[Hóa 8]•..¤Chuyên đề:Tính theo phương trình hóa học¤..•

B

binbon249

~~>. Nung nóng KNO3, chất này bị phân hủy thành KNO2 và O2.
a. Viết PTPƯ?
b. Tính k.l KNO3 cần dùng để điều chế được 2,4g khí oxi.
c. Tính k.l khí Oxi điều chế được khi phân hủy 10,1g KNO3

:D
 
0

02615948

~~>. Nung nóng KNO3, chất này bị phân hủy thành KNO2 và O2.
a. Viết PTPƯ?
b. Tính k.l KNO3 cần dùng để điều chế được 2,4g khí oxi.
c. Tính k.l khí Oxi điều chế được khi phân hủy 10,1g KNO3

:D

a)[TEX]2KNO_3-->2KNO_2+O_2[/TEX]

b) [TEX]nO_2=2,4:32=0,075mol[/TEX]

-->[TEX]nKNO_3=0,15mol-->mKNO_3=15,15g[/TEX]

c) [TEX]nKNO_3=0,1mol-->nO_2=0,05mol-->mO_2=1,6g[/TEX]
 
B

binbon249

~~~>Người ta đốt cháy lưu huỳnh trong một bình chứa 10g oxi. Sau phản ứng người ta thu được 12,8g khí SO2.
a. Tính khối lượng S đã cháy?
b. Tính khôi lượng và thể tích Oxi còn thừa sau pư?
 
Y

yumi_26

~~~>Người ta đốt cháy lưu huỳnh trong một bình chứa 10g oxi. Sau phản ứng người ta thu được 12,8g khí SO2.
a. Tính khối lượng S đã cháy?
b. Tính khôi lượng và thể tích Oxi còn thừa sau pư?

a)
gif.latex

gif.latex

0,2mol <------- 0,2mol
gif.latex


b)
gif.latex

gif.latex


Thể tích có ở đkc ko chị??
 
B

binbon249

a)
gif.latex

gif.latex

0,2mol <------- 0,2mol
gif.latex


b)
gif.latex

gif.latex


Thể tích có ở đkc ko chị??

