[Hoá 9] Bài tập hóa vô cơ

H

hp12

Bạn ơi, hình như phải tính % mỗi khí trước hoặc sau phản ứng chứ. Các khí tham gia phản ứng chỉ có SO2 và O2, theo phương trình thì tỉ lệ là 2:1 => %SO2(pư) = 66.66% , % O2(pư) =33.33 (chả cần tính toán gì cả).
PTHH: 2SO2 + O2 -----V2O5,t*-----> 2SO3
 
S

saobanghoa95

thử viết PT xem Ba(OH)2 dư mà bạn


phải khôngggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggg
 
P

pro_sadboy

các bạn chưa neu hien tượng nè :khi cho hh vào nước thì natri tác dụng với nước tạo thanh dd NaOH và có khí không màu thoát ra
sau đó AL203 tác dụng với kiềm lam dd dk hoà tan hoàn toàn
 
S

saobanghoa95

Nhầm rồi bạn ơi Na2o cơ mà


khi cho Na2O vào nước tạo thành dung dich kiềm (NaOH)

SAU ĐÓ NaOH TÁC DỤNG VỚI Al2O3 THÀNH DUNG DICH KHÔNG MÀU

KHÔNG CÓ HIỆN TƯƠNG

PT: Na2O + 2H2O = 2NaOH + H2O

2NaOH + Al2O3 = 2NaAlO2 + H2O
 
T

tttaynmm99

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=112974

hoà tan hoàn toàn 1 lượng hỗn hợp Na2O và K2Co3 bằng 400ml dd HCL 1.5M thu được 5,6l Co2(dktc) và 1 dd A. Trung hoà axit còn dư trong dd A bằng dd NaOH vừa đủ thu dc dd B, cô cạn dd B sau phản ứng thu dc 39,9g muối khan. Tính % các muối cacbonat ban đầu
 
Last edited by a moderator:
H

hp12

hoà tan hoàn toàn 1 lượng hỗn hợp Na2O và K2Co3 bằng 400ml dd HCL 1.5M thu được 5,6l Co2(dktc) và 1 dd A. Trung hoà axit còn dư trong dd A bằng dd NaOH vừa đủ thu dc dd B, cô cạn dd B sau phản ứng thu dc 39,9g muối khan. Tính % các muối cacbonat ban đầu
Bạn ơi, Na2O hay Na2CO3 mà tính % các muối Cacbonat?
 
G

gororo

Các em xem lại nhé, đề nói là hấp thụ vừa đủ, như vậy tức là CO2 và Ba(OH)2 đều hết, ko có TH kiềm dư đâu!
 
H

hp12

hoà tan hoàn toàn 1 lượng hỗn hợp Na2O và K2Co3 bằng 400ml dd HCL 1.5M thu được 5,6l Co2(dktc) và 1 dd A. Trung hoà axit còn dư trong dd A bằng dd NaOH vừa đủ thu dc dd B, cô cạn dd B sau phản ứng thu dc 39,9g muối khan. Tính % các muối cacbonat ban đầu
Tớ làm Na2CO3 nhé:
nCO2 = 5.6/22.4 = 0.25 9 (mol)
nHCl(ban đầu)= 0.4*1.5 = 0.6(mol)
Đặt a,b,c lần lượt là số mol Na2CO3, K2CO3, NaOH tác dụng vs HCl ta có:
PTHH:
Na2CO3 + 2HCl ------> 2NaCl + CO2 + H2O
....a............2a.................2a.........a
K2CO3 + 2HCl --------> 2KCl +CO2 + H2O
...b............2b.................2b.......b
NaOH + HCl -------> NaCl + H2O
...c............c................c
Theo bài ra ta có:
2a + 2b + c =0.6
117a + 149b + 58.5c =39.9
a + b = 0.25
=> a =0.1,b=0.15,c=0.1
mNa2CO3 = 0.1*106=10.6(g)
mK2CO3 = 0.15*138=20.7(g)
%Na2CO3 = 10.6/31.3 = 33.9 %
%K2CO3 = 20.7/31.3 = 66.1%
Còn TH Na2O thì làm ko ra....hic
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

1.hỗn hợp khí SO2 và O2 có thỷ khối với H2= 24.Sau khi nung nóng hỗn hợp đó với chất xúc tác,ta thu đc hỗn hợp khí có tỷ khối đối với H2 = 30
a) Xác định thành phần hỗn hợp khí trước và sau phản ứng
b)Tính % mỗi khí tham gia phản ứng
Gọi hh khí trc p.ư là a; hh sau p.ư là b
Ma=2.24=48
Mb=2.30=60
SO2: 64......................16
......................48
O2: 32..........................16
=>nSO2=nO2
=>%VSO2=%VO2=50%

2SO2 + O2=>2SO3
Đặt nSO2=nO2=1 mol
AD ĐLBTKL ta có:
na.Ma=nb.Mb
<=>2.48=nb.60
=>nb=1,6
Ta thấy cứ 2 mol SO2 p.ư nkhí giảm 1 mol
=>n khí giảm 0,4 mol tức là đã có: 0,4.2/1=0,8 mol SO2 p.ư =nSO3
=>nSO2 còn 1-0,8=0,2 mol =>%VSO2=12,5%
=>nO2 còn 1- 0,8/2=0,6 mol =>%VO2=37,5%
%VSO3=100-12,5-37,5=50%
 
D

dainhanphaan

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=112974

Khi cho FeCl 3 vào Na2CO3 thì thấy có khí thoát ra và có kết tủa xuất hiện
Giải thích và nêu máu sắc của kêt tủa
 
S

saobanghoa95

Khi cho FeCl 3 vào Na2CO3 thì thấy có khí thoát ra và có kết tủa xuất hiện

PT nè:

2FeCl3 + 3NaCO3 + H2O \Rightarrow 2FeCO3 + 6NaCl + H2O + CO2

HI VỌNG LÀ ĐÚNG

:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
K

kobi_400

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=112974

Mong mọi ng` giúp mình các bài tập này ^^

Bài 1: A là chất rắn khan. Cho m gam A vào dd HCl 10% khuấy đều dc dd B ,ở đây ko

thấy tạo kết tủa hay bay hơi .Trong dd B ,nồng độ dd HCl là 6,1% .Cho dd NaOH vào dd

B để trung hoà hoàn toàn axit dc dd C. Cô cạn dd C thu dc muối duy nhất là NaCl có

khối lượng 16,03 gam. Xác định m

Bài 2: Cho 8g một oxit kim loại tác dụng với 100 g dd H2SO4 9,8% thu dc dd muối có

nồng độ 29,63% .Xác định kim loại và oxit kim loại đó .

Thank mọi ng` :D
 
L

lucmachthankiem

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=112974

Cho 17,92l hỗn hợp X gồm H2 và Cl2 vào 1 bình thủy tinh thạch anh đậy kín và chiếu ánh sáng khuếch tán. Sau 1 thời gian, ngừng chiếu sáng thì thu được 1 hỗn hợp khí Y chứa 30% HCl và thể tích. Lượng Cl2 giảm xuống còn 20% so với lượng Cl2 ban đầu. Các thể tích khí đo ở đktc. Tính thành phần phần trăm thể tích các khí trong hỗn hợp X và hỗn hợp Y.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom