[Hoá 9] Bài tập hóa vô cơ

K

ken73n

Cho 17,92l hỗn hợp X gồm H2 và Cl2 vào 1 bình thủy tinh thạch anh đậy kín và chiếu ánh sáng khuếch tán. Sau 1 thời gian, ngừng chiếu sáng thì thu được 1 hỗn hợp khí Y chứa 30% HCl và thể tích. Lượng Cl2 giảm xuống còn 20% so với lượng Cl2 ban đầu. Các thể tích khí đo ở đktc. Tính thành phần phần trăm thể tích các khí trong hỗn hợp X và hỗn hợp Y.

hh X : nH2bđ +nCl2 bđ =x+y=0,8 mol

........H2+Cl2--->2HCl
bđ:....x.......y.........0
Pứ:0,8x....0,8x....1,6x
Còn:0,2x....(y-0,8x)...1,6x

nHCl=30%.nhhY

[TEX]=>\frac{1,6x}{0,8}=30%[/TEX]
[TEX]=>x=0,15[/TEX]
Từ đó tính đc tp % V các khí trong hhX , hhY
 
Last edited by a moderator:
H

hp12

Cho 17,92l hỗn hợp X gồm H2 và Cl2 vào 1 bình thủy tinh thạch anh đậy kín và chiếu ánh sáng khuếch tán. Sau 1 thời gian, ngừng chiếu sáng thì thu được 1 hỗn hợp khí Y chứa 30% HCl và thể tích. Lượng Cl2 giảm xuống còn 20% so với lượng Cl2 ban đầu. Các thể tích khí đo ở đktc. Tính thành phần phần trăm thể tích các khí trong hỗn hợp X và hỗn hợp Y.
nhhX = 17.92/22.4 = 0.8 ( mol)
PTHH:
H2... +... Cl2 ------> 2HCl
0.12.....0.12............0.24
Theo PTHH ta thấy số mol khí tạo thày bằng số mol khí ban đầu.
=> nhhY = nhhX = 0.8 mol
Tỉ lệ thể tích cũng chính là tỉ lệ số mol => nHCl = 0.8*0.3 = 0.24 ( mol)
nCl2(X)= 0.12 * 100 /80 = 0.15(mol)
nH2(X) = 0.8 - 0.15 = 0.65 (mol)
=> Trong hh X:
%V_H2= 0.65/0.8=81.75%
%V_Cl2 = 0.15/0.8 = 18.25%
Trong hhY:
nCl2 = 0.15-0.12 =0.03 (mol)
nH2 = 0.65-0.12 = 0.53 ( mol)
%V_HCl = 30% (gt)
%V_Cl2 = 0.03/0.8 = 3.75%
%V_H2 = 0.53/0.8 = 66.25%
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Cho 17,92l hỗn hợp X gồm H2 và Cl2 vào 1 bình thủy tinh thạch anh đậy kín và chiếu ánh sáng khuếch tán. Sau 1 thời gian, ngừng chiếu sáng thì thu được 1 hỗn hợp khí Y chứa 30% HCl và thể tích. Lượng Cl2 giảm xuống còn 20% so với lượng Cl2 ban đầu. Các thể tích khí đo ở đktc. Tính thành phần phần trăm thể tích các khí trong hỗn hợp X và hỗn hợp Y.
......H2 + Cl2 =>... 2HCl
Trc: a mol..b
p.ư: 0,8a..0,8a.......1,6a
sau: 0,2a..b-0,8a.. 1,6a
Ta có: a+b=17.92/22,4=0,8
1,6a/(0,2a+b-0,8a+1,6a)=0,3
=>a=0,15; b=0,65
=>% các V khí!
 
S

seta_soujiro

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=112974

Mấy bài này hôm nay thầy ra nhờ các bạn làm giùm cái...giờ Hóa mình mù tịt :D
1. Tìm công thức hóa học của chất A và B biết
trong chất A có %K = 38,613%..%N = 13,816% và O
trong chất B có %K = 31,837%..%N = 28,98% và O
2. Đốt nóng hỗn hợp Mg vs S thu được MgS. trong hợp chất này tỷ lệ khối lượng là
mMg : mS = 3/4. xác định công thức hóa học đơn giản của MgS

giải tỷ mỵ và càng dễ hiểu càng tốt giùm mình..nếu có dạng giống mà đưa ra VD thêm nữa thì càng tốt..Thanks@};-
 
