[Hóa 8]•..¤Chuyên đề:Tính theo phương trình hóa học¤..•

Y

yumi_26

Hấp thụ 5,6dm3 CO2 (đkc) vào 400ml dd KOH 1M nhận được dd A. Hỏi trong A chứa muối gì với khối lượng bằng bao nhiêu? :)
 
H

haibara4869

cho tui hỏi muốn biết bài nào có hai phương trình phản ứng ? bài nào có 1 phương trình thôi??
 
N

ngocthao1995

Hấp thụ 5,6dm3 CO2 (đkc) vào 400ml dd KOH 1M nhận được dd A. Hỏi trong A chứa muối gì với khối lượng bằng bao nhiêu? :)

nCO2=0,25 mol

nKOH=0,4 mol

[TEX]\frac{nKOH}{nCO2}=1,6 [/TEX]--> Tạo 2 muối.

KOH+CO2--->KHCO3

x.......x..............xmol

2KOH+CO2---> K2CO3+H2O

y........0,5y...........0,5ymol

Lập hệ --> x=0,1 và y=0,3

--> mKHCO3=0,1.100=10g

mK2CO3=0,5.0,3.138=20,7g
 
G

goodfriend138

cho mình hỏi hai bài nha
1, hòa tan hoàn toàn 7.8g hỗn hợp hai kim loại : A(II) và B (III) = dd H2SO4 loãng vừa đủ được 8.96l H2 (dktc)
: a> tính khối lượng muối thu được sau phản ứng
b> xác định tên và khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp, biết số mol của kim loại hóa trị III = hai lần số mol của kimloại hóa trị II và nguyên tử khối của kim loại hóa trị II = 8/9 lần NTK kim loại hóa trị III

2. trên hai đĩa cân đặt hai cốc dd HCl và H2SO4 có khối lượng = nhau _cân thăng bằng
-cho vào cốc đựng dd HCl 25g CaCO3
- " " " " " H2SO4 a (g) Al
sau khi phản ứng kết thúc cân vẫn giữ vtri cân bằng
tính a
( PT : CaCO3 + 2HCl ->CaCl2+CO2+H2O
2Al +3H2SO4 ->Al2(SO4)3 + 3H2)
 
T

tomandjerry789

cho mình hỏi hai bài nha
1, hòa tan hoàn toàn 7.8g hỗn hợp hai kim loại : A(II) và B (III) = dd H2SO4 loãng vừa đủ được 8.96l H2 (dktc)
: a> tính khối lượng muối thu được sau phản ứng
b> xác định tên và khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp, biết số mol của kim loại hóa trị III = hai lần số mol của kimloại hóa trị II và nguyên tử khối của kim loại hóa trị II = 8/9 lần NTK kim loại hóa trị III

1. a) [TEX]n_{H_2}=0,4(mol)[/TEX]
PTHH xảy ra:
[TEX]A + H_2SO_4 \rightarrow ASO_4 + H_2 \\x-------------x \\ 2B + 3H_2SO_4 \rightarrow B_2(SO_4)_3 + 3H_2 \\2x----------------3x \\[/TEX]
Ta có: [TEX]n_{H_2} = n_{H_2SO_4} = 0,4(mol)[/TEX]
Áp dụng ĐLBTKL, ta có:
[TEX]m_{hhkl}+m_[H_2SO_4}=m_{hhmuoi}+m_{H_2} \\ \Rightarrow m_{hhmuoi}=m_{hhkl}+m_{H_2SO_4}-m_{H_2} \\ =7,8+0,4.98-0,4.2=45,8(g)[/TEX]
b) Gọi x là số mol của KL hoá trị II ~~> số mol của KL hoá trị III là 2x.
Ta có:
[TEX]x+3x=0,4 \\ \Leftrightarrow x=0,1[/TEX]
~~> [TEX]0,1A+0,2B=7,8[/TEX] (1)
Theo đề bài, ta có:
[TEX]M_A=\frac{8M_B}{9}[/TEX]
Thay vào (1), ta được:
[TEX]\frac{0,8B}{9}+0,2B=7,8 \\ \Leftrightarrow 2,6B = 70,2 \\ \Leftrightarrow B=27(Al) \\ \Rightarrow A=\frac{8.27}{9}=24(Mg)[/TEX]
 
X

xteen1998

Đốt cháy 6,2(g) P trong bình chứa 6,72(l) khí O2 ở đktc theo sơ đồ phản ứng sau P + O2 → P2O5
a) Sau phản ứng chất nào còn dư và nếu dư thì với khối lượng bao nhiêu?
b) Tính khối lượng sản phẩm thu được.