:D có ở đktc
~~~>. Người ta điều chế Kẽm oxit bằng cách đốt bột kẽm trong oxi.
a. Tính khối lượng Oxi cần thiết để điều chế 40,5g kẽm oxit?
b. Muốn có lượng oxi nói trên thì phải phân hủy bao nhiêu gam KClO3?
 
B

binbon249

~~>Đốt cháy 6,2g P trong bình chứa 7,84 lít khí O2 (đktc). Hãy cho biết sau khi cháy, chất nào được tạo thành và khối lượng là bao nhiêu?
:D
 
T

trackie

~~>Đốt cháy 6,2g P trong bình chứa 7,84 lít khí O2 (đktc). Hãy cho biết sau khi cháy, chất nào được tạo thành và khối lượng là bao nhiêu?
:D
[TEX]nP=0,2mol[/TEX]
[TEX]nO_2= 0,245mol[/TEX]
[TEX]4P + 5O_2 --> 2P_2O_5[/TEX]
0,2.....0,245
[TEX]\frac{0,2}{4}>\frac{0,245}{5}[/TEX]
\RightarrowP dư
[TEX]mP_2O_5 = 0,098 . 142 =13,916g[/TEX]
:Mfull::Mfull::Mfull:
 
B

binbon249

[TEX]nP=0,2mol[/TEX]
[TEX]nO_2= 0,245mol[/TEX]
[TEX]4P + 5O_2 --> 2P_2O_5[/TEX]
0,2.....0,245
[TEX]\frac{0,2}{4}>\frac{0,245}{5}[/TEX]
\RightarrowP dư
[TEX]mP_2O_5 = 0,098 . 142 =13,916g[/TEX]
:Mfull::Mfull::Mfull:
bài của bạn nhầm chút thôi, mà sai hết trơn từ đầu đến cuối :D:D
gif.latex


từ đó tính tiếp, P vẫn dư :D

===================================
~~> tiếp bài này: Cho natri tác dụng với nước. Biết có 1,2.10^23 nguyên tử Na tham gia pư. Hãy tính:
a. Số phân tử từng chất tạo thành?
b. khối lượng từng chất tạo thành?
 
Last edited by a moderator:
T

trackie

bạn kia delete cái thanks đi nha! làm sai,ngại:D:D:D

Cho natri tác dụng với nước. Biết có 1,2.1023 nguyên tử Na tham gia pư. Hãy tính:
a. Số phân tử từng chất tạo thành?
b. khối lượng từng chất tạo thành?
[TEX]Na+H_2O -> NaOH+\frac{1}{2}H_2[/TEX]
số ng tử Na = số phân tử NaOH = 1,2. 10^23 ng tử
số ptử H2 = 0,5. số ng tử Na = 0,6.10^23 ng tử
nNaOH = 0,2 \Rightarrow m=8g
nH2 = 0,1 \Rightarrow m =0,2g
hi vọng không nhầm
:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

>>> Khử 48 mo Fe2O3 ở nhiệt độ cao bằng những chất khác nhau: H2; CO; C; Al.
a. Viết các PTHH xảy ra?
b. Tính k.l từng chất khử cần dùng?
c. Toàn bộ lượng Fe tạo thành cho tác dụng với HCl. Tính thể tích khí H2 thu được ở đktc?
 
D

dngoc123

>>> Khử 48 mo Fe2O3 ở nhiệt độ cao bằng những chất khác nhau: H2; CO; C; Al.
a. Viết các PTHH xảy ra?
b. Tính k.l từng chất khử cần dùng?
c. Toàn bộ lượng Fe tạo thành cho tác dụng với HCl. Tính thể tích khí H2 thu được ở đktc?

a. [TEX]Fe_2O_3 + 3H_2 ---> 2Fe + 3H_2O[/TEX]
[TEX]Fe_2O_3 + 3CO ---> 2Fe + 3CO_2[/TEX]
[TEX]3C + 2Fe_2O_3 ---> 3CO_2 + 4Fe[/TEX]
[TEX]Fe_2O_3 + 2Al ----> 2Fe + Al_2O_3[/TEX]

b. [TEX]nFe_2O_3 = \frac{48}{160}= 0.3[/TEX]

\Rightarrow [TEX]nH_2 = 0.1[/TEX] \Rightarrow [TEX]mH_2 = 0.1 * 2 = 0.2g[/TEX]

[TEX]nCO = 0.1[/TEX] \Rightarrow [TEX]mCO = 0.1*28 = 2.8g[/TEX]

[TEX]nC = 0.45[/TEX] \Rightarrow [TEX]mC = 0.45*12 = 5.4[/TEX]

[TEX]nAl = 0.15[/TEX] \Rightarrow [TEX]mAl = 0.15*27=4.05[/TEX]

c. [TEX]Fe + 2HCl ----> FeCl_2 + H_2[/TEX]

[TEX]\sum nFe = 0.15 + 0.15 + 0.6 + 0.6 = 1.5[/TEX]

\Rightarrow [TEX]nH_2 = 1.5mol[/TEX]

Thể tích H2 ở đktc: [TEX]VH_2 = 1.5*22.4 = 33.6l[/TEX]
 
B

binbon249