3

3bekun

chậc
em hiểu rồi
tại em đọc đề làTính số g mỗi chất trog hỗn hợp"
n thực ra đề là
"tính số g mỗi chất trog 2g hỗn hợp A" nên hơi nhâm
hỳ
 
G

gororo

1. Tìm công thức hóa học của chất A và B biết
trong chất A có %K = 38,613%..%N = 13,816% và O
trong chất B có %K = 31,837%..%N = 28,98% và O
2. Đốt nóng hỗn hợp Mg vs S thu được MgS. trong hợp chất này tỷ lệ khối lượng là
mMg : mS = 3/4. xác định công thức hóa học đơn giản của MgS
1. Chất A: KxNyOz
%mO=100-38,613-13,816=47,571
Ta có: x:y:z=38,613/39 : 13,816/14 : 47,571/16=1:1:3
=>CTHH của A là KNO3

Chất B: KxNyOz
%mO=100-31,837-28,98=49,183
Ta có: x:y:z=31,873/39 : 28,98/14: 49,183/16=???

2.Gọi hc thu đc khi đốt Mg với S là MgxSy
Ta có: 24x/32y=3/4
=>x/y=1/1
=>CTHHĐG: MgS
(nói thật bài 2 này đề cho câu cú lủng củng quá!:()
 
O

o0honeybaby0o

Bạn để con trỏ chuột vào hình (àh nó là file hình chứ không phải văn bản :D )
Nhấn vào biểu tựơng cái đĩa cứng màu xanh xanh phía góc trái màn hình.
Là save vào máy thôi. ^^
 
S

sergeant

Ở bài 1 theo mình A có 3 trường hợp : A là NaOH ,A là [TEX]Na_2O[/TEX] ,A là NaCl :D

Còn giải bài tập thj`.........:D
 
K

kudo_sinichi

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=112974

1. Hòa tan hoàn toàn 10,2g nhôm oxit (Al2O3) và 4g magie oxit (MgO) vào 245g dung dịch H2SO4, để trung hòa axit dư phải dùng 400ml dung dịch NaOH 0,5M. Xác định nồng độ phần trăm của dung dịch H2SO4 ban đầu.

2. Dung dịch chứa 20g NaOH đã hấp thụ hoàn toàn 11,2 lít khí SO3 ở đktc. Tính khối lượng muối thu dc.
 
3

3bekun

Mong mọi ng` giúp mình các bài tập này ^^

Bài 1: A là chất rắn khan. Cho m gam A vào dd HCl 10% khuấy đều dc dd B ,ở đây ko

thấy tạo kết tủa hay bay hơi .Trong dd B ,nồng độ dd HCl là 6,1% .Cho dd NaOH vào dd

B để trung hoà hoàn toàn axit dc dd C. Cô cạn dd C thu dc muối duy nhất là NaCl có

khối lượng 16,03 gam. Xác định m

Bài 2: Cho 8g một oxit kim loại tác dụng với 100 g dd H2SO4 9,8% thu dc dd muối có

nồng độ 29,63% .Xác định kim loại và oxit kim loại đó .

Thank mọi ng` :D
bài 1 thỳ t bó tay
n bài2 t nghĩ t có thể giúp kậu phần nào á
đầu tiên kậu tính mH2SO4 nhé,hình như ra 9,8 hay sao ý
sau đoá tính nH2SO4=0,1mol
sau đó gọi oxit kl là R, hoá trị là x ná
R2Ox+ H2SO4--->R2(SO4)x+ H2O
0,1 <--- 0,1 ---> 0,1 (mol)
tính mdd sau p/ư: 100+8= 108g
mR2(SO4)x=108. 29,63/100=32,0004(tự tính nhé, t k có máy tính,chả b' tính đúng k)
ta có: 32,0004/MR2(SO4)x=0,1
lại có:8/MR2Ox= 0,1
=>32,0004/MR2(SO4)x=8/MR2Ox
tính toán sẽ ra bạn à
mình k có máy tính
thôg cảm nhé
 
T

thaicuc95

1. Hòa tan hoàn toàn 10,2g nhôm oxit (Al2O3) và 4g magie oxit (MgO) vào 245g dung dịch H2SO4, để trung hòa axit dư phải dùng 400ml dung dịch NaOH 0,5M. Xác định nồng độ phần trăm của dung dịch H2SO4 ban đầu.

