[Hoá 9] Bài tập hóa vô cơ

B

bombum96

[hoá 9] Giúp mình với đi

1. Có hỗn hợp khí CO2 và O2. Làm thế nào để thu đc khí O2 từ hỗn hợp trên? Trình bày cách làm và viết PTHH.
2. Bằng phương pháp hoá học nào có thể nhận biết đc từng chất trog mỗi dãy chất sau, viết PTHH:
a) Hai chất rắn màu trắg là CaO và Na2O
b) Hai chất khí ko màu là CO2 và O2
3.Hãy nhận biết từng chất trong mỗi nhóm chất sau bằng phương pháp hoá học, viết các PTHH:
a) Hai chất rắn màu trắng là CaO và P2O5.
b)Hai chất khí ko màu là SO2 và O2.
5. Khí lưu huỳnh đioxit đc tạo thành từ cặp chất nào sau đây:
a) K2SO3 và H2SO4
b)K2SO4 và HCl
c) Na2SO3 và NaOH
d) Na2SO4 và CuCl2
e) Na2SO3 và NaCl
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

1. Có hỗn hợp khí CO2 và O2. Làm thế nào để thu đc khí O2 từ hỗn hợp trên? Trình bày cách làm và viết PTHH.
2. Bằng phương pháp hoá học nào có thể nhận biết đc từng chất trog mỗi dãy chất sau, viết PTHH:
a) Hai chất rắn màu trắg là CaO và Na2O
b) Hai chất khí ko màu là CO2 và O2
3.Hãy nhận biết từng chất trong mỗi nhóm chất sau bằng phương pháp hoá học, viết các PTHH:
a) Hai chất rắn màu trắng là CaO và P2O5.
b)Hai chất khí ko màu là SO2 và O2.
5. Khí lưu huỳnh đioxit đc tạo thành từ cặp chất nào sau đây:
a) K2SO3 và H2SO4
b)K2SO4 và HCl
c) Na2SO3 và NaOH
d) Na2SO4 và CuCl2
e) Na2SO3 và NaCl
1. cho cả 2 khí đi wa dd Ca(OH)2 dư thì CO2 sẽ tác dụng với Ca(OH)2 còn lại là O2 đi ra
Ca(OH)2+CO2->CaCO3(kết tủa) +H2O
2.b)đốt cả 2 khí trên khí nào cháy thì là O2 còn CO2 thì k
a)cùng hòa 2 chất trên vào 2 ống nghiệm ,sau đó sục khí CO2 vào lọ nào thấy xuất hiên kết tủa thì đó là lọ đựng CaObị hòa tan
(tự viết pt nhớ)
3. b)sục cả 2 khí trên vào dd Brom dư(màu da cam)
khí làm mất màu dd nước Brom là khí SO2
SO2+Br2+2H2O->2HBr+H2SO4
a) cho cả 2 chất rán vào dd Na2CO3 cái nào xuất hiện kết tủa thì dó là CaO ,còn P2O5 K PƯ
PT CaO+Na2CO3+H2O->CaCO3+2NaOH
5.hình như là câu a hay sao ấy
hi vọng là đúng;):)>-:D:):confused:
 
N

nhokbuongbinh_thichnhac

Help me!!!!!

Có 5 dung dịch hok màu đựng trong 5 lọ mất nhãn là KOH, KCl, K2SO4, H2SO4, HCl. Trình bày phương pháp hoá học nhận pjt mỗi chất.
Giúp mình lẹ nha.
Mai mình học ruj
 
D

duy194

dung` quỳ tím nhận pjs được KOH (màu xanh); nhóm I:H2SO4, HCl( màu đỏ); nhóm II:KCl, K2SO4 ko đổi màu.
Cho BaCl2 lần lượt vào các ống nghiệm chứa dd 2 nhóm còn lại:
=> nhóm I: nb đc H2SO4 có ktủa, còn lại là HCl
=> nhóm II: nb đc K2SO4 có ktủa, còn lại là KCl

có cách 2: uống thử từng lọ là pjs.cách này ko thông dụng lắm. ^^
 
B

babygirlvn0601

1 bài Hoá khó với em quá :(( mọi người ra tay giúp em với :((

Cho 24 gam một oxit của kim loại hoá trị III tác dụng vừa hết với 900ml dung dịch H2SO4. Xác định công thức của oxit và tính khối lượng muối thu được
Mọi người giúp mình nhé ;)
 
N

ngochicuong

CM của H2SO4 =1
TÍnh số mol H+
Số mol O = H+/2
số mol oxit = số mol O/3 =0.15
>> M oxit = 160
>> FE203
 
N

nhokbuongbinh_thichnhac

Giúp với nha mọi người!!!

Cho các chất sau Cu(OH)2, Fe(OH)3, NaOH, Ba(OH)2 chất nào tác dụng với:
a, DD HCl được DD màu xanh
b, DD HCl được DD vàng nâu
c, DD H2SO4 được kết tủa trắng
d, CO2 được DD không màu
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

a.td với HCl có Cu(OH)2 tạo ra DD màu xanh
b. Fe(OH)3 tạo dung dịch màu nâu đỏ
c. Ba(OH)2 td với H2SO4 cho kết tủa trắng
d. NaOH, Ba(OH)2 đều td đc với CO2 NaOH cho dd không màu. Tuy nhiên nếu cho dư CO2 thì Ba(OH)2 cũng cho dd không màu như NaOH theo phương trình phản ứng
CO2+Ba(OH)2---> BaCO3(r)+H2O
CO2+BaCO3--->Ba(HCO3)2(dd)
 
P

peiunhiu

[hoá 9]Đề này khó quá à

@-)1.Cho 4.6g Na tác dụng hoàn toàn với H2O thu được 100g dung dịch A.Dùng 50g dung dịch A tác dụng với 30g CuSO4 16.4% thu được kết tủa B và kết tủa C.