>>>Cho 8 gam hỗn hợp gồm Mg và Fe tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch HCl thu được 4,48 lít khí hiđro ở đktc.

  1. Tính % về khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu.
  2. Tính CM của dung dịch HCl cần dùng.
 
D

dngoc123

>>>Cho 8 gam hỗn hợp gồm Mg và Fe tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch HCl thu được 4,48 lít khí hiđro ở đktc.

  1. Tính % về khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu.
  2. Tính CM của dung dịch HCl cần dùng.

1. [TEX]Mg + 2HCl ---> MgCl_2 + H_2[/TEX] (1)
[TEX]Fe + 2HCl ---> FeCl_2 + H_2[/TEX] (2)

[TEX]n\sum{H_2}= \frac{4.48}{22.4} = 0.2mol[/TEX]

Gọi số mol của [TEX]H_2[/TEX](1) là x(mol)

\Rightarrow nH2 (2) là (0.2-x)

\Rightarrow 24x + 56(0.2-x) = 8

\Rightarrow 24x + 11.2 - 56x = 8 \Leftrightarrow-32x = -32 \Leftrightarrow x = 0.1

\Rightarrow mMg = 2.4g , mFe = 5.6g

\Rightarrow %Mg = 30%, %Fe = 70%

2. [TEX]C_M = \frac{0.4}{0.1} = 4M[/TEX]
 
B

binbon249

>>>Ví dụ: Đốt cháy hoàn toàn 8g S thu lấy khí SO2, đem ôxi hoá SO2 ở 4000C có mặt của V2O5 thu được khí SO3, cho khí SO3 phản ứng với nước thu được m gam H2SO4. Tính m? biết H phản ứng = 100%.
%%-
 
0

02615948

>>>Ví dụ: Đốt cháy hoàn toàn 8g S thu lấy khí SO2, đem ôxi hoá SO2 ở 4000C có mặt của V2O5 thu được khí SO3, cho khí SO3 phản ứng với nước thu được m gam H2SO4. Tính m? biết H phản ứng = 100%.
%%-

nS=0,25mol

PTHH:

[TEX]S+O_2-->SO_2[/TEX]

-->[TEX]nSO_2=0,25mol[/TEX]

[TEX]2SO_2+O_2--V_2O_5-->2SO_3[/TEX]

-->[TEX]nSO_3=0,25mol[/TEX]

[TEX]SO_3+H_2O-->H_2SO_4[/TEX]

-->[TEX]nH_2SO_4=0,25mol-->mH_2SO_4=m=24,5g[/TEX]
 
B

binbon249

>>> Hoà tan 2,4 g CuO trong 200 gam dung dịch HNO3 15,75%.
a) Tính khối lượng HNO3 tham gia phản ứng?
b) Khối lượng muối đồng được tạo thành là bao nhiêu gam?
c) Tính nồng độ phần trăm các chất có trong dung dịch sau khi phản ứng kết thúc.

:D
 
Y

yumi_26

>>> Hoà tan 2,4 g CuO trong 200 gam dung dịch HNO3 15,75%.
a) Tính khối lượng HNO3 tham gia phản ứng?
b) Khối lượng muối đồng được tạo thành là bao nhiêu gam?
c) Tính nồng độ phần trăm các chất có trong dung dịch sau khi phản ứng kết thúc.

:D

gif.latex

gif.latex

gif.latex

Tỉ lệ chất dư:
gif.latex

--> tính theo CuO
gif.latex

gif.latex


b)
gif.latex


c)
gif.latex

\Rightarrow [TEX] C%_{ddCu(NO_3)_2} = \frac{5,46 . 100%}{202,4} = 2,7 %[/TEX]
gif.latex

\Rightarrow [TEX] C%_{dd HCl du} = \frac{27,9 .100%}{31,5} = 88,6 %[/TEX]
 
B

binbon249

Dùng 25,2 lit khí oxi nguyên chất để đốt cháy 3,1 g photpho.
  • Viết PTTƯ
  • Tính khối lượng chất dư sau phản ứng
  • Tính khối lượng sản phẩm tạo thành.
:D:D
 
M

meoconnhinhanh97

Dùng 25,2 lit khí oxi nguyên chất để đốt cháy 3,1 g photpho.
  • Viết PTTƯ
  • Tính khối lượng chất dư sau phản ứng
  • Tính khối lượng sản phẩm tạo thành.
:D:D
ta có:
n02=0,797 mol
nP=0,1 mol
PTPƯ:
4P + 502 ->2P205
0,797/4 < 0,1/5 ->02 dư
nP205=1/2 nP=0.05 mol
->mP205=7.1 g
n02=5/4 nP=0.125 mol
->n02 dư=0.672 mol
->m02 dư=21.504g
@-) @-) @-)

 
Top Bottom