[Hoá 9] Bài tập hóa vô cơ

D

dohanhngan

[Hóa 9] Cần giúp đỡ

Chỉ e cách làm mấy bài này với:
1)Tính kl dd H3PO4 19,6% cần dùng để khi hòa tan vào đc 71g P2O5 thu đc dd H3PO4 có nồng độ 49%.
2)Tính kl SO3 và kl dd H2SO4 20,5% cần lấy để pha chế đc 340g dd H2SO4 nồng độ 49%.
3)Cho 1 lượng dư muối Na2CO3 vào 200ml dd H2SO4 thoát ra chất khí, cho toàn bộ khí đó hấp thụ hoàn toàn 98g KOH 40%. Sau p/ư làm bay hơi dd thì thu đc 57,6g hấp thụ 2 muối khan.
a.Tính kl mỗi muối thu đc
b.Xđ nồng độ mol dd H2SO4
 
K

kira_l

có 3 lọ k nhãn. xac định CuSO4, AgNO3, NaCl. dùng những dung dich có sẵn trong phòng thí nghiệm để nhận biết chất đựng trong mỗi lọ. viết pt hóa học.

Dùng BaCl2

- Lọ nào thấy xh kết tủa Xah + trắng là CuSO4

- Lọ nào thấy xh kết tủa trắng là AgNO3

- Lọ nào ko hiện tượng là NaCl

=.=! Bạn tự viết pt nhá !
 
K

kira_l

chị cho đề nhỡ trùng bài thì đừng trách chị nhá T______________T

ra đề cuối nó khổ thế :(

26 > chỉ dùng thêm quỳ tím trình bày pp hoá học để phân biệt 5 lọ dung dịch bị mất

nhãn gồm NaCl , Ba(OH)2 , KOH , Na2SO4 , H2SO4

27 > 3 gói bột màu trắng ko ghi nhãn , mỗi gói chứa riêng rẽ hh 2 chất sau : Na2CO3 và

K2CO3 , NaCl và KCl , MgSO4 và BaCl2 . Bằng pp hoá học làm thế nào nhận biết 3

gói bột trên nếu chỉ sử dụng nước và các ốg nghiệm . viết pt hoá học

28> Trong 4 ống nghiệm có đừng riêng việt dung dịch loãng trong suốt của 4 chất . Biết

- Trong các dung dịch này có 1 dung dịch là axit ko bay hơi ; ba dung dịch còn lại là

muối magiê , muối bari , muối natri .

- có 3 gốc axit là Clorua , sunfat , cácbonnat ; mỗi gốc axit trên có trong thành phần

ít nhất của 1 chất .

a > hãy chỉ tên từng chất tan có trong dug dịch

b > Chỉ dùng ống nghiệm ko có các dụng cụ và hoá chất khác . Làm thế nào để phân

biệt các dung dịch trog 4 ống nghiệm trên và viết pt hh minh hoạ

29 > Trình bày pp hoá học nhận biết từng khí trong hh khí gồm SO2 , CH4 , SO3 , CO

CO2 , NO .

30 > Chỉ dùng thêm quỳ tím và các ống nghiệm hãy chỉ rõ pp nhận ra các dung dịch

bị mất nhãn : NaHSO4 , Na2CO3 , Na2SO3 , BaCl2 , Na2S

ok XOng ! Tât cả làm xong thu bài cho thaicuc chấm ^^

Sẽ có kết quả sau đó ^^ Chúc các em làm tốt ^^
 
L

lelinh19lucky

dùng sơ đồ đường chéo bạn ak
bạn đọc thêm về cái này còn mình ko bít thể hiện nó ở đây nên bạn có thể làm như sau
gọi kl dd là x (g)
3H2O+P2O5------>2H3PO4
1 2
142 196
71 98
vậy m H3PO4 sinh thêm là 98g
ta có pt
(0,196x+98)/(71+x)=49%
giải pt là ổn
2 cũng tương tự
3
bài này hình như thiếu
phải có tỉ lệ mới viết dc pt CO2 +KOH bạn ak
đúng ko nhỉ??(sai bỏ qua cho)
thanks nhé
 
T

tuansando

[Hóa 9] Cần giúp đỡ

Xác định nồng độ ban đầu của [tex]H_2SO_4[/tex] và [tex]NaOH[/tex]. Nếu như:
Cho 3l dd NaOH vào 2l H2SO4 thì thu dc dd có tính kiềm 0,1M
Cho 2l dd..................3l.................................có tính axit 0,2M.
 