Cho 13g Zn tác dụng với 0,3 mol HCl sau khi kết thúc phản ứng thu được muối kẽm Clorua và khí H2.
a) Viết và cân bằng PTPƯ và cho biết sau khi kết thúc phản ứng thì chất nào còn dư và nếu dư thì dư với khối lượng bao nhiêu?.
b) Tính thể tích của H2 thu được.
 
K

kute_monkey_98

Đốt cháy 6,2(g) P trong bình chứa 6,72(l) khí O2 ở đktc theo sơ đồ phản ứng sau P + O2 → P2O5
a) Sau phản ứng chất nào còn dư và nếu dư thì với khối lượng bao nhiêu?
b) Tính khối lượng sản phẩm thu được

n_P = 6,2 : 31 = 0,2 ( mol)
n_O2 = 6,72 : 22,4 = 0,3 (mol)
ta có phản ứng
4P + 5O2 ---> 2 P2O5
trước pứ : 0,2---- 0,3-------- 0 ------ (mol)
pứ : 0,2----0,25-------0,1------(mol)
sau pứ : 0------0,05-----0,1------(mol)

Vậy sau phản ứng chất dư là O2
m_O2(dư) = 0,05 . 32 = 1,6 ( g)
m_P2O5 = 0,1 . 142 = 14,2 (g)
 
T

thongoc_97977

Cho 13g Zn tác dụng với 0,3 mol HCl sau khi kết thúc phản ứng thu được muối kẽm Clorua và khí H2.
a) Viết và cân bằng PTPƯ và cho biết sau khi kết thúc phản ứng thì chất nào còn dư và nếu dư thì dư với khối lượng bao nhiêu?.
b) Tính thể tích của H2 thu được.
[tex]pt: Zn+2HCl->ZnCl_{2}+ H_{2}[/tex] (1)
[tex]n_{Zn}= \frac{13}{4}= 0,2 mol[/tex]
[tex]rút ra: \frac{0,2}{1}> \frac{0,3}{2} \rightarrow Zn dư[/tex]
[tex](Theo 1) n_{Zn}=\frac{1}{2}n_{HCl}=\frac{1}{2}.0,3=0,3 mol[/tex]
[tex]n_{Zn_{dư}}=0,3-0,2=0,1 mol[/tex]
[tex]m_{Zn_{dư}}=0,1.64=6,4 (g)[/tex]
[tex]b)n_{H_{2}}=\frac{1}{2}n_{HCl}=\frac{1}{2}.0,3=0,3 mol[/tex]
[tex]V_{H_{2}}=0,3. 22,4=67,2 l[/tex]
 
M

mencoi98

Đốt cháy hoàn toàn một hợp chất X, cần dùng hết 10,08 lít [TEX]O_2[/TEX] (ĐKTC) Sau khi kết thúc phản ứng, chỉ thu được 13,2 g khí [TEX]CO_2[/TEX] và 7,2 gam nước.
a, Tìm CTHH của X (biết công thức dạng đơn giản nhất chính là công thức hóa học của X)
b, Viết phương trình hóa học đốt cháy của X ở trên?
 
H

haibara4869

Đốt cháy hoàn toàn một hợp chất X, cần dùng hết 10,08 lít [TEX]O_2[/TEX] (ĐKTC) Sau khi kết thúc phản ứng, chỉ thu được 13,2 g khí [TEX]CO_2[/TEX] và 7,2 gam nước.
a, Tìm CTHH của X (biết công thức dạng đơn giản nhất chính là công thức hóa học của X)
b, Viết phương trình hóa học đốt cháy của X ở trên?
Ta có
a,[TEX] X + O_2 -> CO_2 + H_2O[/TEX]
Từ PT trên ta có X là [TEX]C_2H_2[/TEX](mình làm lung tung thôi có biết đúng không nữa, kiểm tra mà làm kiểu này thì toi rồi#:-S
#:-S)
b,PTPU:
[TEX]C_2H_2 + 5O_2 -> 4CO_2 + 2H_2O[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

trackie

Đốt cháy hoàn toàn một hợp chất X, cần dùng hết 10,08 lít [TEX]O_2[/TEX] (ĐKTC) Sau khi kết thúc phản ứng, chỉ thu được 13,2 g khí [TEX]CO_2[/TEX] và 7,2 gam nước.
a, Tìm CTHH của X (biết công thức dạng đơn giản nhất chính là công thức hóa học của X)
b, Viết phương trình hóa học đốt cháy của X ở trên?