2. Dung dịch chứa 20g NaOH đã hấp thụ hoàn toàn 11,2 lít khí SO3 ở đktc. Tính khối lượng muối thu dc.
Bài 1 : n Al2O3 = 0.1 mol
n MgO = 0.1 mol
n NaOH = 0.4*0.5=0.2 mol
Pư trung hòa H2SO4 dư
2NaOH + H2SO4 = Na2SO4 + 2H2O
0.2---------0.1
Pư giữa H2SO4 với hỗn hợp oxit
MgO + H2SO4 = MgSO4 + H2O
0.1-------0.1
Al2O3 + 3H2SO4 = Al2(SO4)3 + 3H2O
0.1--------0.3
Vậy tỏng lượng H2SO4 là 0.1+0.1+0.3 = 0.5 mol
Vậy khối lượng H2SO4 là 0.5*98=49 gam
=> C%
Không biết có sai chỗ nào không nhưng hướng làm là như vậy. Thân
 
Last edited by a moderator:
H

hp12

1. Hòa tan hoàn toàn 10,2g nhôm oxit (Al2O3) và 4g magie oxit (MgO) vào 245g dung dịch H2SO4, để trung hòa axit dư phải dùng 400ml dung dịch NaOH 0,5M. Xác định nồng độ phần trăm của dung dịch H2SO4 ban đầu.

2. Dung dịch chứa 20g NaOH đã hấp thụ hoàn toàn 11,2 lít khí SO3 ở đktc. Tính khối lượng muối thu dc.
1.
nAl2O3 = 10.2/102 = 0.1 (mol)
nMgO = 4/40=0.1 (mol)
nNaOH= 0.4*0.5 = 0.2 (mol)
PTHH:
Al2O3 + 3H2SO4 -------> al2(SO4)3 + 3H2O
0.1........0.3
MgO + H2SO4 --------> MgSO4 + H2O
0.1....0.1
2NaOH + H2SO4 ------> Na2SO4 + 2H2O
0.2...........0.1
nH2SO4 = 0.3 + 0.1 +0.1 = 0.5 (mol)
mH2SO4 = 0.5*98=49 (g)
C%H2SO4 = 49/245 = 20 %
2.
nNaOH = 20/40 =0.5 (mol)
nSO3 = 11.2/22.4 = 0.5 (mol)
PTHH:
SO3 + H2O ------> H2SO4
0.5.........................0.5
H2SO4 + 2NaOH ------> Na2SO4 + 2H2O
Vì nH2SO4/1 = 0.5 > nNaOH/2=0.25 nên H2SO4 còn dư, nNa2SO4 được tính theo nNaOH.
mNa2SO4 = 0.25 * 142 = 35.5 (g)
 
N

nguyenvanhieu1995

[Hóa 9] Cần giúp đỡ

1.Cho 12,8 g kim loại M hóa trị II vào 27,78 ml dd H2SO4 98%(D=1,8 g/ml).Đun nóng được dd A và khí B duy nhất. Trung hòa dd A = dd Na0H 0,5 M vừa dủ. cô cạn được 82,2 g chất rắn C gồm muối Na2SO4.10H2O và MSO4 .nH2O . Sau khi lam khan 2 muối trên được chất rắn E nặng = 56,2% khối luong của C.
a) Xác định M và công thức muối MSO4.nH2O.
b)Tính Vdd Na0h 0,5 M đã dùng
 
Last edited by a moderator:
K

ken73n

1.Cho 12,8 g kim loại M hóa trị II vào 27,78 ml dd H2SO4 98%(D=1,8 g/ml).Đun nóng được dd A và khí B duy nhất. Trung hòa dd A = dd Na0H 0,5 M vừa dủ. cô cạn được 82,2 g chất rắn C gồm muối Na2SO4.10H2O và MSO4 .nH2O . Sau khi lam khan 2 muối trên được chất rắn E nặng = 56,2% khối luong của C.
a) Xác định M và công thức muối MSO4.nH2O.
b)Tính Vdd Na0h 0,5 M đã dùng
Note:
Đoạn cuối t đã nhẩm sai nghiệm , từ đó suy ngược =>dự đoán đc
là CuSO4.5H2O(chẳng may nó thế thôi :D)
Bg:
nH2SO4 bđ=0,5 mol
nNaOH=0,5V
Gọi n Na2SO4.10H2O =x
nMSO4.nH2O=y

mC-mE=36
=>180x+18ny=36=>10x+ny=2
(Nháp : nhận thấy 10.0,3 +5.0,2#2 )

nH2SO4 dư=1/2. NaOH=nNa2SO4.10H2O=x
nSO4^2- bđ =x+y=0,5 (2)
Từ (1) và (2) =>x=0,3 , y=0,2