G

goku12

[Hóa 9] Cần giúp đỡ

gip mình nhé:
.
B2.choi bết những dung dich sau phản ứng vs nhau từng đôi 1. viết pt hóa học:
Na2CO3 KCl Na2SO4 BaBO3
Pb(NO3)2

BaCl2.
B3 trộn 30 ml dd có chưa 2.22 g CaCl2 vs 70ml dd chứa 1,7g AgNO3.
a). cho biết hiên tượng quan sart được
b) tính khối lượng chất rắn sinh ra
c) tính nồng độ mol của chất còn lại trong d d sau phản ứng. cho rằng thể thích của dung dich thay đổi k đáng.
B4. cho muối sau: Mg(NO3)2, CuCl2
cho biết muôi nào tác dụng được vs NaOH, HCl,AgNO3
 
I

ime.m4u

[Hóa 9] Cần giúp đỡ

Cho 3,04 g hỗn hợp gồm NaOH và KOH td vừa đủ với dung dịch HCl 3M Sau phản ứng thu đc 4,15g muối clorua.
a. viết phương trình và tính khối lượng mỗi bazơ trong hỗn hợp ban đầu
b.tính V dung dịch HCl phản ứng



p/s: Giup e tớ vs Nhé..Tks mệt nghỉ:D:D
 
L

lelinh19lucky

NaOH +HCL----->NaCL +H2O
KaOH +HCL------->KaCL+H2O
gọi x và y là số mol của KaOH và NaOH
ta có
56x+40y=3.04
74,5x+58,5y=4,15
giải pt ra là ok
b thay vào tính thì đơn giản
 
L

lelinh19lucky

2NaOH +H2SO4----->Na2SO4 +2H2O
gọi nồng độ ban đầu của H2SO4 và NaOH là y,x (mol/l)
ta có ở Pu 1
NaOH dư 0,1x(2+3)=0.5(mol)
Pu 2
H2SO4 dư 0,2x5=1(mol)
bạn ứng vào ptpu sẽ có pt
3x-0,5=4y
3y -1 =x
giải pt ra là ok y=0,7,x=1.1 chú ý gọi trên đầu kẻo nhầm
đúng không nhỉ
 
Last edited by a moderator:
M

muathu1111

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=112974

Cho 112 lít CO_2 ( đktc) hòa tan hoàn toàn vs 400 ml dd nước vôi trong thu dc 0,1 g kết tủa . Tính C_M của nước vôi trong.....................
Ai biết vẽ hình làm bằng đồ thị tui cái...........
 
Last edited by a moderator:
D

dohanhngan

Bài 2&3 mình làm đc rồi
Bài 3 không thiếu đâu mà là xảy ra 2 PT p/ư
mình post thử bài mình làm lên nhé
Bài 3:
mKOH=(40%.98)/100%=39,2g
nKOH=39,2/56=0,7(mol)
Na2CO3+H2SO4 -> Na2SO4+H2O+CO2 (1)
Gọi số mol KOH(2) là x(mol), số mol KOH(3) là y(mol)
CO2+2KOH -> K2CO3+H2O
x/2 <- x -> x/2
CO2+KOH -> KHCO3
y <- y -> y
Ta có:
x+y=0,7
x/2.138+100y=57,6
=>x=0,4
y=0,3
mKHCO3=0,3.100=30g
mK2CO3=57,6-30=27,6g
nCO2(1)=0,4/2+0,3=0,5(mol)
Từ PT(1)=>nCO2=nH2SO4=0,5mol
CMH2SO4=n/V=0,5/0,2=2,5(M)

nhưng mà bài 1 mình hok hiểu:cái chỗ 1 2 j`đó ở sau PT là sao,ai đó giải thích giùm mình với???
 