[TEX]nO_2 = 0,45 mol[/TEX]

[TEX]nCO_2 = 0,3 mol[/TEX]

[TEX]nH_2O = 0,4 mol[/TEX]

[TEX]n_O = 0,3.2+0,4 = 1 > 0,45.2 = 0,9[/TEX]

\Rightarrow X có oxi

[TEX]C_xH_yO_z + x + \frac{y}{4} - \frac{z}{2} O_2 -> xCO_2 +\frac{y}{2} H_2O [/TEX]
[TEX]\frac{0,3}{x} = \frac{0,8}{y}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{x}{y } =\frac{3}{8} [/TEX]

\Rightarrow z = 1

[TEX]C_3H_8O[/TEX]

[TEX]C_3H_8O + \frac{9}{2}O_2 -> 3CO_2 + 4H_2O[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

mencoi98

Ta có
a,[TEX] X + O_2 -> CO_2 + H_2O[/TEX]
Từ PT trên ta có X là [TEX]C_2H_2[/TEX](mình làm lung tung thôi có biết đúng không nữa, kiểm tra mà làm kiểu này thì toi rồi#:-S
#:-S)
b,PTPU:
[TEX]C_2H_2 + 5O_2 -> 4CO_2 + 2H_2O[/TEX]
Bạn trackie ở phần dưới làm chuẩn đó :)
X cũng có thể có cả O nữa chứ bạn :)
nên trước khi làm thì phải xem X có nguyên tố O k thì mới
xét ra C2H2 :)
 
N

no2bg_97

[TEX]nO_2 = 0,45 mol[/TEX]

[TEX]nCO_2 = 0,3 mol[/TEX]

[TEX]nH_2O = 0,4 mol[/TEX]

[TEX]n_O = 0,3.2+0,4 = 1 > 0,45.2 = 0,9[/TEX]

\Rightarrow X có oxi

[TEX]C_xH_yO_z + x + \frac{y}{4} - \frac{z}{2} O_2 -> xCO_2 +\frac{y}{2} H_2O [/TEX]
[TEX]\frac{0,3}{x} = \frac{0,8}{y}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{x}{y } =\frac{3}{8} [/TEX]

\Rightarrow z = 1

[TEX]C_3H_8O[/TEX]

[TEX]C_3H_8O + \frac{9}{2}O_2 -> 3CO_2 + 4H_2O[/TEX]
----->Bài này lí luận chưa chặt chẽ!!!
Ta có thể làm theo cách sau:
[TEX]nO_2 = 0,45 mol[/TEX]
mX=13.2+7.2-0.45x32=6(g)
mH(trongX)= 7.2 : 18 x 2 = 0.8(g)
mC(trongX)= 13.2 : 44 x 12 = 3.6(g)
vì mC+mH<mX\RightarrowX có O
mO=6-0.8-3.6=1.6(g)
Đặt CTHH của X là CxHyOz(x,y,z nguyên dương)
Theo bài ra ta có :
12x : y : 16z = 3.6 : 0.8 : 1.6
=>x : y : z = 0.3 : 0.8 : 0.1
=>x : y : z = 3 : 8 : 1
=>CTĐG của X là C3H8O
Mà công thức dạng đơn giản nhất chính là công thức hóa học của X
=> CTPT của X là C3H8O.
Ta có PTHH:
2C3H8O+9O2----t0---->6CO2+8H2O
 
Last edited by a moderator:
N

namama01

mấy bài này cũng ở tầm cấp bình thường thôi , anh em chịu khó suy nghĩ hoặc đọc sách về những tính chất công thức mà có liên quan đến bài tập rồi liệt kê ra giấy nháp cứ như vậy dần sẽ tìm ra cách làm và lại thấy thú vị , yêu thích vì đó là thành tựu của mình . Chúc các bạn học tốt.
 
Y

yo2312

mình có bài này...cũng hơi bí : cân bằng các PTHH theo phương pháp bảo toàn electron
[tex] Fe(OH)_2 + H_2SO_4 ----> Fe_2(SO_4)_3 + SO_2 + H_2O [/tex]
[tex] Mg + H_2SO_4 --->MgSO_4 + SO_2 + H_2O [/tex]
[tex] FeCl_2 + Br_2 ---> FeCl_3 + FeBr_3 [/tex]
......0..........0...........0................0.........
thôi tạm thời cứ nhờ mọi người dúp đỡ. Hỳ dạo này học hành nó áp lực quá.......
tks trước mọi người nha
 
Last edited by a moderator:
Y

yo2312

còn câu này nữa nè, vẫn sử dụng phương pháp bảo toàn electron nha!^-^
[tex]Fe_2O_3 + CO ---> Fe_3O_4 +CO_2[/tex]
[tex]Fe_3O_4 + CO ---> FeO + CO_2[/tex]
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

lớp toàn mà bảo toàn e rồi à sao nhanh thế, thế nên lớp 10 thì hết à mình nghĩ cái này nên chuyển vào phần lớp 9 nâng cao hoặc phần lớp 10
 
M

minhchau_99

giúp mình làm bài này nữa nhé!!
Cho các hợp chất của đồng:CuO,Cus2,Cus,Cuso3,Cuso4.Không tính %mCu,hãy sắp xếp các hợp chất trên theo chiều tăng dần của%mCu
 
Top Bottom