nhở nhất
Hình như vậy mình chưa giải câu b có chỗ nào sai thứ lỗi
 
T

tttaynmm99

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=112974

cho 0.1 mol Co2 hấp thụ vào 400ml dd NaOH a% (D=1.18g/ml) sau đó thêm lượng dư BaCl2 vào thấy tạo thành 18.715g kết tủa.Tính a
 
H

hp12

cho 0.1 mol Co2 hấp thụ vào 400ml dd NaOH a% (D=1.18g/ml) sau đó thêm lượng dư BaCl2 vào thấy tạo thành 18.715g kết tủa.Tính a
mdd NaOH = 400*1.18=472 (g)
PTHH:
CO2 + NaOH -------> NaHCO3........................(1)
CO2 + 2NaOH -------> Na2CO3 + H2O...........(2)
Na2CO3 + BaCl2 -------> BaCO3 + 2NaCl.......(3)
0.095..............................0.095
nBaCO3 = 18.715/197= 0.095 (mol)
=> nNaOH (2) = 0.095*2 = 0.19(mol)
nCO2 (1) = 0.1 - 0.095 = 0.005 (mol)
nNaOH (1) = 0.005 (mol)
nNaOH (ban đầu) = 0.005 + 0.19 = 0.195 (mol)
mNaOH (ban đầu) = 0.195*40 = 7.8 ( g)
C% NaOH = 7.8/ 472 = 16.53 %
vậy a = 16.53
Không chắc lắm vì đề ko nói là ddNaOH vừa đủ, thôi cứ làm đại, sai chỗ nào anh em thông cảm.
 
3

3bekun

cho em hỏi vs ạ
chất xúc tác là j ạ
ở bài này thỳ có ptrình p/ứ k ạk
 
Last edited by a moderator:
O

o0honeybaby0o

V2O5 và t độ là những xúc tác giúp cho phản ứng thực hiện nhanh hơn và hòan thiện hơn.
VD đ/v PƯ này:
2SO2 + O2 -------V2O5,t*----------> 2SO3
Thỉ nếu không có V2O5 và nhiệt độ cao thì không thể tạo ra SO3 đc.
Thế thôi!
 
D

dohanhngan

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=112974

Cho 11,2l khí SO3 tan vào 200ml H2SO4 6,5% (D=1,5 g/ml). Pha loãng thành 5l dd A
a. Tính nồng độ mol dd A
b. Tính thể tích KOH 0,1M đủ để trung hòa 100ml dd A
 
Last edited by a moderator:
3

3bekun

Gọi hh khí trc p.ư là a; hh sau p.ư là b
Ma=2.24=48
Mb=2.30=60
SO2: 64......................16
......................48
O2: 32..........................16
=>nSO2=nO2
=>%VSO2=%VO2=50%

2SO2 + O2=>2SO3
Đặt nSO2=nO2=1 mol
AD ĐLBTKL ta có:
na.Ma=nb.Mb
<=>2.48=nb.60
=>nb=1,6
Ta thấy cứ 2 mol SO2 p.ư nkhí giảm 1 mol
=>n khí giảm 0,4 mol tức là đã có: 0,4.2/1=0,8 mol SO2 p.ư =nSO3
=>nSO2 còn 1-0,8=0,2 mol =>%VSO2=12,5%
=>nO2 còn 1- 0,8/2=0,6 mol =>%VO2=37,5%
%VSO3=100-12,5-37,5=50%
em k hiểu phần nè ạ
ai chỉ em vs
gấp qá rùi ạ
chậc chậc
 
N

nhoklemlinh

Cho 11,2l khí SO3 tan vào 200ml H2SO4 6,5% (D=1,5 g/ml). Pha loãng thành 5l dd A
a. Tính nồng độ mol dd A
b. Tính thể tích KOH 0,1M đủ để trung hòa 100ml dd A
SO3+H2O--->H2SO4
-0,5mol---------0,5mol
mddH2SO4đầu=300g\RightarrowmH2SO4(dd đầu)=19,5g
nH2SO4(dd đầu)=19,5/98(hjx,có sai c% ko mà số xáu wa)
nH2SO4=0,5+19,5/98 =a
rùi tjnh CM=n/5
mjnh để kq ntnay,kq xấu,tjnh dài,ghj hướng thui
b.2KOH+H2SO4--->K2SO4+2H2O
nH2SO4(100mldd A)=a/5mol
\RightarrownKOH=2a/5mol\RightarrowVKOH=nKOH/0,1
 
O

olympuslord

Chất B: KxNyOz
%mO=100-31,837-28,98=49,183 là 39,183 mới đúng chứ
Ta có: x:y:z=31,873/39 : 28,98/14: 49,183/16=???
 
Top Bottom