Last edited by a moderator:
L

lady_cute_008

[Hóa 9] Cần giúp đỡ

Cho X gồm Na2O và Al2O3 vào H2O mô tả hiện tượng giai thích băng pt phản ứng
_______
Đề nghĩ bạn viết đúng tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

Cho 112 lít CO_2 ( đktc) hòa tan hoàn toàn vs 400 ml dd nước vôi trong thu dc 0,1 g kết tủa . Tính C_M của nước vôi trong.....................
Ai biết vẽ hình làm bằng đồ thị tui cái...........
___________
Yêu cầu đặt tiêu đề đúng quy định
n CO2 = 5 mol
n CaCO3 = 0.001 mol
Ca(OH)2 + CO2 = CaCO3 + H2O
0.001-------0.001----0.001
Ca(OH)2 + 2CO2 = Ca(HCO3)2
2.4995-------4.999
=> n Ca(OH)2 = 2.5005 mol
Số thấy ngán quá bác ơi chắc 11.2 lít chứ nhưng kệ cứ làm theo đề 112 lít
 
Last edited by a moderator:
O

o0honeybaby0o

nhưng mà bài 1 mình hok hiểu:cái chỗ 1 2 j`đó ở sau PT là sao,ai đó giải thích giùm mình với???
Cái đó là do bạn ấy không cách ra nên mới thế!
1 2... Là số mol của P2O5------>2H3PO4 đó ^^
Mấy cái số phía dứơi kia chắc là cũng thế :D

Như vậy thì 142 và 196 là M của P2O5 và 2H3PO4, phía dưới là m nhỏ hả? Chắc là thế :D
 
C

cuopcan1979

n CO2 = 5 mol
n CaCO3 = 0.001 mol
TH1 : Ca(OH)2 dư
Ca(OH)2 + CO2 = CaCO3 + H2O
0.001----------------0.001
TH2 : Ca(OH)2 hết
Ca(OH)2 + CO2 = CaCO3 + H2O
0.001-------0.001----0.001
Ca(OH)2 + 2CO2 = Ca(HCO3)2
2.4995-------4.999
=> n Ca(OH)2 = 2.5005 mol
Số thấy ngán quá bác ơi chắc 11.2 lít chứ nhưng kệ cứ làm theo đề 112 lít
Đối với bài toán này chỉ có một trường hợp xảy ra thôi bạn ơi vì nếu CO2 dư thì sẽ xảy ra phản ứng hoà tan CaCO3 vậy chỉ có một trường hợp là sảy ra là
CO2+ Ca(OH)2---->CaCO3+H2O(1)
CaCO3+CO2+H2O---> Ca(HCO3)2(2). Giọi số mol CO2 tham gia phản ứng (1) là x vậy => nCO2 tham gia phản ứng (2) là x-0,001 như vậy tông số mol CO2 ở 2 phản ứng là. x+x-0,001=5=>x=2,5005=>Cm=
Như vậy chỉ có trường hợp 2 của cậu là đúng còn không có trường hợp 1 đâu nhé!
 
V

vinchan

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=112974

1.hỗn hợp khí SO2 và O2 có thỷ khối với H2= 24.Sau khi nung nóng hỗn hợp đó với chất xúc tác,ta thu đc hỗn hợp khí có tỷ khối đối với H2 = 30
a) Xác định thành phần hỗn hợp khí trước và sau phản ứng
b)Tính % mỗi khí tham gia phản ứng
giúp em vs ạ
 
Last edited by a moderator:
S

sergeant

Ai vô giúp em với đi :(:)(:)((

.............................................

Cái đề này có vấn đề phải ko mọi ng` :(:(
 
Top Bottom