a. Viết các PTPỨ

b. Tính % các chất có trong dung dịch A,C

c. Lọc kết tủa B,đem nung đến khối lượng không đổi thu được chất rắn X.Cho luồng khí H2 qua X ở nhiệt độ cao thu được 2.08g chất rắn Y. Tìm lượng X tham gia phản ứng với H2

2.Hòa tan 1.42g hợp kim Mg, Al, Cu bằng dung dịch HCl dư thu được dung dịch A, khí B và chất rắn C. Cho dung dịch A tác dụng với sụt dư ( NaOH dư) rồi lấy kết tủa nung ở nhiết độ cao thì thu được 0.8g chất rắn màu đen

a. Tính khối lượng kim loại trong hợp kim

b. Cho khí B tác dụng với 0.675 lít khí Cl2 ở đktc rồi lấy sản phẩm hòa tan vào 19.72g H2O thu được dung dịch D.Lấy 5g dung dịch D cho tác dụng với AgNO3 dư thu được 0.7175g kết tủa. Tính hiệu suất phản ứng giữa B và Cl2

Mấy bạn cố gắng giúp mình với nha.hai bài này khó quá, mình nghĩ mãi mà không được.Thank các bạn trước hi :D
 
Last edited by a moderator:
T

thisp95

NA+ H2O=> NAOH+ 0,5 H2
0,2 0,2 0,1 (mol)
nNA= 0,2 MOL
=> c%NAOH= 0,2*40*100/100=8%
nCUSO4= 30*16,4%/160=0,03075 MOL
2NAOH+ CUSO4=> NA2SO4+ CU(OH)2
0,0615 0,03075 0,03075 0,03075
Trong 50 g dd A có : 0,1 mol NAOH
=> m DD C= 100+ 30-0,03075*98=126,9865 g
DD C gồm : 0,03075 mol NA2SO4
0,0385 Mol NAOH dư
=> C% NA2SO4= 0,03075*142/126,9865*100=3,44%
=> C% NAOH dư =0,0385*40/126,9865*100=1,21%


CU(OH)2 T* => CUO+H2O

n CU(OH)2= 0,03075 => nCUO= 0,03075 mol
=> m CUO = 0,03075* 80= 2,46 g
CUO +H2=> CU +H2O

Theo đề ta có : m O pứ = 2,46- 2,08=0,38 g
=> nO= 0,38/16=0,02375 mol
=> nCUO pứ = n O = O,02375 mol
=> m CUO PỨ =1,9 g

2,
MG +2HCL=> MGCL2+ H2

2AL+ 6HCL => 2ALCL3+ 3H2

ALCL3+ 3NAOH=> 3NACL+ AL(OH)3

AL(OH)3+ NAOH=> NAALO2+ 2H2O

MGCL2+ 2NAOH=> 2NACL+ Mg(OH)2

Mg(OH)2=> MgO+ H2O

=> n MgO= 0,02 mol
=> n Mg= 0,02 mol
theo đề ta chỉ tính được n Mg
BẠN THIẾU ĐỀ HAY SAO ẤY
 
S

saobanghoa95

de thieu

nếu theo đề thì chỉ tính được % của Mg= (0,02*24)/1,42=33,8% thuj



XEM LẠI ĐỀ ĐI BẠN
 
F

fank.ony

Cân bằg hộ mìk fứ này nké ! cần khẩn cấp đó !

Ai đó cân bằg hộ mìk fứ này nké ! đag cần gấp
Fe + H2SO4 ------> Fe2(SO4)3 + SxOy + H2O !
 
G

gauto

Ai đó cân bằg hộ mìk fứ này nké ! đag cần gấp
Fe + H2SO4 ------> Fe2(SO4)3 + SxOy + H2O !
(3x -y) x 2Fe -------Fe2 (+3) + 6e
3x xS(+6) + (6x-2y) ---- Sx (+2y/x)
thứ tự nè:
6x-2y
12x - 3y
3x-y
3
12x - 3y
kiểm tra lại hộ mình nha. nhác.:)|:D
mà đúng rùi đó. kiểm tra rùi.:D
 
Last edited by a moderator:
T

tttaynmm99

{ Hoá 9 }bài toán dạng Hydrat hoá đây

Hoà tan 11.44g Na2Co3 ngậm nước vào 88,56g nước ta được 1 dd có C%=4,24%.Tìm CT phân tử của hydrat
 
G

giotbuonkhongten

(3x -y) x 2Fe -------Fe2 (+3) + 6e
3x xS(+6) + (6x-2y) ---- Sx (+2y/x)
thứ tự nè:
6x-2y
12x - 3y
3x-y
3
12x - 3y
kiểm tra lại hộ mình nha. nhác.:)|:D
mà đúng rùi đó. kiểm tra rùi.:D
(6 - 2y/x)| 2Fe - 6e --> 2Fe+3
6|S+6 +( 6 - 2y/x) --> S+2y/x
Ráp vào rồi nhân x lên để bỏ mẫu, dc:
(6x- 2y)Fe + 3x S+6 --> (3x- y)2Fe+3 + 3x S+2y/x
Đáp án trên kia thì đúng rồi, nhưng mà nếu học lớp 9, dùng cách này thì phải rành thì sẽ ko bị nhầm, có thể dùng cách đặt hệ số, giải vẫn ra.
Có bài này, giải thử, học lớp 8 là làm dc rồi :)

[TEX] C_nH_mO_zN_tNa_k + Mn_2O_7 --> Mn_xO_y + CO_2 + H_2O + Na_2CO_3 + N_2[/TEX]
 
Top Bottom