M----->MSO4
12,8/M......1/5

=>M=64
Nháp xog
Kết luận : Đề chưa chuẩn .
Đấy là nhận định cá nhân thôi , có j sai sót thông cảm !:D


 
Last edited by a moderator:
S

sergeant

Bài 1: A là chất rắn khan. Cho m gam A vào dd HCl 10% khuấy đều dc dd B ,ở đây

ko thấy tạo kết tủa hay bay hơi .Trong dd B ,nồng độ dd HCl là 6,1% .Cho dd NaOH vào dd

B để trung hoà hoàn toàn axit dc dd C. Cô cạn dd C thu dc muối duy nhất là NaCl có

khối lượng 16,03 gam. Xác định m

Giải :

Vì khi cô cạn dd C ta chỉ thu đc muối duy nhất là [TEX]NaCl [/TEX]nên các trường hợp xảy ra là :
- A là [TEX]NaOH [/TEX]
Gọi x là số mol [TEX]NaOH[/TEX] cho vào dd HCl 10% \Rightarrow m= 40x gam

Các PTHH : [TEX]NaOH[/TEX] + [TEX]HCl[/TEX] [TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]NaCl[/TEX] + [TEX]H_2O [/TEX] (1)


[TEX]HCl[/TEX] dư + [TEX] NaOH [/TEX][TEX] \Rightarrow [/TEX][TEX] NaCl[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX] (2)

Từ các PTHH (1) và (2) \Rightarrow nHCl =n NaCl = 16,03 : 58,5 = [TEX]\frac{16,03}{58,5}[/TEX] mol

\Rightarrow m HCl = 36,5 . [TEX]\frac{16,03}{58,5}[/TEX] = 10gam
\Rightarrow m dd HCl 10% = 100g
\Rightarrow mHCl dư sau phản ứng (1) = 10- 36,5x (gam)

Khối lượng dd sau phản ứng (1) là 100+ 40x gam

\RightarrowTa có phương trình đại số :
[TEX]\frac{10 - 36,5x}{100 +40x}[/TEX] =0,061

Giải phương trình ta có x = 0,1 \Rightarrow m= 4gam

-A là [TEX]Na_2O [/TEX]

Các PTPƯ : [TEX]Na_2O [/TEX]+ [TEX]H_2O [/TEX][TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]2 NaOH[/TEX]

Các bước tiếp theo tương tự như trường hợp (1) , ta có x = 0,1 mà theo phản ứng trên số mol [TEX]Na_2O [/TEX]= 0,5 số mol [TEX]NaOH [/TEX]\Rightarrow n Na_2O =0,05mol
\Rightarrow m = 2gam

Ko bjt đúng hem nữa :D
 
D

dohanhngan

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=112974

Khi hoà tan 1 oxit KL hoá trị II vào 1 lượng vừa đủ dd H2SO4 9,8% thì được 1 dung dịch muối có nồng độ 14,8%. Xác định CT oxit KL.
 
Last edited by a moderator:
T

tttaynmm99

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=112974

Ngâm 1 vật bằng Cu có khối lượng bằng 5g trong 250g dd AgNo3 8%. Sau 1 tg ngắn, lấy vật ra và kiểm tra thấy khối lượng bạc trong dd đầu giảm 85%.
a. Tính khối lượng vật lấy ra
b. Tính C% của các chất hoà tan trong dd phản ứng sau lấy vật ra
 
H

hmtest

Số mol AgNO3 ban đầu = 2/17 mol
Khối lượng Ag trong dung dịch giảm 85% tức là lượng phản ứng là 85% ban đâu
=> nAg phản ứng = 0,1 mol => nCu = 0,05 mol
Cu + 2AgNO3 --> Cu(NO3)2 + 2Ag
1mol Cu -----------------------------tăng 216 -64 = 152 gam
0,05 mol Cu -------------------------tăng 7,6 gam
=> Vậy khối lượng thanh Fe lấy ra là 12,6 gam
Dung dịch gồm
AgNO3 còn dư (2/17-0,1) và Cu(NO3) tạo thành (0,05)
Em làm nốt nhé
 
Top Bottom